Nếu uống cà phê làm anh em bị đau bụng đi ngoài thì đó là chuyện hoàn toàn bình thường, đường ruột của anh em hoàn toàn khỏe mạnh không bị vấn đề gì đâu. Khoa học đã chứng minh uống cafe làm kích thích ruột khiến chúng ta dễ đi ngoài hơn. Nhưng nếu anh em ghiền cà phê thì đây là những cách giúp anh em uống cà phê mà ít bị đau bụng.
Đừng uống cafe khi bụng đói
Axit dạ dày trong bụng của anh em để giúp tiêu hóa thức ăn không thích cafe đâu, do đó anh em đừng uống cafe khi bụng đói, mà hãy nhấm nháp cafe sau khi đã tráng bụng bằng thức ăn. Thời điểm thích hợp nhất để uống cafe không phải là sáng hay trưa, mà là sau mỗi bữa ăn.
Hãy nhấm nháp từ từ
Cafe là thức uống dùng để nhấm nháp từ từ chứ không phải uống ừng ực giống bia/nước ngọt, do đó mỗi khi uống cafe thì anh em hãy nhấm nháp từ từ, sẽ giúp dạ dày quen dần với từng nhụm cafe, giảm thiểu được việc bị đau bụng. Có thể uống bằng ống hút để tạo thói quen uống cafe từ từ.
Đừng uống cafe khi bụng đói
Axit dạ dày trong bụng của anh em để giúp tiêu hóa thức ăn không thích cafe đâu, do đó anh em đừng uống cafe khi bụng đói, mà hãy nhấm nháp cafe sau khi đã tráng bụng bằng thức ăn. Thời điểm thích hợp nhất để uống cafe không phải là sáng hay trưa, mà là sau mỗi bữa ăn.
Hãy nhấm nháp từ từ
Cafe là thức uống dùng để nhấm nháp từ từ chứ không phải uống ừng ực giống bia/nước ngọt, do đó mỗi khi uống cafe thì anh em hãy nhấm nháp từ từ, sẽ giúp dạ dày quen dần với từng nhụm cafe, giảm thiểu được việc bị đau bụng. Có thể uống bằng ống hút để tạo thói quen uống cafe từ từ.
NMP
Một nghiên cứu hồi năm 2014 cho thấy trong hạt cafe có chứa hợp chất N-methylpyridinium (công thức hóa học C6H8N+), viết tắt là NMP. Lượng hợp chất này có tác dụng làm êm dịu dạ dày, tức là càng nhiều càng tốt và ngược lại, nếu uống cafe mà bị đau bụng thì có nghĩa là cafe đó có ít NMP.
Nghiên cứu nói rằng công đoạn rang hạt sẽ làm hao hụt đáng kể lượng NMP có trong hạt cafe, vì vậy người ta đã nghĩ tới cách sử dụng hạt cafe phơi khô rồi xay, chứ không cần rang. Tuy nhiên cafe không rang thì không thơm, không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Hãy thử cafe cold brew (ủ lạnh)
Lượng axit trong cafe càng thấp thì càng ít gây đau bụng, người ta thấy rằng pha cafe bằng nước lạnh sẽ làm giảm tính axit của cafe hơn so với pha bằng nước nóng. Pha cafe bằng nước lạnh gọi là cold brew, thật ra mà nói thì nó giống "ủ cafe" hơn là "pha cafe".
Pha cafe bằng nước lạnh cũng tương tự như pha bằng nước nóng, chỉ có điều là nó tốn thời gian hơn gấp nhiều lần, tối thiểu là 12 tiếng và có thể lên tới 24 tiếng để có được ly cafe ngon nhất. Ưu điểm của cafe cold brew đó là ít axit, cafe ngon hơn vì ủ thời gian dài sẽ lấy được hết hợp chất trong cafe, ngoài ra cafe cũng ít
chua/đắng hơn so với pha bằng nước nóng, nhược điểm là tốn thời gian ủ. Anh em có thể google thêm để biết pha cafe bằng nước lạnh là thế nào nhé.
Thêm sữa tươi vào cafe
Thêm một chút sữa tươi vào cafe (kể cả cafe sữa) cũng giúp làm cho bao tử êm ái hơn, ít bị đau bụng hơn. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được cho những người không bị dị ứng với lactose có trong sữa, chứ ai mà uống sữa cũng bị đau bụng thì thôi tốt nhất là không nên uống cafe sữa.
Quảng cáo
Uống cafe loãng ít caffeine hơn
Cafe ít chứa caffeine cũng ít gây kích ứng đường ruột hơn so với cafe đậm đặc, tùy sở thích của mỗi người mà anh em có thể lựa chọn cafe loãng hoặc đậm đặc khi uống.
Kinh nghiệm bản thân
Cá nhân mình thì vẫn có lúc bị đau bụng khi uống cafe và mình có 1 mẹo nhỏ để giảm tình trạng này, đó là uống cafe trong lúc đang làm việc, lái xe, đi bộ vv và vv. Có vẻ như lúc đó đầu óc đang bận rộn thì cái bao tử cũng ngoan ngoãn hơn, không đau bậy đau bạ báo hại chủ nhân. 😁
Còn anh em thì sao, anh em có bị đau bụng khi uống cafe không, anh em có mẹo hay nào thì cùng chia sẻ nha!