Tủ lạnh là nơi lưu trữ hầu hết các thực phẩm và gián tiếp quyết định đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Nếu sử dụng không đúng cách chúng ta sẽ vô tình biến tủ lạnh từ thiết bị hữu dụng trở nên vô dụng. Mình chia sẻ một số sai lầm nên tránh khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, các bạn tham khảo nhá!
Thức ăn khi còn nóng để vào tủ lạnh không làm hư tủ lạnh như vài người nghĩ vì hầu hết tủ lạnh bây giờ đều có khả năng xử lý nhiệt. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến tủ lạnh phải hoạt động mạnh mẽ hơn, làm tiêu tốn điện năng và gây hại cho thực phẩm.
Quá trình nguội của thực phẩm nóng sẽ khiến nhiệt độ bên trong tủ lạnh cao hơn mức bình thường, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, có thể khiến chúng bị biến chất do không đủ lạnh.
Chưa kể, quá trình biến đổi nhiệt này còn dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khuẩn.
Để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh
Thức ăn khi còn nóng để vào tủ lạnh không làm hư tủ lạnh như vài người nghĩ vì hầu hết tủ lạnh bây giờ đều có khả năng xử lý nhiệt. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến tủ lạnh phải hoạt động mạnh mẽ hơn, làm tiêu tốn điện năng và gây hại cho thực phẩm.
Quá trình nguội của thực phẩm nóng sẽ khiến nhiệt độ bên trong tủ lạnh cao hơn mức bình thường, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, có thể khiến chúng bị biến chất do không đủ lạnh.
Chưa kể, quá trình biến đổi nhiệt này còn dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khuẩn.
Không đậy kín thức ăn thừa và thực phẩm có mùi
Thức ăn thừa bỏ đi thì lãng phí nhưng bảo quản không tốt sẽ dễ gây ngộ độc. Thức ăn thừa nếu không được đậy kín mà bỏ thẳng vào tủ lạnh sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, vì độ lạnh của tủ lạnh thường chỉ có tác dụng làm ức chế, kìm hãm sinh sôi chứ không tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Việc không đậy kín thức ăn thừa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, đến khi lấy ra không chế biến kỹ sẽ khiến vi khuẩn lây lan, gây hại sức khoẻ.
Đặc biệt cẩn trọng với cơm nguội vì trong cơm nguội có vi khuẩn bacillus cereus gây hại cho sức khỏe. Khi cơm nguội là các vi khuẩn này bắt đầu sinh sôi. Nếu cất trữ trong tủ lạnh vài ngày hoặc không đậy kín, cẩn thận sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.
Để thực phẩm chín - sống lẫn lộn
Thực phẩm sống như rau củ, thịt cá chưa rửa sạch thường chứa nhiều vi khuẩn độc hại, nếu để lẫn lộn với thực phẩm chín sẽ gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn chéo, nguy cơ ngộ độc khi ăn.
Khi sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh nên để riêng các thực phẩm sống và chín.
Tủ lạnh AQUA được bố trí các ngăn riêng biệt phù hợp trữ các loại thực phẩm khác nhau, vừa dễ tìm đồ vừa bảo quản hiệu quả. Ngăn Moist zone bảo quản rau quả tươi lâu với độ ẩm 90% phù hợp để bảo quản rau, củ tươi.
Ngoài ra, ngăn Magic Room có thể chuyển đổi từ -18 độ đến 5 độ, nên có thể tuỳ biến dựa trên nhu cầu sử dụng để bảo quản đa dạng thực phẩm. Nếu điều chỉnh ngăn Magic Room mức nhiệt độ -18 độ C chúng ta có thêm ngăn để trữ đông thực phẩm, nếu để ở mức 5 độ C thì ngăn mát sẽ được mở rộng. Đặc biệt là chỉnh được nhiệt độ từ -1 tới -7 độ C để làm ngăn đông mềm, phù hợp để trữ thực phẩm sống mà không cần phải rã đông.
Quảng cáo
Cho cả thế giới vào tủ lạnh
Thói quen cho tất cả mọi thứ vào tủ lạnh và trữ cùng lúc quá nhiều loại thực phẩm lên các khây kệ khiến cho tủ lạnh vừa không ngăn nắp, vừa khó tìm và quên sử dụng và khiến thực phẩm nhanh bị hư hỏng.
Đặc biệt với những món đồ ngọt để trong tủ lạnh lâu ngày sẽ dễ bị thay đổi thành phần, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe khi ăn.
Lời khuyên là nên sắp xếp thực phẩm hợp lý theo từng khay và ngăn riêng biệt. Nên chú ý đến thời hạn của các thực phẩm đã để lâu ngày để kịp dùng và bỏ đi nếu hư hỏng.
Một trong những tiêu chuẩn hiện đại để chọn mua tủ lạnh bây giờ đó là các công nghệ diệt khuẩn, khử mùi được trang bị. Với tủ lạnh AQUA chúng ta có thể kể đến công nghệ T.ABT hay DEO FRESH kết hợp với đá Tourmaline, giúp sinh ra những ion âm tối ưu hoá khả năng khử mùi của tủ lạnh, ngăn được tình trạng trộn lẫn mùi giữa các loại thực phẩm với nhau. Hoặc công nghệ Nano Fresh Ag+, sử dụng ion Ag+ để ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu.
Quảng cáo
Mở cửa tủ quá lâu
Mở và để cửa tủ lạnh quá lâu ngoài việc khiến khí lạnh bị thất thoát ra ngoài, khiến tủ lạnh bị mất nhiệt. Ngoài việc tủ tiêu tốn điện năng hơn còn khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm.
Nếu là người có “não cá vàng" hay quên đóng cửa tủ hoặc ron tủ bị hỏng, cửa đóng không còn kín thì có thể nghĩ đến việc chuyển sang dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu. Với tính năng này của tủ lạnh AQUA, khi bạn mở cửa tủ lạnh quá lâu hoặc sơ suất đóng tủ không kín, tủ lạnh sẽ tự động phát ra tiếng chuông thông báo, cho bạn kịp thời phát hiện và đóng tủ lại. Nhờ vậy, tủ sẽ không bị thất thoát hơi lạnh, ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong cũng như tiết kiệm hao phí điện năng cho bạn.
Bảo quản rượu trong tủ lạnh
Rượu hoặc các chất có nồng độ cồn cao (chẳng hạn như rượu trắng 30-40%) dễ gây cháy không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bình thường thì không sao, nếu tủ lạnh cũ, tình huống chẳng may tủ lạnh bị trục trặc sẽ dễ bắt lửa, gây cháy nổ. Tốt nhất rượu với nồng độ cồn cao nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thông thoáng.
Để nguyên bao nilon cho thẳng vào tủ lạnh
Chúng ta thường tận dụng các túi nilon mua thực phẩm từ chợ hoặc siêu thị cho thẳng vào tủ mà không suy nghĩ nhiều.
Túi nilon thường làm từ nhựa tái chế, chứa đựng các thực phẩm tươi sống, quá trình trao đổi, vận chuyển từ chợ về nhà khiến túi bị bẩn, không còn đảm bảo an toàn.
Thực phẩm tươi sống mua về nên mang ra rửa sạch, cho vào hộp đựng hoặc túi zip sạch để vào tủ một cách ngăn nắp.
Dùng bình nhựa chứa nước lọc trong tủ lạnh
Nhựa được bảo quản ở nhiệt độ thấp sẽ tiết ra các độc tố gây ung thư, nhất là ung thư vú hoặc các chất độc hại khác. Việc trữ nước trong chai nhựa để vào tủ lạnh uống cho mát vô tình lại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.
Có thể thay chai nhựa thông thường bằng các bình đựng làm từ vật liệu thân thiện, chứng nhận an toàn sức khỏe hoặc chai sành.
Dùng lâu ngày không vệ sinh
Lưu trữ nhiều thực phẩm, lâu ngày không vệ sinh khiến tủ lạnh không còn làm tốt việc bảo quản thức ăn. Nên dành thời gian vệ sinh định kỳ hàng tuần hoặc vài tuần để đảm bảo tủ được sạch sẽ, hạn chế dơ bẩn, nhiễm khuẩn.
#Stayhome: Chia sẻ vệ sinh tủ lạnh tại nhà, mẹo khử mùi hôi tủ lạnh và các lưu ý
Tủ lạnh là thiết bị gia dụng thiết yếu giúp lưu trữ và bảo quản thực phẩm mà hầu như gia đình nào cũng sắm. Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm được dài lâu hơn so với để bên ngoài. Tuy nhiên nếu không dùng tủ lạnh đúng cách…
tinhte.vn
Bên trên là những tổng hợp của mình hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong việc bảo quản thực phẩm hiệu quả.
Tinh tế đồng hành cùng nhãn hàng điện máy AQUA vừa ra mắt tab cộng đồng mới Sống khỏe mùa dịch (Tinhte.vn/songkhoemuadich) là nơi để anh em chúng ta cùng chia sẻ với nhau về các công cụ, mẹo vặt, kinh nghiệm, dọn dẹp nhà cửa, bảo dưỡng các thiết bị trong nhà và không thể thiếu các chia sẻ về nội dung giải trí và làm việc tại gia,…
Mời anh em cùng tham gia vào cộng đồng Sống khoẻ mùa dịch, cùng nhau tạo nên những nội dung hữu ích và học hỏi những chia sẻ thiết thực.