Một công ty có tên Novameat của Tây Ban Nha đang có kế hoạch sản xuất thịt bò hàng loạt bằng công nghệ in 3D từ nguồn gốc thực vật và dự tính sẽ đưa vào thị trường các nhà hàng cao cấp để tiêu thụ trong năm 2020. Thịt bò, nếu các bạn chưa biết, thì chúng có ảnh hưởng khá nhiều đến biến đổi khí hậu vì mọi ngành nông nghiệp khi vận hành đều thải ra một lượng khí nhà kính góp phần làm nóng hành tinh, nhưng nhiều nhất là sản xuất thịt và và đặc biệt nhất là thịt bò vì đòi hỏi phải có một lượng lớn diện tích đất, đồng nghĩa với nạn phá rừng cũng tăng lên. Để thực hiện điều này, cây cối thường bị đốt cháy, giải phóng CO2 vào khí quyển đồng thời đòi hỏi một lượng lớn nước và phân bón để trồng thức ăn cho bò.
Vào năm 2018, công ty đã thành công trong việc sản xuất thử nghiệm thịt bò bằng hỗn hợp bột protein gạo và bột protein đậu trộn với rong biển tiêm vào thiết bị và tạo hình bằng công nghệ in 3D. Trong khi các công ty khác tập trung phát triển các sản phẩm thịt xay nhân tạo dành cho burger thì Novameat lại tập trung tạo ra bản thay thế cho những loại thịt có xơ như bò, cá hồi bằng công nghệ in 3D. Hiện tại Novameat đã cải tiến và đang tìm cách để có thể sản xuất số luợng lớn và đưa vào tiêu thụ. Nếu họ thành công và đưa đến tay người dùng những miếng thịt ngon với giá cả chấp nhận được, mình nghĩ đây sẽ là một tin rất thú vị.
Người sáng lập Novameat, tiến sĩ Giuseppe Scionti đã có nhiều kinh nghiệm khi làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật mô kể từ năm 2005. Trong khoảng thời gian ấy, Scionti chuyên nghiên cứu và phát triển các bộ phận của con người như mô da, sụn, xương hay các bộ phận tương tự khác, trước khi lấn sân sang mảng thực phẩm và thành lập công ty Novameat vào năm 2018. Ông thành lập Novameat với mục đích là có thể ứng dụng nhiều công nghệ kỹ thuật vào mảng thực phẩm hơn.
Scionti chia sẻ nhiều người sẽ nghĩ rằng miếng thịt được làm từ thực vật chỉ là sản phẩm mô phỏng thịt, sẽ không ngon và tươi như thịt thật được. Do vậy, Novameat luôn cố gắng để tạo ra một phiên bản thịt nhân tạo hoàn hảo đạt được kết cấu như thịt thật, với mùi vị, hương thơm, cảm giác, vẻ ngoài và giá trị dinh dưỡng không khác gì bản chính. Hiện tại, công ty chi 13,6$ để sản xuất ra một miếng bít tết, tương đương hoặc thậm chí còn cao hơn cả miếng thịt bò trong các cửa hàng thông thường.
Scionti cho biết công ty hiện đang có kế hoạch mở rộng sản xuất để giảm giá thành sản phẩm bằng cách lắp đặt máy móc tại một số điểm trên thịt trường với công suất tạo ra 10kg thịt mỗi giờ. Ông còn chia sẻ thêm giữa đại dịch hiện nay, việc kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, bởi đối tác của Novameat đa số là các đầu bếp cao cấp, hầu hết họ đều dành nhiều thời gian ở nhà do ảnh hưởng của dịch, vì thế họ có thể nghiên cứu và tạo ra nhiều món ăn hơn nữa với sản phẩm của công ty.
Vào năm 2018, công ty đã thành công trong việc sản xuất thử nghiệm thịt bò bằng hỗn hợp bột protein gạo và bột protein đậu trộn với rong biển tiêm vào thiết bị và tạo hình bằng công nghệ in 3D. Trong khi các công ty khác tập trung phát triển các sản phẩm thịt xay nhân tạo dành cho burger thì Novameat lại tập trung tạo ra bản thay thế cho những loại thịt có xơ như bò, cá hồi bằng công nghệ in 3D. Hiện tại Novameat đã cải tiến và đang tìm cách để có thể sản xuất số luợng lớn và đưa vào tiêu thụ. Nếu họ thành công và đưa đến tay người dùng những miếng thịt ngon với giá cả chấp nhận được, mình nghĩ đây sẽ là một tin rất thú vị.
Người sáng lập Novameat, tiến sĩ Giuseppe Scionti đã có nhiều kinh nghiệm khi làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật mô kể từ năm 2005. Trong khoảng thời gian ấy, Scionti chuyên nghiên cứu và phát triển các bộ phận của con người như mô da, sụn, xương hay các bộ phận tương tự khác, trước khi lấn sân sang mảng thực phẩm và thành lập công ty Novameat vào năm 2018. Ông thành lập Novameat với mục đích là có thể ứng dụng nhiều công nghệ kỹ thuật vào mảng thực phẩm hơn.
Scionti chia sẻ nhiều người sẽ nghĩ rằng miếng thịt được làm từ thực vật chỉ là sản phẩm mô phỏng thịt, sẽ không ngon và tươi như thịt thật được. Do vậy, Novameat luôn cố gắng để tạo ra một phiên bản thịt nhân tạo hoàn hảo đạt được kết cấu như thịt thật, với mùi vị, hương thơm, cảm giác, vẻ ngoài và giá trị dinh dưỡng không khác gì bản chính. Hiện tại, công ty chi 13,6$ để sản xuất ra một miếng bít tết, tương đương hoặc thậm chí còn cao hơn cả miếng thịt bò trong các cửa hàng thông thường.
Scionti cho biết công ty hiện đang có kế hoạch mở rộng sản xuất để giảm giá thành sản phẩm bằng cách lắp đặt máy móc tại một số điểm trên thịt trường với công suất tạo ra 10kg thịt mỗi giờ. Ông còn chia sẻ thêm giữa đại dịch hiện nay, việc kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, bởi đối tác của Novameat đa số là các đầu bếp cao cấp, hầu hết họ đều dành nhiều thời gian ở nhà do ảnh hưởng của dịch, vì thế họ có thể nghiên cứu và tạo ra nhiều món ăn hơn nữa với sản phẩm của công ty.
Theo businessinsider