Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Tại sao đồ chiên lại không có lợi cho sức khỏe?

Drchuottui
12/12/2018 14:43Phản hồi: 101
Tại sao đồ chiên lại không có lợi cho sức khỏe?
Nhiều người đặc biệt trẻ em thích các đồ ăn chiên ngập trong dầu như: cánh gà tẩm bột chiên, khoai tây chiên, mực chiên... Quả thật rất ngon, vỏ giòn rụm, béo ngậy và thơm. Tuy nhiên đồ chiên có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Khi thực phẩm (gà, khoai tây, cá...) được cho vào trong dầu nóng, một loạt các phản ứng hóa học sẽ xảy ra trong quá trình chiên để tạo vỏ giòn bên ngoài và làm chín ở bên trong của đồ ăn. Thông thường nhiệt độ của dầu ăn đạt khoảng 180oC, gần gấp đôi độ sôi của nước. Khi chiên, chúng ta thấy dầu sôi, nhưng thực chất không phải như vậy, mà đó chính là nước ở trong đồ ăn bị bốc hơi. Khi nước bị bay hơi ra khỏi đồ ăn sẽ tạo nên vỏ giòn ở bên ngoài, còn lượng nước bị mất ở bên trong sẽ tạo nên những khoảng trống và sẽ được lấp đầy bởi bởi dầu ăn, thuật ngữ chuyên môn gọi là oil uptake. Một số nghiên cứu cho thấy, lượng dầu ngấm vào đồ chiên cũng gần bằng lượng nước mất đi, chính điều này sẽ làm cho đồ chiên có nhiều chất béo và chứa nhiều năng lượng hơn. Ví dụ 100g khoai tây nướng chỉ chứa 93 calo và không chứa chất béo thì 100g khoai tây chiên có đến 319 calo (hơn gấp 3 lần) và 17g chất béo. Chính vì vậy nếu dùng nhiều đồ chiên sẽ làm tăng lượng calo chúng ta đưa vào cơ thể sẽ làm chúng ta bị tăng cân.

frying 1.jpg
Không phải dầu sôi mà là nước bên trong đồ ăn bị bốc hơi

Ngoài ra một số nghiên cứu còn cho thấy, những người thường xuyên ăn đồ chiên sẽ có nguy cơ bị béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường cao hơn. Khả năng mắc bệnh càng tăng nếu sử dụng đồ chiên càng nhiều.

Trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao, đường sẽ phản ứng với một loại acid amin có tên gọi asparagine tạo ra acrylamide. Tuy chưa có bằng chứng ở người là acrylamide có khả năng gây ung thư, nhưng những thử nghiệm ở động vật với liều lượng acrylamide cao (gấp trên 1000 lần bình thường so với con người) có khả năng gây ung thư ở động vật.

Chính vì vậy chúng ta nên dùng vừa phải đồ ăn chiên, không nên dùng quá nhiều. Cũng không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần. Khi chiên xào nên dùng các loại dầu có chứa các acid béo bão hòa (saturated) và acid không no đơn chức (monounsaturated) như dầu dừa, dầu ô liu, dầu chiết xuất từ quả bơ... vì các loại dầu này ổn định và bền với nhiệt hơn. Các loại dầu khác như dầu đậu nành, dầu gạo, dầu vừng, dầu hướng dương... có chứa nhiều loại acid béo không no đa chức (polyunsaturated), các loại acid béo ít bền vững với nhiệt và dễ hình thành asparagine hơn. Các bạn lưu ý, đấy là chỉ trong khi chiên nhiệt độ cao mà thôi, chứ những acid béo không no đa chức vẫn là những acid béo có lợi cho sức khỏe. Hoặc chúng ta có thể sử dụng các loại nồi, chảo chiên hiện đại cần ít dầu hoặc không cần dầu để hạn chế bớt chất béo.​
Tham khảo Healthline
Ảnh today

101 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

các bạn ạ , nên ăn đồ luộc nhé , đỡ acid béo 😃 hồi xưa mình ăn suốt 5 năm sinh viên
@batrung2906 sinh viên nghèo toàn ăn mì với tôm hùm 😔
@mimi_emyeu Kiểu trưa ăn trứng luộc, xong chiều lại luộc trứng ấy....
anti-fan
TÍCH CỰC
5 năm
@mimi_emyeu Ăn đồ luộc thì OK nhưng lại với mì tôm - thực phẩm siêu độc hại thì huề.
giaman
TÍCH CỰC
5 năm
@huutai_pasion đồ nướng cũng phải phết dầu chứ làm gì có ai nướng ko dầu bao giờ, chiên với nướng là 2 phạm trù khác nhau, bọn mất dạy quảng cáo láo là chiên chân không chứ làm gì có khái niệm đó
Nhưng chúng lại tạo cảm giác ngon miệng mới chết chứ.
Nghe tiếng gà chiên ròn rụm chấm vô tương ớt chắc chớt quá.
@tranvutruong Muốn chớt quá...cứ thấy nhớt nhớt thế nào ấy...
Nguyen-Hue-6-1542382903_r_460x0.jpg
@Darklord.Py Sự hạnh phúc hay khổ đau chính là thỏa hay không các lỗ trên thân thể...
@songthuong09 Nhìn yêu thía. Cái má nó ngon chưa kìa.
dinhbach
TÍCH CỰC
5 năm
@micheal9000 Bạn nên vào info của mình để biết năm nay mình bao nhiêu tuổi nhé, và tuổi tác cũng không tác động nhiều vào nhận thức lắm đâu bạn.
wtf9999
CAO CẤP
5 năm
Khoái nhất nướng và chiên 😃
@wtf9999 Công nhận, nướng và chiên vừa có mùi vị thơm, vừa ngon, vừa đẹp mắt. Mà cơ thể mình có khả năng tiêu hóa tốt đồ chiên, nướng, nên cứ măm măm thôi. Chăm thể thao thường xuyên, giữ BF ~6-8% ổn định rồi, chả lo. Công ty cho khám sức khỏe định kỳ, chưa thấy có triệu chứng bệnh tật gì. Còn ung thư thì trời chỉ ai người đấy chịu, bà mẹ vợ em trai mình ở vùng núi từ nhỏ kia, chỉ ăn rau củ quả, không ăn thịt động vật bao giờ mà vừa tuần trước mới xét nghiệm ra ung thư. 😔
@wtf9999 mấy món nướng là món đầu tiên loài người được ăn nên chúng ta đã thấy nó ngon từ thời tiền sử rồi 😃)
@Black Mamba phải xem nó là ung thư gì chứ bác, chứ ăn uống sạch sẽ là phòng ngừa 80% ung thư rồi 😁
anhmk95
TÍCH CỰC
5 năm
@Black Mamba tưởng giữ BF 6-8% mà dễ à 😆
@anhmk95 Mình giữ 6-8% BF trong khoảng 4 năm nay rồi, thế mới bảo mình phân giải tốt chất béo
Đọc nghe sợ quá. Thôi ra làm 1 suất KFC để lấy lại tinh thần. 😁

Nói về đồ ăn, tốt nhất là hấp & tươi sống (tùy món). Tuy nhiên lại không ngon bằng các thứ có hại cho sức khỏe như chiên, nướng, xào, kho...
Đời người sống được bao nhiêu. Thôi cứ ăn được chừng nào hay chừng nấy.
@LRA Chưa thấy ai nói món xào và kho có hại cả 😆)
@nịnastorm Kho không biết chứ xào vẫn có hại bt.
tamle_o
CAO CẤP
5 năm
@LRA Món nào có dầu mỡ là mình ăn thấy buồn ói nên k ăn dc. V mà ốm đau hoài nên cứ ăn thoải mái đi b😃
@nịnastorm Xào người ta cũng nói là nên hạn chế bạn à. Cứ dầu mỡ với nhiệt độ cao là hại hết.
snackviet1
TÍCH CỰC
5 năm
Ai chả biết nó không tốt,nhưng ăn cho sướng cái miệng,no cái bao tử là chắc ăn nhất,thời này cứ nghe theo bác sĩ,nhà nghiên cứu thì không còn ai dám ăn cái gì nữa đâu
Bữa đọc đâu cũng trên báo lớn có cái nghiên cứu ĂN CƠM CHAN CANH vào không tốt,thế mấy ông bà lão 100 tuổi ăn kiểu đó mà sống lâu đó thôi
Muốn ng ta không ăn thì chỉ có tới lúc bệnh phát ra,xém chết là tỡn không dám ăn nữa thôi (cái này thấy thực tế nhiều người bị rồi mới tỡn)
Thôi ra quán làm cái món nướng ăn mừng cuối tuần đi ae :V
@snackviet1 Tốt hay không không biết nhưng chắc chắn ăn kiểu đó loãng dịch tiêu hóa 😃
kspro.
ĐẠI BÀNG
5 năm
@snackviet1 ngon là tốt, và không nên kìm hãm quá. Chỉ cần theo dõi, biết cơ thể mình nó chống chịu & thải được bao nhiêu độc tố ra mỗi ngày thì có thể nạp vào 1 cách an toàn 😃
kulele
CAO CẤP
5 năm
@snackviet1 Tư duy cùn vl, sao ko nghĩ bà lão ăn cơm 1 cách khoa học sẽ sống đến 110 tuổi. Nhiều cái khoa học đã chứng minh rõ ràng thế mà mấy con giời suốt ngày ngụy biện kiểu "ông bà ta .... Có sao đâu" . Chính tôi trc đây bị đau dạ dày, sau đó bỏ thói quen cơm chan canh, bữa ăn chỉ húp nửa chén nước canh thì bệnh nay đã hết 90%
fdtre
TÍCH CỰC
5 năm
xin hỏi là "Tại sao đồ chiên lại, không tốt cho sức khoẻ?" hay "Tại sao đồ chiên, lại không tốt cho sức khoẻ?"
2468
ĐẠI BÀNG
5 năm
@fdtre 2
Luộc thịt, thịt luộc, đun nước sôi cho thịt vào luộc..... Luộc muôn năm...!
@tangvanthang Hấp ngon hơn luộc, thịt luộc giờ nhai như dẻ rách.
@tangvanthang Đám tây nó qua ám ảnh nhất món gà luộc của Việt Nam mình 😆) như em cũng ghét luộc
Mình lại khoái hấp với xào hơn 😃 đồ chiên nhậu ko đc nhiều 😃
HEOGOLD
TÍCH CỰC
5 năm
Đồ chiên k nên ăn nhiều
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
5 năm
Ăn đồ chiên hợp lý và tập thể dục thể thao điều độ là được. Có người "chỉ thở thôi" cũng béo thì kêu ai giờ 😁
tamle_o
CAO CẤP
5 năm
@Puppy Potter Bào chữa th. K ăn thì trà sữa nc ngọt ..cứ dán mồm lại đố mập dc
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
5 năm
@tamle_o Mình đang nhớ lại bạn mình thôi, suốt ngày bóp mồm bóp miệng mà vẫn béo. 😁
lendras
TÍCH CỰC
5 năm
@tamle_o Bạn không biết thì đừng nói, đúng là có những người chỉ hít thở cũng mập đó. Đương nhiên nói "hít thở" là ám chỉ ăn ít thôi chứ không phải hít thở thực sự đâu. Như anh mình có ăn gì nhiều đâu, lại còn làm công việc vận động nhiều nữa chứ không ngồi yên một chỗ nhưng mập vẫn là mập. Còn mấy món ăn chơi này kia thì lâu lâu anh em đi chơi với nhau mới ăn thôi, chứ bình thường chỉ ăn cơm nhà.
tamle_o
CAO CẤP
5 năm
@lendras Căng thế. M cứ thử nhịn táp vài ngày xem đeo xuống kg cái j t cũng chịu
Mẹ mấy đứa mập suốt ngày lí do này kia bọn nó thì thật ra éo bao h kiếm chế dc cái j
nhất nướng nhì chiên tam xào tứ luộc, cứ ăn đi đừng kiêng gì hết
@thanhphat95 Cứ tuần hoàn theo chu kỳ Ăn, Ngủ, Đụ, Ỉa mặc kệ đời cho nó khỏe.
@thanhphat95 Mình cũng thích ăn thứ tự như bạn kể 😁
Mình chỉ thích khoai tây chiên khi lên món cuối của bàn nhậu... nhâm nhi với bơ ... ngon ! 😁
Mình chỉ ăn đồ luộc
Chất béo không có tội, quan trọng ở đây là mấy ông ăn đồ chiên ướp có rất nhiều muối, muối sẽ làm món ngon hơn và khát nước xong lại tu thêm nước ngọt vào, đường với muối đáng sợ hơn chất béo nhiều
langtudaik
TÍCH CỰC
5 năm
Dính tới dầu mỡ là k tốt cho sức khoẻ
LePhone
ĐẠI BÀNG
5 năm
@langtudaik Nói bậy. Dầu mỡ rất có lợi cho sk nhé. Đâu ra kiến thức xuyên tạc là dầu mỡ kg có lợi cho sk vậy bạn. Bạn có hiểu khái niệm có lợi kg?
langtudaik
TÍCH CỰC
5 năm
@LePhone Cũng tuỳ thui nhé, câu nói nào ở trên bạn bảo mình xuyên tạc thế? Có đọc kĩ và hỉu í của ngta nói k?
LePhone
ĐẠI BÀNG
5 năm
@langtudaik Toàn bộ câu “dính tới dầu mỡ là không có lợi cho sức khoẻ”
Tàu ăn 10 món thì đến 9 món chiên xào vậy mà nó vẫn khỏe như vâm.
@trimsedinang đợt bà chị đi du lịch bên này, không ăn đồ dầu mỡ. Bảo ông đầu bếp là luộc cho rau. Ông ý không hiểu, vì bên này không có khái niệm luộc mà chỉ có hấp, thế nó làm món rau luộc với dầu, với dầu hào 😁
@illusion N fiction Haha
NatvPa
TÍCH CỰC
5 năm
@trimsedinang Tàu ăn uồng vậy thôi rất khoa học nhé. Quan điểm của họ là cân bằng âm dương, tức nhiều dầu mỡ là sẽ có cái khác bù vào.
ntlvn
CAO CẤP
5 năm
Chiên nó nóng quá cũng mất hết vitamin.
Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc
thì tại đồ chiên, nướng ngon mà 😁
Ăn lắm lại lười vận động thì nó thế thôi

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019