Các phương pháp sử dụng và bảo trì lò hơi công nghiệp

9/7/2022 15:24Phản hồi: 0
Các phương pháp sử dụng và bảo trì lò hơi công nghiệp
nhom-lo-hoi.jpg

Điều tra nồi hơi đốt than đá được sử dụng trước thời điểm sử dụng

Trước thời điểm đốt lò than, bạn nên điều tra hiện trạng của các bộ phận dưới đây:


Các máy đo lường, máy móc ổn định đã được cài đặt theo đúng đòi hỏi tiêu chuẩn:
áp kế có vạch chỉ đó chỉ áp suất làm việc nhiều nhất đồng ý chưa ?
ống thủy sáng đã chỉ mực nước trung gian ( ngang ống thủy ) hay mức kỷ lục, thấp kỷ lục cách mức nước bình quân 50mm ?
Van ổn định đã được điều chỉnh áp suất vận hành theo đúng quy phạm ( áp suất làm việc +0, 2kg/cm2 ) ?
Các loại van, bơm tay/điện, bình cung cấp nước trung gian, chuỗi đường ống, bể chứa nước: tổng cộng đều phải cam kết lắp ráp và đặt điều kiện đúng đòi hỏi tiêu chuẩn.

Nguồn cung cấp nước cho nồi hơi đạt được lượng lưu trữ chưa ?
Phần chịu sức ép của nồi hơi có bị hỏng gì không ?
Nhiên liệu đốt lò đủ dữ trữ và cam kết quy cách hay chưa ?
Trang bị các công cụ đáp ứng cử chỉ hoạt động như:
Cào: kích cỡ 2m
Xẻng loại 2 răng: kích cỡ dài 2m
Xẻng
xà beng đầu hình mũi giáo: kích cỡ dài 2m
Búa con, cờ-lê, mỏ lết,...
Sau thời điểm kiểm tra thấy lò đúng quy cách, ổn định, thì mọi người tổ chức nhóm và đi vào hoạt động nồi hơi. Các bước thi hành như sau:

Nhóm lò hơi đốt than

Trang bị nhóm lò:


để nhóm lò, bạn cần làm nhiều động tác trang bị như sau:
đóng các van xả, van hơi, van ổn định và mở van khí để khí thoát ra. Cũng là mở van cung cấp nước và van di chuyển với ống thủy, mở van ba ngả của áp kế.
Cử hành bơm nước vào cho tới vạch mức quy chế ( mức thấp kỷ lục của ống thủy ). Khám lại độ kín của các van và mặt bích.

Quảng cáo


Về sau, đóng van cung cấp nước vào lò, mở van bơm nước vào bình cung cấp nước trung gian, mở đến lúc đầy thì khép lại.
Cử hành đưa nhiên liệu vào buồng đốt:
Nếu đốt bằng củi thì rải lớp củi khô chẻ nhỏ ở bên dưới, tiếp theo đến củi to chất lên trên.
Nếu đốt bằng than đá thì bạn rải lớp than mỏng chung quanh buồng đốt, chất củi khô ở giữa.
Hoạt động gió, lá chắn khói cho lò khoảng 15 phút để thông gió thoáng khí tự nhiên.
Các bước dùng lò hơi đốt than

Nhóm lò đốt hơi:

Dùng giẻ khô tẩm dầu mồi lửa, rồi đem vào buồng đốt.


Kể từ lúc củi cháy mọi mặt, trên mặt lò phủ một lớp than nóng thì pha thêm một lớp than mỏng, rồi đóng cửa lò lại, cửa gió mở khéo hứng gió yếu. Thời kỳ nhóm lò thời gian khoảng 40 phút.
Lúc bạn thấy lò nảy sinh hơi nước thì mở đầu đóng các van lại để tăng sự quyến rũ và tiến trình cháy. Bạn nhớ điều tra hiện tượng văn, thông rửa ống thủy. Hãy nhớ xem xét công tác áp kế, từ 1 – 1, 5kg. Lúc áp suất lò đạt tới
2kg/cm2 thì bạn dùng cờ-lê tay ngắn, vặn chặt đai ốc trong khuôn khổ lò hơi.

Quảng cáo


Lò đạt đến áp suất làm việc lớn nhất thì điều tra chuỗi cung cấp nước cho lò bằng phương pháp mở van hơi, van nước nối bình cung cấp nước trung gian và lò. Nếu bạn thấy có nước được cấp vào lò thông thường thì nâng áp suất lò lên, van ổn định và kim áp kế căn chỉnh vượt qua vạch đỏ một ít.
Lúc lò đạt đến áp suất giới hạn và hoạt động của lò bền vững thì việc nhóm lò đã thực hiện xong.
đi vào hoạt động nồi hơi đốt than
Lúc đi vào hoạt động lò, bạn nên để ý các điểm dưới đây:
Chế độ đốt của nồi hơi:
Trong suốt thời gian cấp hơi, lò phải giữ được đúng mức chế độ đốt bảo đảm nhiên liệu cháy triệt để. Chỉnh lý gió khi có khói sao cho chính đáng. Nếu có khói đen phải cung cấp thêm gió, tăng sức lôi cuốn. Nếu thấy khói nhuốm màu xám thì là vì chế độ đốt tốt.
Than chèn vào lò phải rải đều trên mặt ghi, cho than vào từng lượng nhỏ để duy trì cháy đều. Cử chỉ cấp than vào lò cần làm chóng vánh và đóng cửa than lại.
Nhận định chiều dày của lớp than ưu việt nhất ở mức 300mm. Khi có xỉ, cần cào ra bằng cửa cho, cửa bụi. Công việc này được làm theo chu kì. Nhớ mở lớn lá chắn khói để tăng sự quyến rũ của lò.
đi vào hoạt động lò hơi đốt than
cấp hơi:
Lúc bạn thấy áp suất lò gần đạt nhiều nhất thì trang bị cấp hơi. Chú ý, không cấp hơi nước cao quá ngưỡng thông thường, bảo đảm chế độ chảy bền vững của lò.
Lúc làm cấp hơi nước cân bằng, bạn nên mở van hơi từng bước một, lượng hơi nhỏ dần dần làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong ống hơi. Bình thường sẽ tốn tầm 10 – 15 phút. Thời điểm đó, bạn cùng với đó phải xem xét để né việc giãn nở ống và kệ đỡ ống.
Nếu thấy ổng ở mức thông thường thì mở hết cỡ van hơi để cho hơi đi. Lúc mở hết cỡ vẫn cần xoay trái lại nửa vòng vô lăng van hơi lại. để né việc nước lẫn hơi thì nước cấp vào lò phải từng bước một, không cho cao quá ngưỡng thông thường của ống thủy.

Cung cấp nước:
Trong khoảng thời gian hoạt động, lò hơi đốt than cần duy trì mức nước trong nồi. đừng đi vào hoạt động lò lẩu thái quá thấp kỷ lục hoặc đỉnh điểm.
Nước cấp cho lò hơi sẽ lấy liên tục từ bình cung cấp nước trung gian hoặc bơm cung cấp nước chính cho lò. Trình tự vận hành như sau:
nước cấp từ bình chứa trên cao, chảy vào bình cung cấp nước trung gian mở van 1, 4 và đóng van 2, 3, 5. Lúc nước đầy bình thì đóng van 1, 4 và mở hơi để cấp hơi sang bình cung cấp nước trung gian.
Chờ 1 – 2 phút để bình ấm lên thì mở tiếp van 2 để nước trong bình cung cấp nước trung gian cấp vào lò.
Lúc nước cấp hết vào lò thì đóng các van 2, 3 lại.
Lưu tâm, ngoài ra, lò hơi đốt than lúc dùng bạn cần chuẩn bị thêm bơm điện hoặc bơm hơi có tần suất to hơn 0, 3m3/h và sức ép làm việc to hơn hoặc bằng 1kg/cm2.
Xả hoen ố:
Vận hành xả hoen ố được thực hành ở 2 van 6 và 7. Tùy thuộc chế độ nước cấp mà từng đơn vị dùng lò sẽ xác nhận tần suất xả hoen ố theo các ca. Bình thường, tần suất xả thấp nhất là 2 lần/ca, mỗi ca khoảng 2 – 3 hồi, mỗi hồi từ 10 – 15 giây. nước cấp cứng, độ kiềm càng cao thì tần suất xả đông hơn.
Trước thời điểm xả hoen ố, bạn cần nâng tầm mực nước trong lò lên mức khoảng 25 – 30mm theo ống thủy. ống thủy cũng cần rửa nhiều hơn 1 lần mỗi ca và van ổn định điều tra một lần/ca.
Nước cấp có độ rắn toàn phần đừng vượt qua 0. 5mg/lít: ph=7. 10 đóng cửa nồi hơi đốt than cũ
Tùy vào từng tình huống mà bạn làm động tác ngừng lò sự khác nhau:

Ngừng lò bình thường:

đóng van cấp hơi, xả hơi ra bầu khí quyển bằng van ổn định. đồng thời kỳ số lần lò xuống, nâng mức nước lò lên đỉnh điểm bằng giải pháp thêm nước vào lò.


Ngừng cấp thép, đóng của tro và cửa thần, đóng lá chắn khói.
Cho lò nguội 1 cách từng bước một.
Cách phá sản của lò hơi
Tháo nước rời bỏ lò hơi lúc áp suất hơi bằng 0 kg/cm và nhiệt độ nước lò ở mức 70. 800c. Song song đó, bạn thực hành các kênh ổn định dần dần.
Ngừng lò khi có vấn đề:
Ngừng phân phối nhiên liệu, bầu không khí, lá chắn đóng gần kín.
Gấp rút vào than đang cháy khỏi buồng đốt hơi.
Dừng cháy đóng hết cửa van và lá chắn khói.
đóng van cấp hơi, cho thoát hơi bằng van ổn định.
Cung cấp nước vào lò. Tình huống vấn đề cạn nước thì không cung cấp nước vào lò.
để lò nguội dần dần dưới sự canh chừng của người hoạt động. Không được dùng nước chữa cháy trong lò hơi.

Có 2 cách bảo dưỡng lò hơi:

Bảo dưỡng khô đối với lò dừng hoạt động hơn 1 tháng


tháo hết nước trong lò, mở van và dùng nước gột sạch lò, đốt lò phơi khô với lửa không quá kỹ.
Vệ sinh ống bên trên thân lò bằng vôi sống cỡ hạt 10 – 30mm đặt trên mâm nhôm và mang vào nồi hơi. đóng cửa van.
điều tra liên tục lò 3 tháng một lần. Thấy vôi sống vỡ thành bột thì thay mới.
Bảo dưỡng ướt với lò ngưng đi vào hoạt động dưới 1 tháng:
Kể từ lúc dừng hoạt động, tháo hết nước trong lò, gột sạch lò bằng nước. đốt lò với nhiệt độ tăng đều đặn tới một trăm độ c. Van ổn định mở để thoát khí. Tiếp theo khép lại và chữa cháy.
Chỉ dẫn vệ sinh
Tùy theo giá trị nước cấp mà bạn có chu kỳ vệ sinh lò hơi sự khác nhau. Những bình thường vệ sinh lò từ 3 – 6 tháng/lần.
Phía trong lò nên được dọn dẹp bằng chất hóa học, ghép với vệ sinh bằng tay cơ khí ở phần ống nước và dưới bụng lò. Chất hóa học giải quyết cặn phù hợp là naoh 2%. Lúc vệ sinh, bạn đổ đầy dung dịch naoh vào nồi hơi, đun sôi, áp suất khoảng 0, 3 – 0, 4, thời kỳ làm việc khoảng mười hai – 24 giờ hoặc kéo dài hơn nếu cặn dày và bám.
Kể từ khi tháo dung dịch naoh rời bỏ lò, bạn cung cấp nước rửa lò và thực hành vệ sinh cơ khí.
Lưu tâm: vệ sinh lò bằng chất hóa học cần người hiểu về chất hóa học để phòng vệ.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019