10 công cụ thường sử dụng khi dùng một ứng dụng chỉnh sửa ảnh dành cho người bắt đầu
Rất hay và hữu ích!/33 người
tuanlionsg
1 nămBình luận: 89
10 công cụ thường sử dụng khi dùng một ứng dụng chỉnh sửa ảnh dành cho người bắt đầu
Có mấy từ dùng mà anh em hay thấy người ta nói hay viết khi nói về chỉnh sửa hậu kỳ ảnh bằng một phần mềm (cả các phần mềm tích hợp trên điện thoại và trên máy tính như photoshop hay lightroom). Nhiều anh em hỏi để bắt đầu tìm hiểu, biết nó là gì cho bước đầu tập chỉnh sửa ảnh trước khi chia sẻ lên mạng, mình xin viết ra cơ bản cho anh em. Những bài sau, mình sẽ làm video và chia sẻ các bước cụ thể làm gì với một bức ảnh tùy theo thể loại. Rồi từ từ anh em sẽ tự có một quy trình tùy theo cách xử lý của mỗi cá nhân.

1. Curves / Tone Curve

Là một công cụ mạnh trong phần mềm xử lý hình ảnh để điều chỉnh tông màu, tương phản, sáng - tối hoặc màu sắc cho bức ảnh. Công cụ này biểu thị trực quan như dạng biểu đồ, dễ dàng kiểm soát và linh hoạt. Làm quen với công cụ này cũng như các công cụ khác dễ nhất là cứ thử, kéo chỉnh và quan sát để thấy sự thay đổi. Dùng nhiều sẽ quen, ít dùng sẽ quên.

Screen Shot 2020-04-02 at 7.32.24 AM.png

2. Saturation & Vibrance
Tặng thêm độ bão hòa màu (độ no của màu sắc) là bước phổ biến trong các bước xử lý hậu kỳ. Saturation ảnh hưởng đến cường độ của tất cả các màu trong ảnh, Vibbrance chỉ ảnh hưởng các màu sậm hơn, không làm thay đổi tông màu da và màu đã bão hòa. Cá nhân mình ít dùng công cụ này, nếu có thì chỉnh từng kênh màu riêng nếu thấy cần thiết. Công cụ này thường những người mới rất thích, kéo cho thỏa thị giác về màu, cứ thoải mái thôi, rất khó nói. Một thời gian chơi ảnh và xử lý ảnh, tự động sẽ tự điều chỉnh cảm nhận màu sắc tự nhiên mềm mại hơn.

Quảng cáoScreen Shot 2020-04-02 at 8.22.07 AM.png

3. Sharpening

Công cụ để cải thiện chi tiết ảnh bằng cách tăng độ sắc nét. Khi dùng công cụ này, thì lưu ý đến độ phóng đại và khoảng cách xem ảnh. Đây là hai yếu tố cần lưu ý khi nhận xét cảm quan về độ sắc nét. Một hình ảnh lớn hơn luôn cần độ sắc nét cao hơn. Một bức ảnh có độ sắc nét thấp khi được phóng to quá mức sẽ không còn thể hiện rõ ràng các chi tiết trong ảnh. Khoảng cách xem ảnh cũng ảnh hưởng đến cảm nhận trực quan về độ sắc nét của bức ảnh. Càng gần hình ảnh càng cần độ sắc nét nhiều hơn, tỷ lệ thuận với khi phóng to và quan sát ở khoảng cách càng xa.Vì vậy, khi xử lý hậu kỳ một bức ảnh về độ nét (sharpen), hãy lưu ý mục đích sử dụng, có thể cách tối ưu độ sắc nét không thật sự cần như khi nhìn ảnh trên màn hình máy tính.

3881219_camera.tinhte.vn-11.jpg

4. White Balance
Màu sắc của ánh sáng tác động lên ảnh. Thiết lập WB là động tác giúp bạn điều chỉnh máy ảnh ghi nhận tùy theo điều kiện ánh sáng có phản xạ màu khác nhau. Việc này có thể thực hiện ngay trong máy ảnh khi chụp hoặc có thể thay đổi trong khâu xử lý hậu kỳ và sẽ dễ dàng hơn khi bạn chụp ảnh RAW.

collage1.jpg

5. Highlights, Shadows & Midtones (Histogram)
Vùng sáng nhất trong ảnh: Highlight; vùng tối: Shadows và mọi thứ còn lại là Midtones. Biểu đồ mô tả sự phân bố điểm ảnh trong một bức ảnh dựa trên độ sáng (brightness) hoặc độ chói (luminosity) của chúng. Vùng ngoài cùng bên trái biểu đồ đại diện cho shadows và bên phải là highlight. Tìm hiểu biểu đồ histogram giúp bạn điều chỉnh ánh sáng hài hòa cho bức ảnh, tận dụng công năng của điểm số 1 Curves / Tone Curve hơn.

Quảng cáo


histogram-22-3.jpg

6. Noise
Nhiễu ảnh hiểu bình dân là nổi hạt trong ảnh, do nhiều lý do mà ra, nhưng thường xuất hiện do sử dụng độ nhạy ISO cao trong bối cảnh thiếu sáng. Chúng ta luôn cố gắng giảm thiểu tối đa nhiễu hạt trên ảnh, chụp với mức ISO thấp nhất trong dải tiêu chuẩn. Công cụ Noise giúp giảm nhiễu phần nào trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ, đôi khi một lượng nhỏ nhiễu hạt có thể cải thiện độ sắc nét.

Noise-22-3.jpg


7. Blending

Như tên gọi, là kỹ thuật kết hợp hai hoặc nhiều phiên bản của cùng cảnh chụp trong phần mềm xử lý hậu kỳ để tạo ra bức ảnh cuối cùng, có kết quả với phơi sáng tốt hơn (trộn các thông số phơi sáng), độ sâu hình ảnh (Dof) dày hơn và trộn cả phối cảnh.

focus-stacking-22-3.jpg

Quảng cáo8. Masking

Mặt nạ là công cụ dùng rất nhiều khi xử lý hậu kỳ ảnh, nhất là trong Photoshop, khi làm việc với các lớp (layer). Nhờ mặt nạ cho phép chọn một lớp để xử lý chỉnh sửa các kiểu mà không ảnh hưởng đến các lớp khác. Tìm hiểu và học sử dụng thành thạo công cụ này, giúp bạn nhanh nâng cao kỹ thuật hậu kỳ ảnh.

masking-22-3.jpg


9. Dodging & Burning

Là kỹ thuật làm sáng các tông màu và làm tối các tông màu theo ý muốn. Kỹ thuật này thường được dùng trong ảnh đen trắng nhiều hơn, nhằm mục đích hướng sự chú ý của người xem ảnh vào một chủ đề mà giảm đi sự phân tâm các chủ đề phụ khác.

db-22-3-1.jpg

10. HDR (High Dynamic Range)

Dải tương phản động của ảnh là nói đến lượng ánh sáng thu nhận được trong một bối cảnh được ghi hình. HDR cao có nghĩa biểu thị phạm vi ánh sáng rộng hay hẹp trong cảnh, dải ghi nhận ánh sáng các vùng có phần sáng (highlight) và vùng tối (shadow) có sự chênh lệch và khả năng ghi nhận trong kết quả ảnh. Máy ảnh có hạn chế ghi nhận phạm vi tương phản động, trong quá trình hậu kỳ có thể kết hợp nhiều ảnh với mức độ phơi sáng khác nhau để tạo ra bức ảnh hiển thị chi tiết cả vùng tối lẫn vùng sáng nhiều hơn.

hdr-22-3.jpg
89 bình luận
vinandroid
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình chỉnh sửa hình ảnh lâu năm mà đọc lại mấy cái cơ bản vẫn cảm giác thấy mới 😊
Yamahazu
TÍCH CỰC
1 năm
@vinandroid Tin dc ko?
vinandroid
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Yamahazu Cứ như vừa mới yêu vậy. Rất quen mà thấy vẫn mới. Cơ bản khi làm việc cứ phím tắt rồi chỉnh theo tiêu chuẩn nào đó hoặc theo ý tưởng của mình chứ không để ý quá nó là cái gì nửa.
mrlongnum1
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vinandroid Câu này bác nói y như mấy ông anh lập trình mình quen, làm lâu đọc lại cơ bản lại thấy sáng ra vài thứ
kooo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thanks for share.
@kooo ... sharing.
Anh hướng dẫn sử dụng curve và histogram luôn được ko, tìm trên mạng có nhưng đọc ko dễ hiểu như anh viết 😁
thuancz.ph
ĐẠI BÀNG
1 năm
@If you dont mind Em cùng ý kiến với bác.
Rất cơ bản, rất hữu ích.
Cám ơn nhiều.
[PD]
CAO CẤP
1 năm
Hay quá.
tucammoi
TÍCH CỰC
1 năm
khó quá.
cám ơn anh 😁
Andrew Vo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Cảm ơn bác. Mà bác có bài nào cụ thể thêm tí nữa không ạ. Ví dụ khi nào nên chỉnh đặc tính này hay đặc tính kia, nên tăng nên giảm ạ
@Andrew Vo Tuỳ theo ý đồ của người chụp thôi.
Ngon nè. Rất bổ ích với người không chuyên như mình!
Thank ad
ndta13
CAO CẤP
1 năm
Chia sẻ với anh em một vài phần mềm mình hay dùng:
+ Free: Snapseed (smartphone), Photoscape (PC)
+ Paid:
- Capture One: Cái này tiện hơn Lightroom, nhưng nếu anh em hay dùng kèm Photoshop thì nên chọn combo Lightroom+Photoshop, còn nếu anh em chỉ hay dùng mỗi Lightroom thôi thì cân nhắc thử dùng phần mềm này nhé.
- Photoshop: Cái này huyền thoại ai cũng biết rồi, nhưng mình rất ít dùng tới, trừ khi anh em nào đam mê thì không nói, chứ nếu anh em post-process lượng lớn ảnh thì dùng cái này không hiệu quả lắm, nếu rảnh ngồi nắn nót vài ảnh cho vui thì ok.
- Smart Albums: Một ứng dụng hữu ích để anh em design album cực chất, và nhanh nữa, tiện lợi vô cùng.
- Portraiture: Cái này mới bá đạo nè, một plug-in cho Lightroom, Photoshop, After Effects giúp làm đẹp da cực nhanh và chuẩn, giúp anh em tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc cà da mặt :v

Post-process là một phần quan trọng cho việc sáng tạo ra một bức ảnh, nó giống như gia vị cho món ăn vậy, thiếu thì không ngon, nhiều quá thì ăn không nổi, có món cần ít, có món cần nhiều, có món chả cần luôn. Hiện trên youtube có rất nhiều video hướng dẫn, và thậm chí người ta chia sẻ rất nhiều preset cho anh em tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên, mình khuyên anh em chỉ nên học theo để biết các tính năng, ý nghĩa của các công cụ thôi, còn dùng nó thế nào thì anh em nên tự mình khám phá, và đừng dùng preset của người khác nhé, nếu anh em muốn có cái chất riêng của bản thân thì nên tự tạo một bộ preset làm signature của riêng mình, như vậy vừa có được cái chất riêng của bản thân, vừa không bị mang tên Denis 😁
Remini nữa nha..
Bài viết khá hữu ích
Hay quá, dịch dã làm mấy cái này rất ổn, cám ơn bác @tuanlionsg
phoden
CAO CẤP
1 năm
Bài hay
Nhật Bờm
ĐẠI BÀNG
1 năm
Lưu lại thôi
Bài viết hữu ích, đọc vẫn thấy cái gì đó mới
Cf.den
ĐẠI BÀNG
1 năm
Rất hay, cảm ơn a. Lưu lại học dần
@Cf.den Tui cũng thế. Lưu lại đọc dần cho hiểu. Bác mod này nhiều bài hay về nhiếp ảnh lắm 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019