Mình đổi từ bếp ga lên bếp từ và thấy ưu nhược điểm như sau
Ưu:
- Dễ lau chùi: bếp từ hoàn toàn trên 1 mặt phẳng, dùng khăn lau 1 phát là sạch, không có các chân kiềng khó lau như bếp ga, nếu đồ ăn rơi xuống thì vệ sinh khá mệt
- Không tỏa nhiệt như bếp ga, vì vậy đứng trong bếp không bị nóng, có thể bật quạt thoải mái. An toàn hơn với trẻ nhỏ.
- Có nhiều chức năng như tự ngắt, nấu nhanh nấu chậm, hẹn giờ blah blah
- Tiết kiệm: giá xăng gầu và ga ngày càng cao vì vậy mình cảm thấy bếp từ dùng điện tiết kiệm hơn. Hơn nữa toàn bộ phần nhiệt đi trực tiếp vào nồi luôn, còn bếp ga nhiệt sẽ bị thất thoát ra ngoài không khí. Vì vậy mình thấy tiết kiệm hơn.
- Thẩm mỹ, tiết kiệm diện tích: Bếp điện trên 1 mặt phẳng nhìn rất gọn gàng hiện đại, không tốn vị trí cho bình ga lớn phía dưới nữa.
Nhược:
- Bếp từ nấu không ngon bằng bếp ga. Nếu anh em là người thích nấu ăn sẽ cảm nhận được điều này. Bếp ga tỏa nhiệt ra xung quanh, làm nóng toàn bộ phần nồi. Còn bếp từ chỉ làm nóng phần đáy nồi, nhiệt từ đáy nồi truyền lên các chỗ khác của nồi. Theo cảm nhận của mình thì bếp ga nấu ngon hơn.
- Nấu chậm, mình không rõ là bếp mình lởm hay như nào, nhưng cảm giác chậm hơn là bếp ga.
Về an toàn thì mình thấy cả 2 loại ga và điện đều như nhau, mình dùng bếp ga đã hơn chục năm, chưa bao giờ gặp cháy nổ hay vấn đề gì cả, bếp cũng có chế độ tự ngắt, van ga tự động, bếp điện cũng có những chế độ tự ngắt và h ẹn giờ tương tự.
@haidang199x
Thêm 1 nhược điểm nữa là bếp từ mặt kính phẳng nên không có gì giữ nồi, nấu nướng một lúc cái nồi lại bị lạc trôi, phải dịch lại nồi hoặc vừa nấu vừa giữ nồi
@haidang199x
Sao lại nấu chậm hơn GAS được ?
Bác dùng bếp nào vậy.
MÌnh đang dùng nội địa, mua mới giá hơn 10 triệu thôi.
Thường thì nấu phải chuẩn bị sẵn ra hết, không thì bấm nút nấu , chờ một xíu nó sôi luôn rồi.
Nói chung nó nhanh hơn gas khá nhiều.
Thêm nữa, có thể điện nhà bác yếu hoặc công suất từ nhỏ.
Con của bác vuhai6 dòng vip nên có hai sensor chống trào , tự ngắt giữa hai mâm từ, dòng bình dân ko có đâu ạ .Ngoài ra một số dòng cao có chức năng allmetal đun nồi kim loại nào cũng dc nhưng hiệu năng kém hơn nồi từ
Xài bếp từ có các nhược điểm sau:
- Rất dễ bị hư nồi, vì đáy nồi thay đổi nhiệt độ quá nhanh, nếu dùng chảo chống dính thì rất mau bị mất khả năng chống dính mặc dù lớp chống dính vẫn còn.
- Nồi nóng quá nhanh nên làm thức ăn chín không điều, thức ăn không ngon.
2 lý do này thì bếp từ xem như vô dụng nhé
Nên dùng bếp hồng ngoại.
Nhưng dùng bếp từ thì ko quẩy đc nhiều món ăn như bếp lửa truyền thống 😁 ví dụ như rang cơm chiên trứng ko bao giờ ngon bằng :D nhà mình có 6 chảo thì đến 3 chảo là lòng cầu rồi, bếp từ chịu chết :D
Nhà mình hốt cai AEG trên Amazon ĐỨC xài mấy năm rồi quá hài lòng luôn. So với bếp ga thì gần như không phải lau chùi vệ sinh khu bếp nua. Lúc đầu mua còn sợ kén nồi không ngờ mình ra chợ trời mua ba cái nồi inox về cũng nấu ầm ầm luôn quá khỏe! Nên lời khuyên của mình là các ban nên chọn bếp chính hqng made in Germany hoặc japan. Đừng mua ba cái bep giả cầy như giovani,Malloca gì đó tian là tàu khựa thôi.
Về vấn đề bếp thì nên xài cả 2 và bếp từ thì hợp với gia đình ít nấu nướng hơn 1 phần là vì bếp gaz làm các món xào, rang dễ hơn và cũng nóng hơn rất nhiều. Nếu có điều kiện nên dùng cả 2 và nên để cách nhau ra tránh các hiện tượng cháy nổ không mong muốn
Kinh nghiệm phân biệt hàng ĐỨC xịn với hàng tàu cộng giả cầy la hàng ĐỨC không bao giờ có giắc cắm ổ điện nha các bác. Đi dây nối trực tiếp với dây điện nhà luôn. Thường là 4 dây bao gồm 1 sợi nối đất. Hồi mình lqm ông thợ điện ổng cũng mướt mồ hôi sợ lắp nhầm !!!
các bro nào đang sài Bosch cho hỏi. Kinh Schott Ceran có dễ chày và bị hằng đích nồi và bị nhám đục sau vài tháng sử dụng không?
Với lại mình đang xài 4 bếp(PUE631BB2E) mà chỉ sử dụng đc 2 vì bật 3 bếp(mỗi bếp mở thấp mức 2 thôi) là cái cờ lê hay rờ lê nó nhày(ko nhớ, thàng bảo hành nói thế) không đung nấu gì đc nữa
@vuhai6
bếp còn bảo hành nên đâu dám gỡ ra coi. Tại thằng bảo hành nó nói Bosch cài đặt như thế, nghe thấy sai sai nên đi tìm hiểu thêm. Chứ 1 thương hiệu như Bosch mà sản xuất bếp 4 khu vực nấu mà chỉ xài dc 2, là thấy có vấn đề. Có thể mua nhằm bếp giả/dõm.
Nói cho cùng , chả cái bếp nào an toàn cả. bếp từ hay bếp ga, bếp hồng ngoại đề như nhau cả thôi. Cái an toàn nhất chính là ý thức và kinh nghiệm của người sử dụng. Không nên phó mặc sự an toàn cho đồ vật , đó là một sự lạc trôi lớn đó.