Phong tục truyền thống gói bánh chưng để cúng bái đất trời, ông bà tổ tiên, để làm quà, để đãi khách và để ăn trong những ngày tết đã có từ rất lâu đời, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng năm, cứ đến khoảng 25, 26 tháng chạp, các min mod của Tinh Tế lại tụ tập ở nhà @cuhiep để cùng nhau làm những chiếc bánh chưng dùng cho những ngày tết.
Tết Kỷ Hợi năm nay cũng thế, Tinh Tế lại tổ chức "ngày hội gói bánh chưng" vào ngày 26 tháng Chạp cho mọi người trong BQT để trải nghiệm cách làm một cái bánh chưng như thế nào và sẽ nhận được thành quả của chính mình khi tham gia. Ngày hôm trước, loại gạo nếp ngon cả về chất lẫn hình thức đã được ngâm và lá dong các loại đã được mua sẵn với dù trù sẽ gói hơn 100 tấm bánh. Từ sáng sớm, một số người đã có mặt để rửa lá, chọn lá theo kích thước. Việc phân loại lá khá quan trọng và đỡ mất thời gian khi bắt đầu công đoạn gói. Vì gói theo khuôn nên những lá có lớn sẽ được chọn cho lớp bên ngoài, được gấp làm tư và cắt theo đoạn ngắn bằng với chiều dài của khuôn. Một cái bánh thành phẩm sẽ phải dùng từ 12 cái lá trở lên để bảo đảm bánh không bị xì gạo nếp trong quá trình nấu hoặc ép sau khi đã được nấu chín.
Lá phải được rửa sạch và phân loại lớn nhỏ
Tết Kỷ Hợi năm nay cũng thế, Tinh Tế lại tổ chức "ngày hội gói bánh chưng" vào ngày 26 tháng Chạp cho mọi người trong BQT để trải nghiệm cách làm một cái bánh chưng như thế nào và sẽ nhận được thành quả của chính mình khi tham gia. Ngày hôm trước, loại gạo nếp ngon cả về chất lẫn hình thức đã được ngâm và lá dong các loại đã được mua sẵn với dù trù sẽ gói hơn 100 tấm bánh. Từ sáng sớm, một số người đã có mặt để rửa lá, chọn lá theo kích thước. Việc phân loại lá khá quan trọng và đỡ mất thời gian khi bắt đầu công đoạn gói. Vì gói theo khuôn nên những lá có lớn sẽ được chọn cho lớp bên ngoài, được gấp làm tư và cắt theo đoạn ngắn bằng với chiều dài của khuôn. Một cái bánh thành phẩm sẽ phải dùng từ 12 cái lá trở lên để bảo đảm bánh không bị xì gạo nếp trong quá trình nấu hoặc ép sau khi đã được nấu chín.
Lá phải được rửa sạch và phân loại lớn nhỏ
Để giữ gìn truyền thống, các bé cũng được tham gia tuỳ theo khả năng
Các con cháu của các min mod cũng được tham gia
bạn @Nam Air là người đến sớm nhất để rửa lá
Là sẽ được gấp làm 4 để gói bằng khuôn
Chiều dài của cạnh lá gấp sẵn bằng với chiều dài của khuôn gỗ
"Già làng" đang kiểm tra lá được cắt có chuẩn không
Lá phải cắt theo đúng kích thước mẫu
Quảng cáo
Những chiếc khuôn gỗ dùng để gói bánh chưng với kích thước 20cm x 20m x 5cm
Đậu xanh không vỏ, được ngâm trước khi hấp chín
Đậu xanh được hấp chín để làm nhân bánh chưng
Ngay khi vừa hấp chín, đậu xanh được đổ ra thau để giã tơi
Quảng cáo
Các bạn đang học cách giã đậu xanh
Thành viên nhỏ tuổi nhất chăm chú theo dõi cách giã đậu xanh
Giã từng khu vực cho tơi
Từng viên đậu xanh được cân đúng định lượng là 200 gram
Ai cũng có thể vo đậu xanh thành viên được
Viên đậu xanh 200 gram nằm gọn trong lòng 1 bàn tay người lớn
Hai viên đậu sẽ được dùng cho 1 tấm bánh chưng
- Đặt dây lạt phía dưới khuôn
- Xếp lá sao cho mặt dưới ra hình các đường chéo, xếp lá chung quanh cho dày và kín
- Đổ một chén gạo đầy, san đều ra các cạnh cho chiếc bánh có góc vuông vức
- Lấy 1 viên đậu xanh làm lớp nhân thứ 1
- Xếp thịt heo vào
- Lấy viên đậu xanh thứ 2 làm lớp nhân phía trên
- Đổ 1 chén gạo nếp đầy để hoàn thành phần thân bánh
- Xếp lá và buộc lạt để hoàn thành 1 cái bánh chưng.
Xếp lá sao cho mặt dưới ra các đường chéo của hình vuông
Mọi người thích thú trải nghiệm cảm giác được tự tay gói 1 tấm bánh cho riêng mình
Việc chèn chặt các gói làm cho tấm bánh chắc và có góc cạnh nhìn đẹp mắt
Cô gái này chuyên gói bằng tay, không dùng khuôn bánh.
bạn @Nam Air khoe thành phẩm tự tay mình làm
Việc gói bánh kết thúc lúc 17:00
Mỗi người 1 tay chuyển bánh ra vị trí nấu
Vệ sinh khu vực nấu bánh
Đống củi này dùng để nấu 110 tấm bánh trong vòng 12 tiếng
Lửa đã cháy và lò đã nóng. Mọi người ngồi canh củi lửa bên nhau. Những câu nói trêu ghẹo nhau cứ râm ran hoài tạo nên một hình ảnh thật đẹp của một ngày hội gói bánh chưng của một Tinh Tế trẻ trung nhưng vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống trong những ngày trước tết.
Hai cha con ngồi canh bánh và chuyện trò thật dễ thương
Lửa luôn được giữ cháy to để bánh chín đều
Những câu nói vui đùa làm không khí dường như bớt nóng hơn dù đang ngồi bên bếp lửa
Có những truyền thống cổ hũ nên xoá bỏ và cũng có những truyền thống là nét văn hoá của ông cha ta ngày xưa nên được giữ gìn và phát huy. Tinh Tế tuy là một diễn đàn công nghệ, trẻ trung, năng động nhưng vẫn rất trân quí và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của ông cha ta. Hy vọng mỗi năm, chúng ta lại thấy những hình ảnh này ở nhiều địa phương hơn nữa nhé.Lửa luôn được giữ cháy to để bánh chín đều
Những câu nói vui đùa làm không khí dường như bớt nóng hơn dù đang ngồi bên bếp lửa
Trông bánh chưng chờ trời sáng
Xin cảm ơn Tinh Tế tổ chức ngày hội gói bánh chưng để giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm thực sự về một nét văn hoá rất đẹp trước thềm năm mới.
Chúc các bạn một năm mới an lành - hạnh phúc.
-------------------------------------------------------
Bạn Trần Hoàng Long viết : "Khoe ông bà gói được bánh cúng gia tiên.
Ông khen đã trưởng thành rồi.."
"Tester - người ăn thử cũng quan trọng như người gói vậy. Cảm nhận là đạt, bánh mềm ngon, thịt tan trong miệng, dưa món mẹ làm giòn rụm càng làm tăng thêm vị bánh
Em cảm ơn ba mẹ, cảm ơn vợ Nga Phan
Em cảm ơn gia đình Trần Hiệp chị Sen Nguyen đã tổ chức gói
Em cảm ơn anh Nguyễn Sơn, em Le Dung đã dạy gói"
Một số hình ảnh Tinh Tế tổ chức gói bánh trước đây
Năm 2010
Năm 2014