Tuần trước, thủ tướng Malaysia - Ismail Sabri Yaakob đã công bố quyết định cấm xuất khẩu thịt gà sống sang Singapore từ tháng 6. Đây là một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung và lạm phát giá nội địa. Lệnh cấm này dự kiến sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến người dân Singapore, đặc biệt là món ăn quốc dân - cơm gà. Việc thay thế thịt gà tươi bằng thịt đông lạnh sẽ làm giảm đi hương vị và chất lượng món ăn.
Mohammad Jalehar, 50 tuổi một người bán gà tại một khu chợ ở quận Bedok South cho biết ngay khi còn là một thiếu niên, ông đã quá quen thuộc với những cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở Singapore. “Bất cứ khi nào chính phủ của chúng tôi va chạm với Malaysia, chúng tôi lại được thông báo nguy cơ thiếu thịt, cá hoặc rau nhập khẩu từ Malaysia. Ngay cả nước cũng bị cắt.”
Trong suốt nhiều thập kỷ qua, Singapore - đảo quốc giàu có nhưng lại có nguồn tài nguyên đất hạn chế đã phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu từ các nước láng giềng. Trong đó, Malaysia chiếm ⅓ lượng gia cầm mà Singapore nhập khẩu. Hàng tháng, khoảng 3.6 triệu con gà sẽ được xuất khẩu sang Singapore, sau đó bị giết mổ và đem đông lạnh.
Trong khi chính phủ Singapore đảm bảo nguồn dự trữ thịt gà vẫn còn đủ cung ứng, nhiều thương nhân cho rằng giá cả gia cầm chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới (từ 3 SGD lên 4-5 SGD).
Người dân Singapore trong tuần qua đã cố gắng mua tích trữ gà với số lượng lớn. Một số nhà hàng bán cơm gà cho biết sẽ ngừng phục vụ món này nếu không còn mua được nguồn thịt gà tươi sống. “Món ăn sẽ không còn ngon nữa, khách hàng sẽ không hài lòng với chất lượng như thế”. - Bà Madam Tong, chủ cửa hàng cơm gà bày tỏ.
“Cuộc khủng hoảng cơm gà” chỉ là dấu hiệu mới nhất của tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra trên toàn thế giới. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine và các ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt đều góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt, buộc giá cả phải tăng cao. Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu khoai tây đã khiến các nhà hàng thức ăn nhanh cạn kiệt các sản phẩm khoai tây chiên.
Theo CNN
Mohammad Jalehar, 50 tuổi một người bán gà tại một khu chợ ở quận Bedok South cho biết ngay khi còn là một thiếu niên, ông đã quá quen thuộc với những cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở Singapore. “Bất cứ khi nào chính phủ của chúng tôi va chạm với Malaysia, chúng tôi lại được thông báo nguy cơ thiếu thịt, cá hoặc rau nhập khẩu từ Malaysia. Ngay cả nước cũng bị cắt.”
Trong suốt nhiều thập kỷ qua, Singapore - đảo quốc giàu có nhưng lại có nguồn tài nguyên đất hạn chế đã phải phụ thuộc vào việc nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu từ các nước láng giềng. Trong đó, Malaysia chiếm ⅓ lượng gia cầm mà Singapore nhập khẩu. Hàng tháng, khoảng 3.6 triệu con gà sẽ được xuất khẩu sang Singapore, sau đó bị giết mổ và đem đông lạnh.
Trong khi chính phủ Singapore đảm bảo nguồn dự trữ thịt gà vẫn còn đủ cung ứng, nhiều thương nhân cho rằng giá cả gia cầm chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian sắp tới (từ 3 SGD lên 4-5 SGD).
Người dân Singapore trong tuần qua đã cố gắng mua tích trữ gà với số lượng lớn. Một số nhà hàng bán cơm gà cho biết sẽ ngừng phục vụ món này nếu không còn mua được nguồn thịt gà tươi sống. “Món ăn sẽ không còn ngon nữa, khách hàng sẽ không hài lòng với chất lượng như thế”. - Bà Madam Tong, chủ cửa hàng cơm gà bày tỏ.
“Cuộc khủng hoảng cơm gà” chỉ là dấu hiệu mới nhất của tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra trên toàn thế giới. Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine và các ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt đều góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt, buộc giá cả phải tăng cao. Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu khoai tây đã khiến các nhà hàng thức ăn nhanh cạn kiệt các sản phẩm khoai tây chiên.
Theo CNN