Tại sao ăn trên máy bay thường kém ngon như khi ở dưới mặt đất?

Didu
22/1/2020 5:51Phản hồi: 96
Tại sao ăn trên máy bay thường kém ngon như khi ở dưới mặt đất?
  • Thưởng thức đồ ăn, đồ uống trên máy bay không ngon như ở dưới mặt đất.
  • Có nhiều yếu tố bao gồm, tiếng ồn, áp suất và độ ẩm trong khoang máy bay làm ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận mùi, vị của chúng ta.
  • Các hãng bay đều biết và cố gắng tìm cách giúp chúng ta ăn ngon nhất có thể.
Có một sự thật rằng thưởng thức đồ ăn dù là món hảo hạng, cao cấp tới mấy trên máy bay sẽ không có được vị ngon như khi ở dưới mặt đất và có những nguyên nhân về sinh học để giải thích cho vấn đề này. Có nhiều yếu tố, bao gồm cả độ ẩm trong cabin sẽ có tác động tới khứu giác và ảnh hưởng trực tiếp lên vị giác của chúng ta.

Nếu bạn ăn một món nào đó trước khi bay, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị ngon của nó nhưng khi đã lên máy bay, lơ lửng trên tầng mây thì cảm giác đó sẽ không giống như khi ở dưới mặt đất. Hãy nhớ lại lần gần nhất bạn bị nghẹt mũi, bạn có nhớ được là bạn cảm nhận đồ ăn như nào khi mũi không thể thở được như bình thường? Mũi của chúng ta trên máy bay cũng sẽ gần tương tự như khi bị nghẹt mũi, chỉ có điều không trầm trọng như vậy. Khi khứu giác yếu thì chắc chắn một điều rằng sẽ ảnh hưởng tới vị giác.

Hãy bắt đầu với cabin khoang máy bay, một môi trường siêu khô. Thậm chí nó khô hơn cả không khí trên những sa mạc. Khi không khí trở nên quá khô, nó sẽ làm hanh khô phần hốc mũi (nasal passage), từ đó làm giảm khả năng vị giác. Hơn thế nữa, do áp suất thấp của cabin mà lượng ô-xi trong máu chúng ta cũng giảm, cơ quản cảm nhận khứu giác vốn có nhiệm vụ phản ứng với những mùi trở nên kém nhạy cảm hơn.

Tuy nhiên không chỉ môi trường bên trong cabin làm ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận đồ ăn của chúng ta. Tiếng ồn phát ra từ động cơ có liên quan một phần trong đó. Nghiên cứu năm 2010 thực hiện với hai nhóm, ngồi bên trong khoang cabin máy bay với động cơ hoạt động và nhóm còn lại ngồi ngoài. Kết quả là khả năng cảm nhận vị ngọt và mặn của đồ ăn bị giảm tới 30% do tiếng ồn trong cabin gây ra.

Các hãng hàng không đều biết điều này và có giải pháp khắc phục: điều chỉnh lại thành phần gia vị trong từng món ăn. Một số thành phần gia vị như cà-ri hay hương chanh sẽ được cho đậm hơn trong khi đó mùi quế, gừng hay tỏi được giữ nguyên. Một số hãng bay dùng hương vị đậm như hương hoa quả hay dầu thực vật để giúp giảm lượng muối cần thiết trong món ăn.

Thế nhưng bạn có biết được rằng có một loại đồ uống mà hương vị của nó vẫn được bảo toàn thậm chí còn ngon hơn khi dùng trên máy bay, đó là nước cà chua. Trong nước cà chua có một vị được gọi là vị ngọt umami (anh em xem thêm về umami tại đây). Umami là một vị trong số 5 vị chính: ngọt, chua, mặn và đắng. Nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng umami hầu như không thay đổi theo môi trường. Thậm chí umami ở trên không còn ngon hơn ở dưới mặt đất. Anh em nên thử dùng đồ uống cà chua ở chuyến bay sắp tới nhé.

Nguồn: BI
96 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hôm nọ ăn ổ bánh mì trên máy bay, mặc dù không ăn ngay phải loay hoay chụp hình sống ảo nhưng thấy cũng ngon mà 😁
IMG_2948F13D6A54-1.jpeg
@Nam Air Nửa cái bánh mì và vài quả nhãn..
Chưa bh đc ăn thế này.
anh523110
TÍCH CỰC
4 năm
@trung76 Lên nettruyen hoặc dùng Mangarock đọc cx đc
Congcu
CAO CẤP
4 năm
@Nam Air Cái ghế VIP quá 😃
@Nam Air Ngồi khoang VIP là thức ăn auto ngon
Hôm trước ăn tô mỳ 35k Vietjet. Đói bụng ngon thấy bà. Do cảm nhận thôi
@Cá Rô Xào Măng Mì tôm thì không đổi vị rồi 😃 Vì chế vào ăn ngay không mất đi vị 😃 Còn mấy đồ ăn mà tiếp viên dọn ra, thì toàn là đã chế biến sẵn cách thời điểm ăn vài tiếng, thậm chí cả ngay sau đó được bảo quản trong ngăn lặn cả. Làm gì có chế biến rồi ăn nay đâu mà đòi giữ nguyên hương vị !
iamharrytn
TÍCH CỰC
4 năm
Lên máy bay có 2 thứ cảm thấy auto ngon và chăcz chắn mua đó là bánh que tippo và cà phê 😆))
@iamharrytn Công nhận, nhìn chữ tàu rồi đưa vào mồm thấy kinh thật 😃)
hiepmu
CAO CẤP
4 năm
@iamharrytn cafe 3 in 1 mà ngon hả bác? 😁
iamharrytn
TÍCH CỰC
4 năm
@micheal9000 Ấy, nói giảm nói tránh tí đi bác 😃))
iamharrytn
TÍCH CỰC
4 năm
@hiepmu Tùy hãng mà bác,thi thoảng đc g7 cũng nhắm mắt nhắm mũi đc 😆)
Cơ mà 1 2 năm nay e toàn mua 2lands cầm lên, nên cứ phải gọi là tê tái 😃))
phantnang
TÍCH CỰC
4 năm
muốn cảm giác ngon thì đừng nên ăn mà chỉ nên nhìn người ta ăn thôi
Do khẩu vị mỗi địa phương, quốc gia, châu lục khác nhau nên ăn không thấy ngon là chuyện bình thường mà.
cao1004
TÍCH CỰC
4 năm
ăn mỳ tôm trên máy bay ngon vl =))
@cao1004 Chuẩn nè =))
anhlau87
TÍCH CỰC
4 năm
@cao1004 Mình đã ăn hộp 45k. Do đói nên thấy ngon.
Mình thấy lúc nào cũng ngon
Mai lại bay, sẽ thử cốc nc cà chua xem sao.
3700km mà nó bay tốc độ 640km/h.
Sốt ruột.
Sao ko phải là 960km/h như bt
quana75
TÍCH CỰC
4 năm
@TYA Thực ra trên cao gió mới mạnh, khoảng vài trăm km/h. Nên nếu bay ngược gió sẽ chậm hơn bay xuôi gió.
@quana75 Sai rồi đấy. Gió ở độ cao của mb chở khách vẫn có nhưng nhỏ hơn nhiều so với độ cao bên dưới.
Nói dẫn chứng đơn giản, vệt khói mb có thể tồn tại ở dạng 1 đường kẻ thẳng trong 10ph mà vẫn còn rõ nét và ko cong vẹo.
@TYA Ai bảo nhỏ hơn nhiều? Mạnh hơn nhiều ấy bác. Nguyên cứu về dòng jet stream giúp may bay ngc gió, xuôi gió tail wind head wind nhé
quana75
TÍCH CỰC
4 năm
@Moon_Chevalier Nghe cũng có lý. Nhưng bác không nghĩ cái stream đấy (và cả không khí xung quanh nó) đang di chuyển với tốc độ hàng trăm km/h so với mặt đất à?
danghung83hn
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vậy nên bỏ tiền mua đồ ăn trên máy bay là lãng phí.
Năm mới xào lại bài năm cũ
Có lần đi JP bằng HongKong Air, ăn 3 cữ, cữ nào cũng ngon, vì đã trả tiền hết rồi.
Yamahazu
TÍCH CỰC
4 năm
Đói ăn khát uống... ở đâu cũng ngon, tui chả thấy sự khác biệt, trên trời dưới đất.
@Yamahazu Duyệt. Rất tốt
Đúng là kém ngon hơn thật.
okimdull
TÍCH CỰC
4 năm
Mình lại thấy ngon =]]
Tiêu đề viết hơi ngu
jengjiovi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tbttruong Người ta có bài viết để đọc còn bảo ngu. Thế có viết được như ng ta không
Fun facts, những sự thật thú vị
Độ cao và áp suất là 2 yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn . Tui đi máy bay thường xuyên cho nên biết . Có lần tui thử mang 1 bịt muối ớt cay thấy mịa khi nếm ở mặt đất và khi lên đến độ cao trên....mây thì nếm vô thấy nó không như hương vị đã thử . Xoài cóc chua thấy bà cố lun nhưng nếm trên đó thấy nhạt nhạt không giống hướng vị ban đầu và mùi vị cũng thế giảm nhiều .....Thường thì đồ ăn trên máy bay họ nên nếm đậm gia vị và mặn hoặc ngọt hơn nhiều . Khi đó ăn thấy được được chứ không ngon hay vừa miệng . Thường thì ăn cho nó qua bữa chứ ngon lành gì đâu , Có lần bay Philipine Air line ăn đồ ăn của nó thấy như nhai giấy hay thừng cạc tông vậy . Nhất là mấy món cà ri của nó . Còn chả giò hay mấy món của Việt nam thì cũng thế không ngon gì hết . Túm lại ăn mấy món nào lạ của nước ngoài mà mình chưa ăn quá có khi lại thấy vừa ăn là vì có biết hương vị gốc của nó đâu mà so sánh . Heheheheheehehh
Lần cuối được ăn và được ngon là trên các chuyến bay của nhạc sỹ Hà Dũng.
Vẫn ngon hơn ăn dọc đường đi xe khách. Đi máy bay ăn hết suất luôn @@

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019