Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 cho thấy tỷ lệ suy dịnh dưỡng thấp còi tại Việt Nam hiện đang ở mức 19.6%, dưới mức 20% vốn được quy định là mức thấp theo phân loại của WHO. Tuy vậy vấn đề lớn hơn ở đây là tình trạng thừa dinh dưỡng dẫn đến thừa cân và béo phì tại Việt Nam đang tăng rất nhanh trong vòng 10 năm qua.
Cũng theo kết của quả cuộc Tổng điều tra dinh dưỡng nói trên thì khẩu phần ăn của người dân trong năm qua mức ăn rau quả đã tăng bình quân, nhưng cũng mới chỉ đạt khoảng 66,4% - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành. Ở đầu mục tiêu thụ thịt thì lại tăng nhanh hơn 1.5 lần, từ 84g/người/ngày (năm 2010) tăng lên 136,4g/người/ngày (năm 2020); khu vực thành phố tiêu thụ cao hơn. Trong khi đó, mức tiêu thụ gạo có xu hướng giảm. Nói đến tương quan thành phố và nông thôn về khoản ăn uống đồ ăn nhanh thì tại các trường học tại thành phố có xu hướng tăng hơn ở phía nông thôn.
Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em
Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em tuổi học đường (5 - 19 tuổi) còn 14.8%, vào thời điểm năm 2010 tỷ lệ này là 23.4%. Căng nhất là tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng từ 8.5% năm 2010 lên thành 19% vào năm 2020, trong đó ở khu vực thành thị là 26.8% (gấp hơn 3 lần), nông thôn là 18.3% và miền núi là 6.9%.
Việc có sự khác biệt giữa các nhóm là điều rõ ràng và không thể khác được bởi lối sống và mức sống ở thành phố luôn cao hơn tại các nhóm còn lại. Chưa nói đến xu hướng ăn nhanh ngày càng phổ biến ở giới trẻ dù biết rằng các dạng đồ ăn này không bổ béo và có nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng như nhiều dầu mỡ, nhiều đường, muối, nhiều cholesterol, triglyceride, phụ gia thực phẩm...
Báo cáo này cũng ghi nhận rất chi tiết về xu hướng tiêu thụ thường xuyên các mặt hàng thức ăn nhanh đã xác định là xu hướng ở gần 90% người tham gia. Dù biết rằng thức ăn nhanh rất nghèo chất dinh dưỡng, nhiều năng lượng, chất béo trung tính, cholesterol và các chất gây nghiện thực phẩm; Không an toàn khi tiêu dùng, có hại cho môi trường, 61.5% sinh viên vẫn thường xuyên ăn thức ăn nhanh vì ngon, 56.3% ăn vì giá cả phải chăng, 44.5% ăn vì vị trí thuận tiện và khoảng 40% thường xuyên ăn thức ăn nhanh bởi cửa hàng sạch sẽ và dịch vụ nhanh chóng. Bánh mì Việt Nam, đồ ăn nhanh phương tây và mì gói là những thức ăn nhanh phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nay.
Công cuộc chiến đấu với béo phì này cần phải có sự góp sức của người lớn và nhiều người cũng nên loại bỏ cái ý nghĩ con béo là con khỏe đi. Anh em có thể coi tháp dinh dưỡng tiêu chuẩn cho người lớn và cho trẻ em mình đăng trong bài để tham khảo tự áp dụng cho bản thân và gia đình mình nhé
Tham khảo Viện Dinh dưỡng quốc gia
Cũng theo kết của quả cuộc Tổng điều tra dinh dưỡng nói trên thì khẩu phần ăn của người dân trong năm qua mức ăn rau quả đã tăng bình quân, nhưng cũng mới chỉ đạt khoảng 66,4% - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành. Ở đầu mục tiêu thụ thịt thì lại tăng nhanh hơn 1.5 lần, từ 84g/người/ngày (năm 2010) tăng lên 136,4g/người/ngày (năm 2020); khu vực thành phố tiêu thụ cao hơn. Trong khi đó, mức tiêu thụ gạo có xu hướng giảm. Nói đến tương quan thành phố và nông thôn về khoản ăn uống đồ ăn nhanh thì tại các trường học tại thành phố có xu hướng tăng hơn ở phía nông thôn.
Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em
Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em tuổi học đường (5 - 19 tuổi) còn 14.8%, vào thời điểm năm 2010 tỷ lệ này là 23.4%. Căng nhất là tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng từ 8.5% năm 2010 lên thành 19% vào năm 2020, trong đó ở khu vực thành thị là 26.8% (gấp hơn 3 lần), nông thôn là 18.3% và miền núi là 6.9%.
Việc có sự khác biệt giữa các nhóm là điều rõ ràng và không thể khác được bởi lối sống và mức sống ở thành phố luôn cao hơn tại các nhóm còn lại. Chưa nói đến xu hướng ăn nhanh ngày càng phổ biến ở giới trẻ dù biết rằng các dạng đồ ăn này không bổ béo và có nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng như nhiều dầu mỡ, nhiều đường, muối, nhiều cholesterol, triglyceride, phụ gia thực phẩm...
Báo cáo này cũng ghi nhận rất chi tiết về xu hướng tiêu thụ thường xuyên các mặt hàng thức ăn nhanh đã xác định là xu hướng ở gần 90% người tham gia. Dù biết rằng thức ăn nhanh rất nghèo chất dinh dưỡng, nhiều năng lượng, chất béo trung tính, cholesterol và các chất gây nghiện thực phẩm; Không an toàn khi tiêu dùng, có hại cho môi trường, 61.5% sinh viên vẫn thường xuyên ăn thức ăn nhanh vì ngon, 56.3% ăn vì giá cả phải chăng, 44.5% ăn vì vị trí thuận tiện và khoảng 40% thường xuyên ăn thức ăn nhanh bởi cửa hàng sạch sẽ và dịch vụ nhanh chóng. Bánh mì Việt Nam, đồ ăn nhanh phương tây và mì gói là những thức ăn nhanh phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nay.
Công cuộc chiến đấu với béo phì này cần phải có sự góp sức của người lớn và nhiều người cũng nên loại bỏ cái ý nghĩ con béo là con khỏe đi. Anh em có thể coi tháp dinh dưỡng tiêu chuẩn cho người lớn và cho trẻ em mình đăng trong bài để tham khảo tự áp dụng cho bản thân và gia đình mình nhé
Tham khảo Viện Dinh dưỡng quốc gia