Thời gian gần đây, có rất nhiều loại đồ ăn, thức uống được nhiều người cho là thần dược tốt cho sức khỏe như: gạo lứt, nước tương tamari, muối vừng (mè)… và cả nước kiềm (alkaline water). Có đến vô số các bài báo và thông tin cho rằng nước kiềm rất tốt cho sức khỏe: chống các gốc tự do, chống lão hóa, ngừa loãng xương, phòng ung thư… Từ đó có nhiều sản phẩm như nước kiềm đóng chai, máy tạo nước kiềm… được quảng cáo và bán trên thị trường.
Nước kiềm đóng chai được bán trên thị trường
Độ pH thông thường của một chất dao động từ 0-14, nếu độ pH < 7 có nghĩa là có tính a xít, còn trên 7 là có tính kiềm. Nước uống thông thường có độ pH khoảng bằng 7. Nước kiềm chẳng qua chỉ là nước thông thường, được cho thêm một số chất muối khoáng nhằm tăng độ pH. Một số loại muối thường được cho vào đó là CaCl2, KHCO3, MgCl2, MgSO4… do đó mà độ pH của nước tăng lên từ 8-9.
Nhiều quan điểm cho rằng, a xít trong cơ thể làm tăng phát triển và xuất hiện ung thư, a xít còn có thể làm mất canxi trong xương dẫn đến loãng xương nên dùng nước kiềm tránh được những nguy cơ này. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận, gần như không tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn với các thức ăn đồ uống có tính a xít gây nên các bệnh kể trên.
Nước kiềm có độ pH 8-9
Nước kiềm đóng chai được bán trên thị trường
Độ pH thông thường của một chất dao động từ 0-14, nếu độ pH < 7 có nghĩa là có tính a xít, còn trên 7 là có tính kiềm. Nước uống thông thường có độ pH khoảng bằng 7. Nước kiềm chẳng qua chỉ là nước thông thường, được cho thêm một số chất muối khoáng nhằm tăng độ pH. Một số loại muối thường được cho vào đó là CaCl2, KHCO3, MgCl2, MgSO4… do đó mà độ pH của nước tăng lên từ 8-9.
Nhiều quan điểm cho rằng, a xít trong cơ thể làm tăng phát triển và xuất hiện ung thư, a xít còn có thể làm mất canxi trong xương dẫn đến loãng xương nên dùng nước kiềm tránh được những nguy cơ này. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận, gần như không tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn với các thức ăn đồ uống có tính a xít gây nên các bệnh kể trên.
Nước kiềm có độ pH 8-9
Đầu tiên phải khẳng định, trong nước kiềm chỉ có một số loại muối, KHÔNG có chất chống oxy hóa nên sẽ không có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Một số chất chống oxy hóa phổ biến mà nhiều người biết đó chính là các loại vitamin như A,B,C… Những vitamin này có nhiều trong các loại hoa quả và rau xanh.
Khác với các thông số khác của máu như: đường máu, mỡ máu, protein máu… có thể dao động và thay đổi rất nhiều, ví dụ đường máu lúc đói chỉ 4mmol/L nhưng sau khi ăn có thể lên đến 10mmol/L, hay những người đái tháo đường, nồng độ đường máu có thể cao đến 20-30mmol/L. Nhưng độ pH của máu chỉ dao động trong một khoảng rất nhỏ từ 7,35-7,45 (trung bình 7.4). Ngoài khoảng này, các phản ứng hóa học trong cơ thể sẽ bị rối loạn nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong.
Nhờ các hệ thống điều chính mà độ pH máu chỉ duy trì trong một khoảng rất nhỏ
Cơ thể chúng ta có hệ thống và cơ chế thăng bằng kiềm – toan (ba zơ – a xít) cực kỳ hiệu quả, giữ cho độ pH luôn ổn định. Hai trong số những hệ thống đó có vai trò lớn chính là hệ hô hấp và thận. Hệ thống hô hấp điều chính độ pH máu thông qua CO2 mà chúng ta thở ra, thận thải bớt a xít hay kiềm dư thừa ra khỏi cơ thể.
Nếu nói môi trường a xít có hại cho cơ thể, thì chắc phải khuyên mọi người không nên vận động. Ví dụ khi chạy dài, pH máu có thể xuống đến 7,34, do cơ thể tăng chuyển hóa sản sinh ra nhiều a xít. Nhưng nhờ các hệ thống cân bằng kiềm-toan, mà độ pH máu sớm trở về bình thường, chứ cơ thể chúng ta không cần uống nước kiềm để tăng độ pH lên. Do đó, cả chế độ ăn, vận động… gần như không hoặc rất ít ảnh hưởng đến độ pH của máu.
Cho rằng uống nước kiềm mà có thể làm tăng pH máu chả khác nào việc cho một hạt muối vào bể bơi mà nghĩ rằng nước có thể mặn lên. Trên thị trường còn quảng cáo cả những máy tạo nước kiềm dùng cho gia đình với giá đến hàng chục, trên một trăm triệu đồng. Thế nên dùng nước kiềm chắc chỉ làm ví mỏng hơn chút chứ chẳng có tác dụng gì đối với sức khỏe cả!
Tham khảo healthline, mayo clinic
Ảnh 35to65, steplead, treehugger