Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Sự thật về đường hóa học: không có hại, không có lợi, phổ an toàn rộng, xuất hiện ở khắp mọi nơi,...

ND Minh Đức
3/2/2016 16:21Phản hồi: 67
Sự thật về đường hóa học: không có hại, không có lợi, phổ an toàn rộng, xuất hiện ở khắp mọi nơi,...
Đường hóa học - loại hóa chất thần kỳ tồn tại suốt gần 1 thế kỷ qua trong ngành công nghiệp thực phẩm khắp thế giới thường bị quy là có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, gây ung thư, gây mù lòa, béo phì,... Tuy nhiên, đó vô hình trung là những kết luận có phần oan ức cho loại đường này. Nhân dịp mấy ngày nay người ta đang nói nhiều về đường hóa học, mời các bạn tìm hiểu rõ bản chất của nó là gì, ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe để có một cái nhìn đúng đắn hơn nhé.

Đường là gì? Đường hóa học là gì?


duong_mut_Tinhte_5.png
Hóa học hồi lớp 9 đã dạy chúng ta Đường là tên gọi chung của những hợp chất hóa học thuộc nhóm cacbohydrat ở dạng tinh thể. Những loại đường thường gặp có thể kể tới là đường glucoza (đường nho), fructoza (đường trái cây), saccaroza (thường gọi tắt là đường, đường kính, đường cát, đường phèn,...), maltoza (đường mạch nha), lactoza (đường sữa). Ngoài ra còn có nhóm đường đa, bao gồm những mạch polyme như tinh bột, xenluloza.

Nếu để ý thì chúng ta sẽ dễ nhận ra rằng tại sao nhiều người gọi các loại đường nói trên là đường tự nhiên do nó được lấy từ mía, củ cải đường, trái cây, mật ong,... Đa số loại đường khiến vị giác của chúng ta có vị ngọt và do đó, người ta dùng làm gia vị nêm nếm món ăn, làm bánh mứt, kẹo, bỏ vào ly cà phê cho bớt đắng,... Bản chất tất cả các loại đường mà chúng ta hay gọi là "thiên nhiên" nói trên đều là các hợp chất hóa học.

Và bên cạnh đó, chúng ta còn có những loại chất được gọi là đường nhưng không có sẵn trong tự nhiên mà được tổng hợp ra (thường là trên quy mô công nghiệp). Đó là chất tạo ngọt, đường hóa học. Các loại đường hóa học thường gặp có thể kể tới là Saccharin, sorbitol, sucralose, steviol glycosides, xylitol, aspartame,....


Đường hóa học khác "đường tự nhiên" chỗ nào?

duong_mut_Tinhte_4.jpg
Theo viện Mayo, mặc dù người tiêu dùng thường nhận thức rằng đường tự nhiên là an toàn hơn, nhưng các sản phẩm như nước trái cây, mật hoa, mật ong và xi rô thường phải trải qua quá trình chế biến và tinh chế. Các vitamin và khoáng chất khác trong các sản phẩm nói trên sử dụng đường "tự nhiên" hoặc chất thay thế đường về cơ bản là không có khác biệt lớn.

Điểm khác nhau cơ bản giữa đường tự nhiên và đường hóa học là cảm giác hương vị mà nó mang lại cho con người. Tuy nhiên, khác biệt này cũng không lớn, chỉ với lượng lớn thì vị giác con người mới phân biệt được sự khác nhau giữa vị ngọt của hóa chất và tự nhiên. Tuy nhiên đường hóa học có tác dụng kích thích các thụ thể vị giác tốt hơn nên với một lượng nhỏ cũng rạo nên kích thích mạnh, đó là lý do tại sao mà người ta nói đường hóa học có thể ngọt hơn đường tự nhiên từ 100 đến 700 lần.

Về mặt tác dụng tới sức khỏe thì nên nhớ bản chất của việc ăn đường tự nhiên (đường đơn, đôi, đa) một cách nôm na cơ thể sẽ bẻ gãy các phân tử đường ra bằng các phản ứng hóa học để tạo ra năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra thì trong quá trình đó, một số sản phẩm đi kèm cũng được cung cấp cho cơ thể. Còn đường hóa học là chất tạo vị ngọt, nên phần lớn không cung cấp hoặc rất ít năng lượng cho cơ thể con người.

Đường hóa học xuất hiện ở đâu? Tất cả mọi nơi


duong_mut_Tinhte_1.jpg
Còn nhớ hồi nhỏ mình đọc quyển "Đất trời hóa học", người ta ca ngợi đường hóa học saccharin là một trong nhưng phát minh vĩ đại nhất của con người, có tầm quan trọng cũng giống như chất chống dính, cao su,... và được phát hiện một cách hết sức tình cờ bởi nhà hóa học người Đức gốc Nga Constantin Fahlberg.

Đường hóa học dù muốn hay không, gần như mỗi người trên khắp thế giới đều dung nạp nó vào cơ thể do nó được cho phép dùng trong rất nhiều sản phẩm, từ nước giải khát, bánh kẹo, thức ăn nhẹ, kẹo cao su và cả cây kem đánh răng mà bạn dùng mỗi ngày vài lần. Giống như chất tạo hương vị, đường hóa học đã thông qua những quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của các tổ chức Y tế uy tín như WHO, FDA, NHS,... trước khi được đưa vào các sản phẩm nói trên.

Vậy cuối cùng đường hóa học có hại không? KHÔNG có hại, cũng không có lợi cho sức khỏe

Quảng cáo



duong_mut_Tinhte_3.jpg
Không lâu sau khi được phát hiện ra và áp dụng rộng rãi, đường hóa học bắt đầu bị người ta cho là có liên quan tới chứng lo âu, mù lòa, béo phì, suy nghĩ tự vẫn, động kinh, Alzheimer, đa xơ cứng, suy giáp, mệt mỏi mãn tính, thay đổi nhân cách, cao huyết áp, đau nửa đầu, hạ đường huyết, kinh nguyệt bất thường, khó hồi phục vết thương,... Quá ghê gớm nhưng chú ý, đó đa phần là những đồn thổi, suy diễn và cho tới nay, thật sự các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm thấy được mối liên hệ trực tiếp giữa đường hóa học với các căn bệnh trên.

Một ví dụ, hồi những năm 1970, saccharin được phát hiện là có liên quan tới ung thư ở chuột và khi đó, người ta yêu cầu phải bổ sung thêm cảnh báo trên các sản phẩm có chứa loại đường hóa học này. Tuy nhiên sau đó có 30 nghiên cứu tiến hành trên người được thực hiện và kết quả cho thấy, mối liên hệ tương tự không xuất hiện ở người. Năm 2000, chương trình độc tố quốc gia thuộc Bộ y tế Hoa Kỳ đã chính thức loại saccharin ra khỏi danh sách chất có thể gây ung thư, cảnh báo trên các sản phẩm cũng không cần in nữa.

Mặt khác, do bản chất đường hóa học là chất tạo vị ngọt, nó không mang lợi bất cứ lợi ích hữu dụng nào cho cơ thể nên việc ăn đường hóa học không giúp chúng ta khỏe lên được. Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng đường hóa học là hoàn toàn phù hợp với chế độ ăn uống hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Đối với những bệnh nhân tiểu đường thì nó còn có lợi bởi vừa đảm bảo mức đường huyết ở mức ổn định, vừa tạo khẩu vị khi ăn uống.

Và thật ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng một số trường hợp do cứ nghĩ tạo ngọt là có thể thay thế đường tự nhiên nên sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng do lạm dụng trong thời gian dài. Ngược lại, nếu quá tin rằng nó không cung cấp năng lượng nên thoải mái sử dụng các loại thực phẩm có chứa đường hóa học mà quên rằng còn nhiều chất khác có cung cấp năng lượng thì có thể dẫn tới thừa cân, béo phì,... Đặc biệt một số người bị dị ứng với chất tạo ngọt cụ thể nào đó thì rõ ràng đường hóa học trong trường hợp này là có hại đối với họ.

Vậy ăn bao nhiêu thì đủ?


cv_duong_mut_Tinhte_2.jpg
Theo Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), không nên dung nạp quá 50 mg aspartame / 1 kg cơ thể người mỗi ngày. Tính ra, ngưỡng này là 22 lon soda diet cho một người đàn ông 80 kg và 15 lon cho một người phụ nữ 54 kg. Một so sánh khác, thì lượng đường hóa học này đủ dùng cho 116 ly cà phê đối với người đàn ông nói trên và 79 ly đối với người nữ nói trên.

Quảng cáo



Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trước khi đạt tới ngưỡng đường hóa học nói trên, người ta đã dung nạp quá nhiều caffein hoặc acid (trong soda) và có thể dẫn tới ngộ độc các chất này trước khi đường hóa học gây hại. Chính vì thế, người ta đã chấp nhận rộng rãi các loại chất tạo ngọt này để dùng trong thực phẩm do phạm vi an toàn của nó là khá rộng.

Cẩn trọng với những loại đường hóa học có xuất xứ không rõ ràng

Bản thân đường hóa học không xấu, không có quá nhiều tác hại ghê gớm như nhiều ý kiến vội vàng quy chụp cho nó. Tuy nhiên, nếu các loại đường hóa học không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất với các quy trình kém chất lượng,... thì có thể, ngoài đường hóa học, chúng ta còn gặp phải "những hợp chất khác" và đây, đây chính là nguy cơ tiềm ẩn gây độc hại cho cơ thể con người nếu dùng lâu dài. Và đó lại là một câu chuyện khác xin không đề cập tới trong khuôn khổ bài viết này.

Tóm lại, đừng tiếp tục có ác cảm đối với đường hóa học - loại hóa chất thần kỳ đã làm nên ngành công nghiệp thực phẩm ngày nay. Cẩn trọng với các loại đường hóa học không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và cuối cùng, chúc các bạn có những ngày tết thật vui vẻ với một vài miếng mứt ngọt lành. Tất nhiên, nếu ăn 1 chục ký mứt (nói đùa) để đạt ngưỡng đường 50 mg/1kg cơ thể của FDA thì có lẽ chúng ta sẽ vào viện không phải vì đường hóa học mà vì bội thực mất rồi.

Tham khảo FDA (1), (2), NHS, Wiki, WS, YSYS, KAF
67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Có ai tóm tắt lại dùm e cám ơn
@Methylamine Tay nhanh hơn não ak bạn. Đến cái tiêu đề cũng éo chịu đọc.
@Methylamine bạn nên biến khỏi trái đất này !
@LeeMicrosoft đường stieva làm từ cây stieva, tự nhiên không phải là đường hoá học. ai theo atkin diet hay lowcarb diet thì nên sử dụng loại này. ăn nhiều đường mía có hại cho sức khoẻ nné
Ý NGHĨA
ĐẠI BÀNG
8 năm
@saladass đường kia được chiết ra từ thực vật. còn đường chủ thớt nói là được tạo ra do phản ứng hoá học. khác chứ!\
Nero P
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tại sao lại bỏ qua "đường nghịch đảo", ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nhất là thực phẩm nhé :rolleyes::rolleyes:
el_maestro
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Nero P Đường nghịch đảo (nghịch chuyển) bản chất cũng là sucrose được phân giải thành glucose và fructose thôi, và không gọi là chất tạo ngọt nhân tạo (đường hóa học). Bài này không liên quan đến đường nghịch chuyển.
Bây giờ thì mình mới hiểu, từ đó tới giờ cứ tưởng đường hóa học có hại. Lúc nhỏ cứ nghe người lớn mắng : cơm nhà tốt không ăn, đi ăn mấy loại ngoài đường toàn là đường hóa học, riết mày chết cho coi 😕😕😕
@hoangphi551990 ở VN mà ăn đường hóa học thì phải thật cẩn trọng, toàn lấy hàng tàu khựa, ăn vào có mà die sớm
Bạn đọc đoạn cuối bài viết ý
Cẩn trọng với những loại đường hóa học có xuất xứ không rõ ràng
tanzania
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hoangphi551990 vẫn chết vì đường ko sạch
Share gấp 😃
Giờ thực phẩm nhìn đâu cũng thấy độc với bẩn, ai cũng sợ sệt bảo nhau mà có biết đâu do bản thân mình không hiểu biết...
@Tú art rất nhiều loại thực phẩm rất tốt ko có hại nhưng khi qua chế biến thì biết đâu nó sẽ độc, các loại hàng rẻ tiền nhập về xuất xứ ko rõ ràng sao lại ko độc, bẩn
phu_sy08
TÍCH CỰC
8 năm
@Tú art Theo bài thì đường hóa học chỉ không gây hại nếu nó có nguồn gốc rõ ràng, còn đường hóa học trong mấy món ăn thức uống vỉa hè ở VN thì....😕😕
cảm ơn bài viết
Giải oan cho Hồng Mai
mitmetal
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tóm lại là đường hóa học có xuất xứ rõ ràng thì không gây ảnh hưởng xấu tới con người. Còn ăn lung tung dính phải đường hóa học "lậu" hoặc "trung quốc" thì có khả năng dính đủ thứ bệnh nhé
sonat_tim
ĐẠI BÀNG
8 năm
@mitmetal thời này VN có cái j rõ ràng đâu. kkk.
Nếu đường HH ăn nhiều chỉ ko có lợi Thế thì đặt ra các tiêu chuẩn hàm lượng trong thực phẩm làm j.
Đường nào mà ko phải "hoá học" :v
spnova165
ĐẠI BÀNG
8 năm
Theo Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), không nên dung nạp quá 50 mg aspartame / 1 kg cơ thể người mỗi ngày. Tính ra, ngưỡng này là 22 lon soda diet cho một người đàn ông 80 kg và 15 lon cho một người phụ nữ 54 kg. Một so sánh khác, thì lượng đường hóa học này đủ dùng cho 116 ly cà phê đối với người đàn ông nói trên và 79 ly đối với người nữ nói trên.

uống từng nầy cafe thì đã phê nhắm nhắm rồi cần gì đường nữa 😁:D:D:D
gravedigger
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tóm lại đường hóa học là chất tạo ngọt, tức là chất để cho cảm giác ngọt khi ăn (giống đường) chứ nó không phải là đường.
Không biết hiểu thế có đúng không các bác nhỉ
ô mai với mứt hay bánh kẹo thế nào chả đầy đường hoá học
ăn bao năm nay có sao đâu
yokel
TÍCH CỰC
8 năm
Thôi cho em xin 2 chữ bình an với đường hóa học. Ai cũng ăn chè ,kem, rau câu, sâm,bánh,nêm gia vị ....đồ ngọt nói chung. 1 nồi chè bỏ vài viên đường hóa học vô là ngọt . đúng là nhà hóa học Constantin Fahlberg điều chế ra viên đường này cực kỳ lợi hại thời bấy giờ cho cả thế giới ăn bằng với thành tựu điều chế ra chất paracetamol trị cảm cúm . Có lẽ ông Constantin Fahlberg không dám ăn đường này mà ông lại ăn đường mía ! Hi.hi.....

* Nhưng cách đây hơn 20 năm việt nam và thế giới đã tẩy chay đường này vì nghe nói nó ở trong cơ thể mâý chục năm mới đào thải và gây ung thư.... và đặc biệt vị ngọt nó không bao giờ giống đường mía đường phèn.

** Hồi nhỏ mẹ mình dạy ăn chè hay độ ngọt thấy cổ ngọt lợ lợ là biết ngay đường này tùy hàm lượng chủ quán bỏ ít hay nhiều để tiết kiệm chi phí. giờ mình ăn đồ ngọt gì có đường này là mình phát hiện ra ngay. Mình ăn quán nào mà bỏ đường này ko bao giờ mình ghé nữa và nếu có lỡ ăn ly chè có đường này mình chỉ lựa vài hạt đậu ăn. Mà hiện giờ đường mía cũng rẻ và quán sợ mất khách nên hiện nay cũng rất ít quán dám bỏ đường này.

Và đề nghị ban an toàn thực phẩm vệ sinh phạt nặng và các quán chè bán ở trường học bỏ đường này vô cho học sinh ăn.
@yokel Thế giới tẩy chay mà vẫn có soda diet, đường diet :v đọc kĩ bài viết, đường này không có lợi cũng chẳng có hại. Thậm chí, bác ăn mọi thực phẩm sử dụng đường tự nhiên còn làm tăng đường huyết trong máu. Vấn đề bác thấy nhợn là do các loại đường vĩa hè không rõ nguồn gốc, có các thành phần khác nữa.
4phuong.vn
ĐẠI BÀNG
8 năm
@yokel cMình ăn chè nếu có đg hóa học sẽ thấy có vị hơi đắng. Ko biết chính xác ko.
E uống mấy cái diet dùng chất tạo ngọt thì lại thấy có vị đắng đắng, gớm chết được. 😕😕
mấy chục năm trước, không nhớ có ai cho 1 gói nhỏ, mình bỏ vài hột làm nước chanh, được cả 1 ca to tướng, cùng uống với mấy nhóc trong xóm
tinh tế chưa cập nhật vụ shap đã bán cho hồng hải ah thương vụ nay đã xong vừa nãy thời sự ở nhật mới cập nhật xong
Bữa trước thấy vụ ô mai Hồng Lam bị thu hồi vì sử dụng chất tạo ngọt khiến em định tết này cho bọn trẻ con nhịn đồ ngọt. Giờ có bác viết bài này em đã có nhìn nhận lại. hehe
linhnt
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tính ra là đường hóa học RẤT có lợi đó chứ! Ăn hoài mà ko lên cân, ko sợ bị tiểu đường...
Ăn cũng chết ko ăn còn chết nhanh hơn
Có thể đường hóa hoc kg gay hại nhưng biết sản phẩm nào có chứa đhh thì cũng kg dùng cho chắc cú
@hoangle1979 Vậy bác ăn đường tự nhiên cho bị tiểu đường type 2 chơi 😁:p

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019