- Thưởng thức đồ ăn, đồ uống trên máy bay không ngon như ở dưới mặt đất.
- Có nhiều yếu tố bao gồm, tiếng ồn, áp suất và độ ẩm trong khoang máy bay làm ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận mùi, vị của chúng ta.
- Các hãng bay đều biết và cố gắng tìm cách giúp chúng ta ăn ngon nhất có thể.
Nếu bạn ăn một món nào đó trước khi bay, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị ngon của nó nhưng khi đã lên máy bay, lơ lửng trên tầng mây thì cảm giác đó sẽ không giống như khi ở dưới mặt đất. Hãy nhớ lại lần gần nhất bạn bị nghẹt mũi, bạn có nhớ được là bạn cảm nhận đồ ăn như nào khi mũi không thể thở được như bình thường? Mũi của chúng ta trên máy bay cũng sẽ gần tương tự như khi bị nghẹt mũi, chỉ có điều không trầm trọng như vậy. Khi khứu giác yếu thì chắc chắn một điều rằng sẽ ảnh hưởng tới vị giác.
Hãy bắt đầu với cabin khoang máy bay, một môi trường siêu khô. Thậm chí nó khô hơn cả không khí trên những sa mạc. Khi không khí trở nên quá khô, nó sẽ làm hanh khô phần hốc mũi (nasal passage), từ đó làm giảm khả năng vị giác. Hơn thế nữa, do áp suất thấp của cabin mà lượng ô-xi trong máu chúng ta cũng giảm, cơ quản cảm nhận khứu giác vốn có nhiệm vụ phản ứng với những mùi trở nên kém nhạy cảm hơn.
Tuy nhiên không chỉ môi trường bên trong cabin làm ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận đồ ăn của chúng ta. Tiếng ồn phát ra từ động cơ có liên quan một phần trong đó. Nghiên cứu năm 2010 thực hiện với hai nhóm, ngồi bên trong khoang cabin máy bay với động cơ hoạt động và nhóm còn lại ngồi ngoài. Kết quả là khả năng cảm nhận vị ngọt và mặn của đồ ăn bị giảm tới 30% do tiếng ồn trong cabin gây ra.
Các hãng hàng không đều biết điều này và có giải pháp khắc phục: điều chỉnh lại thành phần gia vị trong từng món ăn. Một số thành phần gia vị như cà-ri hay hương chanh sẽ được cho đậm hơn trong khi đó mùi quế, gừng hay tỏi được giữ nguyên. Một số hãng bay dùng hương vị đậm như hương hoa quả hay dầu thực vật để giúp giảm lượng muối cần thiết trong món ăn.
Thế nhưng bạn có biết được rằng có một loại đồ uống mà hương vị của nó vẫn được bảo toàn thậm chí còn ngon hơn khi dùng trên máy bay, đó là nước cà chua. Trong nước cà chua có một vị được gọi là vị ngọt umami (anh em xem thêm về umami tại đây). Umami là một vị trong số 5 vị chính: ngọt, chua, mặn và đắng. Nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng umami hầu như không thay đổi theo môi trường. Thậm chí umami ở trên không còn ngon hơn ở dưới mặt đất. Anh em nên thử dùng đồ uống cà chua ở chuyến bay sắp tới nhé.
Nguồn: BI