Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Ăn bánh mỳ cháy có gây ung thư hay không?

Drchuottui
11/1/2019 17:50Phản hồi: 88
Ăn bánh mỳ cháy có gây ung thư hay không?
Chưa khi nào mà ung thư phổ biến như hiện nay. Nhiều người đổ tại hóa chất, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn... Nhưng có hai điều phải công nhận đó là, ngày nay tuổi thọ trung bình tăng lên rất nhiều so với trước đây, mà ung thư gặp ở người cao tuổi nhiều hơn, cho nên trước kia có nhiều người tử vong vì các nguyên nhân khác trước khi ung thư kịp xuất hiện. Thứ hai, do hiện nay có nhiều phương tiện chẩn đoán hiện đại, nên các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện ung thư dễ dàng hơn nhiều so với trước. Cũng có thể trước kia ung thư cũng rất nhiều, nhưng không chẩn đoán ra mà thôi.

Nhiều người cho rằng, ăn bánh mỳ bị nướng cháy hay khoai tây chiên bị cháy sẽ gây ung thư. Đúng là những đồ ăn bị cháy chẳng ngon lành gì, nhưng nhiều khi chúng chỉ bị hơi quá lửa một chút, bỏ đi rất phí hoặc chúng ta không đủ thời gian để chế biến mẻ khác nên đành phải sử dụng. Nếu chẳng may ăn vào có làm chúng ta bị ung thư hay không? Câu trả lời rất đơn giản: không! hoặc tăng khả năng bị ung thư ở mức không đáng kể như hút một điếu thuốc hay uống một cốc trà nóng mà thôi!

Khi những thức ăn có chứa nhiều tinh bột (như bánh mỳ, khoai tây) được làm nóng đến một nhiệt độ nhất định sẽ tạo ra phản ứng hóa học sinh ra một hóa chất có tên gọi acrylamide. Acrylamide được tạo ra do phản ứng giữa đường và a xít amin asparagine. Acrylamide thường được tạo ra khi chiên, xào, nướng... còn với những cách chế biến như luộc, hầm, hấp... ít khi tạo ra acrylamide.

Toast1.jpg
Acrylamide
Ở liều cao acrylamide là một chất độc, có thể gây tổn thương thần kinh ở người. Những thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy, acrylamide có thể gây biến đổi ADN (DNA) của chuột nhưng phải với liều rất cao. Các nhà khoa học cũng xếp acrylamide là chất có thể gây ung thư. Tuy nhiên chúng ta cũng không cần lo lắng quá vì rất nhiều chất được xếp vào nhóm có thể gây ung thư như thuốc lá, thịt đỏ (thịt bò...), hay thậm chí cả đồ uống nóng (trên 65oC).

Gần như chưa có bất cứ bằng chứng rõ ràng nào cho thấy acrylamide làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người.

Chính vì vậy, nếu chẳng may ăn bánh mỳ nướng hay khoai tây chiên hơi quá lửa một chút cũng chẳng sao đâu, không cần quá lo lắng về sức khỏe. Chúng ta cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý, vận động thường xuyên, sinh hoạt điều độ... để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và phòng bệnh nói chung.
Tham khảo guardian
Ảnh frozbroz
88 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Động vật ăn cỏ có bị ung thư ko mọi người .?
write dung
TÍCH CỰC
5 năm
@Thiếu nữ thôn quê Ko nhé. Bởi vậy câu : trâu già khoái gặm cỏ non mang nhiều ý nghĩa lắm 😃 "cỏ" cũng rất "độc" 😃 trâu già còn khoái gặm nữa là
hungsisvn
TÍCH CỰC
5 năm
@write dung có nhé nhưng nghe nói có 1 giống người cổ không bị ung thư bao giờ nhưng lại không sống lâu được
@Thiếu nữ thôn quê Trước khi trả lời câu hỏi này thì trước hết bạn phải hiểu được ung thư là gì đã. Ung thư là một dạng khối u hình thành do các tế bào bị đột biến trong quá trình phân chia tế bào làm cho tế bào này phát triển mạnh hơn các tế bào bình thường khác. Hầu hết các tế bào đột biến này đều được hệ miễn dịch của cơ thể phát hiện và tiêu diệt. Có một vài tế bào không bị tiêu diệt sẽ phát triển nhanh tạo thành các khối u, nếu chúng chỉ ở một mức độ nào đó thôi thì nó không gây nguy hiểm đối với cơ thể và nó được gọi là u lành tính, khối u dạng này chỉ cần cắt bỏ đi là xong. Nhưng có một vài tế bào bị đột biến lại trở lên sinh sôi nảy nở rất nhanh, nhanh đến mức nó lấy hết các chất dinh dưỡng trong cơ thể và phát triển thành khối u rất lớn được gọi là u ác tính. Thậm chí chúng có thể đi theo các mạch máu, các dịch để đến và phát triển tại các vị trí, bộ phận khác trong cơ thể gọi là di căn. Khi chúng phát triển càng lớn thì chúng càng lấy nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể làm cho các tế bào khác không đủ chất dinh dưỡng nên những người bị ung thư thường gầy gò hơn. Ung thư thực chất không phải là bệnh mà là đột biến xảy ra làm sai lệch trong quá trình sao chép các chuỗi nhiễm sắc thể (NST). Nó có thể do yếu tố bên trong cơ thể giống như khi bạn photocopy từ một bản gốc ra một bản sao rồi lại từ bản sao đó ra một bản sao khác vậy, quá trình lặp lại nhiều lần và dần dần bản copy cuối cùng nó không còn giống bản gốc ban đầu nữa. Nó cũng có thể do yếu tố bên ngoài tác động vào như các chất độc tố xâm nhập vào cơ thể hay các tia bức xạ chiếu vào cơ thể làm gián đoạn quá trình sao chép NST.

Vậy nên với câu hỏi của bạn thì câu trả lời là có, động vật ăn cỏ cũng có thể bị ung thư. Nhưng ở trong tự nhiên thì chúng chẳng bao giờ đi khám bệnh như con người nên chẳng có bệnh viện nào thống kê được số lượng của chúng cả.
@Thiếu nữ thôn quê giờ toàn chủ quan. Ngoài ra ung thư không hẳn cho yếu tố bên ngoài như hóa chất mà các xác ướp ai cập ngày xưa đã có ung thư rồi.
Ung thư là do quá trình tế bào phân bào bị lỗi thành ra ung thư, bình thường hệ miễn dịch mạnh có thể tiêu diệt các tế bào đó, với người hệ miễn dịch yếu dễ bị ung thư hơn. tác động hóa chất làm rối loạn tế bào dễ ung thư hơn.
tóm lại dù ăn cỏ ko bị tác nhân ngoài cũng có thể ung thư.
Thực ra bánh mỳ và khoai tây giờ là ít bị cháy nhất.
Ăn thịt nướng bbq mới là dễ cháy, các loại thịt nướng than là hay bị cháy cạnh nhất. Thi thoảng ăn nên cũng ko đáng lo lắm.
@tranvutruong giờ ăn cái méo gì chả bị ung thư 😁 coi tivi đọc báo đủ thứ tin ăn cái này độc, ăn cái kia ung thư, sợ vl. Cứ thấy mấy tin đó là t tắt tv và đi ăn căng bụng cho đỡ sợ :D
Quan trọng là bánh mì cháy nó k ngon nên mình k ăn chứ chả phải sợ ung thư hay gì
Lỡ nướng cháy thì vứt mạ nó đi , tiếc gì . Còn nếu đi mua thì cứ cái thơm ngon mà mua sao phải lăn tăn .
@uthalinh Cháy chỗ nào lạng bỏ chỗ đó. Mịa đến lúc đói queo râu ko có hột cơm hột....mít mà ăn thì nó có dính chất gì bẩn đi nữa vẫn bỏ mồm nhai và nuốt ực ực nữa là. Hồi đó có ăn cá sống 1 lần (không phải Ở Nhật) sợ tới già luôn. Theo mấy Pa người dân tộc câu con cá gì đó ở suối nhỏ xíu (giông như các dùng làm nước mắm) câu lên tụi nó bảo bỏ vô miệng nhai ngon và thơm lắm. Đi 4 thằng ói hết 4 thằng rưỡi vì ra xe kể cho thằng lái xe nó ói phụ luôn. CHưa dữ bằng món rượu ngâm nhau thai nai đâu. Nó tanh và tởm đến chết luôn :rolleyes:. Nhiều món đặc sản với người ta mà đối với người Sài phố tụi mình thì là 1 cực hình. Thịt trâu hay thịt heo rừng gác bếp ăn thấy cũng giống khô bò tẩm ướp nhưng thấy họ làm ruồi bu kiến đậu và phơi chủ yếu bằng ánh nắng thì hết dám thử lần 2, nó không được vệ sinh lắm. Heheheheheh
sowbiT
ĐẠI BÀNG
5 năm
@uthalinh Lạng bỏ chỗ cháy là ăn được rồi mà bạn. Lãng phí thế 😆
@sowbiT Bánh mì cháy nó ám mùi khét ăn mất ngon thật mà. Thịt cháy thì lạng phần cháy đi ăn lại thơm hơn hẳn
chay1vong
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ngon là được !!!
Có cái vấn đề là ko nên ăn bmì khi mới ra lò, do men gì đó, để nguội/ nướng lại thì ko sao,.. ko rõ tn.
Thuốc trị tiêu chảy cũng là vậy nè.
Cháy đắng nghét mà ăn gì, cháy mà ngon khối người muốn ăn
Lâu rồi có bài nghiên cứu 80% là do định mệnh còn lại 20% là do lối sống mà. Có những đứa trẻ mới có vài tuổi đã ung thu thì sao mà bố mẹ nó bình thường?
@trungnguyenhp Khó nói lắm. Do số phận thôi. Giày dép, nhà của và xe cộ..... còn có số nữa mà. Xe đạp hay xe điện cũng có số nữa nha bu loong con táng cỡ 8 hay 10.... Heheheheheh
Bread Pro
ĐẠI BÀNG
5 năm
@trungnguyenhp Đúng rồi, mình cũng đọc đâu đó một vị Bs kết luận: Ung thư là căn bệnh cho những ai kém may mắn
dqminhtt1
TÍCH CỰC
5 năm
Chưa bao giờ người ta lại sợ ung thư như bây giờ
Vmemory
CAO CẤP
5 năm
@dqminhtt1 Số người chết do tai nạn giao thông nhiều hơn cả 1 cuộc chiến tranh, vậy mà chẳng ai sợ vẫn cứ đi ra đường nhỉ
P/S: đùa thôi
Nhìn cái bánh mì trên ảnh không thể nào suy nghĩ trong sáng cho được :oops:
Taro Misaki
ĐẠI BÀNG
5 năm
@thevinh3391 Chắc suy nghĩ em cũng giống bác 😃
nangcao072
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ngày xưa cũng có bệnh ung thư nhưng người ta ko có gọi nó là bệnh ung thư mà gọi là bệnh nan y
mình thì sợ thịt bò nướng cháy hơn, vì nó ngon nên ăn cố, còn bánh mì thì bỏ luôn chứ sợ j nữa
Nói chung là thời buổi bây giờ:Ăn đồ chiên-nướng-xào nhiều dầu mỡ có thể mắc ung thư 😁
Còn không ăn các thực phẩm như thế này thì THÈM đến chết :D:p
Như hôm Lễ Hội Ẩm Thực Châu Á tại Cung Thể Thao Quần Ngựa,Hà Nội Tháng 01/2019 ấy toàn bán đồ chiên,xào dầu mỡ với nước ngọt nhưng mà ai ai cũng giống nhau túm 3 tụm 5 vào ăn cho lấy,ăn cho để mà có sợ Ung Thư đâu!? :D Ăn Sướng Cái Miệng-No cái bụng là ok rồi 🆒
Một vài hình ảnh cho các bạn thị phạm :D
_D686223.jpg _D686224.jpg _D686250.jpg
_D686252.jpg _D686254.jpg _D686256.jpg
_D686268.jpg
Sau 7 7 49 ngày ăn bánh mì cháy em thấy... Phân vẫn không bị cháy nên em nghĩ là không sao ạ
lovesocnho
TÍCH CỰC
5 năm
Chất gì ko biết hễ nó cháy vậy đều là tiền chất của ung thư. Ăn càng nhiều nguy cơ mắc bệnh càng lớn.
@lovesocnho Dầu ăn mới toanh nhưng khi quá nhiệt quá cao (sôi ùn ục bắn lên mà để lâu có khói )cũng gây ưng thư mặc dù nó chưa chiên nướng cái gì. Múc ra uống ngay thì chết tức thì 😁 còn để nguội uống hay chiên đồ ăn mặc dù không cháy sém nhưng sẽ chết từ từ. Thôi ghê quá không nói thì thôi nếu nói ra thì ăn tàu hủ hay rau củ quả có chết nữa. Heheheheheheh
lovesocnho
TÍCH CỰC
5 năm
@pond1597 Mấy chỗ bán đồ ăn chiên, họ dùng dầu chiên tới chiên lui nên mình ăn là dính chưởng liền. Chưa nói là nguồn gốc dầu có sạch và an toàn ko nữa. Haizzzz
Nhìn cái bánh mì kia trông nó múp làm sao. Hấp dẫn quá đi ! Kể cả nó đen thui vẫn ăn tốt nhé.
quangpro1990
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chết mịa rồi. Ngày nào cũng thích ăn cơm cháy nhất là hồi nhỏ. Giờ tự dưng đọc bài này có khi mình bị ung thư lâu nay rồi. Thôi chào mấy bác e đi sớm tý. Thấy các cụ bào chết sớm khoẻ ma
@quangpro1990 Bậy cha. Bây giờ mà bỏ mới chết đấy. Cơm cháy không đến nỗi vì cháy đen thành than lúc đó mới độc. Cơm cháy ai làm đen thùi lùi ai ăn? heheheheheh

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019