Chuyện ảnh sợi hủ tiếu Hóc Môn - chụp bằng điện thoại Galaxy Note 9

Xitin_hm
20/9/2018 9:6Phản hồi: 185
Chuyện ảnh sợi hủ tiếu Hóc Môn - chụp bằng điện thoại Galaxy Note 9
Tui có sở thích đạp xe vào mỗi buổi sáng phần vì thể dục thể thao tí cho dẻo cho dai, phần vì muốn lượn lờ chỗ này chỗ kia, khi thì muốn yên bình một mình, khi thì muốn chụp choẹt một tí gọi là lưu lại khoảnh khắc.

Biết tui có sở thích như vậy, ông bạn bảo "Mày cầm cái Note9 đạp xe rồi chụp cái gì đó nha". Trước giờ có được cầm cái điện thoại đắt tiền bao giờ và cũng nghe nói cái điện thoại này chụp hình đẹp lắm nên tui ưng cái bụng liền.

Thế là, sáng hôm sao, tui dậy sớm, xách xe đạp chạy loanh quanh xem có gì để chụp không. Hôm nay tui đạp xe thấy háo hức hơn mọi ngày vì có cái điện thoại oách xà lách, chụp hình bá cháy trong tay mà.

Ông Trời dường như cũng hiểu lòng tui nên không u ám hay có mưa lất phất như mấy hôm trước. Từ xa, tui thấy mấy chú nhỏ, kẻ kéo người đẩy cái xe hai bánh tự chế, tui nghĩ thầm "mình có cái chụp rồi nha".

Tăng tốc nhanh hơn xíu, chạy ào ra chỗ họ làm việc, tui dưng cái xe một cách nhanh chóng.

01.jpg


Cánh đồng phơi bánh tráng rất rộng, các chú nhỏ nhanh chóng phân công việc ra làm. Các chú này tầm 16-20 tuổi, nhà ở dưới Sóc trăng lên tìm việc và được chủ lò thuê làm với giá 5tr/1tháng, cơm nuôi 3 bữa để phụ làm hủ tiếu.

06.jpg

Chú thì đội mỗi lần 4-5 tấm phên và gác lên những thanh tầm vông ngang thắt lưng, chú thì lấy từng tấm để phơi ra cho kịp tốc độ làm việc của bạn mình
05.jpg

Không khí làm việc hết sức khẩn trương vì số lượng tấm phên rất nhiều.
04.jpg

Do sử dụng lâu ngày nên những tấm phên bị bung dây néo làm cho bánh bị rách là chuyện thường nên sau khi phơi, các chú còn phải chỉnh bánh lại cho ngay ngắn.
03.jpg

Quảng cáo


Mỗi chú phụ trách một khu và ai làm việc nấy. Tất cả đều làm việc của mình một cách hiệu quả nhất.
02.jpg


Mặt trời mỗi lúc một cao. Ánh nắng bắt đầu gay gắt hơn nên công việc của chú nhỏ này thêm phần gấp rút
08.jpg

Những cái nắm tay chặt, đầu kê vào đội những tấm phên một cách thuần thục và nhẹ nhàng
07.jpg


Các chú nhỏ thấy tui chụp hình các chú, các chú thắc mắc hỏi để làm gì, tui nói: "

Quảng cáo


- Chú muốn làm bộ ảnh về nghề hủ tiếu.

và tui thấy các chú có vẻ dành cho tui chút thiện cảm, tui làm tới hỏi thêm:
- Lò các cháu gần đây không, chú vào chụp thêm các công đoạn để ra sợi hủ tiếu có được không?

Các chú nhỏ đưa mắt nhìn nhau và một chú nói:
- Gần đây thôi, chú đợi xíu theo cháu.

Thế là lòng tui vui như dự hội, tui đi theo chú vào lò làm hủ tiếu cách đó không xa. Chủ lò là một thanh niên tầm 37-40 tuổi, vui tính và dễ thương. Tui hỏi:
- Để ra sợi hủ tiếu thì mình mất thời gian là bao lâu?

Chẳng giấu diếm hay khó chịu gì, anh ta nói:
- Chiều tối ngâm gạo trong các thùng nhựa. Nửa đêm lấy gạo ra bỏ vào xay bột và ngâm bột tới 16 tiếng, tới 4 giờ sáng hôm sau đổ bột vào để cho ra bánh.
- Hôm nay đơn hàng nhiều hơn nên chú nhỏ này phải xay thêm bột
15.jpg

Sau đó chú đổ bột vào lò nấu chứ không còn ngồi tráng thủ công như ngày trước.
16.jpg

Vì bột ngâm nếu không rửa sạch nếu bị vương vãi sẽ tạo ra mùi chua khó chịu nên sau khi xay và bỏ vào lò, một người sẽ phải dùng vòi nước xịt cho sạch.
17.jpg


Sau khi bột được đổ vào lò tráng, bánh sẽ theo băng chuyền ra liên tục
10.jpg

Để bột không bị sượng hay hư thì củi trong lò bao giờ cũng phải đủ và lửa lúc nào cũng phải đỏ rực
09.jpg

Do bánh ra liên tục nên một người phụ trách bỏ những tấm phên tre phía dưới băng chuyền để hứng bánh.
11.jpg

Công việc liên tục không được phép nghỉ tay khi bánh vẫn ra đều đều.
12.jpg

Phía cuối băng chuyền, một người cầm dao cắt bánh sao cho vừa tấm phên tre
13.jpg

và nhanh chóng xếp những tấm phên bánh lên những chiếc xe đẩy.
14.jpg


Những chiếc xe đấy lại nhanh chóng được đẩy ra đồng phơi cho hơi ráo thôi chứ không thể để khô cứng được. Vì thế, công việc xem đơn giản nhưng quay các chủ nhỏ rất nhiều.
Khoảng 2 tiếng sau khi phơi lượt cuối cùng thì cũng là lúc phải đi gom những mẻ bánh phơi từ sáng sớm rồi. Công việc cứ thế mà chạy nhịp nhàng và hiệu quả
18.jpg

Sau khi thu những tấm bánh đã "dốp" mặt, một bộ phận khác sẽ tháo bánh ra để thành chồng và bắt đầu công đoạn cắt sợi.
19.jpg

Đôi tay thoăn thoắt bóc từng tấm bánh và đẩy trên những con lăn của máy cắt.
20.jpg
Bánh đi qua trục cắt thành những sợi hủ tiếu rất đều
21.jpg

Việc cắt bánh cũng rất khẩn trương
24.jpg

Người đẩy bánh, người hứng những sợi hủ tiếu từ máy một cách nhịp nhàng
22.jpg

Việc ai nấy làm rất hiệu quả
23.jpg

Một tổ khác có nhiệm vụ buộc sợi hủ tiếu thành từng bỏ, cân và bỏ vào bịch nylong.
25.jpg

Tuy là một người ghiền hủ tiếu các kiểu, nhưng hôm nay tui mới biết cách làm hủ tiếu thế nào. Những tô hủ tiếu thơm nóng chúng ta vẫn ăn mất rất nhiều thời gian và công sức của nhiều người.
Xin cảm ơn cuộc đời còn có những người cần cù chịu khó cho chúng ta có những món ăn thật ngon.
185 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bacutri
TÍCH CỰC
6 năm
Những ảnh này phản ánh đúng chất lượng ảnh chụp của galaxy note 9 từ một người sử dụng bình thường , nó không quá rực rỡ hay quá ảo diệu khi máy chụp từ các mod ảnh chuyên nghiệp 😃
@KIẾM PHÁP Tui dùng từ "hủ tíu" và "xay bột"
crabs
CAO CẤP
6 năm
@Bacutri Không biết đến bao giờ mới thay đổi được vsattp
@rongxike Chỗ nào vậy bạn?
@Bacutri Bị mê Note 9 rồi 😁
bộ ảnh công phu, like chủ thớt
@anhlanguoibanthan đúng 😃)
@duyminhnvc đã ké =))
@TruyenNguyen đã tín dụng nha đồng râm 😆
TruyenNguyen
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Thạch_Phạm Em là em thít bác rùi í haha
cũng như bánh tráng, phơi cái này bao bụi (mình gốc Tây Ninh nên cũng biết sơ sơ)
@killerman2005 bụi cơ thể có thể đào thải, đừng cho hóa chất vào là đc
@killerman2005 Bình không sợ bẩn, mình sợ độc, hóa chất.
Cái này phơi có bụi bám vào thì chắc không tránh khỏi, nhưng khi ăn thì trụn nước sôi thì chắc cũng sạch rồi 😁
@killerman2005 Tây Ninh đây , quê mình ở chính cóng bánh tráng Tây Ninh luôn đây , phải đính chính với mọi người là bánh tráng là bao dơ luôn , mình ở đây biết rất rõ nhưng vì khuất mắt nên cũng ăn và ăn rất hạn chế . Nói thật chứ nơi mình ngày xưa rất nổi tiếng về muối tôm nhưng sao này tôm khô mắc quá nên ko còn giữ được chất lượng , hương vị như xưa được .
@killerman2005 Còn đây là bánh đa quê tôi
FB_IMG_1537665579912.jpg
FB_IMG_1537665574458.jpg
Đẹp
Tks
@phutrongnhan Nghe đâu cái XS Max đầu tiên ở VN cí giá 70 tr ạ
@Xitin_hm 70tr dó người bán tự kêu, tự thương lượng với người mua, không phải Apple bán giá đó!
quangtung79
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Xitin_hm dân trí đăng hôm trước 1 cửa hàng Hà Nội bán cho 2 khách bản 516MB giá 85tr
Quá đẹp, nhưng mình vẫn chờ thêm nokia, lg và pixel thì mới quyết định 😁
@hackphonehy Đợi Nokia 9 thì hẹn tháng 2 nhé
@Vũ Trường Phú Chưa biết đâu mà lần
@Vũ Trường Phú Nhưng vừa đọc báo thấy mời ra mắt sản phảm ngày 4/10 cứ nuôi hy vọng sao đâu 😁
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
6 năm
Mình ngoài Hà Nội có bún có phở có miến nhưng đợt vào Sài Gòn bạn dẫn đi ăn hủ tíu một bữa ghiền luôn 😁
@chuyennguyen4508 ok , nếu có dịp chắc chắn sẽ thử, thanks 😁
@chuyennguyen4508 Mình dân sadec đây, bao ngon
newslove
TÍCH CỰC
6 năm
@Puppy Potter Khi nào ăn thử bánh canh, hủ tiếu, bánh tráng Tây Ninh hoặc hủ tiếu Nam Vang sẽ ngon hơn nữa bạn
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
6 năm
@Puppy Potter Thú thực là mấy món sợi của mình rất ngon, không biết ông bà ta ngày xưa nghĩ thế nào mà chỉ là gạo đơn thuần thôi cũng ra mấy món ngon được.
Go!
ĐẠI BÀNG
6 năm
Vậy mới thấy tính năng giơ máy và chụp nó quan trọng thế nào với smartphone thị trường. Không phải Fan ai nhưng cái này apple làm rất tốt. Mấy cái chỉnh tay gì đó hay ho nhưng ít ai dùng.
@Go! Đúng đấy, mấy cái đấy giờ mấy con đầu bảng chẳng hơn kém gì nhau cả. Tuy nhiên thỉnh thoảng làm cái chụp thủ cộng ra cái ảnh rất khác biệt. Đang dùng G6 thấy cam quá ngon.
bobapop
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cám ơn chủ thớt về bộ ảnh này <3
Năm 2016 có ăn 1 bát, ăn cứ ngọt ngọt ko quen 😁
digikei
CAO CẤP
6 năm
@Xitin_hm Sáng hôm "sau " chứ không phải "sao" nha bạn, dân "Xì gòn" mình hay sai chỗ đó, kiểu nói sao viết vậy.
newslove
TÍCH CỰC
6 năm
@Khẩu trang xanh Ở Miền Nam hay nấu ngọt nước, mà thường họ nấu mía, củ cải trắng, xương hầm, nước dừa trong đó nên hơi ngọt chứ ko phải bột ngọt
@Rain.Ars Bạn phân tích cho bạn trên rất đúng cho người bán đúng chất. Cũng có thể bạn ấy cũng đúng, ăn những chổ vớ vẩn ngọt đường, bột ngọt là chuyện thường.
Rain.Ars
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nbqvdp đúng rồi bác, nói chung là ở đâu cũng có người này người kia, nhưng mà đại đa số người ta làm nước dùng toàn hầm xương vs củ cải mới ra nước ngon, chứ nước dùng mà bỏ đường ăn sẽ rất gắt và ko ngon, ăn một lần là không bao giờ quay lại. Mình ở Sài Gòn, ở trọ cùng nhà vs 1 cặp vợ chồng bán hủ tiếu nên biết rất rõ quy trình 😁, vợ chồng cô chú này bán hủ tiếu bình dân lề đường thôi, nhưng có thể nói là ngon nhất nhì Sài Gòn :D
ides
CAO CẤP
6 năm
Xưa bị đồn nc hủ tíu ngọt là do nấu với giun nên ngọt. Hãi luôn 😆
@cyberat Có những điều vô lý mà nhiều người vẫn tin ạ.
ides
CAO CẤP
6 năm
@vtdat Đúng rồi. Thì con trùng chỉ là con giun tẹo teo đó 😆
ides
CAO CẤP
6 năm
@Xitin_hm Thì bây giờ thì biết là đồn rồi. Nhưng hồi đó vẫn hãi bác à 😆
@cyberat Chuột đồng miền tây bao ngon
Ảnh đẹp.
Nhưng trên góc độ an toàn vệ sinh thực phẩm thì không ổn.
@VUHEO Em xin chân thành nhận lỗi sai chính tả trước anh Vũ Heo ạ hihi
newslove
TÍCH CỰC
6 năm
@thanhtuantvc Họ làm như vậy là bình thường bạn ơi, mình ở quê ăn 20 năm không có sao cả, nếu không có hóa chất của TQ thì bạn ăn 100 năm nữa cũng ko bệnh ung thư. cái lò nấu bánh đó nhiệt độ vài trăm độ lận, dùng hơi nước để bánh chín đó b. Đa số là máy chạy tự động, con người chỉ pha bột theo tỉ lệ là dc
@thanhtuantvc Không ổn nhưng ít bệnh và lâu chết hơn cái gọi là trắng tinh sạch nhờ hóa chất tẩy, 90% cơ sở làm công nghiệp cũng gần thế thôi bạn à, lướt nhìn thấy Inox, thấy đồng phục nón áo, ai biết đâu nhà sản xuất vì số lượng làm ra rất lớn sợ bán không kịp phải thêm hóa chất chống hư ==> ăn vào chả biết sao bệnh ngặt nghèo Vietnam nhiều quá?
Peaceofday
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thanhtuantvc Ông nói chuẩn luôn nhé, về ảnh thì đẹp về vệ sinh chắc từ nay tui không dám ăn hủ tiếu, dùng tay không, để trên nền nhà, rồi đi chân đạp lên mấy cọng hủ tiếu, hay nhà có nuôi chó, mèo bị bệnh hay nhiễm khuẩn.....nhiều...... Đừng vì ảnh đẹp mà bỏ qua cho việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề nghĩ Mod gửi hình lên cho cơ quan chức năng để nâng cao đời sống, chất lượng ăn uống của nhân dân nhé.
Mr.New
ĐẠI BÀNG
6 năm
Công phu ! ( cả người làm và người chụp ảnh).
Có bớt tấm nào hủ tiếu bị gà mổ không? Chứ ở quê tôi làm bánh tráng,rách do gà mổ hoặc vứt do dính lông, cứt và dấu chân gà rất nhiều.
@ptp49 Bây giờ gà, chó người ta nhốt kỹ lắm vì hở ra là mất nên không có chụp được cảnh gà mổ bạn à.
Cứ tưởng là note9 chìm nghỉm luôn rồi chứ 😁
@Hero of Newage Sam Việt Nam! vẫn giải ngân 10 tỷ USD đều đều ấy chứ! Tiền chùa mà, cứ xài thôi!
@Hero of Newage Giật mình nhận ra note 9 cũng vừa ra mắt. May có bài này nhắc chứ k cũng quên
hết dám ăn hủ tiếu : (
jackyt27
ĐẠI BÀNG
6 năm
@lzzzz_adnguyen_zzzzl oắc thấy làm thủ công bình thường, mà hết dám ăn.
newslove
TÍCH CỰC
6 năm
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Đúng rồi, đi mua đồ tàu trộn hóa chất ăn cho lành nha bạn. mấy người ăn hủ tiếu này bảo đảm sống lâu hơn bạn luôn
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Uống trà sữa đi vệ sinh hơn 😁
@jackyt27 ừa vô nhà hàng khách sạn ăn cho đảm bảo vệ sinh nhe. Có chắc đảm bảo không? do ta không thấy nên tưởng sạch?
Huynguyen74
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ko đẹp bằng bộ ảnh chụp nhanh bằng Xs max hôm qua .Nói thật đấy .
Hóng Chuyện mì gói và Galaxy Note 9
thấy người ta làm coi bộ cực quá
@Nhân Nguyễn 166 Toàn dân miền tây làm thôi bạn. Dân thành phố chịu không nổi.
jackyt27
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Xitin_hm Chắc đa phần là dân khúc đồng tháp, trà vinh, ng Chăm làm nổi thôi. Miền tây cũng k nổi đâu.
@jackyt27 Đúng rồi bạn. Đa phần là người gốc Khơ me.
newslove
TÍCH CỰC
6 năm
@Nhân Nguyễn 166 Bánh tráng, hủ tiếu, bánh canh thì dc làm nhiều nhất ở Tây Ninh & Long An đó b
westerners
TÍCH CỰC
6 năm
@Nhân Nguyễn 166 Mỗi người 1 cv mà nên đừng nói họ cực, vào làm thì ko thấy cực. Ai cũng muốn cho xong việc để về ăn cơm với vợ con.
htnvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tuần nào cũng ăn hủ tiếu, nghiện cái hương vị này luôn rồi.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019