Khi đã quen ăn cơm nồi nhật rồi thì khó đổi qua nồi khác, thế nên con Tiger trong bài này là cái nồi cơm nội địa thứ 4 mà mình dùng. Cái mình thích là cơm thật mềm cắn 1 miếng là tan trong miệng, vị ngọt hậu rất đã, hạt cơm dẻo nhưng tơi, cảm giác chín tới đều từ trong ra ngoài, hạt nào cũng như hạt nào. Mấy ông Nhật Bản rất bệnh hoạn, cũng chỉ là công nghệ IH lẫn áp suất nhưng giống như việc giải bàn toán với nhiều lời giải khác nhau dù cùng 1 kết quả là cơm thật ngon vậy, tuỳ mỗi hãng mà "công thức" được tuỳ biến khác nhau và từ đó cho ra chất lượng cơm khác nhau. Đối với Tiger thì mình thấy thích "lời giải" của họ và cơm ra ăn có cảm giác ngon hơn hẳn so với nồi Toshiba RC-18VSK trước đây mình dùng.
Trong bài này lâu lâu mình sẽ so sánh nồi Tiger JPC - A101 này với Toshiba RC-18VSK, hơi khó để các bạn chưa dùng qua Toshiba hình dung nhưng cũng vì mình dùng 2 con gần nhau nên so cho tiện. Cả hai đều có mức giá ngang nhau vào khoảng từ 6tr đến 8tr tuỳ nơi bán, mới 100%.
Lý do tự nhiên đổi từ nồi Toshiba qua Tiger vì nhà mình chỉ có 2 vợ chồng với con nhỏ nên ăn khá ít, nấu cái nồi 1.8lit thấy mênh mông quá nên chuyển qua nồi 1lit cho vui. Thêm cái nữa nghe anh em kháo nhau Tiger 2 bi nấu ăn rất ngon nên cũng muốn thử, và kết quả là ngon thật. Các nồi Tiger 2 bi về cơ bản là giống nhau, khác 1 nhau sẽ ở xoong trong, xoong 9 lớp phủ gốm hay xoong gốm 100%, và qua đó giá tiền cũng khác nhau. Cách dùng thì rất giống nhau và khá đơn giản.
Điểm cơ bản nhất của các nồi cơm nội địa là đều sử dụng từ IH và áp suất để nấu cơm, tuỳ mỗi hãng mà có các tuỳ biến khác nhau của 2 công nghệ này. Như trên Tiger thì áp suất được điều tiết bằng 2 bi, nói chung nghe thì khá rối nhưng cơ bản cơm ra ngon là được.
Trong bài này lâu lâu mình sẽ so sánh nồi Tiger JPC - A101 này với Toshiba RC-18VSK, hơi khó để các bạn chưa dùng qua Toshiba hình dung nhưng cũng vì mình dùng 2 con gần nhau nên so cho tiện. Cả hai đều có mức giá ngang nhau vào khoảng từ 6tr đến 8tr tuỳ nơi bán, mới 100%.
Lý do tự nhiên đổi từ nồi Toshiba qua Tiger vì nhà mình chỉ có 2 vợ chồng với con nhỏ nên ăn khá ít, nấu cái nồi 1.8lit thấy mênh mông quá nên chuyển qua nồi 1lit cho vui. Thêm cái nữa nghe anh em kháo nhau Tiger 2 bi nấu ăn rất ngon nên cũng muốn thử, và kết quả là ngon thật. Các nồi Tiger 2 bi về cơ bản là giống nhau, khác 1 nhau sẽ ở xoong trong, xoong 9 lớp phủ gốm hay xoong gốm 100%, và qua đó giá tiền cũng khác nhau. Cách dùng thì rất giống nhau và khá đơn giản.
Điểm cơ bản nhất của các nồi cơm nội địa là đều sử dụng từ IH và áp suất để nấu cơm, tuỳ mỗi hãng mà có các tuỳ biến khác nhau của 2 công nghệ này. Như trên Tiger thì áp suất được điều tiết bằng 2 bi, nói chung nghe thì khá rối nhưng cơ bản cơm ra ngon là được.
Với từ IH thì nếu ai dùng bếp từ là hình dung được liền, khác biệt của các nồi cơm nội địa là từ không chỉ ở đáy nồi mà nó còn ở xung quanh thành nồi nên nhiệt được tỏa đều hơn, cơm được nấu nóng đều và không bị hiện tượng chỗ sống chỗ chín. Như hình minh hoạ ở dưới là hoạt động của nồi Tiger, các bạn có thể thấy nhiệt toả đều xung quanh và được nâng lên mức 280 độ C.
Xoong trong cũng đóng vai trò quan trong trong việc nấu cơm ngon, xoong càng dầy càng xịn thì càng dẫn nhiệt tốt, cũng giống như bạn mua 1 bộ nồi xịn để nấu trên bếp từ vậy. Với Tiger JPC-A này thì xoong được làm 9 lớp và phủ thêm lớp gốm trong cùng, cầm rất đầm và sướng tay. Tiger cũng chu đáo làm sẵn 2 gờ nhỏ bằng chất liệu không dẫn nhiệt nên bạn có thể nhấc cả xoong ra mà không nóng tay mấy.
Nói về điều khiển thì khá dễ dàng, thường chúng ta rối mắt vì menu của nồi nhật quá nhiều chữ, như ở trên con Tiger này menu sẽ đầy đủ các chế độ nấu: Nấu tiết kiệm (eco) - nấu gạo trắng - nấu cơm ngon - nấu nhanh - nấu cơm trộn ... gạo lứt hạt kê các kiểu. Có 1 mẹo để lựa nhất nhanh là bạn cứ chọn chế độ nấu nào lâu nhất mà quất, còn muốn ăn nhanh thì chọn chế độ nấu nhanh nhất, mỗi khi chọn thời gian nấu sẽ hiển thị trên màn hình, ko cần biết chữ nhật cũng lựa được. Mình thích ăn cơm dẻo nên toàn chọn chế độ nấu 60p, có thêm chức năng hẹn giờ nên sáng nhấn nút hẹn giờ nấu thì chiều 6h về cơm vừa chín tới là ăn.
Nhà mình chọn mặc định nấu 60p, nên khi nấu cơm chỉ cần nhấn nút nấu là xong. Đừng nghe 60p mà sợ hao điện, vì thực ra phần lớn thời gian là ngâm gạo và thời gian nấu thực tế chỉ 5 10p thôi. Ngâm gạo rồi mới nấu cũng là cách cơ bản nhất để có 1 nầu cơm ngon 😁
Quảng cáo
Lỡ so sánh với Toshiba ở đầu bài nên nói thêm 1 chút về cái nồi Toshi RC-18VSK mình đã dùng: đây là dòng nồi 1.8lit nên khá to, nhìn thì cũng sang và đẹp hơn con Tiger nhiều. Về điều khiển - hẹn giờ cũng thuận tiện hơn. Nồi này của Toshiba mạnh ở chỗ có hút chân không, giúp giữ cơm được rất lâu, lâu gấp đôi con Tiger, nhưng giờ mình không có nhu cầu giữ cơm lâu như vậy nên thấy cũng không cần chân không lắm. Bạn nào có nhu cầu để cơm vài ngày thì ngắm em này thử.
Một vài hình ảnh khác của nồi Tiger JPC-A101, thực tế cái nồi này mình mua cũ với giá chưa tới 3tr nên nhân tiện đây nói 1 chút về cách coi nồi cũ. Cơ bản thì tốt nhất là các bạn nên mua nồi mới đi, cũng không đáng bao nhiêu, còn mình tiện tay thì mình hốt thôi.
Trước tiên phải nói về hình thức, nói là mua nồi cũ chứ cần phải sạch đẹp, càng đẹp càng tốt. Như ở dưới phần viền nhựa mạ có thể tróc thì chấp nhận vì phần đó nó không bền, nhưng hãy soi vào các chi tiết ẩn, bẩn thì next 😃
Thành phần tối quan trọng là zoon cao su, cần xanh đẹp, không bẩn không mốc không đứt mẻ
Quảng cáo
xoong trong cần đẹp, không tróc chống dính, không móp méo, không trầy.