10 cách hạn chế say rượu, bảo vệ sức khỏe

ndminhduc
27/01/2017 13:01Phản hồi: 272
10 cách hạn chế say rượu, bảo vệ sức khỏe
Tránh trộn với nước ngọt, uống nhiều nước, ăn trước khi uống, uống chậm,… là một trong nhiều “chiêu” giúp những bữa tiệc bia rượu đầu năm đỡ hại tới sức khỏe hơn. Lễ tết gặp nhau, gần như bia rượu là món được mang ra thết đãi nhau phổ biến nhất, do đó, cần phải có cách uống để vừa đảm bảo vui vẻ, vừa giữ được sức khỏe trong suốt “giai đoạn khó khăn” này. Bên dưới là một số cách để uống một cách khoa học và có lợi cho sức khỏe.

Tránh trộn với nước ngọt
Nhiều người, đặc biệt là chị em hay có thói quen trộn bia hoặc rượu với nước ngọt, Red Bull,… với lý do là để dễ uống hơn, thơm ngon hơn nên… đỡ ngán. Mặc định một số loại nước khác như margarita, nhiều loại cocktail cũng được pha từ các loại nước nhiều đường. Tuy nhiên, đây lại là hỗn hợp khiến bạn dễ say nhất bởi cực kỳ khó kiểm soát lượng bia rượu nạp vào, đồng thời nước ngọt chứa nhiều gas lại kích thích quá trình dung nạp cồn diễn ra nhanh hơn. Có ý kiến cho rằng đây lại là cách kích thích thêm phản ứng lên men, dẫn tới tăng cường lượng cồn dung nạp vào. Nếu không thích mùi bia rượu mà vẫn muốn uống, hãy thử trộn với nước lã và một ít nước ép trái cây (không đường). Tất nhiên, vẫn cứ kiểm soát thật tốt lượng bia rượu thật mà bạn nạp vào.

suc_khoe_bia_ruou_Tinhte_2.jpg
Rượu càng trong càng tốt
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng bia nhẹ, vodka, gin,… vừa có calories thấp, vừa dễ dàng để cơ thể xử lý hơn so với những loại rượu sậm màu như whiskey, rượu vang đỏ hoặc bourbon,…

Đừng uống nhiều loại bia rượu

Rõ ràng đây là cái mà nhiều anh em thường kháo nhau nhất: vừa uống bia, vừa uống rượu rất dễ say! Các chuyên gia đã khẳng định trộn các loại rượu bia lại với nhau chưa bao giờ là một ý tưởng tốt và sẽ gây khó khăn cho dạ dày, gan,.. trong quá trình phân giải rượu. Hãy chọn uống 1 loại và theo đuổi cho tới tàn tiệc. Sang ngày hôm sau bạn sẽ thầm cảm ơn lựa chọn của chính mình đấy.

suc_khoe_bia_ruou_Tinhte_1.jpg
Uống ít và chậm
Vâng, biết rồi, nói mãi! Có lẽ đây là điều khó thực hiện nhất đối với những ai lỡ sa chân vào bàn tiệc nhiều “người quý”. Tuy nhiên uống chậm và có giới hạn vẫn là cách đúng nhất giúp bạn không rơi vào tình trạng say xỉn mất kiểm soát, từ đó không đối mặt với những cảm giác khó chịu sau khi tỉnh dậy. Nhiều anh em có thói quen uống bằng ống hút, hãy tỉnh táo bởi khi đó, bạn sẽ uống nhanh hơn bình thường.

Không ngồi yên một chỗ
Nhiều người có thói quen ngồi yên một chỗ cho tới khí say. Hãy đứng dậy, luôn chủ động và chào hỏi bạn bè mới, người quen, từ đó thúc đẩy quá trình xử lý cồn trong cơ thể. Mặt khác, đây còn là một chiến thuật tránh ngồi uống quá lâu, di chuyển để gây mất tập trung cho “người quý bạn”, từ đó hạn chế lượng rượu bia cần phải nạp quá nhanh vào cơ thể, tạo một khoảng thời gian “thở” hợp lý.

suc_khoe_bia_ruou_Tinhte_5.jpg
Ăn trước khi uống
Ăn nhanh hoặc một bữa nhẹ trước khi bắt đầu uống bia rượu sẽ cho cơ thể của bạn có thêm thời gian cần thiết để xử lý bia rượu và giúp ngăn chặn buồn nôn, đau đầu và khó chịu dạ dày. Ăn một ít tinh bột hoặc sữa còn có tác dụng tạo một lớp tráng dạ dàng chuẩn bị “đón nhận” lượng cồn vào.

Ăn trong khi uống
Vì tính chất quan trọng của nó, mình phải tách nó ra thành một mẹo riêng. Ăn ở đây không phải là liên tục ngấu nghiến thức ăn mà là chọn ăn vừa phải, kết hợp với uống chậm để luôn có một lượng thức ăn xung quanh lượng rượu bạn đã uống. Cách làm này sẽ giúp cơ thể hấp thụ cồn một cách hợp lý. Đồng thời, khi bạn no cũng sẽ là lúc bạn say, báo hiệu tới lúc dừng buổi tiệc dường như bất tận đó.

suc_khoe_bia_ruou_Tinhte_3.jpg
Uống nước trước, trong và sau khi uống
Cồn là chất lợi tiểu và sẽ gây sự mất nước cho cơ thể. Việc uống nước trong quá trình ăn tiệc sẽ giúp bù nước cho cơ thể, từ đó hạn chế những triệu chứng cực kỳ khó chịu của việc mất nước.

Quảng cáoKhông uống liên tục nhiều ngày
Hãy dành một (hoặc nhiều ngày càng tốt) không uống bia rượu. Đây là lúc để gan bạn có thời gian nghỉ ngơi, hồi sức sau khoảng thời gian vất vả giúp bạn giải độc. Mặt khác, nghỉ uống sẽ có thêm nhiều lợi ích khác, thí dụ như nhiều thời gian trò chuyện với gia đình, bạn bè, vợ con,… có thêm thời gian thật sự nghỉ ngơi và buồn buồn thì vào Tinh Tế xem bài cũng càng có lợi hơn 😁.

suc_khoe_bia_ruou_Tinhte_4.jpg
Ăn đầy đủ vào ngày hôm sau
Nếu bạn cảm thấy triệu chứng mệt mỏi, đau đầu vào buổi sáng sau khi tỉnh dậy, hãy ăn một bữa sáng đầy đủ, thí dụ như trứng, nước ép trái cây,… Tuy nhiên hãy tránh những món ăn quá nặng nề với nhiều dầu mỡ bởi sau một đêm giúp bạn xử lý lượng rượu bia quá lớn, cơ thể sẽ rất khó khăn để giải quyết thêm đống dầu mỡ và chắc chắn điều đó là không hề giúp bạn khỏe lên. Thay vào đó hãy chọn những loại thức ăn bổ sung vitamin, chất khoáng,… từ đó đưa cơ thể vào một chu kỳ tiêu hóa khỏe mạnh bình thường.

Tham khảo (1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8), (9), (10)
cover_bia.jpg
272 bình luận

Xu hướng

Em vừa xem ở Trắng xong ^^
Cảm xúc chỉ có thể tốt hơn! 🆒

@songthuong09 Đúng
Nhưng đieo làm đc đâu
@songthuong09 Hên quá mình thuộc dạng ai ép lắm thì 1-2 ly rồi cáo từ với lý do bệnh gan, ai nói gì thì nói, ai chơi được thì chơi.
hiepmu
CAO CẤP
4 năm
@KeniVinh vấn đề là "thằng quý bạn" nó cứ khích đéo tha, kệ mẹ mày chớ, uống với mày dell có ra tiền, uống cái con card nak` 😁
thanhkl
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cunatvechai Mấy đài TH ở Việt Nam suốt ngày chỉ quảng cáo, không thấy chiếu những clip tuyên truyền như thế này. Nếu Tinhte tổ chức cuộc thi làm những clip tuyên truyền chống say xỉn, xả rác, vi phạm giao thông thì hay biết mấy, chắc chắn tôi sẽ đóng góp quỹ tài trợ giải thưởng.
N.E.M
CAO CẤP
6 năm
nói chung thì khi xỉn nhớ uống nước nhiều vào, uống khi nào không còn cảm giác khát ở cổ họng nữa là lúc đó sẽ bớt xỉn đi nhiều 😁 mình áp dụng nhiều lần và thấy thế :D nhất là nhậu đêm đến mai đi làm không phải thở oxy :D
Fibbo
TÍCH CỰC
4 năm
@Alanwu Bác có cách gì để đỡ đau đầu sau khi tỉnh rượu ko? Em rất hay bị kiểu đấy, uống xong ngủ dậy là bị cả ngày luôn.
Mimian
ĐẠI BÀNG
4 năm
@N.E.M Cách giải rược nhanh nhất là cứ móc họng nôn hết ra. Tỉnh hẳn
@N.E.M Kinh nghiệm của t là uống thật nhiều thì ăn cũng thật nhiều. Mà uống rượu k say thì uống làm j. Phí rượu 😆
hiepmu
CAO CẤP
4 năm
@Mimian chuẩn, mình cứ uống nửa hiệp là vào Toa-lét móc cho nôn ra hết, khỏe cả người, xong ra là có thể ngồi tới cuối trận 😁
Biết rồi. Nói mãi 😁
@Bạn và 500 Anh Em Cái gì cũng biết nhưng mình ko làm theo đc ha ha
hsthpt
TÍCH CỰC
6 năm
Tết em toàn uống nước ngọt, thanks ad vì bài hữu ích này
terryson
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hsthpt Nước ngọt toàn là hoá chất, e thích uống nước suối hơn😃
tienhanus
ĐẠI BÀNG
4 năm
@terryson Nước suối còn tuyệt vời hơn. Nước máy + hóa chất = nước suối
Bàu đá càng trong càng chết chứ tốt gì ^.^
Căn bản là uốg ít thôi bổ béo jì đâu mà nốc cho lắm. Khi nào uống ra tiền thì ráng uốg chứ bà con cô bác chú dì anh em thì giết nhau làm gì
@westlifeplaywar Bàu đá thì quá kinh roài. Đốt còn cháy
Uống buồn chán đ tả nổi. Mất hết tư cách cả con người.
Khù_Khờ
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nguyên tắc là nhậu ở nhà thì uống được nhiêu uống...ra ngoài có xế đưa về thì uống sao còn tỉnh thì OK, tự chạy xe thì 2 3 lon tráng miệng rồi rút. Chả cần xoắn làm gì 😃
Alanwu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Khù_Khờ Mình đi nhậu luôn để xe máy ở nhà, đi taxi thôi 😃 yên tâm hơn mấy thằng đàn bà mồm nói kháy anh em, xong chạy xe loạng choạng đâm cột điện quy tiên. Vả lại bảo vệ gan bằng các thức uống giải rượu, trước khi uống nên uống condition của Hàn Quốc tránh say vật vã, sau nhậu nên uống Alcol free của Rhoto hay nước Hovenia của Việt Nam để giải rượu cho tỉnh người, giải độc cồn cho gan. Và mấy thứ này để bảo vệ sức khỏe, ko phải lên đô, lên tửu lượng nha.
Trái thần kỳ thì thế nào?
Alanwu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@lucifer01 Mình thử rồi, chỉ có cảm giác như uống nước ngọt có ga, kiểu nước khoáng ngọt ấy, đánh lừa vị giác thôi chứ vẫn say như thường
hiepmu
CAO CẤP
4 năm
@Alanwu mình cũng đã thử trái này, gây ảo giác là rượu ngọt lừ, dẫn đến uống quá đà càng chết 😁 :D :D
NO DRINK, NO DRUNK!
@dasklney NO DRUNK, NO LEAVE :rolleyes:
Alanwu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@dasklney NO DRUNK, NO ÓI
@Alanwu No ói, no fun =)) no fun no drink ... lol
xyzmen
CAO CẤP
6 năm
Mểnh thì năm nào xui lắm thì uống mới say....mà mấy năm nay chẳng năm nào hên....
Thà xây luôn khỏi uống, chứ mấy cách này chỉ làm ngta uống nhiều hơn
Khi nào cảm thấy gần xỉn thì đi móc rồi vào uống tiếp. Nhậu mà thêm ít cỏ, cần thì càng uống đc nhiều mà phê hơn. Muốn uống lâu nữa thì vào Karaoke hét cho ra hơi hết. 😆
Hạn chế say thì càng nhanh chết vì rượu 😁
duytran79
TÍCH CỰC
6 năm
đi đón giao thừa thôi mod...😃
IMG_2835.JPG
MĂM MỚI CHÚC ANH EM TINH TẾ
SỨC KHOẺ-THÀNH CÔNG
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đừng uống =))))
Ngồi mâm chị em hoặc mâm trẻ trâu đỡ phải uống 😁
unsigup
TÍCH CỰC
6 năm
@Ga2018 Một con nghé vừa phát biểu. :D:D
@Ga2018 Ngồi mâm trẻ con thì mới đúng bác ơi. Ngồi mâm trẻ trâu thì lại càng phải uống, hoặc ko uống là có chuyện ấy chứ.
Tốt nhất anh em nhậu say đừng lái xe, tiếc chi ít tiền mà không đi Taxi, Uber, ... mà hối hận.

ANW, chúc anh em có một năm mới an khang thịnh vượng
Mình uống thì được, nhưng đi xe thì say. Giá mà được đổi.
@bud's Mình khi lên đại học cũng bị say tàu xe, sau sang năm thứ hai trường tổ chức đi thăm quan, làm quả combo vừa ngồi xe khách, xuống xe đi bằng thuyền!
đi say đến mức sang ngày thứ 2 quen luôn cái cảm giác say 😁
sau lần đó, hình như cớ thể quen dần, tình trạng say khi đi tàu xe và thuyền bè của mình giảm dần, đến bây giờ chỉ còn cảm giác mệt mỏi thôi ;)
À, mà mình vẫn say nếu không ăn gì trước khi đi :p
và bí quyết để cơ thể của mình làm quen khi mới lên tàu xe là, hướng tầm mắt ra ngoài cửa kính, nhìn thứ gì đó thật xa, khi xe dừng đón trả khách thì mình thở ra từ từ đến khi dừng hẳn, sau đó hít vào từ từ khi xe bắt đầu di chuyển ;)
hungpnc
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bud's Vậy muốn đi xe không say thì hãy uống rượu, bia cho say trước khi lên xe 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019