Có những thứ mà khi bạn cho vào lò vi sóng xong thì chúng chẳng còn ngon lành gì nữa, thậm chí là không ăn được. Và cũng có những thứ trở nên độc hại khi bị bỏ vào lò viba. Bạn hãy đọc bài này để biết và tránh nhé.
Những loại thịt ít mỡ, ví dụ như cốt lết heo nạc, ức gà, thăn... nếu nấu bằng lò vi sóng có thể bị khô đi rất nhanh, ăn rất chán hay thậm chí là không thể nuốt nổi. Những loại thịt có nhiều mỡ hơn, ví dụ như bacon hay các loại nạc dăm lá, thì lại nấu trong lò vi sóng ổn vì chúng có nhiều mỡ, có thể giữa cho miếng thịt không bị khô.
Tôm, sò là hai thức bạn không nên nấu hay hâm lại bằng lò vi sóng vì chúng sẽ chín rất nhanh và làm món ăn của bạn bị dai tới mức không thể nuốt nổi. Chúng chỉ nên được hâm trong lò vi sóng khi nằm trong canh hoặc trong các loại sốt (và sốt cũng phải nhiều) mà thôi.
Các loại thịt ít mỡ
Những loại thịt ít mỡ, ví dụ như cốt lết heo nạc, ức gà, thăn... nếu nấu bằng lò vi sóng có thể bị khô đi rất nhanh, ăn rất chán hay thậm chí là không thể nuốt nổi. Những loại thịt có nhiều mỡ hơn, ví dụ như bacon hay các loại nạc dăm lá, thì lại nấu trong lò vi sóng ổn vì chúng có nhiều mỡ, có thể giữa cho miếng thịt không bị khô.
Hải sản
Tôm, sò là hai thức bạn không nên nấu hay hâm lại bằng lò vi sóng vì chúng sẽ chín rất nhanh và làm món ăn của bạn bị dai tới mức không thể nuốt nổi. Chúng chỉ nên được hâm trong lò vi sóng khi nằm trong canh hoặc trong các loại sốt (và sốt cũng phải nhiều) mà thôi.
Trứng sống còn trong vỏ
Nổ, nó sẽ nổ! Và sau khi nó nổ xong thì bạn sẽ phải lau dọn bên trong cái lò rất cực khổ. Nếu bạn lười và muốn nấu trứng trong lò vi sóng, hãy đập trứng để ra chén, đánh trứng lên rồi cho vào lò, lúc đó bạn sẽ có món trứng đánh ngon lành. Nhớ cho thêm chút muối, chút tiêu nữa cho đậm đà, mình thấy mấy bạn nước ngoài có khi còn cho chút sữa nữa nhưng mình không thích lắm, trứng không là đủ rồi.
Bò bít tết
Bò bít tết là một trong những món ăn tuyệt vời trên thế giới, và thật phí phạm khi bạn nấu nó bằng lò vi sóng. Việc nấu miếng bít tết trong lò làm nó chín không đều, nên ngoài chuyện ăn không ngon ra thì còn có nguy cơ nhiễm khuẩn do bạn không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn ở các vùng thịt chưa chín.
Ngoài ra, cái tuyệt vời của món bít tết nằm ở chỗ nó được nướng trên lửa và trên chảo để tăng hương vị (khi các hợp chất hóa học gặp nhiệt và biến đổi), cộng với các gia vi khác như tỏi, lá rosemary, lá thymes... Những thứ này lò vi sóng không làm được. Nên nếu bạn lười thì thôi không nên nấu bò bít tết, đặt Now hay GrabFood ship về cho nhanh và ngon.
Kim loại, giấy bạc bọc thực phẩm
Những thứ này có thể tạo ra tia lửa xẹt trong lò lòng vi sóng, nhất là khii chúng tạo ra các đầu hay rảnh nhọn khiến electron dễ thoát ra hơn. Đây cũng là lý do vì sao bạn để muỗng hay nĩa vào thì sẽ nghe thấy tiếng nổ vậy.
Cao su, nhựa
Quảng cáo
Cao su, nhựa có thể bị chảy ra khi gặp nhiệt độ cao, vừa làm hại cho món ăn của bạn vừa khiến bạn phải lau dọn cực hơn nhiều. Hãy để ý những món đồ đựng thực phẩm như hộp nhựa chẳng hạn, trừ khi chúng có ghi rõ chữ "Microwave oven safe" (an toàn để dùng trong lò vi sóng) còn không thì bạn đừng bao giờ cho vào lò. Mà để chắc ăn hơn nữa thì đồ ăn luôn cần phải được trút ra dĩa, tô, chén... trước khi cho vào lò vì bạn cũng đâu biết chắc được cái hộp của bạn có "Microwave oven safe" thật sự hay nhà sản xuất chỉ đang in đại lên?
Giấy, hộp giấy thức ăn
Giấy hoặc các loại hộp giấy cho vào lò vi sóng thì dễ bị bốc cháy. Mình đã từng bị một lần, và sau khi cháy xong thì nó còn có thể dính vào thức ăn gây độc hại nữa. Do đó để an toàn nhất thì bạn vẫn nên lấy đồ ăn ra để lên dĩa, chén... rồi hãy cho vào lò vi sóng nhé.
Tham khảo: Insider