Nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học thuộc Viện y tế quốc gia Mỹ cho thấy câu chuyện uống cafe bao nhiêu là đủ ở các bà bầu sẽ cần được cân nhắc hơn. Theo đó các em bé của bà mẹ sử dụng nhiều cafe và có lượng caffeine cao trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể có chiều cao thấp hơn chiều cao trung bình ở nhóm có lượng cafe thấp dưới mức được khuyến cáo.
Các số liệu được phân tích từ 2 nghiên cứu theo dõi các bà bầu và sức khỏe các em bé cho đến lúc các bé được 8 tuổi. Cách làm đó là các bà mẹ sẽ được lấy mẫu máu để xem lượng caffeine và paraxanthine, là phụ phẩm của cafeine, trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Còn với các em bé thì sẽ được đo chiều cao cân nặng cho đến lúc 8 tuổi. Kết quả là trẻ của các bà mẹ uống ít cafe hơn mức trung bình có chiều cao nhỉnh hơn 1 chút so với trẻ của các mẹ mê cafe. Sự chênh lệch bắt đầu từ lúc 4 tuổi (chênh lệch 1.5cm) và tăng dần cho đến 8 tuổi (chênh lệch 2.2cm). Mức tiêu thụ trung bình được xác định là 50mg cafe mỗi ngày, dưới cũng khá nhiều mức 200mg được Viện bà mẹ trẻ em Mỹ khuyến cao.
Có 1 số nghiên cứu khác chỉ ra nếu bà mẹ dùng nhiều hơn mức 200mg nói trên (tương đương khoảng từ 1 dến 2 cốc) trong quá trình thai kỳ có thể làm em bé gặp 1 số nguy cơ về sức khỏe, đơn giản như việc bị sinh ra nhẹ ký hơn các em khác. Nhóm các nhà khoa học tham gia nghiên cứu này cho rằng caffeine đã đi qua nhau thai và vào thai và tích tụ lại vì cả nhau và thai đều không có loại enzyme để phá vỡ cấu trúc cafe. Từ đó có thể caffeine sẽ có tác động đến quá trình phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên về lý thuyết là vậy nhưng các nhà khoa học khác cho biết chưa có bằng chứng hay mối liên kết rõ ràng giữa dùng quá 200mg cafe với các nguy cơ sức khỏe. Ở 1 số trường hợp dùng cafe còn có thể giúp tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tốt hơn. Dự kiến trong thời gian tới họ sẽ tiếp tục nghiên cứu đối với nhóm trẻ lớn hơn, có thể từ 9-12 tuổi để khẳng định lại nghiên cứu của mình. Nhóm cũng hy vọng sẽ có các bằng chứng đủ chắc chắn và nếu cần sẽ đề nghị thay đổi khuyến cáo dùng cafe ở nhóm các bà mẹ tương lai.
Tham khảo JAMA
Các số liệu được phân tích từ 2 nghiên cứu theo dõi các bà bầu và sức khỏe các em bé cho đến lúc các bé được 8 tuổi. Cách làm đó là các bà mẹ sẽ được lấy mẫu máu để xem lượng caffeine và paraxanthine, là phụ phẩm của cafeine, trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Còn với các em bé thì sẽ được đo chiều cao cân nặng cho đến lúc 8 tuổi. Kết quả là trẻ của các bà mẹ uống ít cafe hơn mức trung bình có chiều cao nhỉnh hơn 1 chút so với trẻ của các mẹ mê cafe. Sự chênh lệch bắt đầu từ lúc 4 tuổi (chênh lệch 1.5cm) và tăng dần cho đến 8 tuổi (chênh lệch 2.2cm). Mức tiêu thụ trung bình được xác định là 50mg cafe mỗi ngày, dưới cũng khá nhiều mức 200mg được Viện bà mẹ trẻ em Mỹ khuyến cao.
Có 1 số nghiên cứu khác chỉ ra nếu bà mẹ dùng nhiều hơn mức 200mg nói trên (tương đương khoảng từ 1 dến 2 cốc) trong quá trình thai kỳ có thể làm em bé gặp 1 số nguy cơ về sức khỏe, đơn giản như việc bị sinh ra nhẹ ký hơn các em khác. Nhóm các nhà khoa học tham gia nghiên cứu này cho rằng caffeine đã đi qua nhau thai và vào thai và tích tụ lại vì cả nhau và thai đều không có loại enzyme để phá vỡ cấu trúc cafe. Từ đó có thể caffeine sẽ có tác động đến quá trình phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên về lý thuyết là vậy nhưng các nhà khoa học khác cho biết chưa có bằng chứng hay mối liên kết rõ ràng giữa dùng quá 200mg cafe với các nguy cơ sức khỏe. Ở 1 số trường hợp dùng cafe còn có thể giúp tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tốt hơn. Dự kiến trong thời gian tới họ sẽ tiếp tục nghiên cứu đối với nhóm trẻ lớn hơn, có thể từ 9-12 tuổi để khẳng định lại nghiên cứu của mình. Nhóm cũng hy vọng sẽ có các bằng chứng đủ chắc chắn và nếu cần sẽ đề nghị thay đổi khuyến cáo dùng cafe ở nhóm các bà mẹ tương lai.
Tham khảo JAMA