Tủ lạnh của mọi người thừa chứa những gì và mọi người có từng nghĩ đến chuyện các ngăn của tủ lạnh có thể có nhiệt độ khác nhau hay không? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu việc sắp xếp các loại thức ăn trong tủ lạnh một cách khoa học.
Các ngăn của tủ lạnh sẽ có những khoảng nhiệt độ khác nhau, và việc chúng ta bố trí các loại thực phẩm tương ứng sẽ giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm và các ngăn tương ứng. Lưu ý là bài viết này đang đề câp đến mẫu tủ lạnh ngăn đông dưới.
Ngăn trên cùng (3 độ C): Đồ ăn thừa và rượu vang
Ngăn này thích hợp để chứa những thức ăn thừa và rượu vang.Tại sao là rượu vang? Nhiệt độ lý tưởng để chứa rượu vang là từ 5 đến 7 độ C, tủ lạnh sẽ không có chỗ dành cho rượu vang nhưng nếu chúng ta muốn uống lạnh một chút thì ngăn này sẽ là ngăn phù hợp nhất. Ngoài ra, rượu vang nên được giữ nằm ngang thay vì thẳng đứng bên cánh tủ.
Nhiệt độ khoảng 3 độ C phù hợp với những loại thực phẩm không cần bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh, thức ăn thừa, món thịt ướp sẵn chuẩn bị nướng hay các loại hạt sẽ được bảo quản tốt ở ngăn này.
Các ngăn của tủ lạnh sẽ có những khoảng nhiệt độ khác nhau, và việc chúng ta bố trí các loại thực phẩm tương ứng sẽ giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm và các ngăn tương ứng. Lưu ý là bài viết này đang đề câp đến mẫu tủ lạnh ngăn đông dưới.
Ngăn trên cùng (3 độ C): Đồ ăn thừa và rượu vang
Ngăn này thích hợp để chứa những thức ăn thừa và rượu vang.Tại sao là rượu vang? Nhiệt độ lý tưởng để chứa rượu vang là từ 5 đến 7 độ C, tủ lạnh sẽ không có chỗ dành cho rượu vang nhưng nếu chúng ta muốn uống lạnh một chút thì ngăn này sẽ là ngăn phù hợp nhất. Ngoài ra, rượu vang nên được giữ nằm ngang thay vì thẳng đứng bên cánh tủ.
Nhiệt độ khoảng 3 độ C phù hợp với những loại thực phẩm không cần bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh, thức ăn thừa, món thịt ướp sẵn chuẩn bị nướng hay các loại hạt sẽ được bảo quản tốt ở ngăn này.
Ngăn giữa (2-3 độ C): Trứng, thịt đã qua xử lý và dầu
Trứng nên được để ở ngăn giữa, sử dụng lâu hơn, nhiệt độ ở cánh tủ thay đổi thường xuyên dễ dẫn đến trứng mau hỏng.
Ở ngăn giữa, nhiệt độ sẽ ổn định nhất, tránh xa nhiệt độ cực lạnh ở gần động cơ. Trứng nên được giữ ở đây vì sự thay đổi nhiệt độ dẫn đến việc trứng nhanh bị hỏng hơn. Ngoài ra trứng còn hấp thụ những vi khuẩn gây mùi trong không khí nên việc giữ trứng ở ngăn giữa hóa ra lại có thêm tác dụng “lọc” không khí.
Các loại dầu ăn, dầu olives, dầu dừa và thịt đã qua xử lý cũng nên được giữ ở đây vì chúng không cần đến nhiệt độ quá lạnh.
Ngăn dưới (1 độ C): Thịt sống, sữa
Đây là ngăn lạnh nhất của chiếc tủ lạnh, nơi mà sữa sẽ được giữ lâu hơn, nếu muốn giữ lâu hơn nữa các bạn có thể đẩy sâu vào phía sau tủ lạnh. (Đừng quên mất nó nhé!)
Thịt sống (nếu không cần đông lạnh) nên được giữ ở đây, thịt sẽ tươi lâu hơn trong lúc chờ chúng ta chế biến. Dĩ nhiên nếu cần đông lạnh thịt thì phải bỏ hẳn xuống ngăn đông. Ngoài ra, đối với thịt tươi, đôi khi việc thịt bị chảy nước ảnh hưởng đến các loại đồ ăn khác thì ngăn dưới cùng là vị trí tốt nhất để tránh tình trạng này.
Ngăn rau củ (2 độ C)
Quảng cáo
Mua đồ trong siêu thị vào, còn bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh luôn, khi nào dùng đem ra rửa.
Ngăn này không có gì nhiều để bàn cãi, tuy nhiên đây là ngăn có độ ẩm cao nhất trong tủ lạnh. Rau củ quả sẽ được giữ tươi lâu hơn nếu không rửa qua vì nước sẽ tạo điều kiện cho mốc và vi khuẩn phát triển.
Nên để các loại rau củ quả trong các túi hoặc trong hộp tránh sự tiếp xúc lẫn nhau. Khi trái cây chín, chúng sẽ sản sinh khi ethylene, loại khí này sẽ khiến rau củ nhanh thối vì vậy nếu được thì nên tách trái cây và rau củ quả ra các ngăn khác nhau.
Ngăn cánh tủ trên và dưới: Nước hoa quả, các sản phẩm từ sữa,..
Ngăn cánh dưới với nhiệt độ 3-4 độ C là nơi tốt nhất để giữ các loại nước trái cây, mayonaise, các loại tương và mứt.
Trong khi đó ngăn cánh tủ trên là nơi ấm nhất tủ lạnh, nơi lý tưởng cho các sản phẩm từ sữa như bơ, các loại pho mát vì chúng không cần nhiệt độ quá thấp, Tuy nhiên nên giữ chúng trong các loại túi hoặc hộp kín khí vì khi mở tủ ra vào nhiều lần dễ dẫn đến vi khuẩn hình thành do thay đổi nhiệt độ.
Quảng cáo
Theo dailymail.co.uk