Các bài trả lời tethien

Thảo luận trong 'Tìm hiểu về Audio' bắt đầu bởi Knah, 6/9/18. Trả lời: 320, Xem: 43208.

 1. tethien

  Tham gia:
  8/11/07
  Được thích:
  1,695
  Best Answers:
  0
  tethien
  CAO CẤP
  Nếu hiểu theo ý bạn như thế này thì nén = nén lossless. Lossy gọi là convert.
  Như vậy là không đúng! Nén bao gồm nén lossless và lossy.
  Nén lossless là nén không mất. Tức là nén nhưng sau đó có thể khôi phục lại 100% như ban đầu.
  Còn nén lossy là nén nhưng không khôi phục được như ban đầu.

  Cái này không phải là tôi gọi, tôi phát minh ra. Nó là thuật ngữ chuyên ngành rồi. Nếu bạn học chuyên ngành CNTT thì chắc chắn đã gặp nó rồi.

  Bạn đang tranh luận với tôi 1 vấn đề là 1 khái niệm thuộc loại cơ bản của CNTT rồi.
  Sách CNTT đầy.

  Bạn bắt bẻ Lossless tại sao lại là không mất có khác gì bạn bắt bẻ tại sao home = nhà, family = gia đình ?
   
  nguyenhoang_hp thích nội dung này.
  1. hanchauthong

   hanchauthong Dự bị

   Tham gia:
   27/5/13
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   hanchauthong
   Trứng
   hanchauthong @tethien Theo cái bài mà ông đã google thì WAV cũng là file nén mà ông thần @tethien :))
    

   File đính kèm:

  2. Knah

   Knah Mod

   Tham gia:
   13/9/15
   Được thích:
   6,661
   Best Answers:
   0
   Knah
   VIP
   Knah @hanchauthong Nếu cãi nhau chính xác về số hay lôi cntt thì rất khó nói trong âm thanh, giống như việc dây USB truyền dẫn tín hiệu có ảnh hưởng đến chất âm hay đĩa chép và đĩa gốc nghe có giống nhau không vậy? Việc bạn có 1 CD và Rip lại liệu liệu nó có như 100% như trên CD không? các phần mềm rip đĩa khác nhau chất âm có khác nhau? các phần mềm convert khác nhau chất lượng có khác nhau? Các phần mềm chơi nhạc khác nhau chất âm có khác nhau? Việc upsampling file nhạc từ phần cứng lẫn phần mềm dựa trên cơ sở gì? đầu đọc ghi có ảnh hưởng gì không? tính năng recover data bị mất trong quá trình rip đĩa của các phần mềm là dựa vào đâu?

   Còn chuyện lossless với lossy nó là 2 tên gọi, còn convert nó là quá trình, 2 cái đó chẳng liên quan gì với nhau cả.
    
  3. vuquan2008

   Tham gia:
   12/2/08
   Được thích:
   144
   Best Answers:
   0
   vuquan2008
   ĐẠI BÀNG
   vuquan2008 @Knah Nói về đĩa CD (digital) mà chuyện đĩa chép và đĩa gốc có giống nhau hay không thì tôi đã phê bình một ông bán đồ âm thanh hàng hiệu đổ lỗi chất âm của 1 bộ giàn cho cái đĩa copy.
   Đã là âm thanh số thì việc sao chép số => số không bao giờ có thể làm suy giảm chất lượng, trừ duy nhất trường hợp sao chép như sau:
   Đĩa gốc => DAC (Digital to Analog Converter) => ADC (Analog to Digital Converter) => Đĩa sao
   Còn truyền dẫn tín hiệu số thì bao giờ hệ thống cũng có cách thức để kiểm tra xem bên nhận có nhận đủ số bit mà bên gửi đã gửi (thường là theo từng gói). Nếu chưa đủ sẽ yêu cầu gửi lại. Do vậy, truyền dẫn tín hiệu số ra âm thanh hoặc video thì 1 là bị lỗi (nghe vấp, tạp âm hoặc hình ảnh vỡ với video), 2 là âm thanh chuẩn, hình ảnh chuẩn. Chứ không có chuyện âm thanh mất chất âm, hình ảnh mờ...v...v...

   Với đĩa Than (analog) thì việc sao chép chắc chắn có suy giảm.

   Rip đĩa CD ra file cũng chỉ là số => số, bởi vậy, nếu không nén thì phần mềm nào cũng vậy mà thôi. Nén file số khác với việc truyền dẫn bị lỗi. Vì nén là làm lược bỏ có chủ định một số kênh mã hóa nhất định, nên có gây ảnh hưởng việc tái tạo dải tần âm thanh và mới ảnh hưởng chất âm. Còn truyền dẫn mà lỗi thì việc thất thoát bit theo cách lộn xộn nên tái tạo âm thanh lộn xộn làm cho não của bạn nhận biết thành tiếng ồn. tạp âm. Tính năng recovery data là để giải quyết việc thất thoát trong truyền dẫn như đã nói ở trên (bao gồm đọc đĩa, truyền qua mạch, dây, ghi đĩa...v...v...)

   Chúng ta đang nói về file, tức là nguồn. Xin đừng bàn về phần mềm chơi nhạc, đương nhiên chúng cho ra chất lượng khác nhau nằm ở cách thức khai thác phần cứng khác nhau (khai thác các DAC). Còn thuật toán giải mã một định dạng là phải giống nhau (nhiều khi còn là bản quyền). Phần mềm chơi nhạc còn cho ra kết quả khác nhau bởi các tính năng chỉnh sửa tone theo gu, theo nhu cầu (ví dụ như Equalizer). Còn nếu chỉ đơn thuần là phát nhạc "như gốc" theo kiểu nghe nhạc "high-end" - RAW thì phần giải mã file số có gì khác nhau?
    
   LinhVN1807TYA thích nội dung này.
  4. shrelax84

   Tham gia:
   15/9/12
   Được thích:
   2,103
   Best Answers:
   0
   shrelax84
   CAO CẤP
   shrelax84 @vuquan2008 Mấy lão đó ra vẻ ta đây để cho bán mấy đống đồ cũ thôi. Đã là CD thì là digital y như file máy tính.

   Cứ thằng nào linh kiện tốt phần DAC và power thì nó nghe hay.
    
   TYA thích nội dung này.
  5. nforce

   Tham gia:
   26/7/13
   Được thích:
   926
   Best Answers:
   6
   nforce
   TÍCH CỰC
   nforce @vuquan2008 Cái này bác xem lại chút, CD Audio nó ko phải như CD thường đâu. Chuyện copy từ CD gốc sang CD khác là có vấn đề.
    
  6. vuquan2008

   Tham gia:
   12/2/08
   Được thích:
   144
   Best Answers:
   0
   vuquan2008
   ĐẠI BÀNG
   #226 vuquan2008, 12/9/18
   Sửa lần cuối: 12/9/18
   vuquan2008 @nforce 1. Đã là CD thì thông tin lưu trên đĩa là digital. Digital đó có thể là video, audio, photo hay document... Xin lưu ý ở đây, audio trên CD là audio đã mã hóa dạng số, tức là cái thứ được bàn ở topic này, chứ không phải audio dạng analog, ko mã hóa, thường được lưu trữ trên đĩa than hay băng từ.
   Nói thêm với bạn chút là việc lưu digital trên audio CD có thể khác về định dạng đĩa và khi copy đĩa, phần mềm sẽ đọc theo chế độ nào (tương tự phần mềm clone HDD, clone kiểu sector by sector khác với kiểu file by file).
   2. Bạn xem lại comment của tôi xem việc copy đĩa CD của bạn nằm trong trường hợp nào nhé. 1 trong 2 trường hợp đó có làm suy giảm chất lượng.
    
   LinhVN1807TYA thích nội dung này.
   #226 vuquan2008, 12/9/18
   Sửa lần cuối: 12/9/18
  7. nforce

   Tham gia:
   26/7/13
   Được thích:
   926
   Best Answers:
   6
   nforce
   TÍCH CỰC
   nforce @vuquan2008 Đang nói CD Audio mã hoá dạng số đấy bác. Ko tính vinyl.
   Bác xem thêm nhé
   https://en.wikipedia.org/wiki/Compact_Disc_Digital_Audio
   Compact Disc Digital Audio - Wikipedia
   en.wikipedia.org


   Some CDs are mastered with pre-emphasis, an artificial boost of high audio frequencies. The pre-emphasis improves the apparent signal-to-noise ratio by making better use of the channel's dynamic range. On playback, the player applies a de-emphasis filter to restore the frequency response curve to an overall flat one. Pre-emphasis time constants are 50µs and 15µs (9.49 dB boost at 20 kHz), and a binary flag in the disc subcode instructs the player to apply de-emphasis filtering if appropriate. Playback of such discs in a computer or 'ripping' to wave files typically does not take into account the pre-emphasis, so such files play back with a distorted frequency response.

   Bác copy sẽ ko copy được cái này đâu.
    
  8. vuquan2008

   Tham gia:
   12/2/08
   Được thích:
   144
   Best Answers:
   0
   vuquan2008
   ĐẠI BÀNG
   vuquan2008 @nforce "Some CDs are mastered with pre-emphasis, an artificial boost of high audio frequencies"
   Bản thân tần số - frequency là dạng thức analog, là dạng thức ko thể tồn tại nguyên bản trên một phương tiện lưu trữ digital là CD. muốn ghi vào đĩa CD thì nó phải được mã hóa thành digital, và đây chính là khâu ADC (bạn xem lại loại trừ trong comment đầu). Khi nói về tần số (với âm thanh, nó là tone) thì phụ thuộc chuyện digital đó được mã hóa đến mức độ nào. Cái này tương tự mã hóa màu sắc, hình ảnh. 10bit 12bit, 24bit khác biệt là đây. Do đó, ko có chuyện manage tần số trực tiếp trên đĩa CD mà trên CD chỉ lưu thông tin mã hóa của tần số (theo 1 quy ước A nào đó, còn nếu đọc và dịch ra theo quy ước B thì nó ko còn là tần số)
   Và với playback, như link bạn dẫn "the player applies a de-emphasis filter to restore the frequency" là nằm ở khả năng giải mã của playbacker và cả DAC rồi khuếch đại ra loa để cho ra âm thanh mà bạn nghe được Cái này cũng liên quan khái niệm giải mã 10bit, 12bit hay 24bit. Cái này cũng là điều loại trừ mà tớ nói ở comment đầu.
   Vậy nên, nếu bạn sử dụng 2 thiết bị đầu cuối thông thường để đọc ghi đĩa (giống như tiệm sao lưu băng đĩa ngày xưa) thì chất lượng có thể suy giảm là đúng rồi.
   Tương tự với việc clone ổ đĩa cứng, nếu clone theo phương thức track by track thì nó copy mà ko quan tâm đĩa gốc có file lỗi hay ko, ko quan tâm đĩa gốc là định dạng NTFS hay FAT...

   Tóm lại, link bạn trích dẫn nói về quản lý âm thanh, chứ ko nói về cơ chế sao chép đĩa CD.
    
   anninh12LinhVN1807 thích nội dung này.
  9. sao_lai_the

   Tham gia:
   16/9/07
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   sao_lai_the
   ĐẠI BÀNG
   sao_lai_the @hanchauthong ko thấy chỗ nào bảo WAV là file nén? nó chỉ là dạng lossless thôi
    
Đang tải...