✅Thường hay tức ngực
✅Các triệu chứng cảm lạnh và cúm như ho, buồn nôn, ớn lạnh, ...
📍Tăng khả năng tuần hoàn máu
Ngâm và làm sạch chân trong nước nóng giúp giảm viêm và kích thích tuần hoàn, đưa máu bị tắc nghẽn đến các mạch giãn nở ở bàn chân và cẳng chân.
📍Loại bỏ độc tố
Một số chuyên gia cho rằng nước ngâm chân có chứa đất sét bentonit, một số muối và khoáng chất có khả năng giải độc cơ thể thông qua một quá trình gọi là thẩm thấu ngược, tức là muối giúp kéo các độc tố có hại ra khỏi cơ thể.
Ngâm chân bằng ion, sử dụng nước được tích điện từ các ion âm và dương, cũng được cho là có tác dụng giải độc.
📍Làm mềm và làm đẹp bàn chân
Bất cứ ai đã thường xuyên chăm sóc chân đều biết rằng một bước thiết yếu trong quy trình chăm sóc này chính là ngâm chân trong nước ấm.
Điều này giúp giảm sự xuất hiện của các vấn đề điển hình ở chân như chai chân, chai sần, da khô, bong tróc.
👉Cách ngâm chân đơn giản nhưng lại rất hiệu quả
Cách ngâm chân đơn giản nhất chính là ngâm trong nước nóng cùng với gừng tươi, muối hạt, nước nóng.
Các bước thực hiện bao gồm:
▪️Bước 1: Rửa sạch một củ gừng, để vỏ rồi giã nhuyễn, thả vào chậu ngâm chân cùng 2-3 thìa muối.
▪️Bước 2: Pha nước nóng, nước lạnh theo tỷ lệ thích hợp sao cho nhiệt độ nước 40-43 độ C và nước ngâm ngập đến mắt cá chân.
▪️Bước 3: Rửa sạch hai bàn chân và cho vào ngâm, cách 5 phút thêm nước nóng vào chậu, đảm bảo nhiệt độ nước ngâm chân luôn đạt 40-43 độ C.
Ngâm khoảng 20-30 phút, nên dừng không ngâm nữa khi thấy lấm tấm mồ hôi ở lưng, lấy khăn khô, sạch lau khô bàn chân, đặc biệt cả kẽ các ngón chân và đi dép vào để chống lạnh từ nền nhà.
💥Một số điều nhất định phải lưu ý khi ngâm chân
Thời gian ngâm chân tối đa chỉ khoảng 30 phút.
Người có thể trạng yếu, trẻ nhỏ, thời gian ngâm không được quá 30 phút. Một số trường hợp có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
Những người có bàn chân lạnh, phụ nữ trung, cao tuổi nên sử dụng thêm các loại muối khoáng để làm tăng hiệu quả.
Người bị tăng huyết áp, người bị giãn tĩnh mạch chân chỉ nên ngâm nước ấm không quá 39 độ C, không cho gừng và muối. Người bị tăng huyết áp phải theo dõi huyết áp hằng ngày, dừng ngâm chân khi huyết áp có xu hướng tăng và tư vấn với bác sĩ.
Người bệnh tiểu đường cần tham khảo ý kiến của bác sĩ kỹ lưỡng để có cách chăm sóc bàn chân phù hợp.
Nhiệt độ nước chỉ 40-43 độ C, không ngâm nóng quá nhiệt độ trên để tránh gây bỏng. Nên sử dụng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ nước, không nên dựa vào cảm giác nóng lạnh của bàn chân để phán đoán.
Chậu sử dụng để ngâm chân nên làm bằng gỗ hoặc nhựa tiêu chuẩn. Có thể sử dụng loại bồn ngâm chân chuyên dụng để tiện lợi và hiệu quả hơn.
Nên lau khô mồ hôi sau khi ngâm chân xong, nên tắm xong mới ngâm chân và không được đi chân trần xuống nền sau khi ngâm.
Không nên ngâm chân trong vòng một giờ sau khi ăn do lúc này máu dồn nhiều về ruột non để vận chuyển chất dinh dưỡng. Nếu ngâm chân sau khi ăn, máu xuống chân nhiều gây ảnh hưởng quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Khi ngâm chân, cần lắng nghe và theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu thấy triệu chứng tức ngực, khó thở, chóng mặt, nên dừng ngâm ngay và hỏi ý kiến thầy thuốc.
Nguồn: vnexpress.net, somanovo.com
Tải ngay ứng dụng eDoctor:
https://dl.edoctor.io/taiapp để nhận thông tin sức khỏe mỗi ngày hoặc truy cập
https://edoctor.io/suc-khoe
#tintuc #suckhoe #biquyetsong #covid19 #cuocsong #congnghe #giamcan #phuongphap