Ăn cà ri ít nhất một lần mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, theo kết quả một nghiên cứu. Được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Úc cho thấy việc ăn cà ri hàng tuần sẽ giúp mọi người cải thiện trí nhớ và kỹ năng học thuộc.
Theo đó, yếu tố quan trọng để giải thích cho điều này nằm ở củ nghệ, một thành phần quan trọng và có lợi trong món cà ri. Loại gia vị màu vàng chiết xuất từ củ nghệ này được cho là có chứa curcumin, một chất hóa học có khả năng ngăn chặn amyloid beta - protein có thể kết thành khối và tiêu diệt tế các bào thần kinh.
Các nhà khoa học tại Đại học Edith Cowan ở Perth (Úc) đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 96 tình nguyện viên có độ tuổi từ 40 - 90 trong vòng 12 tháng. Trong số này, một số người sẽ được cung cấp một loại giả dược mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại thì được dùng thuốc có chứa curcumin.
Trong các thử nghiệm về các kỹ năng học thuộc và trí nhớ, những người uống giả dược đã bị suy giảm chức năng trí não chỉ 6 tháng sau khi dùng thuốc, trong khi tình trạng này không được phát hiện ở những người sử dụng chất curcumin. Trước đây, từng có một số bằng chứng cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức khá thấp ở các nền văn hóa với thức ăn chủ yếu là cà ri, chẳng hạn như Ấn Độ.
Mặc dù vậy, tiến sĩ Laura Phipps đến từ Viện nghiên cứu Alzheimer ở Anh cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn tác dụng hóa chất này có thể góp phần ngăn chặn quá trình sa sút trí tuệ. “Tuy đã có một số nghiên cứu về những ảnh hưởng của curcumin đến sức khỏe não bộ, hiện vẫn chưa có bằng chứng để kết luận nó có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh mất trí nhớ ở người”, cô cho biết.
"Một số nghiên cứu đã cho thấy khi sử dụng curcumin với liều lượng cao hơn nhiều so với mức thường được tìm thấy trong thực phẩm như cà ri có thể có một số tác động nhất định đến trí nhớ và kỹ năng tư duy, nhưng những thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn vẫn phải được thực hiện, trước khi các nhà nghiên cứu có thể đánh giá một cách đầy đủ về lợi ích tiềm năng của nó. Các bằng chứng tốt nhất hiện nay cho thấy không hút thuốc, tích cực tham gia các hoạt động thể chất lẫn tinh thần, có một chế độ ăn uống cân bằng, giữ cho huyết áp và cholesterol ở mức bình thường,…là những yếu tố để duy trì một bộ não khỏe mạnh khi chúng ta già”, theo tiến sĩ Laura.
Theo đó, yếu tố quan trọng để giải thích cho điều này nằm ở củ nghệ, một thành phần quan trọng và có lợi trong món cà ri. Loại gia vị màu vàng chiết xuất từ củ nghệ này được cho là có chứa curcumin, một chất hóa học có khả năng ngăn chặn amyloid beta - protein có thể kết thành khối và tiêu diệt tế các bào thần kinh.
Các nhà khoa học tại Đại học Edith Cowan ở Perth (Úc) đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 96 tình nguyện viên có độ tuổi từ 40 - 90 trong vòng 12 tháng. Trong số này, một số người sẽ được cung cấp một loại giả dược mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại thì được dùng thuốc có chứa curcumin.
Trong các thử nghiệm về các kỹ năng học thuộc và trí nhớ, những người uống giả dược đã bị suy giảm chức năng trí não chỉ 6 tháng sau khi dùng thuốc, trong khi tình trạng này không được phát hiện ở những người sử dụng chất curcumin. Trước đây, từng có một số bằng chứng cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức khá thấp ở các nền văn hóa với thức ăn chủ yếu là cà ri, chẳng hạn như Ấn Độ.
Mặc dù vậy, tiến sĩ Laura Phipps đến từ Viện nghiên cứu Alzheimer ở Anh cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn tác dụng hóa chất này có thể góp phần ngăn chặn quá trình sa sút trí tuệ. “Tuy đã có một số nghiên cứu về những ảnh hưởng của curcumin đến sức khỏe não bộ, hiện vẫn chưa có bằng chứng để kết luận nó có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh mất trí nhớ ở người”, cô cho biết.
"Một số nghiên cứu đã cho thấy khi sử dụng curcumin với liều lượng cao hơn nhiều so với mức thường được tìm thấy trong thực phẩm như cà ri có thể có một số tác động nhất định đến trí nhớ và kỹ năng tư duy, nhưng những thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn vẫn phải được thực hiện, trước khi các nhà nghiên cứu có thể đánh giá một cách đầy đủ về lợi ích tiềm năng của nó. Các bằng chứng tốt nhất hiện nay cho thấy không hút thuốc, tích cực tham gia các hoạt động thể chất lẫn tinh thần, có một chế độ ăn uống cân bằng, giữ cho huyết áp và cholesterol ở mức bình thường,…là những yếu tố để duy trì một bộ não khỏe mạnh khi chúng ta già”, theo tiến sĩ Laura.
Nguồn: Telegraph