Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Những lý do nên dùng bếp từ

vuhai6
3/12/2018 14:32Phản hồi: 767
767 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

TuanHoang12
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bếp từ chỉ nấu là ok, nói chung món nào có nước. Còn xào rán chiên bắc rang... khó và không ngon.
Bếp từ dùng điện nên tốn điện là đương nhiên, nhưng nếu so sánh với dùng bếp ga thì tiền điện bằng 1,2-1,5 tiền ga thôi, đáp lại thì cháy nổ quá nguy hiểm do ga gây ra được loại trừ. Điện có thể gây cháy nhưng aptomat tự ngắt ngay, đặc biệt không gây nổ.
Bếp từ xuất nhập hay nội địa đều có những tính năng cơ bản như nhau (bật / tắt, chỉnh mạnh yếu, hẹn giờ), nếu có thêm vài tính năng linh tinh thì cũng không mấy khi dùng hoặc không cần thiết.
Bếp xuất nhập thì đẹp và đa dạng mẫu mã, dễ sửa chữa, linh phụ kiện nhiều. Bếp nội địa ít mẫu mã lựa chọn, khó sửa chữa, ít linh phụ kiện thay thế, nhưng được cái rẻ hơn.
Bếp nội địa có loại dùng điện 200V nhưng nếu mắc vào điện 230V của Việt Nam thì chắc chắn nguy cơ hỏng nhanh thôi, vì điện Việt Nam phập phù nhất là vùng quê, đôi khi lên tới 260-280V, vượt ngưỡng chịu đựng của đồ nội địa max 240V.
Hồi quyết cái bếp từ cũng tranh cãi lắm, vợ thì ok ngay nhưng người lớn chưa ưng, lý do vẫn là "mất điện thì nhịn à", lại thêm bộ nồi niêu bằng nửa cái bếp.
Sau gần 4 năm, nấu mát mẻ không đổ tí mồ hôi nào vì lửa, thi thoảng nướng sườn cho con, nướng cá-mực ăn chơi, nhiều anh em đồng bọn cũng bị lôi keó dùng bếp từ. Mà thú vị hơn, do không củi lửa, dễ dùng nên lúc cần có thể vui vẻ trẻ trung vào bếp giúp bu, giúp vợ. Thế là vui cả nhà 😃
Ồi, tính đi tính lại, nếu mua 2 cái bếp từ, 1 cái để không làm cảnh cũng còn lời chán so với 1 cái bếp gas.
phucdai3000
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nnkjsc Nướng chắc bằng hồng ngoại hả bạn? Cho tham khảo model bếp đang xài đi
@phucdai3000 Mình dúng bếp nhật, điện 200, có ngăn nướng, mua ở trang này
http://shopjapan.com.vn/
qua đây coi nhiều loại lắm
phucdai3000
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nnkjsc Thank bạn, mà mình ở HCM
@phucdai3000 HCM có khi nhiều hơn HN, nếu không quá khắt khe có thể dùng loại 10~15tr, điện 200 của panasonic, hitachi mới nguyên thùng là ngon
Bếp từ bây giờ người ta ít xài dần rồi. Bếp điện xài tiện hơn.
vuquyenanh
TÍCH CỰC
5 năm
@TuanHoang12 mấy con rẻ tiền mới kèm hồng ngoại, nội địa nhật cao cấp không có hồng ngoại bác nhé
phamlong
TÍCH CỰC
5 năm
@TuanHoang12 Vì 1 bộ nồi của Five star giờ rất rẻ, hơn nữa xu hướng giờ là xài nồi inox 403 rất sạch & không nhiễm kim loại, thì mắc chi phải dùng nồi nhôm độc hại hoặc nồi thuỷ tinh dễ vỡ và nóng quai, bạn dùng thử nồi 3 đáy inox cho bếp từ đi, sẽ không bao giờ phải dùng tới cái miếng rẻ bắt nồi nữa
abcvinhbao
ĐẠI BÀNG
5 năm
@TuanHoang12 Bác bỏ không sử dụng tất cả các nồi không sử dụng được bếp từ đi là được mà 😃
Đầu tư một bếp trên dưới 10 triệu thì thay bộ nồi chảo cũng không đáng là bao.
Macole
ĐẠI BÀNG
5 năm
@TuanHoang12 Bếp từ giá thì chênh lệch lắm, từ 500k đến chục triệu tùy theo túi tiền mà lựa thôi, bếp từ 1 triệu sài cũng ổn rồi.
Vmemory
CAO CẤP
5 năm
Cho ai cần so sánh chi phí nấu

Thời gian nấu sôi 1l nước của bếp từ là 3p, 1h bạn nấu 20 nồi nước 1l hết 2000W điện, ví dụ điện 2k/kwh thì chi phí sẽ là 4.000đ cho 20 nồi nước

Update: nấu sôi 3l nước: 8p30 bắt đầu sôi, 9p20 mới sôi bùng mạnh nhất ➡️ có vẻ như nấu nhiều hơn cũng không tiết kiệm được gì nếu chỉ tính đến điểm sôi
vuquyenanh
TÍCH CỰC
5 năm
@Vmemory bác phải kẹp ampe kìm mới chính xác được chứ nhìn bếp 2kW không phải nó chạy ở 2KW đâu
Sing_1975
TÍCH CỰC
5 năm
@Vmemory Bếp từ đơn Sunhouse (công suất 2.2kW theo bao bì): nấu 3,5l, gần 15ph còi kêu (ấm Zebra).
Bếp gas Rinai (loại họng có chế độ hâm = công suất chắc cao): nấu 3,5l nước như trên, khoảng gần 20ph còi kêu.
OK chọn bếp từ cho các loại nấu, nồi không phù hợp, chảo bầu dung bếp gas 😃
phuongaltec
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vuhai6 cho mình hỏi, hồi xưa mình dùng bếp từ sanyo, cái bực nhất là chỉ nấu được đồ có nước (nấu canh, luộc), chứ đồ cần lửa nhỏ là không làm được, toàn bị khét (ví dụ như chiên, xào), không biết giờ có khắc phục được chưa, thanks !!
Macole
ĐẠI BÀNG
5 năm
@phuongaltec Bếp từ hạ công xuất xuống 200 500 thì khó cháy khét lắm mà, tại bạn không kiên nhẫn thôi, chịu khó giảm công suất vừa đủ,
abcvinhbao
ĐẠI BÀNG
5 năm
@phuongaltec Quan trọng là nồi bác phải dầy, và tốt nhất là có nhiều đáy.
Nhà mình vẫn rán liên tục mà, không khác gì bếp gas cả.
Nó có nút tăng giảm nhiệt + chế độ chiên (nếu cần)
vuquyenanh
TÍCH CỰC
5 năm
@phuongaltec chắc do bếp lởm thôi chứ bếp giờ mức 1 nước sôi nhẹ thôi thì rán không cháy được
Vmemory
CAO CẤP
5 năm
@phuongaltec Tùy bếp nó hiển thị như thế nào, nhưng đại khái là giảm công suất nhiệt độ sẽ thấp xuống. Mình hay nấu cháo cho con ở mức 90° ~ 300W nồi mỏng không cháy nồi
Một số bếp giờ đa năng có nhiều chế độ nấu cài sẵn (như chiên, xào, lẩu, nấu cháo súp,...)
Andydo611
TÍCH CỰC
5 năm
@phuongaltec Cái bếp AEG cua mình chỉnh được 9 mức nhiệt. Mức thấp nhất dùng để rã đông thực phẩm. Chiên xao bt. Mẹ mình chưa bao giờ bị nó làm khó cái gì hết.
keite
TÍCH CỰC
5 năm
Uả sao bác tìm được bếp nhật 5000w vậy. Mình chỉ mua được loại bếp 2500 w vì nhà bên này áp tổng nó cho có 30A nên vẫn phải dùng song song gas vs điện. Gas để nấu món gì cần lửa to vs nóng lâu xào thịt bì bằng bếp từ thì ...
vuquyenanh
TÍCH CỰC
5 năm
@keite cần 3KW thôi đảm bảo mức max ăn được bếp gas đó bác dùng chảo Wok xào bác nhé
abcvinhbao
ĐẠI BÀNG
5 năm
@keite Tổng công suất 2 từ + 1 hồng ngoại + 1 nướng được hơn 7 KW mà bạn.
Một từ công suất tối đa 3KW thôi.
Sào với công suất tối đa 3 KW thì bạn cũng phải nhanh tay đấy, không thì cũng hỏng đồ sao như chơi 😁
Giá thành và lượng điện tiêu thụ không biết thế nào
VAlalala
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nhược điểm là về mặt phong thủy thì không tốt vì trong bếp thì có lửa thật vẫn hơn 😁
sinhthai93
ĐẠI BÀNG
5 năm
bếp từ là ngon rồi, giờ cứ dùng bếp từ cho an toàn thôi
Mình mua 2 bếp, 1 hồng ngoại và 1 từ, sau có mua 1 nồi nướng air. Nhìn chung thường xuyên sử dụng bếp từ vì thiên về các món canh, luộc. Kho, chiên, nướng tốn thời gian, công sức, mùi với lại hại sức khỏe nên em gần như ko dùng bếp hồng ngoại, vẫn nguyên đai kiện.
TuanHoang12
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có nhiều các gia nhiệt để chế tạo bếp:
- Bếp ga, than, củi... dùng ga, than, gỗ... đốt thành ngọn lửa;
- Bếp điện dùng điện đốt nóng dây may xo để gia nhiệt, vậy nên cũng như bếp ga.
- Bếp từ dùng từ trường làm nóng đế nồi (cơ chế dòng Fucô) để tạo nhiệt nên đòi hỏi loại nồi riêng.
- Bếp vi sóng (lò vi sóng) dùng sóng siêu cao tần làm dao động các phần tử thức ăn khiến chúng nóng lên từ bên trong miếng thức ăn ra ngoài (bạn cho cái bánh mì ỉu vào lò vi sóng và bật chừng vài phút, bạn sẽ thấy bánh mì cháy ruột mà vỏ còn nguyên).
- Bếp chiên không dầu (lò hiên không dầu,...) giống như bếp điện nhưng thay vì để dây may xo bên dưới thì bếp chiên không dầu để dây may xo bên trên rồi dùng quạt thổi hơi nóng xuống dưới.
Đã dùng 1casi y chang hình phải nói là phê hơn con tê tê
Nhà đang dùng 2 cái bếp từ nội địa Nhật, phải nói là quá ngon. Tụi Nhật rất biết dùng đồ.
Bếp hồng ngoại dùng đốt nhang.. ha ha., mod chơi ngông thật.
hungpmu
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nói chung là nên dùng bếp từ. Sau 7 năm dùng thì mình có mấy nhận xét sau
1. Mua cái bếp phù hợp với túi tiền và chức năng đủ dùng (như cái nhà mình thì chỉ có 2 vùng nấu, khóa trẻ con tự động, hẹn giờ). Ưu tiên cái nào bảo hành dài nhất thì mua, nhiều vùng nấu thì cũng chả có tay nào mà nấu được 3 nồi 1 lúc.
2. Không nên mua loại kết hợp vừa từ + hồng ngoại vì chả giải quyết gì vừa khó vệ sinh do khi nấu mỡ + nước sẽ bắn ra bên ngoài và bám vào nồi khi đó cái bếp hồng ngoại sẽ làm nó cháy và bám chặt vào nồi và bếp luôn.
3. Nên chạy một đường dây điện riêng từ sau Aptomat tổng vào thẳng bếp, không nên dùng chung với dây trong tường của gia đình và có Aptomat riêng.
4. Chảo và Nồi nấu ưu tiên mua loại 5 đáy trở lên thì sẽ hết hiện tượng rán, xào bị cháy đen. Lên Level cao thì dùng Chảo gang là hết thuốc cho rán và xào. Dùng độ 3 tháng là nấu hết được các món mà ngày xưa tưởng là bếp từ không thể nào nấu nổi và không ngon khi nấu bằng bếp từ.
Thịt gì mà kho đến 3-4 tiếng vậy mod, thịt heo bây giờ chỉ cần 1 tiếng là mềm, chắc do cho heo ăn thuốc và bơm nước.
xdd51
TÍCH CỰC
5 năm
các nhà hàng lớn hay khách sạn 5 sao vẫn dùng bếp gas để nấu, chắc là có lý do liên quan tới độ ngon và cách nấu món ăn. Chứ ko phải do chi phí hay gì .
À tiện cho em xin giá tham khảo của bộ nội dùng cho bếp từ với.
Vmemory
CAO CẤP
5 năm
@xdd51 Nhà hàng dùng lò khè nên nấu vẫn chín rất nhanh, nhưng cách chín của lửa khiến đồ ăn có vị khác hơn, và đầu bếp có thể thoải mái đảo sốc chảo hay thậm chí bùng 1 đốm lửa to (nhiều mục đích như khử mùi, chín lẹ mà vẫn giòn...)
phamlong
TÍCH CỰC
5 năm
Cách đây 5 năm Nhật bổn đã có em này rồi nè
Khắc phục việc mua bếp từ nhưng bộ nồi có sẵn là loại inox không dùng cho bếp từ thì các bạn chỉ cần ra chổ sản xuất đồ inox mua miếng inox 430 cắt tròn hay vuông tuỳ theo bếp từ đặt lên bếp rồi dùng thoải mái với bộ nồi loại không nhiễm từ. Không cần mua mới bộ nồi khác.
Vmemory
CAO CẤP
5 năm
@Tminh3232 Gia nhiệt trung gian gây thất thoát nhiệt mất đi 1 phần hay của bếp từ. Nhưng đây cũng là giải pháp tình thế
@ĐoMi
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mod biết bếp nào ngon tầm trung ko chỉ e 1 cái e quất

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019