Anh em đang dùng nước gì cho uống/ nấu ăn hàng ngày tại gia đình ?

vroto
21/2/2021 10:12Phản hồi: 211
Anh em đang dùng nước gì cho uống/ nấu ăn hàng ngày tại gia đình ?
Chào anh em Tinhte
Gia đình mình sống ở Cầu Giấy, HN và dùng nước khoáng cho việc uống/ nấu ăn cũng hơn chục năm nay. Gần đây mới để ý thấy khi đun sôi nước khoáng, thì thấy 1 lớp như "cặn" màu trắng đục đọng dưới nồi nấu, khi khoắng lên thì nước sẽ đục đục.
Tìm hiểu trên internet thì thấy thông tin là không nên đun sối nước khoáng, rồi dùng cho việc uống/ nấu ăn. Và uống nước khoáng hàng ngày cũng không tốt với người có thận yếu, người cao tuổi.
Gia đình mình ba thế hệ sống chung, bố mẹ đã nhiều tuổi (7x), vợ chồng 3x, có 1 em bé 13 tháng.
Quay lại với nước máy thì không yên tâm, chắc anh em cũng thường nghe tin tức về chất lượng nước máy ở HN rồi đấy. Nên giờ định mua máy lọc nước dùng cho gia đình, với ý định:
  1. Dùng nước tinh khiết do máy lọc được (nguồn vào là nước máy) cho việc nấu ăn.
  2. Nước để uống thì dùng song song nước khoáng như hiện tại/ nước tinh khiết máy lọc / nước tinh khiết có bù khoáng từ máy lọc.

Đọc đến đây thì nhờ anh em tư vấn giúp:

1. Admin/Mod/ AE đang sử dụng máy lọc nước nào (hãng, model) ? Có mấy cấp lọc ? Nước sau khi lọc là nước tinh khiết hay nước có khoáng chất ? Nước sau lọc của máy đang dùng có được chứng nhận/ kiểm định chất lượng gì không ?
2. Admin/Mod/ AE có sử dụng nước do máy lọc ra cho việc uống và nấu ăn hàng ngày không ? Nếu có, nước để nấu ăn là nước tinh khiết hay nước có khoáng chất ?
3. Admin/Mod/ AE bao lâu thay lõi lọc ? Lõi lọc của hãng bán máy hay dùng lõi lọc hãng khác ?
4. Admin/Mod/ AE có thấy điều gì bất tiện/không mong muốn vì dùng máy lọc nước không ?
5. Admin/Mod/ AE sử lý "nước thái" do máy lọc nước "thải" ra như thế nào ? (Phương án trữ/ tái sử dụng nếu có là gì ?)

Cảm ơn anh em rất nhiều
211 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nước khoáng thì để lâu sẽ có lớp cặn, nhưng đó là khoáng tốt cho sk, còn nước lọc bt thì là nước trơ ko có khoáng thì phải bổ sung thêm từ vitamin hoặc ăn đa dạng, nếu ai có tiền sử bị sạn thì nên hạn chế nước khoáng....mình đang dùng nước lọc từ máy ion kiềm nên có thêm khoáng chất tốt cho sk và độ ph nước cao sẽ khử axit trong máu và đồ ăn mình ăn hàng ngày....
the huyen
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Daoket Mình cũng nghĩ vậy. Trước tiên cứ dùng nước được lọc sạch đã. Các chất khác đã có trong thức ăn hàng ngày rồi
@Võ Thành Quân Một số quan điểm cá nhân về máy lọc nước Ion-Kiềm để mọi người cùng thảo luận ạ.
Quảng cáo nói "Nước uống có độ kiềm có pH từ 8.5 đến 9.5 nên có khả năng trung hòa axit dư thừa trong cơ thể hiệu quả." nhưng thực tế thì sao. Một số luận cứ cá nhân mong các bác cùng trao đổi.
1. Thường dịch ở dạ dày có độ pH khoảng 3 - 5,5. Độ pH thấp sẽ giúp việc tiêu hoá thức ăn và tiêu diệt các vi khuẩn trong dạ dày dễ dàng hơn. Đây là khoa học. Nước kiềm được đưa vào với mục đích trung hòa axit vậy việc đầu tiên nó sẽ trung hòa axit có trong dịch của dạ dày trước do tiếp xúc ngay và trực tiếp sau khi uống. Vậy việc bổ sung nước kiềm thường xuyên có làm mất tính axit trong dịch ở dạ dày và làm thay đổi môi trường và gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn của dạ dày hay không?
2. Cân bằng pH máu: pH bình thường của máu nằm trong khoảng từ 7,35 đến 7,45. Điều này có nghĩa là máu sẽ hơi có tính bazơ. Nhưng không phải pH máu càng kiềm tính càng tốt. Cơ thể chúng là cơ chế tự cân bằng do đó có các cơ quan làm nhiễm vụ ổn định cũng như cân bằng giữ mức pH máu. Việc bổ sung thiếu kiểm soát các yếu tố làm thay đổi pH của cơ thế có thể kéo theo các cơ quan này hoạt động quá mức dẫn đến các hệ lụy không mong muốn?
3. Khoa học cũng chỉ ra rằng thức ăn gần như không thể làm thay đổi nồng độ pH của máu những người khỏe mạnh có chăng chỉ dao động 1 chút. Tuy nhiên thực phẩm có thể làm thay đổi nồng độ pH của nước tiểu thế nên không thể lấy pH của nước tiểu để nói rằng cơ thể đang bị axit hay kiềm được. Cũng khó dùng pH nước tiểu để chỉ ra rằng phương pháp điều chỉnh pH cơ thể là hiệu quả hay không hiệu quả do nó bị ảnh hưởng bởi thức ăn.
4. Hệ thống lọc của máy lọc nước kiềm. Thường được sử dụng với những cái tên như siêu lọc, hệ thống lọc sợi rỗng,.... có chức năng loại bỏ các chất độc hại nhưng lại giữ được muối khoáng có lợi??????? Quảng cáo chỉ ra rằng hệ thống lọc loại bỏ chất có hại nhưng giữ lại tự nhiên trong nước dạng ion như Na, K, Mg... vậy thử hỏi nếu trong trường hợp trong nước tồn tại Asen, chì cũng dạng ion kích thước còn nhỏ hơn Na, K, Mg thì máy có loại bỏ được không và loại bỏ theo cơ chế nào? Hay nhắm mắt uống cả?????
1.jpg
@p700i Cái Nano của bác cũng là quảng cáo đấy ạ. Cơ chế sàng lọc thần thánh nào chọn được thứ cần giữ mà loại bỏ được thứ cần bỏ đi thế ạ? Các kim loại nặng đôi khi kích thước còn nhỏ hơn nhiều lần so với khoáng chất tự nhiên có trong nước, các ion có hại, các đồng vị phóng xạ.... còn nhỏ hơn nhiều lần nữa. Thì nó giữ lại bằng cách nào hay cho chui qua cả ạ?
Nano tốt nhưng nước cấp của bác phải rất tốt không muốn nói rằng đã phải lọc rất sạch rồi thì mới sử dụng được chứ nước còn nhiều tạp chất là rủi ro vô cùng ạ.
Thà giết nhầm hơn bỏ sót cứ thật sạch đã rồi bổ sung cái gì thì bổ sung có kiểm soát hoặc bổ sung qua thức ăn là ổn.
@Ngocdathym1512 Trong nước ion kiềm có cả hydrogen bạn nên tìm hỉu thêm về hydrogen nhé....
Nhà mình xài song song hai loại nước máy và nước giếng, có lọc nước luôn. Bình thường nấu ăn thì dùng nước máy, còn rửa ráy thì nước giếng, nhưng lâu lâu vẫn dùng nước giếng qua lọc máy để có thêm khoáng chất với tập cho cơ thể làm quen. Chứ sạch sẽ quá hoặc phụ thuộc nước máy quá đến khi về quê hoặc du lịch xa lại đau bụng thì khổ 😆
@liam.hoanglam Chính xác luôn ấy anh, uống nước máy + lọc lâu đi du lịch hay đi đâu phải mua nước suối theo, không là bị đau bụng suốt T _ T
Nước lọc từ máy lọc
Nhà mình dùng bộ lọc Cleansui. Loại gắn vòi.
Gọn nhẹ đơn giản. Lắp đặt dễ dàng. Đặc biệt không tốn nước thải như các loại lọc RO.
@Reah 1 ngày chục lít, nhân lên 1 tháng rồi 1 năm cũng là 1 con số kha khá.
Mặc dù lượng nước thải đấy mình cũng giữ lại để làm việc khác (chủ yếu lau nhà hoặc rửa mấy thứ linh tinh)
Chưa kể giữa 2 lựa chọn, 1 bên không tốn và 1 bên tốn, mình vẫn ưu tiên không tốn hơn.
@vroto Cleansui có nhiều loại lọc để chúng ta chọn lựa: sinh hoạt (đánh răng rửa mặt), uống trực tiếp, dùng trong công nghiệp... Đâu phải chỉ mỗi loại kiềm hóa.
Thông tin cụ thể bạn có thể xem trực tiếp ở đây.
http://mitsubishicleansui.vn/products-all
@LRA Dốt mua loại này phí tiền chả có tác dụng mẹ gì
@Mongtonhatlang Vậy theo bạn nên mua loại nào để khỏi dốt, không phí tiền & có tác dụng?
David135
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhà mình dùng 100% máy lọc nước, vừa để nấu ăn và uống. Nước uống thì đun sôi nước đã lọc rồi mới uống, ko uống trực tiếp nước vừa lọc.
Máy lọc nước thì mua máy lọc RO của hãng có danh tiếng là được, thay lọc định kỳ theo tiêu chuẩn.
Trên là theo kinh nghiệm của gia đình thôi.
@David135 Lọc RO cũng chỉ của các anh tàu khựa thôi chứ có gì mà danh tiếng.
David135
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mongtonhatlang Iphone cũng made in Tàu Khựa mà cụ 😂
David135
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Mongtonhatlang Iphone cũng made in Tàu Khựa mà cụ 😂
@David135 Made in tàu với hàng của tàu nó khác nhau nhé.
Trẻ em thì nên dùng nước RO nhé. Tuyệt đối ko nên dùng nc khoáng. Bạn cứ mua máy lọc nước 2 vòi. 1 vòi RO cho trẻ, nấu ăn. Và 1 vòi bù khoáng để uống hàng ngày.
@vitamin_k Bạn vào đây tham khảo. Mình toàn mua ở đây
https://karofichinhhang.vn/may-loc-nuoc-karofi-optimus-i2-o-i229-u-thong-minh-10-cap-loc.html
12o0n3y
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thanh_satria Link bạn đưa thấy chỉ có 1 vòi bù khoáng thôi mà nhỉ
@12o0n3y Nó có nhiều loại. Bạn vào đó tìm.
@thanh_satria Cho mình xin thông tin trẻ em không đc dùng nước khoáng với
Nc máy lọc qua máy lọc Karofi cho nấu ăn và uống. Song song cũng có bình nóng lạnh Lavie.
Mình dùng nước máy có lọc nước để nấu ăn và uống.
Nhà mình không xài đầu lọc gì hết mà nước vẫn tinh khiết và ngon nửa.
boyshockpro
ĐẠI BÀNG
3 năm
Công nhân nghèo và đang sử dụng nước sạch để nấu ăn, uống nước lọc máy 15k 1 bình 20 lít! 😥😥😥😥😥
Nhà mình mua nước lọc dùng cho uống, pha trà.... nấu ăn, tắm rửa thì dùng nước máy !
mình thì nước uống là lavie còn lại là xài nước máy, pha trà,cf cũng dùng nước máy
Nước máy
Nhà mình thường dùng nước trong vòi nấu ăn, rất là tinh khiết, không những chỗ khác.
Vài năm trở lại đây mới sử dụng máy lọc nước, rất là tiện luôn!!!!
Nhà mình toàn xài nước máy bình thường thôi :v
Nhà mình dùng lọc 3m usf lọc trực tiếp từ vòi nước máy rồi uống luôn, nước nấu ăn cũng từ đó.
True Grit
TÍCH CỰC
3 năm
Nước khoáng nấu ăn thì hoành tráng quá. Nhưng uống thì là Aqua. Uống ngon chứ nước khoáng uống bụng khó chịu, vị thì chẳng ra sao.
minhtienbk
TÍCH CỰC
3 năm
@Vũ Đình Khiêm Có lẽ bạn đó nhầm "nước khoáng" với "nước tinh khiết hay nước lọc"
nước khoáng nấu ăn có hại nha
Nhà xài nước giếng bơm lên rồi qua máy lọc
Lavie
ctsonhcm
ĐẠI BÀNG
3 năm
@haioriflame Từ đợt nấu cháo cho bé dùng nước Lavie, xong nồi cháo xanh lè. Tởn không dám dùng nữa

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019