Có lẽ đối với nhiều người, cà phê là món thức uống không thể thiếu khi bắt đầu một ngày mới. Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà cà phê mang đến cho chúng ta, việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra những tác hại không mong muốn. Vậy những lợi và hại của cà phê là gì?
Nhắc đến cà phê thì không thể không kể đến chất caffeine có trong đó. Caffein là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ con người. Thế nhưng cà phê không chỉ chứa mỗi caffeine mà còn có hàng ngàn chất bên trong. Một số nghiên cứu đã chi ra rằng cà phê không caffeine và loại thông thường đều có công dụng tương tự nhau, điều đó cho thấy caffeine không phải là chất chính mang nhiệm vụ tạo nên lợi ích sức khoẻ của cà phê.
Nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ cà phê thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh:
Bệnh Parkinson: Đã có bằng chứng cho thấy cà phê gây ra những tác động tích cực vào phần não bị ảnh hưởng bởi căn bệnh Parkinson. Cụ thể, thói quen uống cà phê sẽ làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Bên cạnh đó, cà phê cũng giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer.
Nhắc đến cà phê thì không thể không kể đến chất caffeine có trong đó. Caffein là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và mang lại nhiều công dụng cho sức khoẻ con người. Thế nhưng cà phê không chỉ chứa mỗi caffeine mà còn có hàng ngàn chất bên trong. Một số nghiên cứu đã chi ra rằng cà phê không caffeine và loại thông thường đều có công dụng tương tự nhau, điều đó cho thấy caffeine không phải là chất chính mang nhiệm vụ tạo nên lợi ích sức khoẻ của cà phê.
Nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ cà phê thường xuyên sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh:
Bệnh Parkinson: Đã có bằng chứng cho thấy cà phê gây ra những tác động tích cực vào phần não bị ảnh hưởng bởi căn bệnh Parkinson. Cụ thể, thói quen uống cà phê sẽ làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Bên cạnh đó, cà phê cũng giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer.
Tiểu đường tuýp 2: nhờ chất Caffeine làm giảm sự nhạy insulin và giảm lượng dung nạp glucose trong cơ thể. Từ đó việc uống cà phê cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.
Sỏi mật: Nhờ vào các hợp chất như Caffeine và methylxanthine giúp giải phóng dịch mật và kích thích sự tăng trưởng của các acid mật. Từ đó ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong dịch mật.
Ung thư thực quản và vòm họng: Nghiên cứu cho thấy những người có thói quen uống cà phê có nguy cơ ít hơn so với những người không uống. Mặt khác, nguy cơ tử vong của những bệnh nhân ung thư cũng giảm đi nhiều.
Hen suyển: Do chất Caffeine có trong cà phê và trà có tính chất hoá học giống với theophyline - loại thuốc được dùng để trị bệnh hen suyễn.
Bên cạnh đó cà phê còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh như tim mạch, đột quỵ, xơ gan, chất caffeine còn giúp làm tăng hiệu qủa của một số loại thuốc giảm đau.
Tuy nhiên, dùng nhiều chưa hẳn đã tốt. Bên cạnh những công dụng cho sức khoẻ, việc tiêu thụ cà phê cũng gây ra nhiều tác động tiêu cực khác dễ thấy như làm rối loạn giấc ngủ, làm bệnh tim trầm trọng hơn, tăng huyết áp, làm vàng răng, làm rối loạn quá trình trao đổi chất và vấn đề thính giác. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể khó hồi phục sau nhiều tổn thương tạm thời. Cụ thể việc tiếp xúc tiếng ồn lớn cùng với việc tiêu thụ cà phê nhiều mỗi ngày sẽ làm tai xuất hiện các triệu chứng điếc.
Quảng cáo