Khoe video hay!

Khoe video hay!


10 lập trình viên có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới công nghệ hiện đại
Duy Luân
6 nămBình luận: 193
Lap_trinh_vien_anh_huong_HEADER.jpg
Trong bài viết bên dưới bạn sẽ biết được thông tin về 10 trong số rất nhiều lập trình viên có tầm ảnh hưởng lớn của thế giới công nghệ hiện đại. Đó có thể là Mark Zuckerberg - sáng lập ra Facebook, Bill Gates - người đã thành lập Microsoft, hay Tim Berners-Lee - đồng sáng tạo giao thức HTTP. Không thể không kể đến Linus Torvalds, cha đẻ của hệ điều hành Linux, hay John Cammack, lập trình viên đã thiết kế trò chơi Doom làm dậy sóng tuổi thơ của rất nhiều game thủ. Tất cả những người này đã góp phần giúp cho máy tính và công nghệ trở thành một thứ phổ biến khắp toàn thế giới bằng chính những dòng mã lệnh được viết bằng tâm huyết của chính mình.

1. Mark Zuckerberg - sáng lập Facebook


Chúng ta đều biết đến Mark thông qua vai trò CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng cũng chính anh là người đã viết ra những dòng mã đầu tiên của Facebook từ khi đang học Đại học Havard. Lúc đó Facebook chỉ được dùng như một công cụ liên lạc của sinh viên trong trường, còn bây giờ nó đã trở thành công cụ liên lạc của 1 tỉ người trên toàn thế giới. Mark cũng là nguồn cảm hứng cho rất nhiều lập trình viên có giấc mơ khởi nghiệp và đưa sản phẩm công nghệ của mình vươn ra toàn cầu.

Mark_Facebook.jpeg

2. Bill Gates - sáng lập Microsoft

Quảng cáoNăm 1975, Bill Gates và Paul Allen bắt đầu tạo ra BASIC - ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho máy tính cá nhân - rồi bán nó cho MITS (Micro Instrumentation and Telemetry Systems), một công ty đặt tại thành phố Albuquerque, bang New Mexico và cũng chính là hãng sản xuất ra chiếc máy tính Altair 8800. Sau đó, cả hai thành lập ra công ty tiền thân của Microsoft và họ vẫn tiếp tục miệt mài viết code để cho ra ngôn ngữ lập trình FORTRAN. Trong những năm sau đó, Bill Gates vẫn cùng với nhóm lập trình viên của mình sáng tạo ra nhiều sản phẩm quan trọng như hệ điều hành DOS, Windows.

Đến tận năm 2000, khi mà Bill Gates giao lại chức CEO cho Steve Ballmer, ông không nghỉ ngơi mà chuyển sang làm giám đốc kiến trúc phần mềm cho Microsoft, cũng là một vị trí liên quan đến việc lập trình mặc dù lúc này thì ông không còn phải trực tiếp ngồi gõ mã nữa.

Xem thêm: Lịch sử 40 năm phát triển của Microsoft

Bill_gates.jpg


3. Linus Torvalds - tạo ra Linux


Linus Torvalds - người Phần Lan - là một trong những nhân sự cốt cán đã tạo ra phần nhân (kernel) cho hệ điều hành Linux bắt đầu từ năm 1991. Sau đó ông chuyển sang làm kiến trúc sư trưởng và rồi làm người điều hành chính cho dự án Linux. Hiện tại Linux là sự lựa chọn hàng đầu cho các trung tâm dữ liệu, máy tính khoa học, siêu máy tính vì sự ổn định cùng khả năng biến hóa linh hoạt của mình. Torvalds cũng chính là cha để của git - một hệ thống kiểm soát phiên bản mã nguồn rất phổ biến đang được tin dùng bởi hàng triệu lập trình viên trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại.

Thêm một thông tin thú vị về Torvalds, đó là vào năm 1999, Red Hat và VA Linux - hai hãng phát triển phần mềm dựa trên nền Linux hàng đầu thế giới - đã tặng cho Torvalds một số cổ phiếu như một cách cảm ơn công trình của ông. Trong cùng năm này cả hai công ty đều lên sàn chứng khoán và giá trị tài sản của Torvalds ngay lập tức tăng vọt lên gần 20 triệu USD.

Lunis_Torvalds.jpg

Quảng cáo4. John Carmack - lập trình game Doom, Wolfenstein 3D, Quake...

John D. Carmack sinh ngày 20/8/1970. Ông là một lập trình viên chuyên về game và là đồng sáng lập công ty Id Software. Carmack là người dẫn đầu trong việc viết ra những tựa game nổi tiếng như Commander Keen, Wolfenstein 3D (ở Việt Nam hay kêu là trò bắn rambo), Doom, Quake, Rage lẫn các phiên bản theo sau. Carmack được biết đến nhiều bởi những đóng góp của mình trong việc cách tân mảng đồ họa 3D, chẳng hạn như thuật toán Carmack Reverse để tạo ra hiện tượng đổ bóng. Ông cũng là người thích tên lửa và tàu vũ trụ nên đã sáng lập ra, đồng thời kiêm nhiệm vị trí kĩ sư trưởng của công ty Armadillo Aerospace.

Chưa dừng lại ở đó, vào tháng 8/2013, Carmack lên làm Giám đốc công nghệ cho Oculus VR. Sự thành công của Oculus VR thì có lẽ chưa thể bàn đến do sản phẩm chưa bán chính thức ra thị trường, nhưng nhìn cách mà công ty này làm dậy sóng thị trường thực tế ảo cũng như mở ra tương lai mới cho thế giới công nghệ thì chúng ta cũng có thể phần nào thấy được sự đóng góp của Carmack trong đó.

Xem thêm: 10 trò chơi quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành đồ họa

John_carmack.jpg


5. Bjarne Stroustrup - sáng tạo ngôn ngữ C++

Quảng cáoBjarne Stroustrup phát triển C++ vào năm 1978 dựa trên ngôn ngữ C trước đó nhằm bổ sung thêm các tính năng mạnh mẽ và giúp việc xây dựng phần mềm được hiệu quả hơn trong bối cảnh tài nguyên phần cứng luôn có giới hạn. Ngày nay C++ được dùng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau: từ viết phần mềm cho máy tính, điện thoại, thiết kế các hệ thống nhúng, lập trình phần cứng, thậm chí còn dùng để viết chương trình điều khiển cho cả vệ tinh không gian nữa. Stroustrup vẫn còn đang công tác với vai trò giáo sư nghiên cứu ở Đại học Texas A&M, giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Columbia và đồng thời làm cho hãng tài chính Morgan Stanley.

Bjarne_Stroustrup.JPG

6. James Gosling - phát minh ra ngôn ngữ Java


James Gosling phát minh ra Java khi còn làm việc cho Sun Microsystems, hãng công nghệ lừng lẫy một thời trước khi bị mua lại bởi Oracle. Java hiện được phong là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và được áp dụng để viết nhiều loại phần mềm khác nhau cho máy tính cá nhân, máy chủ, ứng dụng di động... Hệ điều hành Android và các app của nó cũng được viết chủ yếu bằng Java.

James_Gosling_Java.jpg

7. Bram Cohen - BitTorrent


BitTorrent được Bram Cohen phát minh ra vào năm 2005. Giao thức chia sẻ ngang hàng này quá phổ biến đến mức nhắc đến là ai cũng biết. Nó được sử dụng để chia sẻ hầu hết mọi loại tập tin với tốc độ cao thông qua việc cắt nhỏ file thành nhiều phần để download đồng thời từ nhiều người khác nhau. Cohen từng cho biết rằng anh đã bắt đầu lập trình bằng ngôn ngữ BASIC từ khi mới 5 tuổi, và anh cũng rất có hứng thú với những vấn đề toán học. Hiện Cohen có một trang blog cá nhân nơi anh thường thảo luận về các thuật toán, hệ thống tiền tệ, ma trận và nhiều thứ khác.

Bitorrent.jpg

8. Brenden Eich - phát minh JavaScript


Eich là một kĩ sư người Mỹ, người đã tạo ra ngôn ngữ JavaScript vô cùng phổ biến trong thế giới web hiện đại. Hiện tại nếu bạn tắt JavaScript đi thiều rất rất nhiều website cũng như ứng dụng nền web sẽ không thể chạy được. Ông cũng chính là người đồng sáng lập dự án Mozilla, Hiệp hội Mozilla và sau đó là Tập đoàn Mozilla. Eich cũng từng làm ở vị trí giám đốc kĩ thuật cho Mozilla, sau đó lên chức CEO nhưng chỉ được một thời gian ngắn vì vụ scandal liên quan đến chuyện ông từng góp 1000$ cho một quỹ hôn nhân đồng tính.

Brendan-Eich.jpg

9. Marissa Mayer - lập trình viên Google, CEO hiện tại của Yahoo


Nữ CEO tài giỏi, xinh đẹp của Yahoo cũng chính là một trong những kĩ sư đầu tiên của Google (cũng là nhân viên thứ 20 của công ty). Bà đã có công lớn trong việc tạo ra giao diện đơn giản, dễ dùng của trang chủ Google Search mà chúng ta đã quá quen thuộc. Nhờ vào sự kĩ tính của mình mà Mayer đã được thăng chức thành quản lý sản phẩm, về sau là giám đốc bộ phận sản phẩm Web tiêu dùng của Google. Đến tháng 7/2012, Mayer về với đội của Yahoo và bà vẫn đang tiếp tục lãnh đạo công ty vượt qua thời kì khó khăn bằng cách đưa ra nhiều sản phẩm di động chất lượng cao.

Năm 2014, Mayer được tạp chính Fortune xếp hạng thứ 16 trong số những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới. Bà không chỉ có tài năng lãnh đạo, sự nhạy bén về mặt công nghệ mà còn biết đàn piano, múa ballet, những môn đã dạy cho bà về "khả năng đánh giá nhiều chiều, kỉ luật và sự tự tin".

Marissa-Mayer-Yahoo-001.jpg

10. Sir Tim Berners-Lee - người phát minh giao thức HTTP


Sir Timothy John "Tim" Berners-Lee, còn được biết đến với nickname TimBL, là một nhà khoa học máy tính người Anh, là một trong những người đã phát minh ra World Wide Web. Ông cũng là người đầu tiên triển khai thành công giao thức Hypertext Transfer Protocol (HTTP) để giúp truyền tải dữ liệu giữa máy chủ và máy khách, một thành phần cực kì quan trọng để kiến tạo nên thế giới web ngày nay. TimBL cùng đội ngũ của mình cũng là những người đặt nền móng đầu tiên cho HTML. Tên của ông có chữ "Sir" bởi vì vào năm 2004, Berners-Lee đã được phong tước bởi Nữ hoàng Elizabeth II vì những đóng góp của mình cho thế giới công nghệ.

Hiện Berners-Lee đã 60 tuổi nhưng vẫn đang giữ chức giám đốc của Hiệp hội Word Wide Web chuyên giám sát và phát triển các công nghệ web. Ông cũng tham gia làm giám đốc và nhà tư vấn cho nhiều hiệp hội, công ty công nghệ khác.

Sir_Tim_Berners-Lee.jpg

Tham khảo: Business Insider
192 bình luận
I'm Cortana
ĐẠI BÀNG
6 năm
Toàn những tài năng xuất chúng, rất khâm phục!
Toàn cao thủ
Đa phần là ở mỹ ! Ngưỡng mộ nhất vẫn là anh. Bill
lupinnightvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
@yeufilm Lúc đó có Yahoo 360 nhưng nó lại không đấu lại với FB như bác nói thì chứng tỏ khả năng của nó kém hơn FB hẳn FB nổi trội hơn phải không ? Và mình cũng đã nói Zingme ra sau copy y nguyên FB sau này nhé, 1 sản phẩm ra sau chịu cái bóng của sản phẩm ra trước và lấy cái ý tưởng của FB chứ chưa chắc gì đó là ý tưởng của bọn Zing. Người thành công là người đem sản phẩm tới tay người dùng Ok ? Lúc đó em dùng cả Zing và FB.
Bác nói như kiểu Win 98 nó không bằng Mac Os bây giờ ấy ! Lấy 2 sản phẩm 2 thời điểm khác nhau để mà so sánh ? Hoàn cảnh ra đời và hướng tới bộ phận người dùng cũng khác mà so sánh ? Tới khi FB hướng tới người dùng toàn thế giới thì nó đã phát triển hoàn hảo còn Zing thì thất bại, bác nói Zing tốt hơn tốt chỗ nào ngoài màu mè và rắc rối, nhìn tổng quan thì thấy
G+ là sản phẩm thất bại của GG, giao diện rắc rối - chính người trong gg phát ngôn nhé , có 1 bài báo rồi đấy
@lupinnightvn Lúc fb có cả triệu ng dùng ở vn thì nó vẫn cùi bắp. Các tính năng để cho fb trở nên chấp nhân được là vào khoản 1-2 năm gần đây. Ở đây tôi không nói đến việc đẹp, mà các chức năng cơ bản như nói trên còn không có. Cùng thời điểm đấy tô đã tiếp xúc với nhiều mạng xã hội của chính ng vn làm và thấy nó tốt hơn FB. nhưng rất tiếc là k thể tồn tại đc. G+ chẳng có gì là rắc rối cả, nếu G+ lên đứng đầu thì lại có kẻ nói fb đơn điệu, nghèo nàn cho mà xem 😁.
@yeufilm Chán ! Đọc dòng đầu tưởng kiến thức rộng đọc xong đoạn nữa t mới biết là mớ hỗn độn, nhảm, !
@Thangmasaru 😃
yokna
ĐẠI BÀNG
6 năm
linux huyền thoại 😁 dùng hẳn 1 năm
Toàn người gốc Âu nhỉ
@hypous Khi nào Mr.Boom mới đc vào list này đây 😁
@hypous Thời đó mình lo cứu nc giữ nc thấy bà. Thời gian đâu ngồi làm mấy này. Hehe. Biết đâu ko co vậy thì VIỆT NAM mình phải hẵn 5 ng trong top. Keke
Chỉ có bill là toàn năng nhất.
Vừa giỏi lập trình, điều hành và cả đầu tư tài chính.
Nhà từ thiện lớn nhất thế giới nữa chứ.
hd79
TÍCH CỰC
6 năm
@PIDER Đúng như bạn nói, Bill Gate tham gia lập trình hệ thống, xd ngôn ngữ lập trình. Mấy người kia chỉ làm việc trên môi trường cao cấp
elicius
TÍCH CỰC
6 năm
@PIDER Bạn chỉ biết những mặt sáng của Microsoft lẫn Bill, bạn nên tìm hiểu thêm nhiều về mặt tối của họ. VD: vì sao Netscape phá sản và trở thành mã nguồn mở (sau này Firefox và Chrome đã kế thừa nó)
@elicius Đây đang nói về tài năng ko bàn tới chuyện làm ăn.
Bất cứ ai kinh doanh cũng phải có những phương cách của riêng họ.
Thích nhất anh Mark, một ví dụ tiêu biểu của lập trình viên thời đại kế thừa. Không như Bill Gate hay Bjarne, người tạo nền tảng cho cộng đồng lập trình viên sử dụng hay cách họ chinh phục thế giới.
Sản phẩm của Mark hướng tới đối tượng người dùng nhiều hơn và kiếm tiền tỷ cho bản thân, rất thực tế 😁
thanhtoan92
ĐẠI BÀNG
6 năm
@MrBach248 Miễn phí có giá của miễn phí,chắc không mà tự nhiên thằng FB lãi hàng trăm triệu đô mỗi năm nhỉ???
@nhoc_maruko9x mấy ông kia là vĩ nhân rồi, Mark vai vế nhỏ bé hơn và ko làm chuyện thừa thải, tập trung chuyên môn kinh doanh, chuyện xã hội tính sau, thích là thích như thế.
@MrBach248 Mình nghĩ ai cũng hướng tới người dùng thôi nhg theo những cách khác nhau và cũng thích Mark vì tuổi trẻ tài cao
@cardmanhinh.com Nó vắt của chú cái gì, thích thì dùng ko thì thôi ai bắt đâu mà ra điều hiểu biết
Toàn những con người xuất chúng đáng ngưỡng mộ, và phải là những con người có bộ óc siêu phàm bẩm sinh cộng với chăm chỉ và một chút may mắn mới có thể đc như vậy. M thấy câu cần cù bù thông minh chưa bao giờ là đúng và ko bao giờ đúng, đúng ra phải là thông minh là điều kiện cần và cần cù là điều kiện đủ, cày như trâu mà ko có đầu óc tư duy, định hướng suốt đời làm đầy tớ, nô lệ cho thằng khác mà thôi
longt61
TÍCH CỰC
6 năm
@Jameslwoodward cái ấy là bác hiểu sai nghĩa của nó thôi, đâu phải trường hợp nào cũng áp dụng đúng như thế được, thí dụ được khoảng 80 - 90% rồi thì cố thêm chút nữa là được, đằng này bác bảo chỉ có 10% thì cày cả đời cũng không được.
@Gates Ý m là để đc như họ hay ít nhất có đc thành công rực rỡ ở một lĩnh vực nào đó, trước hết là phải thông minh, có đầu óc hơn hẳn người khác nhưng nếu thông minh mà lười biếng, tự cao tự mãn ko biết phấn đấu thì ko thể đc như vậy. Còn điều ngược lại m nói ở trên. Còn như m thấy gần như ai thành công đều rất giỏi, ko giỏi cái này thì họ giỏi cái khác, quan trọng là có đầu óc nhạy bén chứ đầy người rất siêng năng, cần cù nhưng chỉ tằng tằng trong xã hội, thấy bác cmt có vẻ kiến thức sâu rộng m sai ở đâu thì nhờ bác mở mang đầu óc
hanhbeo85
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Jameslwoodward logic của b có vấn đề rồi
supersheep
TÍCH CỰC
6 năm
@Jameslwoodward Rất tỉnh táo và chuẩn. Cần cù bù ngu dốt tức là từ đói lên trung bình, chứ cần cù không bù thông minh được. Người thông minh nắm bắt vấn đề rất nhanh và đi lối riêng để đạt được hiệu quả cao.
tiennv12
ĐẠI BÀNG
6 năm
Không liên quan nhưng không có người châu Á nào nhỉ. Toàn Âu Mĩ.
Cái trang Business Insider toàn cải. Danh sách này ai đánh giá mà nổ là "nhất thời đại"?

Marissa Mayer???

Trong khi đó lại không có Dennis Ritchie với lập trình C và Unix? Wth?

P/s: vừa check nguồn mới thấy hóa ra mod tự biên, nguồn để làm cảnh =]]
@PIDER Tác giả là người có thông tin xác thực hơn chúng ta (về CEO của FB). Nên, họ chia sao biết vậy thôi.
@vnstockguru Dennis Ritchie mất năm 2011 mà vẫn có tên trong danh sách đó thôi.
@hiddentrust Đoạn này nói về Bjarne Stroustrup mà.
Danish computer scientist Bjarne Stroustrup invented the C++ programming language in 1978, taking the C language invented by the late Dennis Ritchie and adding new features that made it more usable by the masses.

Read more: http://www.businessinsider.com/most-influential-programmers-2015-7#ixzz3ibLtCbM7
ngtamphuong
ĐẠI BÀNG
6 năm
@noruler Người xài các thiết bị công nghệ không đồng nghĩa với LẬP TRÌNH VIÊN, NHẤT LÀ LẬP TRÌNH VIÊN HỆ THỐNG bạn ơi. Và nếu không phải lập trình viên thì ai mà biết tới ngôn ngữ C (ủa, ngôn ngữ lập trình là cái gì vậy? Có giống tiếng Anh tiếng Pháp không?). Đã chẳng bận tâm đến C, yêu thích C thì chẳng ai phải biết đến ông Dennis Ritchie cả. Còn UNIX ư? À, thì là một hệ điều hành đó mà, biết vậy thôi. Mình thấy nhiều bạn (hy vọng là lập trình viên) cứ phải so đo giữa Ritchie và Jobs, chẳng hiểu để làm gì. Ông nào cũng vĩ đại cả. Ai biết mà tiếc thương gì thì cứ tiếc thương. Thế thôi.
m0n0
ĐẠI BÀNG
6 năm
Marissa Mayer đẹp quá 😁
Toàn là người phương Tây, người phương Tây luôn tiên phong, thảo nào...
@df ht tt Họ đc gọi là người thượng đẳng
asimo7777
TÍCH CỰC
6 năm
Toàn cao thủ. Tại hạ rất là lấy làm hâm mộ.
huygapro
TÍCH CỰC
6 năm
Quá giỏi. Thích nhất bác Bill Gates
Oc Milk
ĐẠI BÀNG
6 năm
ủa ... thế tên của mình đâu ?
I'm Cortana
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Oc Milk Có, sau đống ph nhà bạn!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019