10 mẹo tăng tốc Windows 10 hiệu quả
mig0
1 nămBình luận: 109
10 mẹo tăng tốc Windows 10 hiệu quả
Windows 10 có lẽ là hệ điều hành hiệu quả nhất của Microsoft tính đến hiện tại, tuy nhiên nó cũng có nhiều tính năng yêu cầu lượng lớn tài nguyên của hệ thống để xử lý. Điều này đôi khi sẽ khiến máy tính hoạt động chậm lại. Ngay cả khi phiên bản mới nhất được tích hợp các tính năng cực kỳ hữu ích để cải thiện hiệu quả tổng thể cho máy tính của bạn, thì việc máy bị chậm hơn nhất định sẽ xảy ra sau một thời gian sử dụng. Do đó, về lâu dài bạn sẽ cần tìm ra cách giúp Windows 10 trên máy tính cá nhân làm việc hiệu quả hơn hay chỉ đơn giản là giúp nó trở về như thời hoàng kim.

Dưới đây là 10 mẹo tăng tốc Windows 10, từ đơn giản đến ít đơn giản, từ phần mềm đến phần cứng, hãy cùng thử nhé.

Mẹo 1: Khởi động lại PC


Mặc dù đây có vẻ là điều khá quen thuộc, nhưng có một số người dùng cho máy của họ hoạt động liên tục trong nhiều tuần mà không tắt máy. Lúc đó, tuy Windows 10 sẽ tự động chuyển màn hình sang chế độ ngủ, nhưng tất cả quá trình đã được khởi động trước đó vẫn tiếp tục làm việc. Những thứ này dần tích tụ theo thời gian và làm chậm máy tính của bạn đi.
tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-2.jpg
Khắc phục sự cố này bằng cách tắt PC hàng ngày sau khi sử dụng xong, nhấp vào nút Windows và chọn nút Power, chắc chắn rằng bạn đã đóng mọi chương trình đang chạy và lưu lại công việc dang dở trước khi thực hiện. Nếu PC của bạn chạy chậm đến mức bạn không thể hiển thị menu Windows, hãy giữ nút Power (trên cpu) theo cách thủ công đủ lâu cho đến khi máy tính được tắt hoàn toàn.

Quảng cáo


Mẹo 2: Cập nhật


Microsoft liên tục phát hành các bản cập nhật cho Windows 10, nó được tạo ra để sửa các lỗi phổ biến làm giảm hiệu suất hệ thống. Những lỗi này có thể khá nhỏ nhưng tạo nên thay đổi đáng kể đối với hệ thống của bạn, giúp tối đa hóa hệ thống hiệu quả.
tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-3.jpg
Khi hiệu suất làm việc của máy bị chậm, hãy mở menu Windows và nhập “Update” ngay ở thanh tìm kiếm, sau đó chọn “Check for Updates” để kiểm tra và phát hiện các bản cập nhật mới nhất.

Nếu có update, hãy nhớ lưu và sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn trước khi tiếp tục. PC của bạn có thể cần phải khởi động lại nhiều lần để chạy tất cả các bản cập nhật có sẵn. Nếu bạn đã lâu chưa update, thì nhấp vào phần “Check for Updates” lần nữa sau khi khởi động lại để đảm bảo không để sót lại bản cập nhật nào nữa.

Mẹo 3: Các ứng dụng startup


Startup không phải khởi nghiệp, mà là những phần mềm khởi động cùng hệ điều hành. PC có thể bị làm chậm bởi số lượng các chương trình startup đang chạy. Lý do là bởi những chương trình này sẽ chạy chương trình riêng ngay sau khi bạn vừa đăng nhập, làm chậm tốc độ hệ thống.
tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-4.jpg
Để kiểm tra các chương trình startup, hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del), sau đó nhấp vào tab Startup. Hãy chú ý đến các giá trị Startup Impact của mỗi chương trình, ví dụ: giá trị đang là “High”nghĩa là chương trình chạy công suất tối đa, điều này vô tình làm chậm hệ thống của bạn. Vì thế, để ngăn chương trình startup khi Windows khởi động, chỉ cần nhấp chuột phải và chọn Disable.

Mẹo 4: Disk Cleanup


Disk Cleanup là một tiện ích Windows được tích hợp sẵn. Bạn có thể sử dụng nó để xóa các files tạm thời tích tụ trên máy của mình, chẳng hạn như thumbnails hình ảnh, tệp chương trình đã tải xuống và các trang web ngoại tuyến.
tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-5.jpg
Nhấp vào menu Windows và nhập 'Disk Cleanup' vào thanh tìm kiếm để bắt đầu. Tiện ích sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn ổ đĩa và các files trong đó để xóa, chỉ cần đánh dấu bên cạnh các files. Nhấp vào “Clean up system files” để bắt đầu, Disk Cleanup sau đó sẽ tính toán dung lượng bạn sẽ tiết kiệm được.

Quảng cáo



Mẹo 5: Xử lý các phần mềm không sử dụng


Nhiều nhà cung cấp PC hoặc các cửa hàng lắp ráp máy cài sẵn nhiều phần mềm đi kèm không cần thiết, với kích thước lớn nên đôi khi được gọi là 'bloatware'. Nhiều người dùng máy tính cũng cài đặt những phần mềm này nhưng hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng nó nữa. Các bloatware chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn nên sẽ làm giảm hiệu suất. Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt của bạn, hãy nhấn Windows, gõ Control Panel > Enter > Programs and Features > Uninstall a Program (gỡ cài đặt).
tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-6.jpg
Nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần nữa và chọn “Uninstall a Program”. Windows 10 sẽ yêu cầu quyền cho phép các thay đổi này với hệ thống của bạn. Nhấp vào “Yes” để tiếp tục.

Mẹo 6: Hiệu ứng đặc biệt


Windows 10 khá nặng về mặt các hiệu ứng đặc biệt. Theo mặc định, Windows và các tính năng được lập trình để mờ dần và mờ dần khỏi chế độ xem. Các tính năng sử dụng nhiều tài nguyên nhưng không cần thiết khác bao gồm translucency (độ mờ) và animations (chuyển động hình ảnh).
tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-1.jpg
Bạn có thể tắt các hiệu ứng này nếu thấy không cần thiết bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R, gõ "sysdm.cpl" rồi Enter. Ở cửa sổ System Properties chọn tab Advanced, mục Performance nhấn vào Settings.

Trong cửa sổ tùy chỉnh Performance Options, tab Visual Effects hãy chọn Adjust for best performance, lúc này tất cả các hiệu ứng sẽ được tắt. Tuy nhiên có thể bạn sẽ thấy phần font chữ hiển thị không được sắc nét lắm, nếu vậy hãy bật lại tùy chọn “Smooth edge of screen fonts” để có lại sự mượt mà khi đọc nội dung trên màn hình.

Quảng cáo



Mẹo 7: Tắt hiệu ứng trong suốt

tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-7.jpg
Bên cạnh việc sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống của bạn để hiển thị các tính năng như animations, Windows 10 cũng sử dụng các hiệu ứng trong suốt cho một số tính năng nhất định như menu tác vụ. Hiệu ứng có vẻ nhẹ nhàng và đơn giản này thực sự khá phức tạp để thực hiện, vì hệ thống cần tính toán cùng việc xuất hiện trên một mặt phẳng tới hai lần. Để tắt các hiệu ứng trong suốt này, hãy mở menu Windows và nhập “Make Start, taskbar, and Action Center transparent”, thao tác này sẽ kéo ra cài đặt “Color”. Từ đây, bạn có thể chọn tắt chế độ trong suốt.

Bạn cũng có thể thay đổi chế độ ứng dụng mặc định ở đây giữa Light-sáng và Dark-tối. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống của bạn, nhưng có thể làm cho Màn hình của bạn dễ nhìn hơn.

Mẹo 8: Nâng cấp RAM


Tốc độ tổng thể trên PC của bạn có thể được cải thiện đáng kể bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ (RAM). Windows 10 yêu cầu tối thiểu 4 GB RAM để chạy trơn tru, cho dù điều này không tính đến các ứng dụng ngốn tài nguyên như trò chơi điện tử. Giải pháp đơn giản nhất là lắp thêm RAM. PC của bạn có một số khe cắm RAM nhất định để bạn có thể nâng cấp khi cần. Để xác định loại bộ nhớ mà máy của bạn sử dụng, hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del), sau đó nhấp vào “Performance”. Hệ thống sẽ hiển thị khe bộ nhớ cũng như loại mà máy đang sử dụng, ví dụ: DDR4.
tinh-te-tang-toc-windows-10-thu-thuat-8.jpg
Việc gắn thêm RAM mới khá đơn giản. Nếu bạn tự làm việc đó, hãy sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để tránh làm hỏng các bộ phận mỏng manh. Ngoài ra, nhiều cửa hàng sửa chữa PC sẽ sẵn sàng nâng cấp phần cứng cho bạn với một khoản phí nhỏ. Tuy nhiên bạn có thể tự làm để nâng cao thêm trình độ bản thân.

Mẹo 9: Dùng SSD


Ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash, tương tự như USB flash disk, cho thời gian truy cập và ghi nhanh hơn nhiều so với ổ cứng cơ học truyền thống sử dụng phiến đĩa từ hóa. SSD có giá mỗi GB cao hơn nhiều so với ổ cứng thông thường, nhưng nếu bạn chấp nhận chi phí, bạn sẽ nhận được sự cải thiện đáng kể về thời gian khởi động, thời gian truy cập files và khả năng phản hồi tổng thể của hệ thống.
tinh-te-tang-toc-windows-10-thu-thuat-9.jpg
Dĩ nhiên, hầu hết các máy tính đời sau này đều đã trang bị sẵn SSD, với một số công nghệ tăng tốc khi kết hợp cùng ổ HDD truyền thống. Nếu máy cũ, bạn vẫn có thể nâng cấp SSD chuẩn kết nối SATA 3 hoặc SATA 2 dễ dàng.

Mẹo 10: Chạy bảo trì hệ thống


Windows 10 có một tiện ích tích hợp thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên như chống phân mảnh ổ cứng, quét các bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại. Các tác vụ này thường chạy ở chế độ nền khi PC của bạn không hoạt động nhưng nếu bạn nhận thấy sự cố với hiệu suất làm việc cuả hệ thống, bạn có thể chạy bảo trì theo cách thủ công.
tinh-te-thu-thuat-tang-toc-windows-10-ssd-ram-8.jpg
Để bắt đầu, hãy mở Control Panel, chọn 'System', sau đó chọn 'Security and Maintenance'. Nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì của máy. Từ đây, bạn có thể chọn “Start Maintenance”, sau đó bạn đóng và lưu mọi files đang mở trước khi tiếp tục sử dụng.

Chúc bạn có một chiếc máy tính lúc nào cũng khỏe và nhanh để phục vụ nhu cầu.
109 bình luận
virus912
TÍCH CỰC
1 năm
Không cần thiết, 8+9 là đủ
@Socola H2O Office với Cad thì quên Macos đi.
big dolphin
ĐẠI BÀNG
1 năm
@virus912 Exactly
Socola H2O
ĐẠI BÀNG
1 năm
@flower_cutter Hơ ! Ủa thế mấy người kia họ mua Mac về xài cái gì bát
@Socola H2O Dùng chậm và ko ổn. Mua mac về mà dùng cái đó nhiều họ thường cài win.
NhưVăn01
TÍCH CỰC
1 năm
cứ dùng ổ SSD thật ngon là nhanh hết
Metal 3338
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mẹo 8, 9 không là mẹo nữa mà là màng túi viêm hay phù.
Mua máy cấu hình max nhất để mượt nha
@Tân Đoàn Official VN Mẹo này là tối ưu nhất 😆
@Tân Đoàn Official VN Nói như bạn thì nói làm gì
BenGlo
TÍCH CỰC
1 năm
@Tân Đoàn Official VN Thế theo bạn thế nào gọi là Max nhất?
DKez
TÍCH CỰC
1 năm
@Tân Đoàn Official VN mẹo này số 1, tuy nhiên mình đang dùng con máy cùi có niên đại 8 năm rồi chỉ dùng văn phòng web phim, chạy win 10, thêm 8+9 dùng rất ngon, tiền mua máy mới để mua thêm màn, bàn phim chuột xịn,... cũng đáng giá. Bao giờ lương 50 củ sẽ nâng cấp sau
Nâng ram , nâng cấp từ HDD lên SSD, cài đặt ưng dụng cần thiết , cập nhật Windows thế là đủ .những máy cấu hình yếu không cài những ứng dụng nặng .
vanphiet
TÍCH CỰC
1 năm
Đổi cây mạnh hơn.
😆 Ko cần nữa SSD là đủ rồi, còn tiền thì hãy làm 1 con 7 hoặc 9 gì đó
Dùng Windows cực nhở
virus912
TÍCH CỰC
1 năm
@macintosh16in Đấy là đối với mấy con Windows bình dân thôi, cùng giá tiền với mac thì sao phải nghĩ. Mac so với mấy con đỉnh của win thì hít khói
dat225
TÍCH CỰC
1 năm
@macintosh16in Mình dùng máy mac, ko dám mơ về game. Nên mua máy bàn windows rồi 😃
Toàn mẹo gì ấy, mẹo nhanh nhất là cài lại, vì nó đã lỗi thì chỉ có cài lại là ổn, hoặc có virus thì càng nên cài lại sạch. Nếu vẫn chậm thì đương nhiên là nó vẫn chậm từ trước chứ không phải do phần mềm, trường hợp này nâng cấp nếu hdd còn các trường hợp khác là mua máy mới, lên ram ko làm máy nhanh lên, nó chỉ giúp đa nhiệm tốt hơn, hay chơi Games hạng nặng.
@virus912 Vs người dùng nhiều? Máy cấu hình cao ram mới có tác dụng nhé, máy thì cũ, chậm dùng ít lên ram chả làm gì.
@bomduc bình thường là bình thường thế nào.
nhất là lap rất ít luôn.
chjpfun
TÍCH CỰC
1 năm
@bomduc Đúng nhưng không đúng, Win 10 Ram 4gb gọi là tạm, 8gb thì máy sẽ mượt hơn chút, còn lên 16gb thì nó chả khác gì mấy so với 8gb, nếu ko dùng đa nhiệm hoặc các ứng dụng nặng thì trên 8gb đều dư thừa
@bomduc 1. đây là win chậm chứ ko phải bị lỗi / virus
2. Đương nhiên ko phải do phần mềm (OS), mà nếu do phần mềm lỗi thì cài lại đúng version cũ có khác quái gì
3. nếu nói các softwares ko có lỗi, mời bạn cài full cái HDD của bạn, bật full auto start up lên xem có khác nhau ko
4. Lên RAM ko làm máy nhanh lên, chỉ giúp đa nhiệm: Thế bạn bật windows lên làm cái quái gì, nhìn cái wallpaper à. Hay bật 1 tab chrome rồi tắt đi bật 1 word doc, rồi tắt đi bật tiếp 1 sheet excel, xong video call thì lại tắt excel đi bật tiếp skype? mà kể cả ngồi ngắm cái wallpaper thì pc nó cũng chạy ngầm cả đống service rồi. ko tin? vứt con ram 1GB vào rồi coi
Ngày xưa xài Xp, Win7 chạy HDD mới cần tăng tốc bằng thủ thuật, phần mềm. Giờ win10 mình thấy nhanh rồi, ko cần tinh chỉnh gì nhiều, cấu hình máy tính bây giờ cũng ssd mặc định, ram khoẻ, chịp mạnh rồi, ko cần phải cài lắm phần mềm tăng tốc nữa. Mà cách tăng tốc nhanh nhất chính là thay HDD bằng SSD.
dontask123
TÍCH CỰC
1 năm
@Scorpius DLord Hồi xưa dùng XP toàn tìm phần mềm tăng tốc nhỉ 😁
Bài này không ghi nguồn à ? Đọc y hệt việc chép/dán.
Giờ này mà vẫn còn những bài viết tăng tốc Windows . Cảm thấy đã hơi "cũ" cho những bài viết như thế này rồi nhỉ.
trandaubac
TÍCH CỰC
1 năm
@huynhdinhchien ở 1 số cty ,vẫn dùng máy c2d 8400 ram2 4g để vẽ cad + các app văn phòng đó bạn , và ko có ng tối ưu win thì ko thể sài dc đâu
Thời buổi nào rồi còn ngồi căn chỉnh mẹo với chả mão.
clapika
TÍCH CỰC
1 năm
Win 10 với SSD đã khắc phục được hầu hết những tồn tại mà Win 7 và HDD ngày xưa đã gặp phải. Mình nghĩ muốn nhanh thì lắp SSD vào là ngon ngay. RAM thì tùy nhu cầu sử dụng (với mình thì 8G đã là thừa rồi còn ai đồ họa các kiểu thì không tính).
@clapika Nhiều ông bảo lên ram nữa =))
clapika
TÍCH CỰC
1 năm
@bomduc Ổ cứng thừa thì còn lưu được tí phim “sẽ”, chứ RAM thừa thì cũng chẳng để làm gì
@clapika Thật
Mẹo 4 là sai rồi.
dqminhtt1
TÍCH CỰC
1 năm
Nên xem lại kiến thức của bài viết này, nhiều ý không đúng và đơn thuần chỉ là cóp nhặt lại.

Nâng RAM SSD đáng lẽ ra phải đưa lên đầu vì nó là quan trọng nhất, những thứ râu ria kia chắc tác động được 10%

Chưa kể đến việc Update Win không phải luôn luôn giúp máy tăng tốc, nhanh hơn nhé.
@dqminhtt1 Ngoài cái thay SSD bài này khá hợp với PC 15-20 năm trước =))
clapika
TÍCH CỰC
1 năm
@dunggrap Thôi cũng thông cảm. Mod là gái, lại bị push bài cho đủ chỉ tiêu 😁
chắc phải lên ssd thôi
asuwa
TÍCH CỰC
1 năm
Lúc xưa tuần nào cũng chờ echip ra mua về vọc. Giờ bỏ lâu rồi.
@asuwa Mua Làm bạn với máy vi tính nữa.
dontask123
TÍCH CỰC
1 năm
@asuwa Cảm ơn bạn đã nhắc cái tên echip. Mình cũng quên nó từ rất lâu rồi.
@asuwa PC World cũng một thời. Giờ chả thấy đâu nữa
Đang có có máy bàn đời tống Win 7, giờ bấm lên thì lên đèn, quạt quay mà bàn phím k sáng với màn hình không lên, phải bấm tắt mở hay rs mấy lần mới lên, có bác nào biết bệnh gì không
@khanhquagioi Cám ơn bác, để e tìm pin thay
@gaucon3503 Của e bấm 2 3 lần thì lên, lúc lên vẫn xài bình thường không bị gì
gaucon3503
TÍCH CỰC
1 năm
@nh0ktam01 Giống của mình. Hồi đầu bấm 2 3 lần mới lên. Sau đó là đợi mãi mới lên, nhưng lên rồi thì cũng chỉ dùng dc 1 lúc lại mất.
Có mua nguồn mới về thay vào nhưng vẫn thế. Cuối cùng mình thay cả main chip luôn
@gaucon3503 Căng vậy bác








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019