@vuhai6 nhà em cũng bỏ bếp ga chuyển qua bếp từ. Hiện tại nhà em dùng kết hợp cả 2 là bếp từ với bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại để dùng cho mấy món chiên xào với dùng mấy cái nồi ko dùng được ở bếp từ. Còn đa số vẫn nấu bếp từ. Không xài bếp ga thấy sướng lắm luôn, đỡ phải kêu ga hay sợ cháy nổ.
Mình dùng bếp từ cũng 5 năm, mà loại đơn do ít nấu. Mà thiệt ra thấy cũng không cần thiết 2 bếp vì nó nấu quá nhanh. Bật bếp rồi tới đâu chuẩn bị tới đó là không kịp, phải chuẩn bị sẵn hết
Cũng nhiều lần tính mua bếp gas mà sợ chết nên thôi xài bếp điện, có gì có CB nó tắt cho
Sau 5 năm dùng thì rút được vài kinh nghiệm.
- Bếp có thương hiệu lớn hơn chạy ngon hơn: bền hơn, nấu nhanh hơn, đa năng hơn. Cùng thương hiệu thì giá cao hơn mình thấy lại nấu nhanh sôi hơn mà ít ồn hơn
- Ở nhà trọ mà tiền điện 3k/kwh thì xác định trả tiền điện xịt khói. Nếu so với bếp gas mini thì vẫn nên chọn bếp từ
- Nếu không kéo được CB riêng cho bếp thì ít nhất cũng nên xài ổ cắm nối dài loại xịn chút, khuyến nghị Lioa có tự ngắt quá tải, và tuyệt đối không dùng cho với thiết bị điện khác trên cùng ổ cắm
- Số xui hay sao mà mấy cái chảo mình mua đều có vẻ lỗi. Cái nào cũng hơi bị lồi lên ở tâm chảo khiến ốp la trở nên vô cùng khó khăn (chảo tráng men, vân, đá hoa cương,...)
- Nồi lẩu mấy chục k 1 cái đáy mỏng lét thì xác định nấu chừng vài tháng là lủng đáy nồi do tâm đáy bị gia nhiệt rất cao, dễ bị cháy đỏ, dù có nấu nước sôi thì đáy vẫn bị cháy đen sau 1 thời gian dài. Tốt nhất là dùng nồi nhiều đáy
- Tính năng bếp nhiều chứ xài thật tế thiết thực nhất vẫn chỉ là tăng/giảm nhiệt độ & hẹn giờ
- Điểm sai lầm dễ mắc phải của người nấu là để bếp sát tường không có kẽ hở cho tản nhiệt & nấu xong ngắt điện ngay mà không chờ quạt tản nhiệt ngừng quay
@Vmemory
Nhà mình dùng bộ nồi fivestar 3 năm rồi ko vấn đề gì, đít rất dày. Còn chảo hay mua chảo nội địa nhật, tầm 500k hoặc hơn 1 chút là có 1 cái ngon choét.
Théc méc là hàng nội địa Nhật mà sao điện 220V nhỉ? Vì mình đi N rùi, cả hệ thống điện của nước N, điện chỉ có 100-110V thui muh, ko bit có nhầm ko, chứ theo mình biết hàng N tiêu chuẩn XK mới có điện áp 220V (hoặc auto volt) còn hàng nội địa bắt buộc là 100V, mà con nhà giàu nên hàng nội địa tiêu chuẩn chất lượng cao hơn hàng XK
Với hộ gia đình phổ thông có nhu cầu tiêu thụ dòng điện từ 30A trở xuống thì mặc định sẽ được bên Điện lực cấp lưới điện 1 pha 2 dây 105V (tại Việt Nam là 220V/40A?).
Trường hợp có nhu cầu sử dụng các thiết bị có công suất tiêu thụ lớn như điều hoà, bếp từ,... thì bên Điện lực sẽ khảo sát và cấp lưới điện 1 pha 3 dây (dây trung tính màu trắng 0V, dây đen +105V, dây đỏ -105V). Tuỳ theo thiết bị đện mà lấy điện áp 105V (đen trắng & trắng đỏ) hoặc 210V (đen đỏ). Ưu điểm của lưới điện này là kể cả khi thiết bị sử dụng nguồn 210V (đen đỏ) bị rò điện thì điện áp so với trung tính vẫn là 105V, không phải 210V nên phần nào vẫn đảm bảo an toàn điện.
Ngoài ra, Nhật còn cung cấp một số loại lưới điện hạ thế:
- 3 pha 3 dây 210V hoặc 415V
- 3 pha 4 dây 210V hoặc 415V
(Tuỳ theo cách đấu sao hay tam giác, có trung tính hay không, sẽ lấy được nguồn có điện áp 105V, 210V, 240V và 415V).
Vậy, tại sao bếp từ (loại đôi trở lên) cần nguồn 210V? Hiểu đơn giản thì:
P (công suất tiêu thụ) = U (điện áp) x I (dòng điện) x 1 vài thông số của nguồn xoay chiều.
Theo đó, để cấp điện cho thiết bị điện có công suất tiêu thụ lớn thì có 2 cách:
1. Tăng I (dòng điện tiêu thụ), đồng nghĩa với tăng kích cỡ dây dẫn, kích thước, trọng lượng, giá thành,.... của thiết bị.
2. Tăng U: dễ xử lý hơn do chỉ cần thay đổi vật liệu cách điện, tăng khả năng chịu mức điện áp từ 105V lên 210V.
@huydiem.mr
Nếu là điện xoay chiều thì nếu hiệu điện thế hiệu dụng của 1 pha so với dây trung tính là 105V thì hiệu điện thế hiệu dụng giữa 2 pha sẽ là 105*sqrt(2) = 148.5V.
lấy đâu ra 210V bạn? Nó là điện xoay chiều chứ phải điện 1 chiều đâu mà cộng trừ thẳng tắp thế?
[Cập nhật]
Mình có tìm được tài liệu có giải thích sơ bộ như sau: với lưới điện 1 pha 3 dây (có trung tính) thì phía bên cuộn thứ cấp của máy biến áp (phần sẽ cấp điện trực tiếp cho các hộ gia đình) sẽ được tính toán quấn lấy điện áp 210V, tuy nhiên, phần giữa cuộn thứ cấp sẽ lấy ra 1 dây (trung tính), điện áp giữa dây trung tính với 2 đầu ta của cuộn thứ cấp sẽ là 105V nhưng ngược chiều.
Bếp từ thì nấu ăn sạch sẽ kinh tế, an toàn.. Nhưng với những người nấu ăn giỏi họ sẽ rất ít dùng bếp từ. Họ thích dùng bếp ga hơn vì bếp ga nó chỉnh lửa và nhiệt độ tốt hơn bếp từ rất nhiều. Thức ăn muốn ngon phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ lên người nấu ăn giỏi họ sẽ hạn chế dùng bếp từ
@Yae
Nhiệt độ thì chỉnh được như nhau, cái khác giữa bếp từ & bếp gas khi mình không nghĩ nằm ở nhiệt độ mà là lửa. Lửa táp thức ăn nó có vị khác nhiệt độ tăng mà không có lửa. Thêm cái nấu bằng bếp từ thì không thể sốc đảo tung hứng các kiểu được, vì bắt buộc nồi chảo phải dính vào bếp ➡️ trộn không đều, nấu không ngon
Bếp điện từ bán nhan nhản. Độ an toàn và tiết kiệm thì đứng đầu so với bếp hồng ngoại và bếp ga. Nhược điểm là cần nồi, chảo phù hợp. Không làm món nướng trực tiếp như bánh tráng, thịt nướng, nướng mực,... như bếp hồng ngoại, bếp ga được. Theo thiển ý trong nhà nên có cả hai bếp từ và hồng ngoại.
Tất nhiên, ngày xấu trời cúp điện thì cả nhà đi ăn ngoài
Nên dùng loại phím full từ 0 0.5 1 1.5 2 .....10 sẽ tiện hơn loại chỉ có + - hay mũi tên. Giống như nghe cd muốn nghe track 8 ta nhấn số 8 chứ ko ai đi nhấn nút "next" 8 lượt làm gì.
Ai ko nấu nồi bầu dục thì cũng ko nên lấy loại vùng nấu tùy biến (loại kẻ vạch song song trên bếp) cho nó đỡ tốn điện
@Thực Tế
Thời gian nấu sôi 1l nước của bếp từ là 3p, 1h bạn nấu 20 nồi nước 1l hết 2000W điện, ví dụ điện 2k/kwh thì chi phí sẽ là 4.000đ cho 20 nồi nước
Trước so với bếp gas mini mình thấy bếp gas mini khá đắt vì chỉ nấu được tầm 1h là hết bình gas 7k, còn bình 12kg chưa có kịp so.
@Thực Tế
Bình lớn quá khó mà kiểm tra 1 bình nấu được bao lâu. Có gia đình xài 1-2 tháng hết, có gia đình xài 4-5 tháng. Số tháng cũng không nói được tần suất nấu như thế nào
Bếp gas vẫn có nhiều ưu điểm hơn bếp từ. Chi phí sử dụng bếp gas theo mình là rẻ hơn nhưng khi gặp sự cố thì nó gây thiệt hại lớn hơn thôi. Nhà mình vẫn đang dùng bếp gas cho nấu ăn chính và bếp hồng ngoại làm bếp phụ
@thephong280597
1 số bài quảng cáo từ các nhà bán hàng thì bếp hồng ngoại tiết kiệm năng lượng hơn gas 20%, từ tiết kiệm hơn hồng ngoại 20%
Do không thất thoát nhiệt vào môi trường nên hiệu quả năng lượng của bếp từ khá là cao, nó gia nhiệt hoàn toàn trực tiếp vào nồi nấu
@Vmemory
Thời gian nấu sôi 1l nước của bếp từ là 3p, 1h bạn nấu 20 nồi nước 1l hết 2000W điện, ví dụ điện 2k/kwh thì chi phí sẽ là 4.000đ cho 20 nồi nước
Trước so với bếp gas mini mình thấy bếp gas mini khá đắt vì chỉ nấu được tầm 1h là hết bình gas 7k, còn bình 12kg chưa có kịp so. Bạn thử bắt nồi 1l nước lên đun xem mất bao lâu
@Vmemory
Gia đình thì ai xài bình gas mini bao giờ bạn. Nhà mình 1 bình lớn xài được cỡ 4 tháng có khi hơn nữa. Tính ra chưa tới 100k tiền gas 1 tháng mà khi nấu nướng điện nhà không bị yếu đi. Bếp hồng ngoại thì mỗi lần xài là thấy quạt điện chạy chậm đi hẳn luôn ý
@Vmemory
Với thêm 1 điều để nên có bếp gas nhất là loại bếp gas âm để căn bếp nhìn thẩm mỹ hơn nữa. Nhà ai mà xây kiểu bếp kiêm luôn nhà ăn thì càng phải chỉnh chu mới đem lại cảm giác ngon miệng được
Nói thật là mấy hàng bếp này mình chưa tin hàng bếp nào ở VN. Toàn nhái kiểu dáng và mẫu mã thôi. Cụ thể muốn mua bếp nào thì cứ xin cái mã và tính năng kĩ thuật rồi về nhà tìm trên Internet mấy trang của Châu Âu. Y rằng là 1. Không có mẫu đó; 2. Sai về thông số kĩ thuật như dòng, áp, kích thước... Nói chung toàn hàng tàu gán mác Tây lông.
Vấn đề là mod phải đo điện, xem nó tiêu hao bao nhiêu khi nấu, sau đó so với giá ga. Bên mình điện đắt, ga thì rẻ, cho nên vì tiếc tiền mà mẹ mình và nhiều người dân châu âu vẫn dùng bếp ga truyền thống chứ không dùng điện.