Theo một nghiên cứu mới của đại học Northwestern, Mỹ cho biết có đến 2/3 số người trưởng thành nghĩ họ bị dị ứng thức ăn nhưng thực ra họ không hề bị vậy. Điều này làm sai lệch rất nhiều thứ, từ việc kê đơn thuốc sai người sai bệnh, hoặc những người phải từ bỏ các món ăn mà đáng ra họ không cần phải kiêng cữ.
Theo nghiên cứu này thì có khoảng 11% người trưởng thành ở Mỹ bị dị ứng thức ăn, tương ứng với khoảng 26 triệu người. Và trong đó có 12 triệu người bắt đầu bị dị ứng khi đã trưởng thành chứ không phải bị từ hồi nhỏ. Điều này đặt ra câu hỏi tại sao những người đó hồi bé ăn đồ ăn như vậy thì không sao mà chỉ khi đã lớn thì mới bị dị ứng, nguyên nhân có phải là do môi trường xung quanh? do cơ địa làm họ bị như vậy? hay là vì họ tự huyễn hoặc bản thân là mình bị dị ứng thức ăn?
Để làm sáng tỏ việc này nhóm nghiên cứu đã thực hiện 1 khảo sát với 2 nhóm trong 2 khoảng thời gian khác nhau, 1 đợt vào tháng 10/2015, 1 đợt vào tháng 9/2016 với sự tham gia của hơn 40.000 người. Những người này được hỏi xem họ có bị dị ứng thức ăn không, các phản ứng của cơ thể ra sao và việc khám bệnh để xử lý các triệu chứng này như thế nào. Khi có kết quả các nhà khoa học sẽ đánh giá các ca báo bị dị ứng, bất kể có được khám hay không, có đủ thuyết phục để kết luận ca đó thực sự là bị dị ứng hay không.
Kết quả cuối cùng cho thấy có 10.8% số người tham gia có các bằng chứng đáng tin cậy là họ bị dị ứng thức ăn, trong khi đó có đến khoảng 19% các ca báo cáo là không đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là khi những người trong số 19% này có vấn đề hay triệu chứng giống như dị ứng là họ đã tự nghĩ mình bị như vậy là do ăn các loại thức ăn nhạy cảm.
Vậy là phần lớn những người bị dị ứng đều nghĩ mình bị dị ứng thức ăn hóa ra lại không phải là như vậy. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên từ kết quả này mà lại tự mặc định mình không bị sao. Nếu bạn có các biểu hiện dị ứng như nổi mẩn, ngứa ngáy quá mức, hay nặng hơn là nôn mửa hoặc các triệu chứng co giật thì hãy nhanh chóng đến các phòng khám hay bệnh viện gần nhất để kiểm tra cho chắc ăn.
Theo nghiên cứu này thì có khoảng 11% người trưởng thành ở Mỹ bị dị ứng thức ăn, tương ứng với khoảng 26 triệu người. Và trong đó có 12 triệu người bắt đầu bị dị ứng khi đã trưởng thành chứ không phải bị từ hồi nhỏ. Điều này đặt ra câu hỏi tại sao những người đó hồi bé ăn đồ ăn như vậy thì không sao mà chỉ khi đã lớn thì mới bị dị ứng, nguyên nhân có phải là do môi trường xung quanh? do cơ địa làm họ bị như vậy? hay là vì họ tự huyễn hoặc bản thân là mình bị dị ứng thức ăn?
Để làm sáng tỏ việc này nhóm nghiên cứu đã thực hiện 1 khảo sát với 2 nhóm trong 2 khoảng thời gian khác nhau, 1 đợt vào tháng 10/2015, 1 đợt vào tháng 9/2016 với sự tham gia của hơn 40.000 người. Những người này được hỏi xem họ có bị dị ứng thức ăn không, các phản ứng của cơ thể ra sao và việc khám bệnh để xử lý các triệu chứng này như thế nào. Khi có kết quả các nhà khoa học sẽ đánh giá các ca báo bị dị ứng, bất kể có được khám hay không, có đủ thuyết phục để kết luận ca đó thực sự là bị dị ứng hay không.
Kết quả cuối cùng cho thấy có 10.8% số người tham gia có các bằng chứng đáng tin cậy là họ bị dị ứng thức ăn, trong khi đó có đến khoảng 19% các ca báo cáo là không đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là khi những người trong số 19% này có vấn đề hay triệu chứng giống như dị ứng là họ đã tự nghĩ mình bị như vậy là do ăn các loại thức ăn nhạy cảm.
Vậy là phần lớn những người bị dị ứng đều nghĩ mình bị dị ứng thức ăn hóa ra lại không phải là như vậy. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên từ kết quả này mà lại tự mặc định mình không bị sao. Nếu bạn có các biểu hiện dị ứng như nổi mẩn, ngứa ngáy quá mức, hay nặng hơn là nôn mửa hoặc các triệu chứng co giật thì hãy nhanh chóng đến các phòng khám hay bệnh viện gần nhất để kiểm tra cho chắc ăn.