Qua mỗi mùa Tết, hình ảnh quen thuộc với tất cả gia đình chính là sự đầy ắp của chiếc tủ lạnh bởi vô vàn đồ ăn tươi sống và cả những món ngon nấu chín. Để bảo quản chúng một cách tốt nhất, trong bài viết này mình chia sẻ một số mẹo bảo quản thực phẩm, mà gì đình mình hay áp dụng. Các bạn cũng chia sẻ cách làm của nhà mình nhá!
Một đặc sản không bao giờ thiếu trong ngày Tết của người Việt. Nếu ăn không hết, để bảo quản tốt nhất thì cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh, bánh có thể để được hơn 1 tuần. Dùng tới đâu bạn cắt tới đó, dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần đầu hở.
Để rau được tươi lâu, chúng ta nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Hãy cắt bỏ rễ, bỏ những phần lá bị hư đi, sau đó cột kín chúng trong bịch hoặc túi đựng thực phẩm, đặt ở ngăn tủ mát. Đừng rửa chúng dưới nước nếu bạn chưa nấu ngay, vẩy một vài giọt nước vào rau trước khi cột kín bịch để rau có độ ẩm vừa đủ, tránh khô heo hoặc thối rữa.
Bánh chưng, bánh tét
Một đặc sản không bao giờ thiếu trong ngày Tết của người Việt. Nếu ăn không hết, để bảo quản tốt nhất thì cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh, bánh có thể để được hơn 1 tuần. Dùng tới đâu bạn cắt tới đó, dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần đầu hở.
Rau củ, trái cây
Để rau được tươi lâu, chúng ta nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Hãy cắt bỏ rễ, bỏ những phần lá bị hư đi, sau đó cột kín chúng trong bịch hoặc túi đựng thực phẩm, đặt ở ngăn tủ mát. Đừng rửa chúng dưới nước nếu bạn chưa nấu ngay, vẩy một vài giọt nước vào rau trước khi cột kín bịch để rau có độ ẩm vừa đủ, tránh khô heo hoặc thối rữa.
Đối với rau củ và trái cây, bạn có thể rửa sạch chúng sau đó đựng trong túi kín và đặt chúng vào ngăn tủ mát. Một số loại củ như cà rốt, khoai tây, cà chua,... chúng ta không cần nhất thiết phải cho vào tủ lạnh vì chúng không dễ bị héo như các loại rau củ khác.
Thực phẩm tươi sống
Nơi thích hợp nhất để giữ cho thực phẩm tươi sống chính là tủ lạnh ngăn đá. Cách làm đông thực phẩm có thể bảo quản chúng lên tới cả tháng mà không ảnh hưởng chất lượng đồ ăn, ngoài ra còn hạn chế mùi hôi của hải sản. Trước khi cho vào ngăn đông, hãy chia nhỏ đồ ăn ra thành những phần đủ cho mỗi bữa, cho chúng vào túi kín hoặc hộp đóng kín. Trước khi chế biến, mang chúng ra rã đông, cách rã nhanh nhất đó là dùng lò vi sóng.
Thực phẩm nấu chín
Mâm đồ ăn ngày Tết đầy ắp các món ăn nên khó tránh khỏi việc đồ ăn sẽ dư thừa. Để bảo quản chúng, tủ lạnh lại là nơi để đồ ăn quay trở về. Lưu ý hãy để đồ ăn nguội trước khi bỏ vào tủ lạnh, đậy kín chúng hoặc dùng hộp nhựa thực phẩm để đựng, hãy chọn loại hộp có chất lượng tốt để đảm bảo sức khoẻ. Ngoài ra, mỗi món ăn chỉ nên nấu lại 2-3 lần, hãy tránh nấu đi nấu lại đồ ăn cũ nhiều lần vì chúng sẽ bị biến chất.
Còn gia đình các bạn bảo quản thực phẩm như thế nào?