Nguồn gốc món Phở (st)
======================
Năm 1910, nhiều thanh niên Vietnam cả miền Bắc lẫn miền Nam đi lính cho Pháp. Họ phải sang mẫu quốc để phục vụ một thời gian, trong số đó có một người từng làm phụ bếp cho Toàn quyền Saigon tên Huỳnh. Đơn vị Ông Huỳnh đóng quân ở Marseille và Ông được giữ chức Bếp trưởng của binh đoàn toàn lính người An Nam.

Sáng nào Ông Huỳnh cũng ra lệnh đốt bếp lò thật sớm bằng cách hô to: "Feu, Feu!" có nghĩa là "Nổi lửa lên" để nấu súp thịt bò cho binh sĩ ăn điểm tâm với bánh mì khô. Thấy binh sĩ người Việt bỏ ăn sáng hơi nhiều Ông Huỳnh bèn nghĩ ra một món mới, hy vọng anh em binh sĩ An Nam sẽ cảm thấy dễ nuốt hơn. Sau khi được các "Xếp Tây " cho phép, Ông bèn lấy nước Súp bò của Tây, cho hầm chung với quế, hồi, gừng. Riêng "bánh tài phảnh" mua của người Tàu bán ở Khu Chinois, rồi Ông Huỳnh nêm thêm nước mắm vào Soupe cùng với hành, ngò rí, hành tây cho hợp khẩu vị Việt Nam.

Tuyệt vời thay, Ở xứ lạ quê người, buổi sáng trời lạnh như cắt da, mà lại được ăn một bát súp "hù tíu bò" nóng hổi ngào ngạt đậm mùi quê hương thay vì ăn bánh mì Tây quá ư nhạt nhẽo, binh sĩ An Nam ủng hộ Chef Huỳnh hết mình. Nấu bao nhiêu cũng hết. Các Sĩ quan Pháp thấy vậy đòi ăn thử, ai cũng tấm tắc khen ngon rồi thắc mắc: "Tên món này là món gì mà sáng nào Monsieur Huỳnh cũng ra lệnh Feu Feu vậy?" Không chần chừ Ông Huỳnh trả lời: "Thưa Xếp tên nó là Phở (Feu) đấy!".

PHỞ ra đời năm ấy - năm 1910 - được Tây lẫn Ta yêu thích và chết tên "Feu" từ đó. Khi muốn ăn, Sĩ quan Tây chỉ cần nói " Feu Feu" là có tô phở bò hầm kiểu An Nam nóng hổi khói bốc nghi ngút theo gió thơm lừng cả doanh trại. Nhiều binh lính An Nam nhà ở Hanoi sau khi giải ngũ về đã lấy Phở gánh với tiếng rao "Feu....ớ..." làm kế sinh nhai, thực khách là lính Tây và kiều dân Pháp. Dân Hanoi cũng ăn thử và "mê tít" món Feu từ đó !

Ở Dalat năm 1930 có phở Gare xe lửa là tiệm Phở Bò đầu tiên của Dalat do con Ông Huỳnh (Chef) làm chủ. Chữ Tô Xe lửa (Tô lớn) từ đây mà ra. Phở Gare Dalat sau 1960 dời về Phú Nhuận Saigon lấy tên là Phở Bắc Huỳnh.
Ở Saigon trước năm 1940 có tiệm Phở Turc là tiệm Phở đầu tiên. Chủ tiệm cũng là dân đi lính Tây giải ngũ về, Ông này nói tiếng Pháp giỏi nên có nhiều khách Tây đến ăn.

Bài được viết theo lời kể của Ông Võ Văn Côn - nguyên là Chef Bếp Việt của Vua Bảo Đại.
14
48
nguyen_ngoc_an
ĐẠI BÀNG
"người từng làm phụ bếp" có mấy đứa đọc đc mấy chữ này là nó quy cho thành phản động á anh; cẩn thận nha
0
Dragon K.
CAO CẤP
Tiểu nhị “ cho tô Hàng Không Mẫu Hạm”
0
hình hơi bị mờ bác ơi
0
cccccc6
TÍCH CỰC
Phở thực chất có từ thời vua Hùng thứ 18
0
ntphuong0411
ĐẠI BÀNG
Ke ke, dạo gần đây tranh luận về phở, có nhiều bạn nói Phở có nguồn gốc miền Nam, mình thấy lạ vì theo hiểu biết của mình - Phở là sinh ra từ miền Bắc. Hôm nay đọc bài này, có vẻ như đây là nguồn gốc của thuyết Phở gốc Nam. Anyway, dù là gốc nào thì Phở cũng là đặc sản của Việt Nam, Bắc Nam chỉ khác nhau cách ăn uống mà thôi. https://tuoitre.vn/pho-viet-ky-1-khoi-nguon-cua-pho-20171208100925196.htm
0
Dave ✅
CAO CẤP
Giờ phải gọi là Feu cho tây 😆
0
kduycntt
ĐẠI BÀNG
Thêm tí thông tin về quân bản địa An Nam Thế Chiến 1, có hơn 4 vạn lính An Nam tham chiến, hơn 1 ngàn lính tử vong. Quân Pháp nhận thấy lính An Nam quá hiền, đánh nhau không hăng như lính Phi nên ít cho ra trận tiền, mà chủ yếu giao cho lính Nam việc hậu cần, xây dựng, đào hầm hào là chính.
0
Gần nhà có em phở dễ thương ... nguồn gốc thì ko biết ... biết phở ngon 🤣
0
nói thực ăn phở nhiều quá cứ nghĩ tới là chán, chuyển từ phở nước sang phở xào, miến xào,… phở bò sang bún bò huế.
0
iosha8x
ĐẠI BÀNG
Hình như Phở bắt đầu phổ biến từ gánh hàng rong buổi tối ở Nhà máy Dệt May Nam Định từ năm 1898 nhìn xa thấy bếp lửa sáng lên trên gánh nên thực dân Pháp nó gọi là "Feu" phiên ra là Phở 😁
0
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019