Nhiều người cho rằng rượu vang đỏ nếu uống điều độ, vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe như: kéo dài tuổi thọ; giúp phòng chống bệnh tim mạch, giảm viêm…
The French Paradox (nghịch lý Pháp, nghịch lý rượu vang đỏ) dựa trên quan sát ở nước Pháp thấy rằng, mặc dù người dân tiêu thụ khá nhiều các thức ăn giàu chất béo và phô mai nhưng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch của người dân Pháp lại tương đối thấp. Nhiều người cho rằng, một trong những lý do mà người dân Pháp ít mắc bệnh tim mạch là do họ dùng nhiều rượu vang đỏ. Tuy nhiên cũng có những ý kiến khác cho rằng, do chế độ ăn lành mạnh với nhiều loại rau quả, cá, các loại hạt... giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chứ không phải do rượu vang. Chẳng hạn như người Nhật, dù dùng rất ít rượu vang, nhưng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch còn thấp hơn người Pháp.
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nếu uống rượu vang đỏ một cách điều độ, vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu này đều không rõ ràng và không được công nhận rộng rãi.
Nếu rượu vang đỏ thực sự tốt cho sức khỏe thì có một điều chắc chắn không phải do ethanol (C2H5OH) tốt cho sức khỏe mà do những thành phần khác có trong rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ được làm từ các loại nho có vỏ sẫm màu. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chính resvetarol có trong vỏ quả nho đem lại tác dụng phòng chống bệnh tim mạch khi dùng rượu vang đỏ.
Polyphenol là tên gọi chung của một dạng cấu trúc phân tử có trong thực vật, có nhiều loại polyphenol khác nhau trong tự nhiên. Polyphenol có tác dụng chống ô xy hóa. Resvetarol cũng là một loại polyphenol.
The French Paradox (nghịch lý Pháp, nghịch lý rượu vang đỏ) dựa trên quan sát ở nước Pháp thấy rằng, mặc dù người dân tiêu thụ khá nhiều các thức ăn giàu chất béo và phô mai nhưng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch của người dân Pháp lại tương đối thấp. Nhiều người cho rằng, một trong những lý do mà người dân Pháp ít mắc bệnh tim mạch là do họ dùng nhiều rượu vang đỏ. Tuy nhiên cũng có những ý kiến khác cho rằng, do chế độ ăn lành mạnh với nhiều loại rau quả, cá, các loại hạt... giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chứ không phải do rượu vang. Chẳng hạn như người Nhật, dù dùng rất ít rượu vang, nhưng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch còn thấp hơn người Pháp.
Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nếu uống rượu vang đỏ một cách điều độ, vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu này đều không rõ ràng và không được công nhận rộng rãi.
Nếu rượu vang đỏ thực sự tốt cho sức khỏe thì có một điều chắc chắn không phải do ethanol (C2H5OH) tốt cho sức khỏe mà do những thành phần khác có trong rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ được làm từ các loại nho có vỏ sẫm màu. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chính resvetarol có trong vỏ quả nho đem lại tác dụng phòng chống bệnh tim mạch khi dùng rượu vang đỏ.
Polyphenol là tên gọi chung của một dạng cấu trúc phân tử có trong thực vật, có nhiều loại polyphenol khác nhau trong tự nhiên. Polyphenol có tác dụng chống ô xy hóa. Resvetarol cũng là một loại polyphenol.
Các loại hoa quả có vỏ sẫm màu thường chứa nhiều polyphenol, một nhóm chất có tác dụng chống ô xy hóa
Những nghiên cứu trên động vật như cá, chuột, ruồi dấm… cho thấy sử dụng resvetarol có tác dụng kéo dài tuổi thọ của những động vật này. Tuy nhiên, CHƯA có nghiên cứu nào trên người cho thấy resvetarol có tác dụng kéo dài tuổi thọ hay tăng cường sức khỏe.
Thêm nữa, những loại rượu vang có nồng độ resvetarol cao nhất cũng chỉ khoảng 10mg/lít, thấp hơn nhiều so với liều dùng thử nghiệm trên động vật. Để đạt được liều tương đương với nghiên cứu, có lẽ một người cần phải uống vài chục đến vài trăm chai rượu vang/ngày.
Mặc dù hiện nay có những viên nang resvetarol với liều cao (ví dụ 250mg) được bán dưới dạng thực phẩm chức năng, nhưng nhắc lại một lần nữa, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc sử dụng resvetarol có lợi cho sức khỏe hay kéo dài tuổi thọ hay giúp phòng chống bệnh tim mạch…
Rượu vang đỏ có thực sự có lợi cho sức khỏe khi uống với một lượng vừa phải hay không vẫn là một câu hỏi khó, chưa có câu trả lời cụ thể. Cũng có thể trong rượu vang còn có một thành phần nào nữa có lợi cho sức khỏe mà chúng ta chưa biết.
Tuy nhiên, không một bác sĩ hay các chuyên gia nào tư vấn cho mọi người hãy uống rượu vang để giúp cơ thể khỏe mạnh. Có nhiều cách khác tốt hơn nhiều như: tập thể dục thường xuyên; ăn uống điều độ, ăn nhiều rau xanh hoa quả; sinh hoạt lành mạnh… để đảm bảo và tăng cường sức khỏe chứ không cần phải uống rượu vang.
Hiện nay, chưa có khuyến cáo nào nên sử dụng đồ uống có cồn để tốt cho sức khỏe. Đa số đều kết luận dùng dưới 14 đơn vị rượu một tuần được coi là AN TOÀN, chứ không phải là tốt cho sức khỏe.
1 đơn vị rượu (alcohol unit) tương đương 10ml C2H5OH 100%, ví dụ như rượu 40 độ (40% cồn) thì 25ml sẽ tương đương 1 đơn vị, 200ml bia 5 độ (5% cồn) tương đương 1 đơn vị…
Quảng cáo