@ngoccandhy
* thứ 1 là các máy đó ko thể pha ra 1 tách cafe espresso đúng nghĩa, chỉ có những máy pha hàng xịn tầm 20 củ trở lên mới ra đúng loại.
* thứ 2 các máy giá rẽ bán vĩa hè cũng có pha máy (máy VN hay China) pha ra loại cafe ( chắc gọi là espresso hay gọi là cafe pha máy) có mùi thơm nhưng uống lại dỡ và ko có độ đằm và đậm chất như 1 ly cafe pha phin VN. Cho nên dân Tây mặc dù uống cafe espresso quen nhưng nó qua VN ún cafe phin là bị dội liền là vậy. Ở đây đang nói tới cafe chất lượng cao và ko pha thêm đường hay sữa, đơn giản là cafe không.
* thứ 3 là ở VN đa số cafe cho dù là thuơng hiệu nổi tiếng cũng ko nguyên chất, nhẹ thì điều chế sơ sơ, nặng thì bỏ bắp bỏ tùm lum. Cho nên bỏ loại cafe này vào máy pha ra cũng ko chất lượng gì. Nhà tôi trồng cafe, phơi cafe và xay cafe, cho nên tôi nhấm 1 ngụm là biết cafe thật hay pha tạp, nguyên chất hay ko. 1 điều đáng tiếc là dân VN uống cafe dỡm quen rồi nên uống cafe thật lại thấy nó dỡ =))))
@knonlylove
Căn cứ đâu bạn nói máy 20 củ trở lên mới pha ra epresso xịn ??? Thiếu gì máy cá nhân giá dưới 20 củ, cần mình cho vài model tham khảo thêm ở các kênh review cafe, giờ mình hỏi ngược bạn thử bạn biết thế nào gọi là pha espresso không đã, cafe giờ thiếu gì chỗ bán rang mộc về xay hoặc nhờ họ xay, bạn muốn tận gốc luôn thì cafe nhân giờ chỉ khoảng 3xk mua nguyên nhân về đem ra dịch vụ họ rang và xay theo ý thích, nhà mình ở pleiku đây bạn
@knonlylove
Còn vụ vị đầm hay đậm gì đó của bạn là do loại cafe thôi, tây nó uống quen arabiaca qua đây gặp vn toàn uống robusta thì bị dội là bình thường, arabica vẫn là loại cafe cao cấp hơn robus, mình uống được cả 2 nhưng vẫn thích vị dịu dàng của arabica đây, xu hướng bây giờ nó vậy rồi bạn à
Kích thước bột ở bánh cà phê bã mình thấy khá lớn. Như vậy cà phê chiết xuất ra có vị nhạt và đơn điệu. Bác có thể chỉnh tăng độ mịn của bột lên (mịn hơn) để cảm thêm các tầng vị khác (nếu tính chất hạt cà phê của bác có những vị này)
@ngoccandhy
Độ mịn ảnh hưởng rất lớn đến hương vị cà phê chiết xuất nhé. Thông thường người ta tập trung vào cái máy pha mà quên mất chất lượng của máy xay chiếm đến 40% khả năng cho 1 ly cà phê ngon.
Thêm nữa, mình đang nói về các tầng vị của ly cà phê khi bạn chỉnh được độ mịn hợp lý. Ở đây là hương chocolate, hương berry tự nhiên chiết xuất được từ hạt... chứ ko đơn thuần là đắng hay chát khi bạn tăng độ rang lên dark.
@ngoccandhy
Ẩm thực VN cũng nhiều món ngoại lai mà bạn, nem rán, bánh mì...Nhưng được biến tấu lại theo cách của ngừoi VN, nhưng mình thấy cách pha fin như ở VN thì chưa chỗ nào làm như thế cả
@cuhiep
Hehe! Thì ông cũng là dân VN thôi 😆 cũng làm ăn sinh sống từ cái cộng đồng đó mà ra, mà cafe tinhte có lấy nguồn cafe pha hoá chất bán cho khách không vậy?
@Nam Bưởi
b là ng đầu tiên tự phong cho m dân chơi cf đấy à?hehe
còn tùy khẩu vị, nhưng b thử 1 viên nén vina cf denam sủi bọt+ mix ông thọ xem có ngon hơn hầu hết ly cafe sữa khác ở quán ko? như m thấy ngon hơn ít nhiều, nhất là uống nóng
về cf bột m cũng có ,trước cũng dùng qua phin thường, sau này có máy dùng với pods bỏ cf bột ngoài vào pha ra cũng 9/10 còn thêm đc cái lớp váng sủi bọt nữa