Công nghệ lọc nước RO có thực sự lọc được vi trùng, virus; uống liền không cần nấu sôi?

Nam Air
8/4/2020 5:25Phản hồi: 383
Công nghệ lọc nước RO có thực sự lọc được vi trùng, virus; uống liền không cần nấu sôi?
Uống nước trực tiếp tại vòi vừa mới rót ra không cần phải nấu sôi để nguội là việc làm rất xa lạ với người VN chúng ta, nhưng nay thì nó đã khá phổ biến kể từ khi có sự xuất hiện của máy lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược (Reverse Osmosis - RO). Vậy thì lọc RO có thực sự lọc được vi trùng, virus hay không?

Để xác định máy lọc nước RO (MLNRO) có lọc được vi trùng, vi rút hay không, để nước sau khi lọc xong thành nước tinh khiết có thể uống trực tiếp tại vòi một cách an toàn, trước tiên anh em cần tìm hiểu sơ qua cơ chế hoạt động của nó.

1 cái MLNRO thông thường sử dụng cho hộ gia đình sẽ có 5 bước lọc tiêu chuẩn, bao gồm:
  • Bước 1: Lõi lọc thô PP (Polypropylene) để lọc cặn bẩn như bụi bặm, đất cát, gỉ sắt, kí sinh trùng có thể lẫn trong đường ống dẫn nước, màng lọc của lõi này thường có kích thước khoảng 5 - 10 micron (micromet)
  • Bước 2: Lõi GAC (Granular Activated Carbon - lõi than hoạt tính số 1) để lọc các hóa chất có hại vd như clo, dư lượng thuốc trừ sâu, muối, đường, bột ngọt vv và vv
  • Bước 3: Lõi lọc PP 1 micron dùng để lọc những tạp chất kích thước lớn hơn 1 micron, tức là lõi này đã có thể lọc được bụi mịn PM2.5 và bụi siêu mịn PM1.0
  • Bước 4: Lõi RO (lõi lọc thẩm thấu ngược): đây là lõi lọc quan trọng nhất của MLNRO, kích thước lỗ trên màng lọc RO rất rất rất nhỏ, chỉ khoảng 0,0005 micron = 0,5 nanomet, tức là nó nhỏ hơn 1mm tới 2 triệu năm, à nhầm, 2 triệu lần
  • Bước 5: Lõi PAC (Post Activated Carbon - lõi than hoạt tính số 2) để khử màu khử mùi, cho nước uống không còn vị gì hết, nói chung là giống nước tinh khiết
5-loi-loc.jpg
Các lõi lọc sẽ được bố trí như vầy

5 bước lọc ở trên là dành cho máy tiêu chuẩn, tùy theo mỗi loại máy, mỗi nhu cầu sử dụng khác nhau mà MLNRO có thể có thêm nhiều lõi lọc nữa. Có loại máy được trang bị thêm lõi lọc tạo khoáng chất để nước lọc xong giống nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie. Có loại thì thêm lọc kiềm hóa, rồi lọc ion âm, bổ sung i-ốt giúp thông minh hơn vv và vv... cá biệt có những loại máy có tới 10 lõi lọc, nước sau khi lọc 1 lít chỉ còn bằng 2 chai 500mil.

cac-buoc-loc-nuoc.jpg
Còn đây là 5 bước nước tiêu chuẩn, hình này mình lấy trong tài liệu giới thiệu máy A2 ở đây
Vậy thì tại sao chỉ cần qua 5 bước lọc đơn giản như vậy là 1 cái MLNRO đã có thể lọc được nước tinh khiết uống liền, không cần nấu sôi để nguội? Bí quyết nằm ở bước lọc RO (Reverse Osmosis) hay còn gọi là lọc thẩm thấu ngược. Đối với các máy lọc nước RO dùng cho gia đình, kích thước các lỗ li ti trên màng lọc rất rất rất nhỏ, chỉ có 0,0005 micron = 0,5nm ; tức là bằng 1 / 2 triệu mm (mình tính đúng không nhỉ?). Một số lõi lọc RO công nghiệp còn có màng lọc nhỏ hơn nữa, chỉ có 0,0001 micron.

Trong khi đó, kích thước của các vi trùng gây hại lại lớn hơn nhiều, vd vi khuẩn E. coli, salmonella gây bệnh tiêu chảy có kích thước 0,2 - 4μm tức là lớn hơn lỗ lọc tới mấy ngàn lần. Tương tự, các virus nguy hiểm như coronavirus gây bệnh Covid-19, Hepatitis A gây bệnh viêm gan A, enteric gây bệnh viêm miệng vv và vv nó cũng lọc được tuốt. Chính vì vậy, nhờ công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO mà nước sau khi lọc tương đương với nước tinh khiết và uống được tại vòi, không cần nấu sôi để nguội.

Một số kích thước siêu vi cho anh em tham khảo (Kí hiệu: μm là micron; nm là nanomet)
  • Kích thước màng lọc RO là 0,0005μm = 0,5nm
  • Kích thước con vi trùng E.coli là 0,2μm (lớn hơn lỗ lọc RO 400 lần)
  • Kích thước của coronavirus (SARS-CoV-2) là 0,12μm = 120nm (lớn hơn lỗ lọc RO tới 240 lần)
  • Kích thước của phân tử nước H2O là 0,275nm (nhỏ bằng 1/2 lỗ lọc RO)
  • Kích thước của bụi mịn PM2.5 là 2,5μm = 2500nm
  • Kích thước của bụi siêu mịn PM1.0 là 1μm = 1000nm
  • 1mm = 1000μm = 1 triệu nm
voi-nuoc.jpg
Anh em có thử uống nước tinh khiết tại vòi chưa?
Tài liệu tham khảo: CDC, water-research, ME
ảnh cover: cuhiep
383 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đun nước truyền thống: chết sạch vi khuẩn, vi trùng nhưng độ an toàn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước, các ion, khoáng chất có lợi có hại vẫn còn nguyên trong nước.

Lọc: sạch, sạch cả ion và khoáng chất luôn. Nên nếu không bù khoáng chất trong khẩu phần ăn tthiflaau dài sẽ bị thiếu khoáng.

Nên cách tốt nhất là: lọc xong, đun sôi, uống thêm khoáng chất 😁
hoan999999
TÍCH CỰC
4 năm
@Pentanol có chưng qua bình dẫn à mà là nước cất hả bác <(")

cùng lắm nó đóng cặn đáy phích thôi
@Pentanol Bác cứ đùa, nước cất mà dễ làm như thế em đã gia nhập nghành sản xuất dược.
Congcu
CAO CẤP
4 năm
@BinBon2020 Vẫn không hiểu nó sinh cặn thì cơ chế gì gây hại? Bạn có link nào nói vấn đề này ko? Về cơ bản ăn cặn chẳng ảnh hưởng gì cả.
dark_baron41
ĐẠI BÀNG
4 năm
@WXYZ uống được nhưng lõi lọc sẽ sớm bị bẩn. Thay định kì không giải quyết được vấn đề và nếu không chú ý hoàn toàn có thể uống nước bẩn mà không hay biết nên tốt nhất là lọc xong vẫn đun sôi mà uống
tokylo
TÍCH CỰC
4 năm
quan trọng là chất lượng máy lọc nước RO, nên mua của các hãng lớn có uy tín như Karofi, Kangaroo, AO Smith... , thị trường máy lọc nước hiện giờ quá nhiều hàng trôi nổi, kém chất lượng
@Vi_Thang đúng rồi bạn, tất cả các máy nói chung 3 lõi đầu đều giống nhau, đặc biệt lõi 3 là RO lọc ra nước tinh khiết, bạn lấy bút thử cắm vào nước từ lõi 3 ra mới chuẩn nha.
từ lõi 4 trở đi là bù khoáng bù kiềm rồi tia uv khử gì đó nên cắm bút vô nó cao là đúng rồi.
Thật ra bản thân mấy hãng cũng đã có giấy chứng nhận nước sạch và nhiều người dùng đã mang đi thử nghiệm rồi nên bạn ko cần lo chuyện đó, vấn đề chi phí đáng quan tâm, nhiều lõi thì phí bảo trì thay lõi cũng cao, kangaroo và karofi giá ban đầu mua rẻ lõi cũng rẻ nhưng tần suất thay lõi nhanh (6-12 tháng), tỉ lệ nước thải cao (10lít lọc 4 bỏ 6), ao smith giá mua lõi giá cao nhưng lõi dùng lâu (2 năm), tỉ lệ nước là 1:1 (2lít bỏ 1 dùng 1).
Về độ bền cũng tương đương nhau, mình thấy karofi mạng lưới rộng hơn hỗ trợ nhiệt tình (8h tối gọi hotline vẫn có người trả lời), ao smith bạn mình dùng cũng ok ko vấn đề gì, kangaroo mình ko thích lắm 😌
Mr Seen
CAO CẤP
4 năm
@darklight_vtp oh cảm ơn bạn nhiều ^^ thì mình thấy mọi người dùng của Karofi nhiều lắm mình chỉ đang phân vân aosmith thôi tại nghe nói karofi uống 50 bỏ 50 còn ao smith bỏ ít nước lõi lâu thay hơn nhưng mà hình như giá đắt hơn thì cũng vô vòng vòng đó àk
@Vi_Thang đúng rồi bác =)) mà loại tốt nhất của karofi là uống 4 bỏ 6, còn ao smith là uống 1 bỏ 1 nha :v
Mr Seen
CAO CẤP
4 năm
@darklight_vtp cảm ơn bác đã thông não ^^
Từ hồi đại học tới giờ toàn uống nước tại máy lọc. 😁
@xuantruong1992 Lúc còn học đại học cứ khuya khuya là chạy ra cái máy nóng lạnh chế nước sôi ăn mì chứ cũng chẳng để ý nó có lọc hay ko nữa :D
xuanvutru
ĐẠI BÀNG
4 năm
@xuantruong1992 Vừa lọc vừa đun
Chốt lại là em cũng toàn uống nước tại vòi
Khuyết điểm của RO chính là lọc sạch sẽ như nước cất không còn khoáng chất gì, mặc dù một số nhà sản xuất có lõi lọc bổ sung khoáng nhưng thực tế khoáng chất kiểu này cơ thể hấp thụ không tốt. Có điều dù sao với nguồn nước ô nhiễm thì lọc vẫn tốt hơn
@haidong01 Bởi vì nó trung tính mới hại, uống nhiều nước tinh khiết làm mất cân bằng nội môi. Cơ thể cần khoáng chất dù chỉ một ít hấp thu qua nước. Đừng đánh đồng chuyện bạn có thể ăn thực phẩm khác bổ sung, mỗi loại khoáng chất trong thực phẩm tồn tại khác nhau và cơ thể hoạt động theo cơ chế hấp thu từ từ chứ không phải một cục. Ví dụ bạn thiếu canxi, bạn ăn cá nhỏ hay tôm, cơ thể sẽ hấp thụ, uống sữa dù nhiều canxi nhưng cơ thể sẽ thải ra.

Còn về nước bạn nói, có thể tham khảo ở đây http://www.who.int/water_sanitation_health/dwq/nutrientschap12.pdf

Đại khái WHO có thể nói ngắn gọn như vậy "Nó đã được chứng minh đầy đủ rằng tiêu thụ nước có hàm lượng khoáng chất thấp có tác động tiêu cực đến cơ chế cân bằng nội môi, làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa khoáng chất và nước trong cơ thể."
haidong01
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hunglong96 hình như bạn đang bị nhầm về sữa. Sữa vẫn là 1 trong loại cung cấp canxi và khoáng chất ổn trong các loại thực phẩm (nhưng dính vấn đề thuốc tăng trọng, kháng sinh). Nhưng uống với 1 lượng vừa phải sẽ tốn, còn nhiều quá sẽ không tốt. Vd như uống nhiều sữa quá sẽ còn bị tình trạng thiếu sắt. Còn đã nhiều thì uống nhiều nước (tinh khiết hay không tinh khiết) đều toi. Bs họ cũng khuyên là ăn đủ các chất, nước uống đủ 2-3l/ngày
@haidong01 Không nhầm, đã có nhiều nghiên cứu sữa bò chỉ thích hợp cho ... Bê con mà thôi. Sữa bò có nhiều canxi là thật, và nó qua ruột hấp thu rất nhanh vào máu. Vấn đề cơ thể không hoạt động như bạn tưởng tượng, khi canxi trong máu tăng nhanh (cơ thể chỉ có 1% canxi trong máu và cá bộ phận khác 99% ở xương và răng) cơ thể sẽ phải huy động gốc axit trung hòa canxi, và cả thảy những thứ này sẽ được thận lọc tống ra ngoài kèm cả canxi sẵn có trong cơ thể. Chưa tính đến chuyện thiếu enzyme phân giải sữa và caesin trong sữa bị vón cục trong dạ dày. Các nền văn hóa uống sữa nhiều như Mỹ, Hà Lan, Newzealand đều ghi nhận lượng người loãng xương cao là vậy. Công ty Mỹ sản xuất sữa to nhất cũng phá sản rồi. Lý do các bạn tưởng sữa giúp tăng cường canxi vì đám nhà sản xuất quảng cáo láo thôi. Họ chỉ nói nửa sự thật sữa nhiều canxi còn không có vế sau là canxi không xài được. Giống sữa chua nhiều lợi khuẩn nhưng lợi khuẩn đi vô axit dạ dày chết sạch bách chả giúp tốt tẹo nào
@ComAbu nước mưa nước cất đó bác, trong quá trình rơi xuống đất nó có kèm theo gì thì phụ thuộc vào môi trường ở đó
Phú2101
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vẫn chưa hiểu câu lọc 1 lít thành 2 chai 500ml???
camzhin
ĐẠI BÀNG
4 năm
@louiswisper Máy lọc nước tốn nước lắm đó, nó thải ra cũng phải gần bằng nước lấy được chứ ko có mà vô từng nào ra từng đó đâu.
bighug
TÍCH CỰC
4 năm
@louiswisper Thế là ông chưa có cái máy lọc nước này chứ gì. Mua thử 1 cái xem, nó thải nước chảy ra cả ngày, hứng tưới rau mà bị úng chết luôn 😃)
thuanbui1994
ĐẠI BÀNG
4 năm
@louiswisper Bác không biết thì chém gió nhẹ nhẹ thôi không anh em họ cười cho 😃)
Mr Seen
CAO CẤP
4 năm
@kekeke211 hì hì oh nhưng mấy hãng nhu karofi kangaru chứ thằng aosnith mình thấy gần như giữ lại được hết nước ý
phduong25
ĐẠI BÀNG
4 năm
lọc kĩ quá 1 lít nước còn có 2 chai 500ml thôi
@phduong25 Chơi chữ thôi, 1 chai 500ml uống được còn chai kia thì phải đổ đi.
Tienanh297
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Pentanol Nghĩa là lọc như không lọc ấy. 1 lít đc 2 chai 😆)
khieuvpham
ĐẠI BÀNG
4 năm
Quan trọng mua máy nào chứ thị trường máy lọc nước bây giờ có nhiều hãng lắm ạ
Ông bà ngày xưa còn uống nước mưa trong chum trong vại suốt rồi cũng có sao đâu, thậm chí còn ít khi bệnh tật nữa.
haidong01
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Cốp Hoàng Ngày xưa tiêu chảy tỷ lệ chết cũng cao, mà tiêu chảy do đâu, do không vệ sinh. Giờ kiếm tiêu chảy chết thì hơi khó, chắc xui lắm. Đấy là vd thôi, còn nhiều bệnh tật khác nữa không có thuốc thì tèo thôi. Còn nước mát ngọt, chưa xét nghiệm không biết nó độc không. Như cái bát mà có tráng men chì thì khi ăn cơm thì xin lỗi chứ, càng nhiều chì càng ngọt.
@Cốp Hoàng ngày xưa bầu trời không nhiều ốngkhói như bây giờ 😆
@haidong01 Vãi nồi với quả phát biểu bát ăn cơm tráng men càng nhiều chì càng ngọt, nhưng tráng men thì nó mới mang lại cảm giác sạch sẽ và ngon miệng, hay chuyển qua bát inox nhá cho khỏi sợ chì trong men ?
haidong01
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Pentanol Men sứ có loại có chì và không chì. Loại có chì sẽ có màu bóng loáng hơn và dễ nung luyện hơn. Chì trong men sứ sẽ tác dụng với gluxit trong cơm sẽ tạo 1 phức có vị ngọt nhé. Học chuyên sâu đi bạn, sẽ biết có những cái nhìn rực rỡ nhưng độc.
zzvilzz
TÍCH CỰC
4 năm
Đang xài máy lọc nước của Aquasana nhưng vẫn nấu cho an tâm. Nước uống có vị ngang ngang giống như Aquafina/LaVie
@darklight_vtp Công nghệ RO thì ai bàn cãi nữa vấn đề là cái lõi mua ngoài thị trường giờ không biết có đảm bảo chất lượng không ấy chứ
@trieuniemvui mua hàng có nhãn mác đàng hoàng, nguồn gốc rõ ràng là ok thôi bác. 3 cái lõi đầu tiên chả có vấn đề gì hết, cái ko đáng tin là những lõi số 4 trở đi kìa, quảng cáo than hoạt tính - bù khoáng - tia cực tím j đó kìa,...
@darklight_vtp Mấy cái lõi đó mình lại ko quan tâm bằng cái lõi RO, giờ mua hàng hên xui chứ nhãn mác nhiều khi cũng chẳng nói lên điều gì vì thật giả lẫn lộn, ko có chuyên môn thì chịu
@trieuniemvui bác nói quan tâm lõi RO mà có vẻ chưa tìm hiểu về nó nhỉ, mình đc biết lõi RO trên TG chỉ có 1-2 cty sản xuất thôi và tất cả các máy lọc nước đều nhập khẩu từ nó. bác mua máy của thằng nào thì đến thẳng đại lý ủy quyền của nó mà mua lõi, dùng chéo cũng đc (lõi RO của ao smith gắn vô máy karofi,..).
Còn mấy lõi bổ sung kia mới là ko rõ nguồn gốc, các hãng tự thêm vào và ko biết nhập từ đâu
- chất lượng nước ra phụ thuộc vào màn lọc, tương đối an toàn khi nước đã qua các phần lọc (không cần khử uv/ozone), uống được không chết.
- nếu bổ xung thêm thì phần cuối có thể dùng đèn UV hoặc ozone để diệt khuẩn.
- tốn nước khi dùng RO.
-
@Kilo Victor Giờ đây có thêm lõi tạo kiềm nữa. Akaline gì đó.
@Kilo Victor Đồng ý dùng UV diệt trùng thay cho cái lõi lọc siêu nhỏ để bắt từng con làm giảm năng suất
Máy lọc nước thì chắc phải loại tốt giá cao may ra còn tin được
phongkratos
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình sử dụng máy lọc Kangaroo 5-6 năm rồi mà chưa thay lõi RO có ảnh hưởng đến chất lượng nước ra ko admin?
Trác Nhân
ĐẠI BÀNG
4 năm
@QuanLyNhaNghi mình dùng nhiều cái lỏi nó xuống cấp nhanh lắm chổ mình 6 tháng thay lần hao dể sợ, mà k thay thì khi kiểm định k đạt tụi trên sở nó xuống nó hốt xác hix hix
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phongkratos tôi đi tìm hiểu thấy binh luận toàn 6 tháng thay 1 số loại lõi.
chaobeyeu
TÍCH CỰC
4 năm
@QuanLyNhaNghi Tào lao . Ro nào 1 năm . 3 lõi ro thô 6 tháng là đã lâu rồi đấy . Còn 2 lõi còn lại 1 năm . Mấy lõi bù khoáng là 2 -3 năm . Quan trọng nhất là 3 cái thô phải thay sớm
@chaobeyeu đang nói lõi RO
Lọc thì màng lọc sẽ đóng cặn, nước càng bẩn màng lọc càng nhanh bẩn. Vi lọc kiểu này càng nhanh bẩn hơn nữa. Vậy xử lý sao, thay màng lọc liên tục sao???
@c0mmand0 Lâu thì 3, nhanh thì 1,2 tháng. Có mấy chục ấy mà.
minhtienbk
TÍCH CỰC
4 năm
@c0mmand0 Đúng vậy bạn.
3 cái lọc đầu tiên thường thay, dơ kinh khủng , cỡ 6 tháng thay. Giá rất rẻ. Mua về tự thay 10p
Mấy cái màng lọc sau ít thay hơn.
thuanbui1994
ĐẠI BÀNG
4 năm
@c0mmand0 Bác dùng lõi lọc cho gia đình thì thay thường xuyên còn trong công nghiệp thì backwash và dùng thêm hóa chất 😃
anh Nam Air thử tìm hiểu máy lọc nước của nuskin xem sao!
máy được giới thiệu là uống ngay tại vòi
zeroabs
TÍCH CỰC
4 năm
@văn thành tr Các hãng bán máy lọc nước gia dụng đều là uống tại vòi nhé. Nếu không có điểm này thì dẹp tiệm rồi.
@văn thành tr Máy RO nào chả uống tại vòi!?!
@zeroabs Máy nào cũng uống tại vòi dc hết. Mà chỉ có thằng karofi nó có tem của bộ y tế dán lên trên tủ thôi.
zeroabs
TÍCH CỰC
4 năm
@phatkrongana Tem đó là gì thế? Để marketing à. Cơ quan chức năng chỉ dán tem tiêu chuẩn thôi. Còn mấy cty khác không dán tem là uống vào đau bụng à?
@zeroabs Chả nhớ tem gì. Qcvn/yte gì đó. Còn mấy cty đờ éo biết. Uống đau bụng hay ko do bác ăn uống chỗ cờ ứt nào thôi.
Uống thử nước RO nước cất đị thấy cái bụng nó đầy đầy anh ách, hàng ngày phải tạo ra mấy chục nghìn lít nước RO, nướt cất pha tiêm mà không uống 1 giọt, hay lấy nó rửa mặt thấy đã hơn nước máy
Uống nước lọc đun sôi là tốt nhất,
@nbqvdp Cảm giác thôi chứ ko có cơ sở khoa học, tốt nhất là tốt như thế nào!?!
ToNgoc
TÍCH CỰC
4 năm
@nbqvdp mua cái bút thử độ sạch của xiaomi về đo biết ngay
@ToNgoc Nhà máy có thiết bị đo nước có đạt tiểu chuẩn hơn 500tr đồng rồi mua máy đó về chi?
chaobeyeu
TÍCH CỰC
4 năm
@nbqvdp Sang sing thấy 100% họ dùng máy lọc ro nên cũng xài .tây họ dùng đc thì mình cứ dùng thôi 😆)
_LION_kinG_
ĐẠI BÀNG
4 năm
"nước sau khi lọc 1 lít chỉ còn bằng 2 chai 500mil"

Đùa vui đấy. Bạn phát minh ra lọc RO mà không cần có dòng concentrate. Nên đi đăng kí bằng sáng chế đi.
Trác Nhân
ĐẠI BÀNG
4 năm
@_LION_kinG_ thật ra thì không có công nghệ lọc nào bảo toàn như vậy chắc là nói vui, thông thường khi lọc thì màn RO giữ lại chỉ tầm 70 là cao còn 30 là dùng để rữa màn rồi hehe, nói 2 chai chắc là đùa thôi hehe
_LION_kinG_
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Trác Nhân Đùa hoặc ... ngu.
n3.9592
TÍCH CỰC
4 năm
k biết thời gian thay lõi visinh là khi nào .. chứ mình chỉ thay mỗi lõi 1 2 3 thường xuyên còn. 6 lõi lọc còn lại bên bán hàng bảo k cần thay
@n3.9592 Mấy lọc lọc sau nó bổ sung khoáng thôi.
Lõi 1-2-3 xài sau thời gian là đục màu.
tuannv.hou
ĐẠI BÀNG
4 năm
@n3.9592 Mih cứ theo khuyến nghị của hãng và + thêm 6 tháng =))
minhtienbk
TÍCH CỰC
4 năm
@BinBon2020 Bữa mở ra nó đen như cafe ở lọc 1.
Còn cái lọc thì khỏi nói, đen thui.
Ngày nhỏ ở quê toàn uống nước giếng trực tiếp luôn.
Trác Nhân
ĐẠI BÀNG
4 năm
@VanNhatVina chời giờ mới biết nó còn gọi cá nác, ngày trước có nghe mà k biêt cá gì chẹp thịt nó ngon lắm luôn nhất là kho tiêu chẹp chẹp
@Trác Nhân Hehe. Cá nác là ngoài Bắc gọi á bác
Tienanh297
ĐẠI BÀNG
4 năm
@VanNhatVina Giờ uống nước giếng đun sôi còn thấy nó lợ lợ khó uống ấy chứ
@Tienanh297 Giờ toàn uống nước đóng bình thôi bác. Vihawa, Lavie phổ biến. Thi thoảng hết mà ông bán nước giao không kịp, cần kíp thì vẫn lấy nước máy nấu lên, cho đá vào uống😁

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019