[Bạn có biết] Lượng đường trong chuối là bao nhiêu?

Gd165
17/9/2019 13:29Phản hồi: 193
[Bạn có biết] Lượng đường trong chuối là bao nhiêu?
Nhiều người không dám ăn trái cây vì lí do trong đó chứa đường, nhưng thật ra đường trong trái cây tốt hơn nhiều so với đường mà bạn dùng trong nấu ăn hay thêm vào đồ uống, vì đường trong trái cây đi kèm với nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Trong 100g chuối:
  • Chứa khoảng 89 calo và 12,23g đường.
  • Cung cấp khoảng 2,6g chất xơ giúp giảm cholesterol, phòng tránh mắc bệnh về tim mạch, chống táo bón,...
  • Có khoảng 358mg kali giúp điều hoà huyết áp, tăng cường khả năng hoạt động của não bộ,... một ngày bạn cần từ 3500-4700 mg kali.
  • Cũng cung cấp khoảng 8,7mg vitamin C tốt cho hệ miễn dịch, một ngày phụ nữ cần khoảng 75mg vitamin C, còn đối với nam giới là 80mg.
Trái cây càng chín thì lượng đường càng nhiều, vì thế chuối chưa chín sẽ cung cấp ít đường hơn chuối chín, nhưng lại giàu tinh bột hơn, nhất là thành phần kháng tinh bột (resistant starch), tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường, giúp giảm cân, tốt cho tiêu hóa, làm cho bạn cảm thấy no hơn,... Những công dụng trên là nhờ lượng kháng tinh bột trong chuối xanh, kháng tinh bột này là một carbohydrate lên men ở ruột già và không được tiêu hóa ở ruột non, khi kháng tinh bột lên men nó là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột.

Tham khảo USDA, foodnetwork
193 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hồi nhỏ, mình khá thích món này vì hương vị thơm, nhai cũng mềm và ngọt, hơn nữa chuối khá tốt cho tiêu hoá nhưng ko hiểu sao giờ mình ko mấy mặn mà với món này! Ngặt nỗi, bánh chuối thì lại rất thích, đặc biệt là vào các buổi tối mùa đông lạnh lẽo, ăn món bánh chuối nóng hổi mới rán vừa thơm vừa giòn, thật sự ăn kích thích hơn nhiều so với ăn chuối chay bằng cách lột vỏ thông thường Ayociexp119.gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Nino_Jen Mình chưa xài PB bao giờ, bạn vô box BB post bài hỏi xem Cua (1).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Nino_Jen
ĐẠI BÀNG
5 năm
@crazysexycool1981 Oki. Thanks
teobe
TÍCH CỰC
5 năm
@Việt Đẹp Trai Tên đó chuyên đi spam, comt vớ va vớ vẩn, với toàn rình comt sớm nhất để lấy thành tích kiểu thành viên tích cực, nhiều comt. Nhìn cũng chướng mắt..😁 Nhìn số lượng comt nhiều tưởng lão làng có chất xám.
teobe
TÍCH CỰC
5 năm
@Nino_Jen Bb playbook còn xài được youtube thì để nguyên thế đi bạn ơi. Nó giờ chip chậm, ram bé, cài app thì mod lại bên android ko ổn định giật lag đùng đùng thôi. Hiện giờ ko mấy anh em xài nữa, dù giá bán siêu rẻ.
ngày xưa tập gym 1 ngày ăn gần hết 1 nải chuối.Nói chung trái cây và rau xanh luôn tốt cho sức khoẻ
@Cà khịa chuối mùi nó thơm và kích thích lắm, buồn miệng vớ lấy ăn đại, tới lúc hết lúc nào không hay
@Barbatos tại bị nghiện nên vậy, haha
@crazysexycool1981 bây h thì ngày ăn 1-2 trái thôi, chủ yếu công việc mới ngồi 1 chỗ, không làm nặng nên ăn cũng ít đi
ndta21
ĐẠI BÀNG
5 năm
@phucnguyen4596 chuối khi nào chằng ngon, có khi mút vô mút ra phê vãi nồi ấy chứ chi mấy chị em
nam tập gym thích ăn chuối

nữ tập trym thì thích ngậm chuối

gay tập hay không tập gì cũng thích làm dơ chuối.

😁 :D :D
@vinhphucng25 Bố láo 😆)))
@tranquan1988 🆒🆒🆒🆒
libieu
CAO CẤP
5 năm
@NGUYENVANHIEU1212 để về hỏi lại mấy thím nhà mình xem thế nào tối ngày hăng đi phòng gym thế :p
Chuối thì giàu Kali (potassium), tập luyện thể thao, lao động nặng nhọc nên ăn nhiều chuối.
ngon mình thích chuối nghĩa đen lẫn nghĩa bóng 😃
@crazysexycool1981 Nói đến "chuối" mà nàng Lisa của bro còn bặm môi kia kìa...ia hia hìa
@songthuong09 Ở VN đâu như giới tính thứ 3 vẫn còn là 1 vấn đề mới mẻ và chưa được cộng đồng nhìn nhận, A cũng từng có dịp biết 1 cựu đồng nghiệp trong diện này, từ 1 cô gái đầy đặn thành 1 anh chàng 3D! Thêm 1 trường hợp nữa là bé sinh viên A biết trong 1 buổi chụp kỷ yếu đợt 2015 bên Cao đẳng cộng đồng cũng vì mất niềm tim vào đàn ông nên quyết định yêu 1 cô gái khác! Nhưng 1-2 năm trở lại đây thì ẻm đã trở lại con người của chính mình - 1 cô gái xinh xắn, dễ mến Mặt vàng (9).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@supervisor 03m Ghê v kk
bazota_com
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mình tập gym nên trc khi tập làm 1-2 quả. Tập sung hẳn. Hôm nào hết chuối thì tập oải vl
gietchetad
TÍCH CỰC
5 năm
@crazysexycool1981 Trong tinhte có nhiều người tập gym nhể bác 😁
@gietchetad Forum ngót 3 triệu mem, sao mà biết được điều này Khỉ (8).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
hugo1m8
CAO CẤP
5 năm
@crazysexycool1981 Bình thường mà bác, 1 ngày e ăn hết 1,5 kí chuối, tương đương 9-10 trái chuối già to, ngày nào cũng ăn vậy, ngày nào quên thì ăn 4-5 trái. 😁
@hugo1m8 Mình chịu, ko khoái món này cho lắm Gấu trúc (46).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ăn chuối theo đường nào cũng béo :rolleyes:
@daoluong1991 Hi hí...bro thạo nhẩy....kkk
600_3e0ed936-6260-44aa-8abb-10dcadd85597.jpg
@songthuong09 Khổ con bé ở dưới thèm chảy nước ra mà nó không cho ăn
@hoainam_002 Cô bé bên dưới đang ngậm tinh dầu chuối đó bạn.
tuluan
TÍCH CỰC
5 năm
@hoainam_002 Sao biết ko cho ăn, thèng camera vừa cất máy phát là táp lia lịa đó 😆
huutuanhp
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vậy ăn chuối xanh tốt hay chuối chín tốt vậy mọi người?
@huutuanhp chín càng chín càng tốt 😁
@huutuanhp Chuối 9 mà tương, chuối xanh thì ươm cho vàng hẵng chén Ayociexp119.gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
chiuaphat
ĐẠI BÀNG
5 năm
@crazysexycool1981 Chuối xanh ăn kèm vs gà luộc nguyên con mới chuẩn bài 😁
mystogann0
TÍCH CỰC
5 năm
Vậy là nên ăn chuối xanh thay vì chuối chín??
chiuaphat
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mystogann0 Chuẩn bài phải là chuối xanh nguyên nải ăn kèm gà luộc nguyên con bác ạ. Ý mod nói thế 😁
Chuối xanh chỉ để om thôi 😁
Không cần biết có bao nhiêu đường trong chuối, chỉ đoán là nó ngọt như kẹo "mút"
Cả chuối xanh hay chuối chín ăn đều tốt, nhưng chuối chín thì dễ ăn hơn chuối xanh.

Với cả gọi resistant starches là "kháng tinh bột" nó cứ bị sai ý, cả về mặt dịch thuật lẫn ý nghĩa sinh học. Nên dịch là "tinh bột kháng tiêu (hóa)". Tinh bột được tiêu hóa trong đường tiêu hóa bởi hệ enzyme Amylase. Nhưng mỗi tinh bột có cấu tạo khác nhau về cấu trúc (số lượng đơn phân, cách phân bố các đơn phân,và hình thái không gian cũng như vị trí của chúng trong sản phẩm). Dựa vào thời gian tinh bột bị thủy phân mà người ta chia ra thành:
  • Nhóm dễ bị thủy phân (Rapidly Digestible Starch hay RDS): thủy phân thành G trong vòng 20 phút.
  • Nhóm khó bị thủy phân (Slowly Digestible Starch hay SDS): thủy phân thành G trong khoảng 20-120 phút.
  • Nhóm không bị tiêu hóa (Resistant starches hay RS): là loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua hệ thống ruột non, sẽ đi xuống ruột già và đóng vai trò giống như chất sơ tác động lên khu hệ probiotic (khu hệ vi khuẩn trung tính sống trong ruột già.
Có 4 loại tinh bột kháng tiêu là:
  • RS1: tinh bột kháng tiêu không thể tiêu hóa, tìm thấy trong hạt hoặc các loại đậu và ngũ cốc chưa qua chế biến.
  • RS2: tinh bột kháng tiêu không thể tiếp cận với các enzym tiêu hóa do cấu trúc tinh bột, ví dụ như tinh bột ngô có lượng amylose cao, hay dây nhánh quá dài.
  • RS3: tinh bột kháng tiêu được hình thành khi thực phẩm được chế biến, ví dụ trong mì ống tinh bột được nấu chín trở nên ít hòa tan hơn.
  • RS4: tinh bột đã được biến đổi hóa học để không bị tiêu hóa.
Thành phần chính của chuối xanh là tinh bột, 70-80% tinh bột theo trọng lượng khô. Trong quá trình chín, tinh bột được chuyển đổi thành các loại đường sucrose, fructose và glucose chiếm đến 16% trọng lượng tươi. Chuối xanh có chỉ số đường huyết (glycemic index, GI) thấp so với chuối chín, dưới 40, do hàm lượng cao về tinh bột và chất xơ, giúp giảm thiểu sự gia tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt, tinh bột trong chuối xanh có tỷ lệ rất cao tinh bột kháng tiêu, cao nhất trong các loại trái cây.

Do không được thủy phân ra glucose, nên tinh bột kháng tiêu không làm tăng đường máu và tăng độ nhạy với insulin. Do đó, năm 2016, FDA chấp thuận rằng tinh bột kháng tiêu có thể hỗ trợ điều trị thừa cân, béo phì, đái tháo đường type 2... Tinh bột kháng tiêu cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng thông qua các cơ chế khác nhau như bảo vệ khỏi tác hại của gốc oxy hóa, biến đổi DNA, thay đổi biểu hiện gen và tăng tự chết (apoptosis) của các tế bào ung thư….

Lượng tinh bột kháng tiêu cơ thể cần hàng ngày khoảng 45 gam ở người lớn, vượt tổng mức tiêu thụ chất xơ chế độ ăn uống của 25-38 gam mỗi ngày.

Chuối xanh hay chuối chưa chín cũng là một nguồn các chất xơ khác, như pectin. Ngoài ra, chuối xanh cũng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, được tốt hơn.


upload_2019-9-19_11-20-37.png
SonAmpe
CAO CẤP
5 năm
@Black Mamba Cảm ơn bác. Người viết bài nên tham khảo nè.
@Black Mamba Chất quá bác ạ 😃
@Black Mamba Hay, nhưng không biết là chuối xanh thì măm kiểu gì, thường là nấu chín mới ăn được, vậy không biết có làm mất thành phần và tính chất như thông tin của bạn đưa ra ở trên không nhỉ?
@trieuniemvui Đúng là chuối xanh thì rất khó ăn, nên hầu như không ai ăn sống chuối xanh cả, người ta thường chế biến chuối xanh rồi mới ăn bạn ah, ví dụ như luộc, nấu lên. Lưu ý rằng luộc chuối xanh không biến nó thành chuối chín, mà chỉ thành chuối xanh đã được nấu chín 😁 (tiếng Việt nó đồng âm khác nghĩa nên dễ hiểu nhầm). Chuối chín quả là quả chuối chín ở trên cây do tác dụng các enzyme chuyển hóa bên trong quả chuối. Chuối nấu chín thì là làm chín nó bằng nhiệt thôi, không ảnh hưởng nhiều đến lượng tinh bột kháng tiêu.

Như mình đã đề cập ở trên, quả chuối xanh có rất nhiều tác dụng như:
  • Hỗ trợ giảm cân: do nó chứa 2 loại chất xơ là tinh bột kháng tiêu và pectin, giúp làm tăng cảm giác no sau bữa ăn, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và khiến bạn ăn ít hơn, từ đó giúp giảm cân.
  • Tăng khả năng hấp thụ của ruột: bộ phận đảm nhận nhiệm vụ hấp thụ các chất khoáng có ích chính là ở ruột non. Trong chuối xanh luộc có các chất pectin tác dụng tốt trong việc làm chậm lại quá trình hoạt động của ruột non, nên chất khoáng có thể hấp thụ nhiều hơn vào máu.
  • Kiểm soát đái tháo đường: do chỉ số đường huyết (GI) của nó chỉ là 30, rất thấp, giúp làm giảm mức đường huyết.
  • Cải thiện tim mạch: do lượng tinh bột kháng tiêu cao, nên giúp giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong huyết tương, lại có nhiều kali giúp kiểm soát huyết áp ổn định.
  • Cải thiện tiêu hóa: như mình đã nói ở trên, nó có tác dụng như prebiotic nuôi dưỡng vi khuẩn có ích trong ruột.
  • Ngoài ra nó còn ngăn ngừa tiêu chảy, giúp hấp thu sắt tốt hơn (nguồn: Food and Nutrition Research), chống oxy hóa tốt, giảm viêm loét dạ dày và tá tràng,...
Tuy nhiên, trong chuối (cả xanh và chín) đều chứa nhiều kali, ăn nhiều có thể bị thừa kali, nếu nhiều quá cơ thể không đào thải kịp sẽ dẫn đến ngộ độc kali (triệu chứng: buồn nôn, nhịp tim nhanh). Ngoài ra, do chứa nhiều tinh bột kháng tiêu và pectin nên nếu ăn quá nhiều chuối xanh sẽ gây đầy bụng, chướng hơi và táo bón. Lượng nên tiêu thụ mỗi ngày cho người lớn thì mình có ghi ở trên, hoặc đơn giản là ngày ăn 2 quả vào sáng + tối.

Cách chế biến thì người Việt mình hay nấu canh chuối xanh, hay làm món chuối xanh xào (với ốc, đậu,...), hay thậm chí là luộc nên ăn thôi. Nếu luộc thì người ta thường ngâm 15-20 phút với nước muối loãng (cho hết nhựa và thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu,... nếu có), sau đó đun khoảng 20 phút, lấy dĩa đâm vào xem nó đã mềm chưa, nếu chưa thì đun tiếp 5 phút. Có người ăn không, có người chấm muối,... tùy sở thích. Nhưng không nên ăn nhiều muối quá.
lehongxuan
TÍCH CỰC
5 năm
Hồi nhỏ thấy ai đó méc ăn chuối nhiều thông minh nên thích ăn chuối từ đó tới giờ 😁
Thích hợp trước mấy buổi tập 274 - GS29ELv.png
công nhận chuối chín ăn ngon mà. nhiều chất và an toàn. nhưng đó là chuối nhà trồng thôi, chứ bgio mua đồ ăn hoang mang vl
Lượng đường trong chuối của mình = 0. Chị em cứ yên tâm sử dụng ko béo. 😁
Cứ chuối là thích rồi
azhongcaizi
ĐẠI BÀNG
5 năm
bảo sao Nadal toàn ăn chuối

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019