TTBC20 is coming

TTBC20 is coming

1 tuần nói chuyện với máy tính và Siri trên macOS 10.12: thú vị, nhưng chưa thể dùng hằng ngày
Duy Luân
4 nămBình luận: 48
1 tuần nói chuyện với máy tính và Siri trên macOS 10.12: thú vị, nhưng chưa thể dùng hằng ngày
Mình rất hứng thú khi biết Siri sẽ có trên macOS 10.12, vậy nên sau khi cài thử hệ điều hành này thì Siri chính là tính năng đầu tiên mình dùng thử. Nhưng chỉ thử sơ sơ thôi thì không hot, chưa chia sẻ sâu được với anh em, thế nên mình quyết định dành hẳn 1 tuần chỉ để nói chuyện với Siri mà thôi: ở nhà khi làm việc, ở khách sạn khi đi chơi, trên xe lúc đi vòng vòng trong thành phố. Người ngoài nhìn mình như một thằng dở hơi khi cứ nói chuyện với máy tính, những người xung quanh thì tưởng mình đang nói chuyện với họ trong khi thực chất mình đang tâm tình với Siri. Nhưng như vậy cũng khá là vui. Mình có thể nhờ Siri làm một số việc mà trước đó mình phải mất công mở từng app để thao tác. Mình cũng có thể tìm nhanh các file cơ bản. Và mình có thể tra cứu một số thông tin nhanh chóng, copy thông tin từ đó rồi dán vào tài liệu của mình mà không cần phải mở Safari.


Bạn có thể kích hoạt Siri bằng nhiều cách: click icon trên thanh menu, ấn vào biểu tượng trên dock, hoặc dùng phím tắt. Siri có ở khắp mọi nơi! Dĩ nhiên, mình thích xài phím tắt vì đó là cách kích hoạt Siri nhanh nhất trong bối cảnh bàn tay của mình lúc nào cũng đặt sẵn sàng trên bàn phím. Mình gán phím Function + Space làm shortcut để không bị nhầm lẫn với những chức năng khác của hệ điều hành.

Truy vấn câu hỏi: tốt, nhưng chưa hỏi liên tiếp được


Tính năng này của Siri trên macOS y hệt như bên iOS. Tức là bạn sẽ hỏi Siri một thông tin nào đó, nó sẽ đi lên mạng tìm kiếm rồi trả về kết quả cho bạn. Đôi khi kết quả chỉ là các link web, nhưng cũng có lúc kết quả được tóm tắt lại theo một dạng dễ đọc, dễ nhìn và thậm chí còn tương tác được. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu Siri tìm những nhà hàng bán món Trung Quốc xung quanh nơi mình ở, Siri sẽ hiển thị kết quả theo dạng list rất tốt, bạn có thể bấm vào từng nhà hàng để xem địa chỉ, dò đường, gọi điện và thậm chí là xem tóm tắt các món có bán. Hoặc nếu bạn hỏi Siri xem Taylor Swift là ai, Siri sẽ lấy từ Wikipedia một đoạn nhỏ tóm tắt tiểu sử của cô ca sĩ này, sau đó là ngày tháng năm sinh, quê quán, nghề nghiệp...

Taylor_swift_info_search.jpg

Nếu bạn hỏi mình chức năng này có tiện không thì mình sẽ nói là rất tiện. Mình rất thường tra cứu những thông tin nhỏ nhỏ như thế, thay vì mở trình duyệt để xem thì giờ mình có thêm một cách gọn gàng để thực hiện. Do Siri có khả năng tóm tắt tốt và trực quan nên lại càng thích hơn. Vụ tìm kiếm địa điểm là mình thích nhất vì nó còn dẫn đường cho bạn tới chỗ đó nữa (bằng Apple Maps, hi vọng đi chính xác 😁). Nói đâu xa, mình mới vừa xài tính năng này tức thì để tìm chỗ ăn trước khi gõ bài viết này đây. Tất nhiên, nó chỉ tiện khi bạn tìm những gì về tiếng Anh, chứ tìm thông tin tiếng Việt thì Siri chịu thua.

Search_for_restaurant.jpg

Cái dở đó là Siri trên macOS chưa hỗ trợ hỏi nhiều câu hỏi liên tục về một chủ thể. Cũng với ví dụ cô ca sĩ Taylor Swift nói trên, sau khi mình hỏi "Who is Taylor Swift" thì mình hỏi tiếp "How is she", ý là hỏi cô ấy bao nhiêu tuổi. Tuy nhiên, Siri không hiểu mình đang nói về Taylor Swift, nó chỉ trả lời lại rằng nó không hiểu mình đang nói gì. Mình đã thử thêm một vài ví dụ khác nữa nhưng cũng không có kết quả.

Tìm file và email theo ngày giờ, trong folder, theo tag, ngày chỉnh sửa...


Đây là điểm khác biệt lớn nhất gữa Siri trên macOS với Siri của iOS. Siri trên Mac hỗ trợ tìm kiếm file rất mạnh, bạn có thể tìm theo nhiều tiêu chí khác nhau, ví dụ như ngày giờ mà bạn chỉnh sửa, loại file, folder chứa file hay chỉ tìm những file nào có gắn tag. Nói chung là rất nhiều thứ bạn có thể nhờ Siri tìm, miễn là bạn nghĩ ra thì Siri hầu như có thể đảm đương được ngay.

File_search.jpg

Nghe qua thì có vẻ hay đấy nhưng trong 1 tuần vừa rồi mình rất ít xài chức năng này, gần như chỉ thử vài lần rồi thôi. Lý do là vì mình thường tìm file theo tên hoặc file mà ai đó gửi, mà file của mình nhiều cái đặt tên bằng tiếng Việt, người gửi file cho mình cũng tên tiếng Việt nên Siri không thể hiểu được. Ngay cả với những file tiếng Anh, ví dụ mình có file "TRGstyle.js" và nhờ Siri tìm nhưng nó vẫn không tìm thấy mặc dù hiểu chính xác câu lệnh mình đang nói.

Về vụ tìm file này công cụ Spotlight có trên macOS từ trước đến nay vẫn làm tốt hơn Siri nhiều. Bạn chỉ cần nhập tên file, chấp luôn có khoảng cách hay không khoảng cách, Spotlight đều có thể tìm ra được hết. Nếu nhấn thêm Command + Double click thì lại còn mở hẳn folder chứa file nữa. Xin lỗi Siri, em chưa đủ tốt để anh xài!

Cannot_search_for_files.jpg

Chạy các ứng dụng cài trong máy, nghe nhạc và chỉnh settings hệ thống


Vụ này thì rất thú vị nhé. Giả sử như bạn đang gõ Word, bạn muốn mở thêm Photoshop để chỉnh ảnh. Bình thường bạn sẽ phải dùng Spotlight để tìm kiếm app rồi mới chạy lên được, còn với sự trợ giúp của Siri thì bạn vẫn có thể vừa gõ vừa nói cho Siri nghe và mọi thứ còn lại sẽ được làm tự động. Thao tác này chỉ tiết kiệm được một chút ít thời gian so với việc gõ tay, nhưng mà nó làm mình cảm thấy rất hứng thú và tạo một cảm giác liền mạch cho công việc. Trong lúc nói chuyện với Siri bạn không cần dừng gõ bàn phím, Siri vẫn sẽ lắng nghe đầy đủ mà không bị ngắt quãng.

Về việc nghe nhạc, mình thích dùng Siri để play một bài hát cụ thể nào đó bằng tên, hoặc nói Siri chơi bài hát của một ca sĩ mà mình ưa thích. Vì mình là fan của Taylor Swift nên cứ sáng ra là "Siri, play all Taylor Swift songs" :D Vụ này nhanh hơn so với việc phải mở iTunes rồi tìm kiếm thủ công. Tất nhiên là nó chỉ áp dụng với những ai có sắp xếp thư viện gọn gàng, anh em nào không thêm đầy đủ thông tin cho bài nhạc thì Siri có thông minh cách mấy cũng chẳng giúp ích được gì.

System_preferences.jpg

Siri còn hỗ trợ bạn chỉnh settings hệ thống, ví dụ như bật tắt Wi-Fi, chỉnh độ sáng màn hình, mở các panel thiết lập trong System Preferences. Về mặt này mình không thấy Siri giúp ích gì cả vì mình có thể xài chuột và bàn phím rồi, nhanh hơn rất nhiều. Cần tắt Wi-Fi chỉ 1 cái click chuột là xong, trong khi Siri thì phải nói, phải chờ phân tích lệnh rồi mới có hiệu lực.

Nhắc nhở, ghi chú, đổi đơn vị


Để nhờ Siri nhắc bạn một thứ gì đó, bạn có thể đơn giản nói là "Siri, remind me to <tên việc cần làm> at <thời gian muốn nhắc nhở>". Một entry mới sẽ xuất hiện trong ứng dụng Reminders, vậy là xong. Tất nhiên, bạn sẽ cần dùng tiếng Anh để ra lệnh này chứ bạn nói tên tiếng Việt hay thời gian bằng tiếng Việt thì xem như xong. Do mình đã có thói quen dùng tiếng Anh cho mấy thứ nhắc nhở kiểu này nên mình dùng Siri thấy rất tiện, còn anh em ít xài thì có thể thấy nó không hữu ích gì cả. Chuyện tương tự cũng diễn ra với ghi chú.

Vụ đổi đơn vị thì dễ hơn. Siri hỗ trợ đổi tất cả những đơn vị mà app Calculator có, bao gồm đơn vị thời gian, khối lượng, thể tích, thậm chí nó có thể làm toán cộng trừ nhân chia nữa. Và vâng, lại một lần nữa, bạn phải xài tiếng Anh thì Siri mới hiểu, còn không thì gõ thẳng vào ứng dụng Calculator sẽ dễ hơn.

Tinh_toan.jpg

Vậy còn Spotlight thì sao?


Spotlight theo mình vẫn là một phần không thể thay thế trong macOS, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại tuy Siri có chức năng tương đương. Khả năng tìm file, đổi đơn vị hay tính toán là việc mà Spotlight có thể làm tốt hơn Siri rất nhiều, bất kể ngôn ngữ của bạn là gì. Bạn chẳng cần phải nói tiếng Anh thông thạo mà vẫn có thể dùng được, đó là mới là thứ quan trọng. Spotlight cũng có khả năng hiểu được những thứ mà bạn nói sẽ không chính xác, ví dụ tên file phức tạp, tên file có số hay định dạng file lạ.

Vâng, đọc xuyên suốt bài này thì chắc hẳn anh em sẽ thấy mình nhắc rất nhiều tới việc không hỗ trợ tiếng Việt. Đây chính là rào cản lớn nhất để Siri có thể tiếp cận với người dùng Việt Nam. Khi đó, bạn chỉ có thể dùng được những tính năng cơ bản của Siri mà thôi, còn những tính năng mạnh như tìm file hay truy vấn thông tin thì chúng ta đã bỏ lỡ nó, quả là rất đáng tiếc. Cho đến khi nào Apple đưa tiếng Việt vào Siri thì chừng đó Siri chủ yếu cũng chỉ là một thứ trang trí vui vẻ cho macOS 10.12 chứ khó mà thay đổi được thói quen hằng ngày của chúng ta.
cv.jpg
Nói chung là phải có tiếng anh tốt, còn lại thì có vẻ ổn.
Nhưng vẫn phải dùng cortana vì giá macbook cao xa vời vợi
Đó là Becky chứ k phải Taylor
Mong 1 ngày nào đó có 1 em như J.A.R.V.I.S
Mong 1 ngày nào đó có 1 em như J.A.R.V.I.S
EDelter
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Naruto_Xboy WP cũng có JARVIS rồi kìa nhưng mà không xịn như của iron man :p
Mod Luân bị tự kỉ ah
@Vodanh_vohinh ????
@Duy Luân Nói chuyện với sơ ri 1 tuần
Khâm phục
Haiz không hiểu VN bị tụi Apple liệt vào danh sách đen hay sao mà cái quái gì cũng có sau, thậm chí sau cả mấy nước đông nam á luôn...Apple Sim vẫn không kích hoạt đc ở VN mặc dù Cam và Lào đã có, Siri tiếng thái tiếng malay tiếng tàu đã có mặc dù dân thái hay dân malay không đông hơn mình...Vậy mà bàn phím tiếng Việt thì ban đầu đã có rồi...haiz...
huygapro
TÍCH CỰC
4 năm
@Cupertino Đơn giản là lợi nhuận mình mang lại cho nó chưa cao bằng các nước kia thui. Bạn cứ để ý những ngôn ngữ được hỗ trợ là thấy mà.
Hungsg888
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Cupertino Đắng lắm luôn , VN cái gì cũng éo có trong khi đó Campuchia , Lào có kok biết phải do chính sách kok 😃
@Cupertino Chính sách nhà mạng thui bác
http://genk.vn/apple-sim-la-gi-va-vi-sao-no-lai-khong-co-tai-viet-nam-20160622153516674.chn
Tuy nhiên, cũng thừa nhận VN k0 phải là thị trường ap quan tâm, tiêu biểu là singapore nhỏ hơn tphcm mà có apple store trong khi vn mình thì k0. Do đó cũng k0 trách dc anti xứ mình hơi bị hùng hậu so vs các nc anh em trong khu vực haha^^
@Hungsg888 http://genk.vn/apple-sim-la-gi-va-vi-sao-no-lai-khong-co-tai-viet-nam-20160622153516674.chn
@Cupertino Bởi ở việt nam sheeder sámung quá nhiều, quá nguy hiểm
Thua gg now vì nó hỗ trợ tiếng việt/ cái si ri này ko phải ai cũng nói đc
@ngochoangimsat nếu nói về nhận diện ngôn ngữ k0 phải là bản ngữ, siri này xếp chót bảng, số 1 là cortana, 2 là gg now, còn siri mà nói k0 chuẩn eng là điếc, chỉ có nc dùng e nó để mở máy hỏi thời tiết mà thui😔
thienbrand
TÍCH CỰC
4 năm
@ngochoangimsat Việt Nam chả là cái đinh gì trong định hướng thị trường của tụi Apple 😃 thế nên ko hỗ trợ Việt Nam ko có gì là thua kém GG Now cả.
nhangeo
TÍCH CỰC
4 năm
Dấu hiệu ban đầu của tự kỷ
tlgod
CAO CẤP
4 năm
"How is she", ý là hỏi cô ấy bao nhiêu tuổi?

😔
@tlgod mắt thím nhiễu hả??
tlgod
CAO CẤP
4 năm
"How is she", ý là hỏi cô ấy bao nhiêu tuổi?

hỏi thế này siri mà hiểu để trả lời được cô ấy bao nhiêu tuổi thì thành Thánh Siri rồi :v
Mr KOP
CAO CẤP
4 năm
@tlgod nghe thiếu chữ rồi nói người ta hỏi sai. haiz nếu mà nghe không kịp hay k rõ thì stop clip lại cũng thấy là siri nó nhận diện ra how old is she đó bạn.
do mod cắt ghép clip mau quá ngoài ra bạn ấy nói nhanh. chữ old bạn ấy lướt rất là nhanh ... đủ để nghe và hiểu
@Mr KOP Không đọc bài rồi! 😁

Screen Shot 2016-06-24 at 3.05.21 PM.png
tlgod
CAO CẤP
4 năm
@Mr KOP Xin lỗi mình chưa bao giờ có thời gian xem 1 clip review trên tinhte cả. Mình tiếp nhận thông tin từ text, và bạn mod trong bài viết chỉ gõ ra là "how is she?"


Sent from my iPhone using Tapatalk
Mr KOP
CAO CẤP
4 năm
@tlgod OK 😁 mình thì coi clip ... chắc do bạn mod ẩu ... admin forum này còn ẩu huống chi là mod
sorry bạn
Mr KOP
CAO CẤP
4 năm
@Doan Phu Hoa hi, mình xem clip thôi :D
Về trợ lý ảo thì mình thấy Google Now hiện nay vẫn là nhất rồi, hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của mình rất nhiều.
Thú vị nhưng không thể dùng hằng ngày có hiểu là " Rất tệ" ko nhỉ :3
Nên đổi title thành " Rất tệ" cho nó hợp lý :p
ko có thì thôi có gì mà căng thế ko có mợ chợ vẫn đông. Apple sim chưa có do nhà mang thôi.
trannninja
ĐẠI BÀNG
4 năm
"1 tuần nói chuyện với máy tính" : có gì đó không ổn.
Nghe mô tả thì chức năng giống cortana nhưng chất lượng thì kém hơn
okieiam
TÍCH CỰC
4 năm
cái này 70 củ, ai cũng bảo "ai giám mua"?
khoe oto 700tr, cái xách tay 70tr, ko mua nổi, mà cũng ko biết mua để làm gì?
Nên có bài so sánh với đối thủ trự tiếp là cotana cho phong phú 😃
mình cũng thấy anh dở hơi đi ngoài đường tự nói 1 mình như thằng điên
Siri chỉ để trang trí cho Mac thêm lộng lẫy thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019