mình thì cứ mặc định là cho nhiều mỳ chính (bột ngọt theo cách gọi miền Nam), thì lại nặng 2 vai, tê cổ, người nó cứ rần rần làm mệt, đối với người yếu hơn thậm chí còn buồn nôn hoặc nôn luôn. Nghe nói ăn phở miền Bắc người ta bỏ nhiều mỳ chính lắm, ae ngoài đó xác nhận giùm phát
supersheep @Stevenytu Mình cũng bị nhừ người vì mì chính. Nhưng không hiểu tại sao mọi người hay gọi phở Bắc hay gì mì chính nhiều trong khi mình ra HN ở cả tháng thì không bị tí nào. Người Nam hay đồn đại về mb nhièu thứ chả chuẩn tí nào, mình miền Trung nên bắc nam gì cũng đi rồi.
zenki1 @Stevenytu bạn ăn phở ở đâu mà thấy mệt mỏi trong ng là do ng ta cho hóa chất tạo ngọt công nghiệp,mấy quán ăn bị là cạch,s au này chỉ ăn ở phở lý quốc sư thôi, ăn ngon mà yên tâm hơn.
Stevenytu @Stevenytu có dịp nhất định đi ra Bắc ăn phở Bắc. Chỉ sợ người ta dùng mỳ chính đểu gây ra vậy thôi nhỉ
chẳng liên quan @Stevenytu Chỗ mình gọi hiện tượng đau vai đó là say mì chính ) ăn phở quan trọng nhất là nước dùng ngọt từ xương, quán nào lạm dụng mì chính là biết ngay và sẽ bị tẩy chay.
haihuoc90 @Stevenytu Hà nội không thích vị ngọt đậm như HCM. Phở hay nước lèo vị thanh hơn. Các quán cho nhiều chất tạo ngọt sẽ nhanh bị tẩy chay. ở hà nội các quán ăn rất hay hỏi xem bạn có ăn thêm mì chính ko
HMSaigon @supersheep Đã gọi là đồn đại thì làm gì có quy chuẩn mà đánh giá có chuẩn hay không đâu bác. Cơ mà vài lần vô quán Phở Bắc trong Sài Gòn ăn là bị dính chưởng, điểm huyệt đạo :v
tanvietbt83 @kchungrau lại tào lao, mấy sếp toàn nhân sâm,.... rồi những thứ dân thường không được ăn nữa nhe, bác sĩ thì chăm sóc đặc biệt bảo sao sống không lâu. ông Ngoại mình, ngày xưa chăn trâu, sau thì 1 mình canh tác 20ha lúa, có 12 người con, sau phỏng giái bị lấy hêt còn 1,2ha (12 con). rồi đủ thứ bệnh tật, cắt dạ dày.... té gãy xương, nhưng từ khi 70t thì có Việt Kiều cung cấp đủ thứ ngon nên ông sống 96t như ông G đó
Thien Quoc @Stevenytu Hồi xưa mình cũng tưởng vậy, mình cứ ăn là bị tức ngực. Cứ nghĩ là do nhiều bột ngọt, sau mới biết nó là do hàn the. Đơn giản vì có lần kể với mẹ, mẹ bảo hàn the đấy vì hồi trước mẹ nấu cho mình do thói quen bỏ nhiều bột ngọt, có bao giờ thấy mày than cái gì đâu. Sau này chuyển qua bột nêm, thực ra vẫn có bột ngọt ở trong đó cũng chả sao cả.
Thien Quoc @boyngo1988 Không không, vậy là bác hiểu nhầm rồi, phở Nam hiểu theo nghĩa chủ quán vào đây từ trước giải phóng thì bỏ rất nhiều bột ngọt. Còn cái phở nam mà bác nói là lai, tầm 8x hay 9x đổ lại. Đầu tiên là họ mang phong cách Bắc vào, không rau, sau đó có rau, có tương theo kiểu Nam... cánh này ít bột ngọt hơn, không phải vì họ giữ gìn gì đâu mà vì họ vô tình mang luôn cái thói quen tiết kiệm bột ngọt (mì chính) của giai đoạn 80, 90 đấy. Cái này ngày xưa cãi nhau tung tóe trên mấy cái diễn đàn ẩm thực rồi. Sau còn test thử, quán tầm 70 đến đầu 80 vẫn dùng bột ngọt, 80 cuối đến 90 dùng ít, rồi sau đó nhiều lại. Dĩ nhiên là đại khái thôi, chẳng hạn phở Tàu Bay, nhà mình ngay Thành Thái (hồi đó gọi là Nguyễn Tri Phương nối dài), từ đầu 90 đã ăn phở TB rồi, nhất là dạo mẹ mình đi học nâng cao lên bác sỹ, ba làm biếng toàn dẫn ra ăn phở (và bò kho, ăn riết sợ 2 món đó luôn), thấy nước phở rất ngon nhưng chủ quán, cái bác to to người ấy, vẫn cho bột ngọt vào, ít thôi vì khi đó bột ngọt hiếm lắm, nhưng xin thêm được.
Thien Quoc @Stevenytu Đúng rồi bác, đầu tiên là lấy cái tô (bát) bỏ 1 muỗng bột ngọt vào rồi mới bỏ bánh phở lên, chan nước... Khi ăn, bạn có thể gọi thêm 1 chén mì chính, xúc bỏ vào. Thằng em mình dẫn đi ăn hô cho chén mì chính!! Nhìn sợ vãi. Cơ mà nếu biết thì bác cứ dặn, thực ra cũng tương đương phở SG thôi bác ạ. Bây giờ họ chiều khách rồi, mình thấy có quán phở Bắc có rau đủ loại rồi. Nhớ ngày trước ra HN, sáng trời rét căm căm, ăn quán phở ngay cửa Nam, thuận miệng gọi "Cho cháu đĩa rau", bác chủ quán đưa ra đĩa hành tây thái lát... Quan điểm cá nhân, xét tổng thể thấy phở Bắc ngon hơn, nhưng lại thích cách phục vụ rau giá của phở Nam. Kết luận, ăn phở Bắc bán ở SG là ngon nhất .
vanhao113 @Stevenytu Mì chính cũng giống như là Hành hay rau sống đó mà, bác ko ăn thì bảo chủ quán đừng cho nữa.
c0mmand0 @Stevenytu ra miền Bắc thấy họ dùng bột ngọt nhiều thật, mình ăn món j nhiều bột ngọt thì hay bị lợ lợ ở cổ rất khó chịu.
O.R.A.N.G.E @Stevenytu Trước đọc trên voz mới thấy nhiều người Nam mặc định nghĩ người Bắc nấu phở chỉ dùng mì chính để tạo ngọt cho nước dùng chứ ko có hầm xương, điều này là sai hoàn toàn, ko những hầm xương mà ngta còn phải hầm lâu nữa ấy chứ. Hầm như vậy là nước đã ngọt r, khi làm phở hoặc bún, ngta sẽ cho 1 thìa cafe mì chính vào bát, ít bột canh, xong sau đó mới rót nước dùng vào, ai ko ăn có thể nói ko cho, cũng có người ăn nhiều thì lại hỏi xin thêm 1 chén nhỏ mì chính, tùy khẩu vị. Nói chung "nghe đồn" luôn là rất vớ vẩn
Ethanol @Stevenytu Chuẩn đấy, phở miền bắc bỏ rất nhiều mì chính ( mì đóng gói dạng bao tải như phân bón ấy). Gần đây người ta ưa dùng siêu mì chính giá rẻ hơn, phải dùng ít hơn và ngọt hơn rất rất nhiều.
minhthelong @Thien Quoc Cho m hỏi quán Tàu bay nào ngon ạ?Thấy quán vàng quán đỏ ngay hông Nhà thờ Bắc Hà!M từng ăn thử quán vàng rồi thấy cũng đc thịt nhiều
anhde2204 @Stevenytu Mình, 10 năm nay, tháng nào cũng ra Hà Nội 1 lần 3 ngày, đều đều như vắt Chanh. Ăn phở Hà Nội người ta cho nhiều bột ngọt lắm, cứ gọi là lấy cái muỗng cà phê xúc đầy 2 lần đổ vào tô phở, ăn xong đôi lúc thấy buồn nôn, đôi lúc nước bọt cứ tiết ra không ngừng sau khi ăn vài chục phút. Mình đến sợ phở Hà Nội và luôn dặn đầu bếp ko được cho mì chính. Ai đến Hà Nội, nhớ ghé ăn phở Thìn 13 Lò Đúc, ở đó người ta cho ít mì chính lắm.
chiuaphat @Ethanol Miền nào cũng tuỳ nơi thôi bạn. Bạn ra Quảng ninh quê mình đi. Nước dùng là nước hầm xương cho thêm " siêu mì chính" là vài con sái sùng khô( một loại giun biển). Cực ngon và ngọt luôn. Mì chính thì ai ăn thì bảo quán , ko ăn thì mặc định là ko có đâu.