Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


#Tet19: Hình ảnh ngày hội gói bánh chưng của Tinh Tế

Xitin_hm
2/2/2019 7:39Phản hồi: 91
#Tet19: Hình ảnh ngày hội gói bánh chưng của Tinh Tế
Phong tục truyền thống gói bánh chưng để cúng bái đất trời, ông bà tổ tiên, để làm quà, để đãi khách và để ăn trong những ngày tết đã có từ rất lâu đời, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng năm, cứ đến khoảng 25, 26 tháng chạp, các min mod của Tinh Tế lại tụ tập ở nhà @cuhiep để cùng nhau làm những chiếc bánh chưng dùng cho những ngày tết.

DSC_8559.jpg
Hàng năm, Tinh Tế đều tổ chức ngày hội gói bánh chưng
Tết Kỷ Hợi năm nay cũng thế, Tinh Tế lại tổ chức "ngày hội gói bánh chưng" vào ngày 26 tháng Chạp cho mọi người trong BQT để trải nghiệm cách làm một cái bánh chưng như thế nào và sẽ nhận được thành quả của chính mình khi tham gia. Ngày hôm trước, loại gạo nếp ngon cả về chất lẫn hình thức đã được ngâm và lá dong các loại đã được mua sẵn với dù trù sẽ gói hơn 100 tấm bánh. Từ sáng sớm, một số người đã có mặt để rửa lá, chọn lá theo kích thước. Việc phân loại lá khá quan trọng và đỡ mất thời gian khi bắt đầu công đoạn gói. Vì gói theo khuôn nên những lá có lớn sẽ được chọn cho lớp bên ngoài, được gấp làm tư và cắt theo đoạn ngắn bằng với chiều dài của khuôn. Một cái bánh thành phẩm sẽ phải dùng từ 12 cái lá trở lên để bảo đảm bánh không bị xì gạo nếp trong quá trình nấu hoặc ép sau khi đã được nấu chín.

DSC_8413.jpg Lá phải được rửa sạch và phân loại lớn nhỏ

DSC_8475.jpg

Để giữ gìn truyền thống, các bé cũng được tham gia tuỳ theo khả năng

DSC_8514.jpg Các con cháu của các min mod cũng được tham gia

DSC_8412.jpg bạn @Nam Air là người đến sớm nhất để rửa lá

DSC_8420.jpg Là sẽ được gấp làm 4 để gói bằng khuôn

DSC_8421.jpg Chiều dài của cạnh lá gấp sẵn bằng với chiều dài của khuôn gỗ

DSC_8477.jpg "Già làng" đang kiểm tra lá được cắt có chuẩn không

DSC_8545.jpg
DSC_8546.jpg
Lá phải cắt theo đúng kích thước mẫu

Quảng cáo


DSC_8423.jpg
Những chiếc khuôn gỗ dùng để gói bánh chưng với kích thước 20cm x 20m x 5cm
Trong khi một số phụ trách việc rửa lá, những người chuyên nghiệp hơn phụ trách việc hấp đậu xanh để làm nhân bánh. Hồi trước việc làm nhân bánh rất mất thời gian và công sức hơn bây giờ vì đâu xanh lúc đó còn vỏ nên phải ngâm từ đêm hôm trước để lớp vỏ bên ngoài tróc ra, phải đãi để bỏ lớp võ bọc đó rồi mới mang đi hấp chín. Thời nay, đâu xanh làm bánh đã được xay bỏ lớp vỏ ngoài rồi nên tiết kiệm được thời gian của công đoạn đãi vỏ.

DSC_8427.jpg
Đậu xanh không vỏ, được ngâm trước khi hấp chín
Đậu xanh sau khi hấp chín, phải được giã tơi và vo viên sẵn theo định lượng tính trước. Với kích thước khuôn bánh 20cm x 20 cm x 5cm, phải dùng 2 viên đậu xanh với trọng lượng 200 gram mỗi viên để nhân bánh vừa đủ chín cũng như bao trọn được lớp thịt heo ở giữa. Trong khi giã đâu xanh, người ta thêm một chút muối vào để nhân bánh có độ mặn mặn cùng với vị bùi bùi của đậu xanh.

DSC_8419.jpg
Đậu xanh được hấp chín để làm nhân bánh chưng

DSC_8459.jpg Ngay khi vừa hấp chín, đậu xanh được đổ ra thau để giã tơi

Quảng cáo


DSC_8492.jpg
Các bạn đang học cách giã đậu xanh

DSC_8448.jpg Thành viên nhỏ tuổi nhất chăm chú theo dõi cách giã đậu xanh

DSC_8454.jpg
Giã từng khu vực cho tơi

DSC_8469.jpg Từng viên đậu xanh được cân đúng định lượng là 200 gram

DSC_8516.jpg Ai cũng có thể vo đậu xanh thành viên được


DSC_8523.jpg Viên đậu xanh 200 gram nằm gọn trong lòng 1 bàn tay người lớn

DSC_8496.jpg
Hai viên đậu sẽ được dùng cho 1 tấm bánh chưng
Ngoài đậu xanh, thịt heo sống là nguyên liệu chính để làm nhân bánh. Người ta thường chọn thịt heo ba chỉ để làm nhân. Mỗi cái bánh cần 200 -300 gram thịt đã được ướp với tiêu, muối, đường và bột nêm. Việc chọn thịt rất quan trọng vì nếu thịt không ngon, mỡ nhiều sẽ có thể bánh mau thiu, không để được lâu trong môi trường bình thường.

DSC_8429.jpg
Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, người người thay phiên nhau gói bánh. Người đã biết chỉ cho người chưa biết theo từng công đoạn:
  • Đặt dây lạt phía dưới khuôn
  • Xếp lá sao cho mặt dưới ra hình các đường chéo, xếp lá chung quanh cho dày và kín
  • Đổ một chén gạo đầy, san đều ra các cạnh cho chiếc bánh có góc vuông vức
  • Lấy 1 viên đậu xanh làm lớp nhân thứ 1
  • Xếp thịt heo vào
  • Lấy viên đậu xanh thứ 2 làm lớp nhân phía trên
  • Đổ 1 chén gạo nếp đầy để hoàn thành phần thân bánh
  • Xếp lá và buộc lạt để hoàn thành 1 cái bánh chưng.
Nói thì dễ nhưng khi thực hiện có những phát sinh xảy ra vì nhiều người chưa từng thấy cái khuôn bánh bao giờ. Các bạn hay quên nhất là khâu đặt lá thành hình đường chép và buộc lạt sao cho chắc. Tuy nhiên, nhờ những "cái quên" đó mà không khí của buổi gói bánh luôn tràn ngập tiếng cười nói rôm rả.

DSC_8529.jpg
Xếp lá sao cho mặt dưới ra các đường chéo của hình vuông

DSC_8560.jpg Mọi người thích thú trải nghiệm cảm giác được tự tay gói 1 tấm bánh cho riêng mình

DSC_8556.jpg Việc chèn chặt các gói làm cho tấm bánh chắc và có góc cạnh nhìn đẹp mắt

DSC_8536.jpg
Cô gái này chuyên gói bằng tay, không dùng khuôn bánh.

DSC_8557.jpg bạn @Nam Air khoe thành phẩm tự tay mình làm

DSC_8592.jpg Việc gói bánh kết thúc lúc 17:00
Sau khi những chiếc bánh được gói xong, chúng được truyền tay nhau tập kết ở vị trí đặt nồi nấu. Người thì truyền tay nhau xếp bánh vào những chiếc chậu lớn. Các thanh niên thì khiêng những chiếc chậu đầy ắp bánh để chuẩn bị đặt vào nồi. Tổng cộng có 110 chiếc bánh được nhiều người gói trong thời gian hơn 5 tiếng đồng hồ.

DSC_8587.jpg DSC_8580.jpg DSC_8575.jpg
Mỗi người 1 tay chuyển bánh ra vị trí nấu

DSC_8595.jpg Vệ sinh khu vực nấu bánh

DSC_8564.jpg
Đống củi này dùng để nấu 110 tấm bánh trong vòng 12 tiếng
Sau khi đã ổn định vị trí của bếp, từng chiếc bánh được xếp vào nồi và nén chặt lại với nhau để hạn chế tình trạng bánh bị bung, bị xì trong khi bị nấu chín. @cuhiep là người đốt lò trong khi những người khác cho nước ngập đầy bánh đã được xếp trong nồi. Mọi người rất háo hức chờ đón thành quả của mình sẽ như thế nào.
DSC_8603.jpg DSC_8602.jpg DSC_8608-1.jpg

Lửa đã cháy và lò đã nóng. Mọi người ngồi canh củi lửa bên nhau. Những câu nói trêu ghẹo nhau cứ râm ran hoài tạo nên một hình ảnh thật đẹp của một ngày hội gói bánh chưng của một Tinh Tế trẻ trung nhưng vẫn giữ được nét văn hoá truyền thống trong những ngày trước tết.

DSC_8665-1.jpg Hai cha con ngồi canh bánh và chuyện trò thật dễ thương

DSC_8622.jpg Lửa luôn được giữ cháy to để bánh chín đều

DSC_8690.jpg
Những câu nói vui đùa làm không khí dường như bớt nóng hơn dù đang ngồi bên bếp lửa
Có những truyền thống cổ hũ nên xoá bỏ và cũng có những truyền thống là nét văn hoá của ông cha ta ngày xưa nên được giữ gìn và phát huy. Tinh Tế tuy là một diễn đàn công nghệ, trẻ trung, năng động nhưng vẫn rất trân quí và giữ gìn những truyền thống tốt đẹp có từ lâu đời của ông cha ta. Hy vọng mỗi năm, chúng ta lại thấy những hình ảnh này ở nhiều địa phương hơn nữa nhé.


DSC_8675.jpg DSC_8682.jpg
Trông bánh chưng chờ trời sáng
Xin cảm ơn Tinh Tế tổ chức ngày hội gói bánh chưng để giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm thực sự về một nét văn hoá rất đẹp trước thềm năm mới.

Chúc các bạn một năm mới an lành - hạnh phúc.


-------------------------------------------------------
Có rất nhiều bạn trẻ lần đầu tiên biết gói bánh chưng là thế nào nên khi nhận thành quả của mình, họ đã vui sướng và khoe với ông bà tổ tiên thành quả ấy với một sự tự hào về chính bản thân họ

Tranhoanglong.jpg
Bạn Trần Hoàng Long viết : "Khoe ông bà gói được bánh cúng gia tiên.
Ông khen đã trưởng thành rồi.."
Bạn @Nam Air lần đầu tiên gói bánh và rất hạnh phúc khi nhận được tác phẩm của mình và khoe với mọi người :
"Tester - người ăn thử cũng quan trọng như người gói vậy. Cảm nhận là đạt, bánh mềm ngon, thịt tan trong miệng, dưa món mẹ làm giòn rụm càng làm tăng thêm vị bánh

Em cảm ơn ba mẹ, cảm ơn vợ Nga Phan
Em cảm ơn gia đình Trần Hiệp chị Sen Nguyen đã tổ chức gói
Em cảm ơn anh Nguyễn Sơn, em Le Dung đã dạy gói"

51486426_819794668370272_5449776919769776128_o.jpg
Tác phẩm do bạn @Nam Air gói

---------------------------------------------------------
Một số hình ảnh Tinh Tế tổ chức gói bánh trước đây

Năm 2010

Gói-Bánh-Chưng-201013.jpg Gói-Bánh-Chưng-201011.jpg Gói-Bánh-Chưng-20101.jpg Gói-Bánh-Chưng-20103.jpg Gói-Bánh-Chưng-20102.jpg Gói-Bánh-Chưng-201014.jpg
Gói-Bánh-Chưng-201015.jpg
Gói-Bánh-Chưng-20105.jpg Gói-Bánh-Chưng-20104.jpg Gói-Bánh-Chưng-20106.jpg


Năm 2014

Banh-Chưng-Tết27.jpg Banh-Chưng-Tết33.jpg Banh-Chưng-Tết15.jpg Banh-Chưng-Tết2.jpg Banh-Chưng-Tết6.jpg Banh-Chưng-Tết22.jpg Banh-Chưng-Tết30.jpg Banh-Chưng-Tết35.jpg Banh-Chưng-Tết47.jpg Banh-Chưng-Tết50.jpg Banh-Chưng-Tết58.jpg Banh-Chưng-Tết70.jpg Banh-Chưng-Tết65.jpg Banh-Chưng-Tết68.jpg


91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nhattanla
TÍCH CỰC
5 năm
Nhà em đây 😁 anh em đã luộc bánh chưa?
PSX_20190202_225516.jpg
@poiuy1234 Bánh chưng sao lại to to mềm mềm thế
anhtuannd
TÍCH CỰC
5 năm
@nhattanla Xem từng ảnh chờ xem có @zyzy1908 không mà hông thấy
@nhattanla Bỏ thêm mấy cục pin vào bánh sẽ chín nhanh và dền bánh hơn. Một gian thương chia sẽ kinh nghiệm
Hóng bài trên tay và tặng bánh chưng do chính các mod làm
see022
CAO CẤP
5 năm
@rafaeltran88 Rút kinh nghiệm bao nhiêu năm tự tay nấu bánh chưng là ra ngoài mua ngon và đẹp hơn gấp trăm lần
@see022 Em cũng thấy vậy, nhưng nó là truyền thống nên phải làm để giữ lại
IQ52
TÍCH CỰC
5 năm
@see022 chuẩn, chỉ thích nhất lúc canh nồi bánh thôi, còn lại gói toàn đem cho họ hàng
Nhà mình cũng mới làm 1 nồi, từ khâu chuẩn bị gạo nếp, đậu, thịt, gói, nấu, dỡ, ép bánh cho đến khi giao bánh mất khoảng 2 ngày. Khá mệt nhưng có không khí tết, lại giữ được truyền thống gia đình 😁
mt9011
TÍCH CỰC
5 năm
Thì ra cái VP đầu tiên của Tinh Tế & Khắc Tên, được @Hiệp Cu tận dụng làm cái Lò Bánh
Gái bên phải trym hiệp ảnh tiêu đề nhìn hao hao, xấu y hệt trym hiệp
Dũng AQ
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nhìn ngon quá
Dzhuy
CAO CẤP
5 năm
Rất ý nghĩa. 1 trải nghiệm thực sự đáng nhớ
30 Ngày mai nhà chúng tôi gói có cả con gái yêu lẫn con rể đâu đó tầm 12 cặp đôi 😁
Rể hụt @Cuong Nb đến xem 12 Cặp Đôi ấy gói bánh chưng nhé!? :D
@Nhạc Phụ Đại Nhân Tối nay chắc con ghé qua chụp ảnh,quay videos cả nhà mình làm kỉ niệm :D
Đang ngồi nấu đây nồi 55 cái @@
@xxxx64xx52xxx73 Bữa bọn mình chơi 110 cái 😁
Quá vui, Tết là phải vậy chứ.
Chúc mừng năm mới toàn thể ace và các Mod.
Tinh te gói file dữ liệu trên đồ công nghệ nghe còn được chứ gói bánh chưng thì xong ai dám ăn đây.
Gói bánh tét thì đúng chất Nam bộ hơn
write dung
TÍCH CỰC
5 năm
😃 nhìn vui quá. Nhưng mấy mọi ng chưa biết nấu xog thì nồi sẽ rất đen và chùi khó ra.
Cách nhà mình xử lý vấn đề này là : cho xa bông bột omo vào tô rồi thêm ít nước, quấy sệt sệt là đc, lật đít nồi lên, lấy cọ quét sơn ấy, quét đều hỗn hợp nước omo vừa quấy lên xung quanh, lên cao hơn càng tốt. Để 1 tí là khô trắng đít nồi. Đem lên bếp nấu xog rửa rất nhanh 😃 đôi khi xịt phát cũng sạch bong 😁
Bà mình năm nào cũng gói bánh chưng
B852A5BD-052B-441F-A316-864A3BF47B10.jpeg
Ngồi bên nồi bánh chưng phải là mùa đông của miền bắc nó mới ấm cúng. Chứ miền nam chắc là nóng toát mồ hôi.
@bud's Miền nam luộc bánh tét nên chỉ hơi nóng thôi 😁
Năm cũng gói tầm 20 cái
marklost
TÍCH CỰC
5 năm
😃 tự nhiên thấy ấm lòng, nên cho các bé tiếp xúc với truyền thống thế này, cảm thấy gần gũi thật đấy. Năm mới chúc ace ngập tràn hạnh phúc ;)
"Trông bánh chưng chờ trời sáng, đỏ hây hây những đôi má đào...". Bao kỷ niệm xưa ùa về.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019