Bạc xỉu, một trong những cafe đặc trưng của người Sài Gòn

Rubi Lee
20/3/2023 6:47Phản hồi: 176
Bạc xỉu, một trong những cafe đặc trưng của người Sài Gòn
Là một người không phụ thuộc vào cà phê để tỉnh táo, nên đối với mình cà phê giống như 1 loại thức uống để thưởng thức hơn là để nạp năng lượng. Mình vẫn đi uống cà phê ngoài tiệm, vẫn uống cà phê Tây nhưng đồng thời thì cũng thích cà phê Việt Nam nữa, chắc là do đã quen từ nhỏ. Và một trong những món mình hay gọi là bạc xỉu, không quá nhiều caffeine để say cà phê hay mất ngủ nên uống lúc nào cũng được. Hợp nhất là uống vào buổi sáng, khi thưởng thức điểm tâm hay hủ tiếu.

Không chỉ là một thức uống ngon, bạc xỉu còn là nét văn hoá rất đặc trưng của người Sài Gòn, ở các tỉnh khác mình thấy không nhiều nơi có món này. Tại các quốc gia khác thì càng không luôn.

Một xíu thông tin mình tìm hiểu được về bạc xỉu


Bạc xỉu là tên gọi tắt của bạc tẩy xỉu phé, tức là 1 ly sữa với ít cà phê theo cách gọi của người Hoa phổ biến tại khu vực Chợ Lớn Sài Gòn. Kể từ TK19, khi cây cà phê du nhập vào Việt Nam bởi người Pháp, phin cà phê cũng dần được phát triển và trở nên gắn liền với văn hoá của nước ta. Nhiều người cho rằng tiền thân của phin cà phê có nguồn gốc từ vùng Nam Ấn, với cái tên là Madras Coffee Filter cũng có cấu tạo bộ phận tương tự.

bac-xiu-4.JPG

Cùng với sự phát triển của cà phê, không thể không kể đến sữa đặc. Theo nhiều tài liệu cho rằng, vì không quen với vị đậm sánh của cà phê Việt Nam mà người Pháp đã dùng sữa đặc để làm dịu và dễ uống hơn. Lý do mà họ không dùng sữa tươi vì lúc đó sữa tươi rất đắt, vẫn chưa quá phổ biến ở Việt Nam và sữa rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản lạnh và với khí hậu thời tiết ở Sài Gòn.

bac-xiu-5.JPG

Quay trở lại với món bạc xỉu, đây là món giành cho con nít vào quán theo người lớn, trẻ em không thể cưỡng lại trước mùi cà phê, nhưng cà phê đen thì lại không thể uống nổi. Thế là người ta mới phát triển món sữa đặc pha loãng cho thêm 1 xíu cà phê để lấy hương. Còn phụ nữ thì uống cà phê sữa, nhưng 1 số người thích ngọt hơn cũng chọn bạc xỉu. Cà phê, bạc xỉu cũng hay được bán tại các hàng quán ăn sáng, quẩy chấm bạc xỉu nóng là một cách ăn rất phổ biến ở Chợ Lớn.

Tại sao mình lại thích uống bạc xỉu


Lý do đầu tiên là nó rất dễ tìm ở Sài Gòn, hầu như quán nào từ bình dân cho đến đắt tiền đều có món này. Bạc xỉu cũng không chưa quá nhiều caffeine, nên dù mình có uống vào buổi tối thì xác suất mất ngủ cũng không cao, uống vào ban ngày thì không sợ bị ép tim.

Nếu đúng kiểu pha ngày xưa, cà phê sẽ được pha bằng vợt hay những chiếc ấm đất nấu thuốc bắc. Do được pha sẵn như vậy mà thời gian pha bạc xỉu rất ngắn, không lâu như cà phê phin, phải đợi từng giọt chậm rãi.

bac-xiu-7.jpg
Là một người sống ở khu Chợ Lớn, bạc xỉu có thể được coi là món đã lớn lên cùng mình. Khung cảnh mỗi buổi sáng uống bạc xỉu, nhâm nhi há cảo xíu mại, mà khi đó còn nhỏ chưa thể chịu được vị đắng của cà phê đen thì bạc xỉu đúng nghĩa là món khởi đầu tập tành uống cà phê luôn. Những hôm đi học vội thì 1 ly bạc xỉu nóng ăn cùng quẩy thôi cũng đủ rồi, quẩy giòn có vị ngọt của cà phê nó hợp lắm, ai ăn không quen sẽ cảm thấy hơi dầu xíu.

bac-xiu-2.jpeg

Quảng cáo


Mà đã uống bạc xỉu thì phải là đá đập nhuyễn mới ngon, vừa uống vừa nhai nhai mấy cục đá nhỏ, nó cũng là một cái thú vui.

bac-xiu-6.JPG

Mình hay uống bạc xỉu ở Cộng cà phê, đá nhuyễn và có thêm cả cốt dừa béo nữa.

Bạc xỉu và cà phê sữa tươi


Bạc xỉu khác sữa tươi cà phê ở chỗ, thành phần chủ yếu của bạc xỉu là sữa đặc, với hương vị béo ngậy, ngọt gắt thơm nhẹ chứ không thanh và nhạt như sữa tươi thông thường. Vì thế bạc xỉu chứa khá nhiều calories, một món rất mập và không phù hợp với những người đang ăn kiêng hay có bệnh lý về đường huyết. Mà cũng nhờ vậy mà bạc xỉu là món thức uống phù hợp để cung cấp năng lượng.

Cách pha bạc xỉu


Bạc xỉu theo cách pha ngày xưa, người ta sẽ dùng cà phê được kho trong ấm đất rót vào ly sữa đặc. Tuy nhiên, hiện nay bạc xỉu được pha nhiều công đoạn và cầu kì hơn. Với cách mình hay pha ở nhà:
  • Sữa đặc sẽ được cho vào ly trước
  • Tiếp đến là đá nhuyễn rồi một ít sữa tươi không đường, phần đá nhuyễn sẽ giúp sữa tươi không tiếp xúc nhiều với sữa đặc hoà trộn lại với nhau, vẫn giữ được tầng nhìn đẹp mắt.
  • Sau đó là thêm 1 lớp đá nhuyễn và rưới cà phê lên.
  • Để hấp dẫn hơn, anh em có thể đánh cà phê lên để tạo bọt rồi dùng muỗng múc phần bọt đó lên trang trí.

Quảng cáo


Mời anh em xem clip để dễ hình dung hơn:

https://www.youtube.com/shorts/vybm1zi9sUw?feature=share
176 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

JunoCute
ĐẠI BÀNG
một năm
Cho anh xin địa chỉ tiệm bánh mì sườn chiên nha Rubi
@tuan 95 Lộ bài hết r 🤣
@tuan 95
Cười vô mặt
@tuan 95 Bữa đi ăn với Rubi nên mình biết chỗ và thay mặt Rubi trả lời 😅😂
@knight2255 làm gì đi nè @JuloCute
Lâu lâu uống chơi đổi vị chứ sữa đường có đặc ngọt quá không ổn
Pryms
TÍCH CỰC
một năm
@cafeine món này buổi sáng ai bao tử íu íu uống vô là tào tháo rượt ngay vì nó có sữa tươi pha vs sữa đặc :v
@Pryms sữa sống chế vào đá lạnh khả năng ảy chỉa khá cao
@yuehying Bạn đang đánh đồng đó thôi. Theo bạn 1000 tỷ được liệt vào thượng lưu chưa, chắc chưa rồi
Yêu quá
@cafeine Uống quen đâu có sao bạn. Các quán toàn làm vậy chứ làm gì có sữa ấm hay nóng
Món này quá ngọt, không phù hợp với mình. Mình đang tập dần chuyển qua uống cf ít ngọt nhưng khó quá.
@toilachi9 Đúng rồi bác. Nhất là cf sữa. Năng lượng nhiều lắm
Ahryo
ĐẠI BÀNG
một năm
@newstar9292 cafe ít ngọt thì đổi sang arabica cho dễ uống, hoặc dùng sữa tách béo với thêm đường cỏ ngọt
@newstar9292 Mình thì chơi toàn cf đậm không đường 😅
Madhit
TÍCH CỰC
một năm
@newstar9292 Thất tình 1 lần đi rồi sẽ uống được 😁
cho m hỏi sữa bạn dùng là loại nào ah. m thấy sữa đặc ngọt quá ah.
@Thanmattroi90 Ngọt quá thì mua sữa tươi ko đường chế vô thêm
@Belolem89 có loại nào khác nữa không bạn, m uống sữa tươi không quen hay bị đau b*ng ah.
@Thanmattroi90 Bản chất bạc sỉu là nhiều sữa, ít cà phê mà! Vậy chế ít sữa đặc lại hoặc bỏ đá nhiều vào thôi
@Belolem89 Tào tháo rượt không trượt phát nào
Cười vô mặt
hung195
ĐẠI BÀNG
một năm
@Thanmattroi90 Bạc xỉu truyền thống như người Hoa ngày xưa pha là sữa đặc + nước nóng (ấm) để sữa đặc dễ tan + cuối cùng là cà phê. Bản chất sữa tươi (có đường hay không đường) nó đều có độ ngọt và béo tự nhiên sẵn á, nên nếu 2 loại sữa này pha chung thì món này vẫn còn ngọt lắm
mình thấy uống cà phê đen đá là ngon nhất, men nhất, không quá nhiều năng lượng như các loại cà phê có sữa,
@khanhduy.39n Hẳn là men nhất =)). Thế phụ nữ uống đen thì là như nào ? Phụ nữ men à ?
@khanhduy.39n Đồng dâm đây rồi, em cũng thích cà phê đen.
@Phạm H Anh mấy con đàn bà nhạy cảm thì có uống cũng không men được
@muihaovong mình cũng thích cà phê đen nhưng k có dâm nha bạn =)))))
Hoá ra là tên gốc Tàu. Bạc xỉu, xí quách, phá lấu. 😂
@maidng Đó là tiếng Quảng Đông ... tiếng Việt mình vay mượn khá nhiều
@maidng Thêm nữa là : SỦI CẢO, HÁ CẢO , LẠP VỊT, XÁ XÍU....
@Bão Sài Gòn Nói đúng ra là Hán Việt bạn.
đơn giản vì nó ngọt, có mùi thơm của cafe hòa tan 1 chút, có vị đắng của cafe 1 tí trong sự ngọt của sữa. dùng sữa ông thọ hay cô gái HL ko ngon bằng ngôi sao phương nam. haha.
@nkh984 Ý mình hỏi là ông thọ là cao cấp nhất của vnm hả bạn rồi cái thượng hạng nó có gì hơn mấy kia mà mắc hơn vậy?
@cậu hai huy Uống cafe sữa thì nên uống ngôi sao phương nam vì giữ được hương vị cafe, uống sữa Ông Thọ mùi bơ át hết mùi cafe😀
nkh984
TÍCH CỰC
một năm
@cậu hai huy Ngoài dầu bơ ra nguyên liệu chính còn bột nữa bạn.
@Nguyen Ha Binh và ngược lại, uống bạc xỉu hoặc các loại nước là sữa thêm chút vị cafe thì nên uống Ông Thọ
maloa
ĐẠI BÀNG
một năm
Bạc xỉu, một trong những cafe đặc trưng của người HCM
@astrazeneca Làm gì có người Sài Gòn =))))
@maloa Nét đặc trưng của Người SÀI GÒN.
@maloa Hcm là người chết, ớn ko dám uống
@bupbechanh Nói chung gọi thế nào cũng đúng hết.
Bạc xỉu là của người SG, còn Tài xỉu là của nhân loại.
Ai chưa biết thì đừng nên biết, ai biết rồi thì cố gắng để không biết thêm nữa...😃
@hoanghai1104 Biết thêm nữa là gia đình té xỉu, ngất xỉu
@hoanghai1104 Phải chi tinhte luôn có mấy comment như vậy. Vừa hài vừa dễ thương không gây war. Mỗi lần đọc mấy bài về cafe với đt ở VN là thế nào cũng có khẩu chiến. ^^
@Mr KOP xem tinhte thư giãn mà mấy con bot chạy bằng cơm chiến nhau mệt quá
cầu kì quá, mình thì hay uống cà phê hòa tan + sữa tươi không đường hoặc ít đường
@linh_pro91hp uống cái này như uống hoá chất vậy @@
@khanhduy.39n chắc vậy uống vẫn thấy ngon @@
A lại thích uống espresso hơn
Mình chỉ uống món này khi ra cafe. Ở nhà cũng pha món này hoặc cafe trứng thay bữa sáng
Bạc xỉu kết hợp hoàn hảo với sữa đặt có đường hiệu 'Ông thọ' 😃 Pha chế cực kỳ đơn giản.
vẫn nhớ thời học sinh bạn bè rủ tập tành cà phê thì món này là món kêu nhiều nhất
Cá nhân mình thích pha nhẹ sữa đậu nành nóng với cafe loãng, thêm xíu đường hoa mai rồi nhâm nhi dần
uống tầm 1 tuần chắc lên mấy kí :v
Để mình nhịn ăn cỡ 2 tuần lễ mới mua dc cái phin cafe 😃
Uống cafe thì phải uống mỗi ngày chứ lâu lâu uống ko chịu nổi. Mình uống li cafe sữa lúc 10h sáng mà tối vẫn ko tài nào ngủ được. Nếu uống liên tục trong 1 tuần thì mới thích nghi được
@Ultra Scorpius Mình vẫn ngủ ngon nhưng mà nao nao bụng. Mình lâu lâu uống 1 cốc
@lamtien338 Ts nên uống 1 chục ly 1 ngày uống trừ cơm luôn thì sẽ quen và không còn khó chịu cái bụng nữa...à nhớ đen đậm đặc không đường nha...!!! 🤣🤣🤣🤣🤣
@Lee Chau Haha. Chơi vậy hết khó chịu bụng luôn. Chuyển sang khó toàn thân 😁
@lamtien338 Lần đầu nghe cưa bụng bỏ đi...!!! 🤣🤣🤣🤣🤣
@Lee Chau
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019