Theo một nghiên cứu mới nhất của đại học Michigan, ăn một cái bánh hotdog sẽ làm giảm 36 phút tuổi thọ của bạn, trong khi ăn một chiếc bánh mì kẹp bơ đậu phộng ăn kèm với thạch sẽ kéo dài thêm 33 phút tuổi thọ cho bạn.
Bánh mì kẹp bơ đậu phộng, hay còn được gọi là Sanwich PB&J. Bánh Sandwich này đã được phát minh ra trong Thế chiến II, người đã kết hợp khẩu phần ăn của họ với thạch – một nguyên liệu được cho là làm dính bơ đậu phộng đễ dễ dàng ăn hơn. Sau đó, món ăn này trở nên vô cùng phổ biến tại Mĩ.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan đã dùng phương pháp chuẩn hóa để đánh giá các tác động dinh dưỡng của 5.800 loại thực phẩm khác nhau để đưa ra kết quả về ảnh hưởng của thức ăn đối với tuổi thọ. Theo đó, chỉ số dinh dưỡng sức khỏe là ảnh hưởng trực tiếp của 1g thực phẩm bất kỳ lên sức khỏe, sau đó chia tỷ lệ này lên khẩu phần tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu cho biết, trung bình 0,45 phút tuổi thọ bị mất đi khi một người tiêu thụ 1g thịt chế biến sẵn. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu hay các loại phô mai và đồ uống có đường cũng gây ra tác hại tương tự. Trong khi đó, nếu một người thay thế 10% lượng calo hằng ngày của họ bằng 200-250g bằng các loại trái cây, hạt, rau quả và duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp tăng thêm 48 tuổi thọ mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, việc điều chỉnh này cũng mang lại những lợi ích đối với môi trường vì cắt giảm được 1/3 lượng khí thải carbon từ chăn nuôi trong chế độ ăn uống hàng ngày của một người. Tuy nhiên, gần đây cũng đã xuất hiện nhiều đột biến trong cả thực phẩm có nguồn từ động vật và thực vật. Vì vậy, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm hằng ngày hiện nay cần được lưu ý nhiều hơn.
Theo HypeBeast
Bánh mì kẹp bơ đậu phộng, hay còn được gọi là Sanwich PB&J. Bánh Sandwich này đã được phát minh ra trong Thế chiến II, người đã kết hợp khẩu phần ăn của họ với thạch – một nguyên liệu được cho là làm dính bơ đậu phộng đễ dễ dàng ăn hơn. Sau đó, món ăn này trở nên vô cùng phổ biến tại Mĩ.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan đã dùng phương pháp chuẩn hóa để đánh giá các tác động dinh dưỡng của 5.800 loại thực phẩm khác nhau để đưa ra kết quả về ảnh hưởng của thức ăn đối với tuổi thọ. Theo đó, chỉ số dinh dưỡng sức khỏe là ảnh hưởng trực tiếp của 1g thực phẩm bất kỳ lên sức khỏe, sau đó chia tỷ lệ này lên khẩu phần tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu cho biết, trung bình 0,45 phút tuổi thọ bị mất đi khi một người tiêu thụ 1g thịt chế biến sẵn. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu hay các loại phô mai và đồ uống có đường cũng gây ra tác hại tương tự. Trong khi đó, nếu một người thay thế 10% lượng calo hằng ngày của họ bằng 200-250g bằng các loại trái cây, hạt, rau quả và duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp tăng thêm 48 tuổi thọ mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, việc điều chỉnh này cũng mang lại những lợi ích đối với môi trường vì cắt giảm được 1/3 lượng khí thải carbon từ chăn nuôi trong chế độ ăn uống hàng ngày của một người. Tuy nhiên, gần đây cũng đã xuất hiện nhiều đột biến trong cả thực phẩm có nguồn từ động vật và thực vật. Vì vậy, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm hằng ngày hiện nay cần được lưu ý nhiều hơn.
Theo HypeBeast