Nanopresso là máy pha cà phê espresso nhỏ gọn, sử dụng lực bóp từ tay để tạo ra áp suất cao đẩy nước nóng qua lớp cà phê bột và cho ra espresso mà mình đã có bài Trên tay Nanopresso: Máy pha espresso nhỏ gọn, độc đáo, chạy bằng "cơm". Mình đã sử dụng máy này liên tục 2 năm song song với máy pha espresso truyền thống và sau đây là những đánh giá của mình về nó.
Nhỏ gọn và cơ động. Nanopresso có thích thước rất nhỏ gọn, hình trụ dài 15cm và nặng 340gram. Kích thước này giúp mình dễ dàng lưu trữ, bảo quản và mang máy đi khắp nơi trong những chuyến du lịch và công tác của mình
Dễ dàng tháo rời và vệ sinh. Toàn bộ các chi tiết có thể tháo rời để dễ dàng vệ sinh. Việc tháo rời Nanopresso phần lớn có thể dùng tay mà không cần một dụng cụ đặc biệt nào, chỉ riêng phần filter kín thì cần một đầu ốc lục giác nhưng 6 tháng mới phải vệ sinh một lần
1. Những thứ khiến mình thích trên máy Nanopresso
Nhỏ gọn và cơ động. Nanopresso có thích thước rất nhỏ gọn, hình trụ dài 15cm và nặng 340gram. Kích thước này giúp mình dễ dàng lưu trữ, bảo quản và mang máy đi khắp nơi trong những chuyến du lịch và công tác của mình
Dễ dàng tháo rời và vệ sinh. Toàn bộ các chi tiết có thể tháo rời để dễ dàng vệ sinh. Việc tháo rời Nanopresso phần lớn có thể dùng tay mà không cần một dụng cụ đặc biệt nào, chỉ riêng phần filter kín thì cần một đầu ốc lục giác nhưng 6 tháng mới phải vệ sinh một lần
Vì cũng dùng áp suất lớn để chiết tách espresso nên các hạt cà phê có thể kẹt trong các kẽ, rãnh làm giảm hiệu suất của máy. Việc có thể dễ dàng vệ sinh tất cả bộ phận giúp loại bỏ bã, cặn cà phê và các teng từ nước cứng một cách triệt để, giúp luôn có một tách espresso sạch
Dễ dàng pha chế mà không phụ thuộc vào điện. Nanopresso cũng dùng áp suất lớn (18bars) để chiết tách espresso nhưng từ hệ thống piston nén lực bằng tay chứ không cần điện để chạy máy nên giúp mình có thể pha cà phê ở bất kỳ đâu, miễn là có nước nóng
2. Những lưu ý để có một tách espresso ngon từ Nanopresso
Vệ sinh và làm sạch cặn, bã cà phê thường xuyên, tránh tình trạng kẹt hạt cà phê giữa các ron sẽ khiến máy không tạo đủ áp suất để chiết tách espresso chuẩn
Làm nóng (preheat) các chi tiết của máy trước khi bắt đầu pha cà phê
- Cần lưu ý độ mịn của hạt cà phê xay để dùng cho máy vì nếu hạt quá thô thì cà phê cho ra sẽ không có lớp creama dày, mịn, cũng không thơm nhiều. Hạt quá mịn sẽ làm kẹt máy. Tốt nhất là bạn nên có một cái cối xay tay
- Sau khi cho nước nóng, trở ngược máy và bóp khoảng 8-10 lần thì dừng lại chờ khoảng 10-15 giây cho nước nóng ngấm đều cà phê trong filter thì mới bóp tiếp để chiết tách espresso
- Bóp đều tay mỗi giây 1 lần để cố gắng tối đa 30 giây là chiết tách xong để có chất lượng espresso tốt nhất
3. Những thứ còn hạn chế trên Nanopresso
Quảng cáo
Lớp creama không dày như pha máy truyền thống vì phải bóp nhiều lần khiến dòng cà phê được chiết tách không liên tục
Bóng bọt hơi to chứ không mịn như các máy tự động
Dung tích chứa nước nhỏ nên chỉ pha được một shot espresso (80ml). Nó sẽ thiếu trong nhiều tình huống như pha các muốn uống mix hoặc pha cho nhiều người