10 Lí do vì sao nên sử dụng công cụ tìm kiếm Ecosia, click chuột để cứu Trái Đất nào anh em!
Rất hay và hữu ích!/13 người
Pnghuy
4 thángBình luận: 76
10 Lí do vì sao nên sử dụng công cụ tìm kiếm Ecosia, click chuột để cứu Trái Đất nào anh em!
Nếu kể đến các công cụ tìm kiếm trên thị trường hiện nay, anh em có thể dễ dàng kể đến Google (đương nhiên rồi), DuckDuckGo, Bing, Baidu,...Tuy nhiên, có một công cụ tìm kiếm mà ít anh em để ý đến nhưng nếu xài qua thì nó rất nhiều điểm hay và thú vị, đó là Ecosia, một công cụ tìm kiếm của Đức. Vì sao nó thú vị và ý nghĩa thì mình sẽ chia sẻ với anh em 10 lí do anh em nên sử dụng Ecosia như một công cụ tìm kiếm mặc định.

Nếu anh em còn nhớ thì ở iOS 14.3 thì Apple đã cho phép người dùng đặt Ecosia là công cụ tìm kiếm mặc định thay cho Google. Ecosia đã tổn tại nhiều năm nay và trụ sở chính của nó được đặt tại Berlin, qua thời gian thì Ecosia đã có những cải tiến nhất định đủ để chúng ta có thể sử dụng, đặc biệt là ý nghĩa cực kì lớn của nó về bảo vệ môi trường. Apple cũng là một hãng sản xuất cực kì quan tâm tới môi trường, vậy thì để xem với Ecosia thì nó sẽ có những điểm gì có thể giúp bảo vệ môi trường như Apple.

Mời anh em xem thêm bài liên quan "Apple phát hành macOS Big Sur 11.1 và iOS 14.3 Release Candidate, lên nào anh em", bấm vào xem

Ecosia sẽ giúp trồng thêm cây xanh với những cú click chuột


ecosia_plant_trees.jpg

Quảng cáo


Ecosia thì cũng giống như Google hay DuckDuckGo, nó tạo ra doanh thu từ những cú click chuột và quảng cáo mà người dùng bấm vào trên kết quả tìm kiếm của mình. Tuy nhiên, điều khiến Ecosia khác biệt với các công cụ tìm kiếm còn lại đó là nó dành 80% doanh thu của mình để trồng cây xanh.

Đây là một trong những mục tiêu chính của Ecosia, đó là chống biến đổi khí hậu. Cứ mỗi 45 tìm kiếm mà người dùng thực hiện trên đây, Ecosia sẽ trồng được một cây xanh ở nơi đang thiếu thốn. Ecosia chỉ làm việc với các đối tác trồng cây có đa dạng chủng loài, tạo nên một khu rừng sinh thái đa dạng. Ecosia cũng đảm bảo rằng họ sẽ bảo vệ những cây đã trồng từ những đóng góp của người dùng.

Giảm lượng khí thải carbon


Nghe có vẻ không thuyết phục lắm nhưng để có thể trả về kết quả tìm kiếm của anh em, các data centers phải sử dụng rất nhiều năng lượng. Lượng khí thải carbon được tạo ra và thải vào khí quyển thường là khoảng 0,2 gram carbon cho mỗi truy vấn tìm kiếm. Internet Live Stats báo cáo rằng Google xử lý hơn 1.2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, dẫn đến 240 tỷ gram carbon mỗi năm.

Với việc sử dụng Ecosia, ngừoi dùng có thể giảm lượng thải carbon kĩ thuật số ra môi trường hàng năm. Họ đã xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời của riêng mình ở Đức để cung cấp năng lượng cho máy chủ của họ, sử dụng 100% năng lượng tái tạo để mọi tìm kiếm sẽ không có carbon thải ra môi trường. Hơn nữa, mỗi cây mà họ trồng từ 45 truy vấn tìm kiếm của anh em sẽ loại bỏ 50 kg carbon trong khí quyển trong suốt thời gian tồn tại của nó. Có nghĩa là mỗi lần tìm kiếm sẽ có lượng khí thải carbon âm là 1,1kg.

Ecosia hoàn toàn miễn phí và mang lại trải nghiệm duyệt web giống nhau


ecosia_icon_leaves.jpg

Giống như mọi công cụ tìm kiếm khác, Ecosia hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt hơn, Ecosia hợp tác với Bing của Microsoft để trả về cùng một kết quả, hình ảnh, tin tức và nhiều thứ khác nữa.

Điểm khác biệt của Ecosia và có thể nói là độc quyền của công cụ này đó là họ sẽ gắn nhãn và biểu tượng chiếc lá xanh hoặc biểu tượng nhiên liệu hoá thạch bên cạnh một số trang web trong kết quả tìm kiếm để bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Với biểu tượng chiếc lá xanh sẽ là những trang web hoặc tổ chức thân thiện với hành tinh, còn biểu tượng hoá thạch có nghĩa là một trong những người gây ô nhiễm trên thế giới.

Quảng cáo


Ecosia hỗ trợ nhiều nền tảng


ecosia_browser.jpg

Như đã nói thì Ecosia hỗ trợ rất nhiều nền tảng và có cả browser cho mobile. Chỉ tính riêng người dùng Apple đã tạo ra doanh thu quảng cáo đủ để trồng hơn 7 triệu cây xanh trong năm 2020. Trong khi đó, họ ghi nhận hơn 5 triệu lượt tải xuống trên Google Play Store.

Browser Ecosia có nhiều tính năng hay và đa số đủ dùng cho người dùng, ví dụ như duyệt web an toàn, tìm kiếm nhanh, chặn quảng cáo và tự động điền mật khẩu...Đặc biệt kết quả tìm kiếm trả về trên Ecosia sẽ nhanh hơn các công cụ tìm kiếm khác.

Ecosia là công cụ tìm kiếm an toàn và đề cao tính riêng tư


ecosia_privacy.jpg

Không giống như Google thu thập dữ liệu của bạn và sử dụng theo nhiều cách mà người dùng khó có thể tưởng tượng, Ecosia là một công cụ tìm kiếm thân thiện với quyền riêng tư. Họ không lưu trữ các tìm kiếm của anh em nhiều hơn một tuần, cũng như không tạo hồ sơ cá nhân dựa trên dữ liệu của anh em.

Quảng cáo


Ecosia cũng có tính năng Do Not Track để ngăn Ecosia theo dõi, nhưng Ecosia không sử dụng các công cụ theo dõi của bên thứ ba hoặc một bên nào khác mà sử dụng công cụ theo dõi của riêng mình.

Ecosia không bán dữ liệu của người dùng cho các nhà quảng cáo


ecosia_datas.jpg


Chính vì người dùng là điều sống còn của chính Ecosia, nên người dùng sẽ yên tâm rằng dữ liệu của họ sẽ không bị rò rỉ cho một bên nào khác. Đặc biệt Ecosia đảm bảo rằng sẽ không bán dữ liệu tìm kiếm của bạn cho bất kì một nhà quảng cáo nào, tất cả các dữ liệu của người dùng đã được mã hoá cẩn thận.

Ecosia công khai các bản báo cáo tài chính hàng tháng


ecosia_financial_report.jpg

Sự minh bạch và thật thà trong những lời nói của mình là điều sống còn của Ecosia, chính vì vậy họ luôn công bố trực tuyến các bản báo cáo tài chính hàng tháng của mình. Trước đó họ đã hứa rằng 80% lợi nhuận từ quảng cáo và những cú click chuột để trồng cây nên họ cần minh bạch trong việc này. Trong bản báo cáo, người dùng sẽ biết họ chi bao nhiêu cho việc trồng cây, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra được Ecosia có làm đúng như những gì họ đã hứa hay không. Thậm chí, trong báo cáo còn ghi chi tiết số tiền kiếm được từ quảng cáo và họ đã dùng nó để quảng cáo cũng như trả lương cho nhân viên như thế nào luôn. Quá rõ ràng và rành mạch.

Việc sử dụng Ecosia có thể tạo ra chuỗi việc làm bền vững


ecosia_jobs.jpg

Nó sẽ tạo một hiệu ứng dây chuyền: Bạn tìm kiếm bằng Ecosia > Ecosia kiếm ra tiền > Ecosia dùng tiền đó đi trồng cây > Ecosia tạo việc làm cho công nhân trồng cây > công nhân trồng cây kiếm được thu nhập ổn định. Ví dụ trong một dự án trồng cây tại Madagascar, Ecosia đã thuê 160 nhân viên toàn thời gian để trồng rừng ngập mặn trên đảo. Ecosia cũng thuê các lính cứu hoả ở Brazil để bảo vệ các cánh rừng hiện có.

Bảo vệ môi trường sống của nhiều loài động vật nguy cấp


ecosia_animals.jpg

Với số tiền Ecosia kiếm được từ các lượt tìm kiếm của anh em, họ có thể khôi phục lại các cánh rừng bị tàn phá tại Uganda, trồng lại các cây bị lâm tặc đốn hạ bất hợp pháp tại đảo Sumatra và khôi phục lại hệ sinh thái rừng tại Madagascar. Những khu vực trên đây đều là nhà của nhiều loại động vật, trong đó có nhiều loại động vật đang trong tình trạng nguy cấp, có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Ví dụ tinh tinh, đười ươi, vượn, cáo...

Có bộ đếm về số cây đã trồng, dễ dàng biết được mình đã đóng góp nhiều như thế nào


ecosia_counter_trees.jpg

Ecosia bổ sung cho trình tìm kiếm của mình một bộ đếm, trong đó sẽ nói rõ cho người dùng rằng đã có bao nhiêu cây xanh được trồng từ các lượt tìm kiếm của người dùng. Thậm chí nó còn kích thích nhiều người hòng đẩy con số đó lên càng cao càng tốt, vô hình chung tạo ra thêm nhiều cây xanh hơn nữa.

Nhìn chung, các điều ở trên đều là những lợi ích mà anh em mang lại, phát sinh từ việc tìm kiếm trên công cụ Ecosia này. Anh em có thể thấy được rằng mình đã góp phần vào việc giảm tác động của biến đổi khí hậu đến Trái Đất như thế nào, anh em đã làm một việc tốt rất đơn giản, không cần phải đao to búa lớn gì cả, lại còn chẳng mất gì của anh em hết. Qua đây, mình cũng rủ anh em sử dụng Ecosia để có thể trồng nhiều cây xanh nhất có thể, góp một phần vào việc làm sạch bầu khí quyển của Trái Đất và cứu sống nhiều loại động thực vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Theo Makeuseof.
Rất hay và hữu ích!/13 người
click rồi nhá
@autosoft mình vừa so sánh đây
https://tinhte.vn/thread/search-tinhte-tai-google-va-ecosia.3245292/
@HpDellIBM Ecosia dùng Bing, đã mất công so sánh thì bạn thêm cả Bing vào sẽ trực quan hơn.
Chỉ cần có đất trống là có cây thôi mà, giờ bê tông hoá hết r
trieuvhh
TÍCH CỰC
4 tháng
Câu nói tối nghĩa vl
quysuphuho
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kehuydietngo Nói như bạn người ta chặt cây để làm gì, trong khi click chuột lại trồng cây ?
tongquyen
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kehuydietngo Sa mạc hóa lời 😃
@kehuydietngo Kẻ huỷ diệt ngố
Cười vô mặt
Chắc ý bạn ấy là đất phân lô bán nền hết rồi, trung tâm thì cũng bê tông sạch sẽ không để chỗ cho cây mọc phí đất nền đẹp.
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Hôm giờ sài cái quảng cáo khi sạc của thằng Samsung éo thấy ngon gì cả.
Đồng bộ với bing là đã đáng để dùng rồi. Hãy mạnh tay cài nào mọi người!
Singh
TÍCH CỰC
4 tháng
Trước đó tôi cũng rất xem trọng bảo vệ môi trường. Nhưng sau khi đọc tin này thì tôi thấy nãn rồi:
https://vnexpress.net/hinh-anh-moi-ve-suc-huy-diet-cua-bom-nhiet-hach-sa-hoang-4152642.html


Trái đất thay đổi khí hậu, ô nhiễm không phải cứ bảo vệ bằng hành động hàng ngày là được. Chúng ta chỉ là những con kiến được "truyền bá, tiêm nhiễm" từ các câu khẩu hiệu bảo vệ môi trường.

Trong khi các thành phố lớn, khu công nghiệp lớn. Nơi tạo ra nhiều khí thải nhất lại thuộc tài sản, quyền quyết định của 2% dân số thế giới. 2% người đó họ gây hại 90% cho trái đất. Và họ vẫn tiếp tục.

Họ lại kiêu gọi 98% dân số bảo vệ môi trường. Trong khi 98% dân số chỉ làm hại môi trường có 10% ( vì chủ yếu làm theo lệnh và chuỗi của 2% người lãnh đạo để tồn tại )

Rồi hàng ngày, hàng giờ thử bom, thử thuốc,... Làm ô nhiễm, hư hại môi trường,..Cũng chỉ có vài ngàn người làm việc đó trên tổng vài tỷ dân thế giới.

Giờ thêm cái công cụ này. Ban đầu ngó hay. Chứ khi đủ lượng người dùng. Khó mà dám bảo vệ môi trường haha
@Singh nói chung quy lại thì 98% dân số sống cũng chỉ là để phục vụ cái 2% kia thôi. Và bác sống trong cái xã hội này thì phải chấp nhận, nếu ko chấp nhận thì có thể vươn lên vào nhóm 2% kia, hoặc có con đường khác là reset. =))
pin A
TÍCH CỰC
4 tháng
@Singh Các nhà mày , các cơ sở gây ô nhiễm thì cũng chỉ để phục vụ nhu cầu của tất cả mọi người thôi, bạn mua bạn sài rồi bạn vứt thì cái ô nhiễm đó thuộc về trách nhiệm của bạn rồi
faq21106
TÍCH CỰC
4 tháng
Thành phố lớn, khu công nghiệp hoạt động để tạo ra sản phẩm cho xã hội xài, rồi hàng triệu người lao động cũng tham gia vào quá trình ấy, thì đâu thể nói 98% dân số chỉ làm hại 10% môi trường.
@Singh Rồi cưng có dùng các sp như nhựa, xăng dầu, hoá chất, cao su....không ? Nếu cưng ko dùng, ko tham gia dùng các sp trên toàn thế giới thì nên ngưng ra vẻ đạo đức lại, 2% dân số này cũng là tạo ra sản phẩm để phục vụ cho 98% dân số còn lại đấy .
hay nè, ủng hộ 2 tay luôn! Đức làm cái chi cũng chất nhỉ! 😁
mrHz
TÍCH CỰC
4 tháng
Rất có ý nghĩa, chúng ta nên làm những việc dù là nhỏ nhất để bảo vệ môi trường, như hạn chế túi ni lông, các sp từ ni lông, nhựa, ... Đây là cách để bảo vệ mình và thế hệ sau của chúng ta. Mình cụng k hiểu sao Vinamilk họ còn bọc thêm giấy cứng vào mỗi dây sữa làm gì cho vừa rác vừa thêm ô nhiễm môi trường
trieuvhh
TÍCH CỰC
4 tháng
Cũng muốn dùng nhưng thật sự là các search engine ko cái nào ngon bằng gg, gg nó đi trước và tối ưu rất tốt cho từng thị trường. Trc đã từng tìm cách chuyển sang bing cho đỡ qc nhưng dù đặt phân vùng các thứ sang vn nhưng nó luôn có xu hướng ưu tiên web từ nước ngoài
Có lẽ các hãng kia ko kiếm đc lợi nhuận từ vn nên cũng ko mặn mà gì
@trieuvhh Gg ngon là vì nó lập hồ sơ người dùng, theo dõi các kiểu. Chứ không làm mấy trò theo dõi thì ngon sao được. Dùng androi ngồi nói chuyện thôi đúng từ khoá là mở máy ra một đống qc trúng phóc chứ đừng nói là tìm kiếm
@trieuvhh Thời điểm hiện tại quan tâm tới riêng tư thì dùng duckduckgo thôi bạn. Cài thêm duckduckgo essential để chặn tracker ở các trang (hoặc dùng uBlock).
N N T
ĐẠI BÀNG
4 tháng
AI GIÚP ĐƯỢC THÌ CỨ CỐ GẮNG 1 CHÚT BV QUẢ ĐẤT
trieuvhh
TÍCH CỰC
4 tháng
@N N T VIẾT HOA TƯỞNG MÌNH NGẦU 😏
N N T
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@trieuvhh
Cười vô mặt
_ Cần thêm dẫn chứng Escosia ĐÃ LÀM được những gì để thêm thuyết phục cho bài viết. Cụ thể là các báo cáo về số diện tích đã trồng được thêm, ở đâu, lúc nào, ai làm etc.
@iceteazz https://blog.ecosia.org/tag/where-does-ecosia-plant-trees/
Báo cáo họ tự làm thì ở đây.
Kiểm chứng/đối chiếu độc lập thì hơi khó.
CuogTR
TÍCH CỰC
4 tháng
Đã và đang sử dụng
Mình quen với việc xài Google để tìm kiếm òi 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Giờ mà bác không xài thì mem tinhte phần lớn cũng không muốn quan tâm/hay muốn biết bác có dùng hay không đâu? Thậm chí giờ bác Comment em cũng còn không muốn đọc nữa là.
@Công Thành 1115 Bạn có thể ko cần quote comment của mình nếu ko có hứng 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ThanhLeSS
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Oke ad, giờ mặc định xài Ecosia thôi
NGON ĐÓ
Hun cái nè
Haiizzzzzz
ĐẠI BÀNG
4 tháng
chỉ cần đúng cái vụ ko bán quảng cáo là đã đáng dùng rồi, những thứ khác khoan xet vội
PTTP
TÍCH CỰC
4 tháng
Giành miếng bánh thu thập thông tin quảng cáo người dùng giống của Google chứ bảo vệ trái đất gì. Chim mồi thôi!
@PTTP Giống Google thời đầu thôi. Khi ta bé, ta là thiên thần đáng yêu. To lớn rồi biến thành quỷ dữ mấy hồi.
jin_279
TÍCH CỰC
4 tháng
Search giống Bing thì cùi lắm, chưa kể mới chỉ nói thôi chứ đã trồng được cây gì, ở đâu thì chưa sô :3
@jin_279 https://blog.ecosia.org/tag/where-does-ecosia-plant-trees/
Ở đây. Còn kiểm tra như nào thì chịu.
Chủ yếu là thuật toán phải thông minh như Google chứ gà gà như Yahoo thì chả ai dùng.
Để thử xem thế nào!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019