10 năm sau CS:GO, Counter-Strike 2 ra mắt với nhiều cải tiến cả đồ hoạ lẫn lối chơi

P.W
23/03/2023 04:03Phản hồi: 129
10 năm sau CS:GO, Counter-Strike 2 ra mắt với nhiều cải tiến cả đồ hoạ lẫn lối chơi
Hoá ra, ngay ở cái thời điểm Valorant của Riot Games chính thức ra mắt năm 2020, các kỹ sư cũng như lập trình viên và nhà làm game ở Valve đã bắt tay tạo ra phiên bản Counter-Strike 2 dựa trên nền tảng engine Source 2. Và đêm qua, những thông tin đầu tiên của Counter-Strike 2 đã chính thức được công bố.

Quan trọng nhất đối với anh em try hard, chơi là phải thắng trong Counter-Strike chính là cơ chế cập nhật dữ liệu máy chủ dạng “sub-tick”. Valve chưa đề cập cụ thể cách vận hành hệ thống sub-tick này ra sao, nhưng dựa vào video clip mà họ chia sẻ, thì kể cả khi là 64 hay 128 tick, game vẫn sẽ biết chính xác thời gian từng người đưa ra những lệnh điều khiển nhân vật, từ di chuyển đến bóp cò.Thực tế thì thế giới game bắn súng trực tuyến, chẳng riêng gì CS:GO, được vận hành dựa vào những công nghệ đã được tạo ra từ thập niên 90. Tickrate cũng vậy. Nó là khái niệm mô tả tần suất máy chủ và máy tính của anh em cập nhật dữ liệu mỗi giây. Ngoài khung thời gian đó, mọi lệnh input anh em thực hiện đều sẽ bị chuyển sang tick kế tiếp.

Trong trường hợp của CS:GO, tickrate tiêu chuẩn trong server matchmaking đủ khiến nó trở thành một trong những trò chơi có độ phản hồi ấn tượng nhất, nếu đem so với 20 tick của Call of Duty: Warzone hay Apex Legends. Nhưng đối với rất nhiều người ngần ấy là chưa đủ, khi CS:GO bản thân là một tựa game đặt rất nặng kỹ năng điều khiển vũ khí, AK-47 có khi 1 viên là hạ gục được địch. Tần suất 1/64 giây cập nhật lệnh là không đủ đối với nhiều người. Vậy nên mới có những dịch vụ như ESEA hay Faceit để anh em chơi game thông qua máy chủ 128-tick.


Với Counter-Strike 2, thay vì chiều ý cộng đồng chuyển server matchmaking lên 128 tick vì cũng chỉ có 10 người cùng chơi 1 trận đấu, Valve quyết định tạo ra đột phá mới để loại bỏ hoàn toàn những nhược điểm của hệ thống cập nhật thông tin theo tickrate truyền thống. Đấy chính là “sub-tick”. Máy chủ sẽ biết đúng thời điểm anh em ấn nút bàn phím để di chuyển nhân vật, biết chính xác thời điểm nào nổ súng. Quan trọng hơn, đường bay của smoke và nade sẽ đồng nhất, chứ không phải căn vết khác nhau giữa máy chủ 64 và 128 tick như bây giờ.Nhắc đến smoke, trái bom khói trong Counter-Strike 2 cũng khác biệt luôn. Trái bom khói che tầm nhìn đối thủ của anh em giờ được coi là một vật thể 3D có thể tích riêng, chứ không phải một màn khói có đường kính cố định nữa. Không chỉ có vậy, làn khói cũng tương tác với ánh sáng. Vậy là khói giờ không chỉ chân thực hơn, mà còn biết cách tràn vào những kẽ hở theo cách rất chân thực, cũng như loại bỏ những cách lợi dụng smoke một chiều như trước kia.

Bản thân cách điều chỉnh này có khả năng sẽ khiến meta của trò chơi thay đổi hoàn toàn. Anh em xem clip có thể thấy ném lựu đạn, smoke tan vài giây rồi nổ tiếp, hoặc ngồi trong khói bắn ra, ánh sáng loé lên từ nòng súng có thể tiết lộ luôn vị trí, rất bất lợi. Bỗng nhiên giờ người chơi sẽ có lý do giữ nade, thay vì một smoke một molotov hai flash như hiện giờ. Và những người thích spam qua smoke để đoán vị trí địch sẽ thấy trò này không còn có lợi như xưa nữa.Cuối cùng là những nâng cấp về mặt đồ hoạ nhờ vào engine Source 2. Xem clip, những bản đồ cực kỳ thân thương với anh em mê CS:GO cả chục năm qua, từ Mirage đến Italy, từ Nuke đến Overpass được tinh chỉnh với những công nghệ ánh sáng và render bề mặt vật thể chân thực hơn rất nhiều. Cũng chưa rõ áp lực của công nghệ đồ hoạ mới đối với máy tính của anh em ra sao, nhưng cũng phải thừa nhận, CS:GO kể từ khi ra mắt năm 2012 đến nay, đồ hoạ của game được nâng cấp theo kiểu chắp vá, dù bản game của năm 2022 rất khác, đẹp hơn hẳn so với bản game năm 2012, nhưng không thể phủ nhận những hạn chế của bộ engine cũ.

Bản đồ của Counter-Strike 2 được chia thành ba dạng. Touchstone là những bản đồ cổ điển đã sống cùng anh em biết bao năm, chỉ được dựng lại y nguyên trên Source 2 với hiệu ứng ánh sáng đẹp hơn, để anh em dễ làm quen và chuyển đổi sang phiên bản mới. Kế đến là Upgrade, những bản đồ cũ được ứng dụng những công nghệ mới nhất của Source 2, bao gồm cả tính năng render bề mặt vật thể theo engine vật lý để texture cũng như hình ảnh phản chiếu chân thực nhất. Cuối cùng là Overhaul, nơi những bản đồ như Italy hay Overpass được làm lại mới hoàn toàn.

Dự kiến Counter-Strike 2 sẽ ra mắt mùa hè năm nay, và giai đoạn thử nghiệm đã chính thức bắt đầu. Anh em chỉ cần vào CS:GO xem có lời mời thử nghiệm game hay không nhé.

Quảng cáo

129 bình luận

Xu hướng

Comeback không các ông???
@hoanglong213 server đó nát lắm rồi.
@HaiChin Thì nát rồi, nhưng dễ nhận diện thương hiệu
Cười vô mặt
@P.W nhớ review đánh giá kĩ chi tiết nha bác,game này hồi nhỏ hay chơi lắm😁
@Mr_Khuyen @Mr_Khuyen
bửa ông nói chơi game mất thời gian, đừng chơi. giờ lại kêu choi game nhẹ nhàng. thôi im mẹ mồm dùm đi
Huyền thoại. Sẽ chơi lại xem cảm giác ntn
Nhớ năm 2002 chơi haftlife (duy nhất map mansion) xém xíu bị ở lại lớp.😂😂😂
Giờ lâu lâu ngứa tay vẫn tải về chơi.😂
@BinBon2020 Thời đó toàn chơi map Italy là nhiều, đứa nào cũng thích chơi bên đội chống khủng bố để lấy 43 lắp nòng, rồi 44 tâm ngắm nhỏ. Còn thằng nào thích quẩy thì lấy 51 🤣🤣😁.
Mà thời đầu thì toàn chơi Half Life, vào net đâu đâu cũng chơi. Sau này mới đẻ thêm MU, rồi VLTK, BOOM, sau này nữa là Audition, Khu vườn trên mây...Ôi tuổi thơ 😁😁.
@Kakashiki Cũng tuỳ vùng miền nên chọn các map khác nhau.
Chỗ mình (Xuyên mộc - BRVT) thì chơi map mansion là chính.
Sau này lên đại học thì ghiền vltk. Moá chơi thiếu lâm đi wánh nhau mà dậm hàng long mới sốc.😂
@Kakashiki Ngoài Bắc hay chơi italy, dùng phím mũi tên điều hướng. Trong Nam chơi nhiều nhất là dust, mansion, assault, hiếm thấy chơi italy. Trong Nam cũng dùng bàn phím mặc định.
jimbo89
TÍCH CỰC
2 tháng
@engadget.com đúng, bạn tôi trong Nam toàn dùng phím mặc định, mỗi lần tôi chơi là thao tác đầu tiên chỉnh phím, tắt VGUI vơi config lại phân giải, má ngày xưa toàn để 400x300 thì phải
nguyendc1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Fire in the hole
Cười vô mặt
Hainnb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyendc1 Khai hỏa 😆
@nguyendc1 Head shot!!!!
Xưa mình oánh ko đối thủ
Đế chế có chim sẻ đi nắng
Cs có chim sẻ đi gái
@tinhdg bạn nổ banh cái TT
Cười vô mặt
DieuTuAn
TÍCH CỰC
2 tháng
@tinhdg Tao nhớ đầu năm 2000 học cấp 3, trốn học đi chơi độ CS 1.1 thắng đủ tiên mua hẳn iphone X cơ, mày tuổi gì
@DieuTuAn 2000 có ipx à
blueF
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@DieuTuAn @DieuTuAn Nhầm mất 17 năm. Ông đếm lại xem ông bao tuổi rồi. 😁
Cười vô mặt
wow nhớ 1 thời nghe winamp và bắn cs
@cafeine
Nên chơi lại thôi các bác . PC nhà e đang i5 - 8400 ram 16G card 2G liệu chiến lại đc ko các bác nhỉ
@응웬반캉 Nguyễn Khang Thiết đặt cấu hình mức thấp nhất low settings là chơi được nhé 😁
Cười vui vẻ
@응웬반캉 Nguyễn Khang Cấu hình chắc cũng ngang hoặc nhỉnh hơn yêu cầu của CS : GO thôi.
lee0803
TÍCH CỰC
2 tháng
@응웬반캉 Nguyễn Khang màn 60Hz HD thôi bác nhé.
Con game đi cùng năm tháng. Ngày học cấp 3 có đội, bắn hàng tuần rất vui. Càng lớn càng ít đồng đội chơi cùng nên bỏ. Giờ chỉ chơi game AAA single
@chuthoong610 Có thể bạn chưa biết, cũng 1 game cs1.1 nhưng ở miền Bắc thì được chơi bằng tổ hợp phím điều hướng, mua bom hay đạn cũng khác so với miền nam, map cũng khác, miền Bắc chủ yếu chơi màn Italy, miền Nam chủ yếu assault với mansion là chính.
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Kakashiki Tôi thì chuyên ném bom vào con gà cho nó bay ra. Mà ngày xưa chơi italy toàn cầm 31 hoặc 46. Cầm 31 thì vừa bắn vừa nhảy. Mà chỉ bắn tay trái. Thế cũng 15 năm chiến đấu.
@Brandon T đâu có, cũng phải luyện qua phím AWDS chứ 😆
phím 4 chiều đâu có bắn đc đâu 😁
@hongson890 chuẩn luôn, dùng phím 4 chiều đi vòng vòng bị chết mà ko biết sao 😆phí hết mấy h tiền net để làm quen game
mazechan
TÍCH CỰC
2 tháng
Clan 1st.vn có ai ở đây không~~
@mazechan E đã từng 1 thời vào 1st đây, đc ôg bạn se7en test r cho vào
Cười vô mặt
Đồ họa Ray Tracing các kiểu
Takumj
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@centernc chắc k có đâu bác. game bắn súng ưu tiên tốc dộ khung hình. ray tracing nặng lắm
@Takumj Cấu hình mạnh thì lo gì, có thể tát Ray Tracing nếu người chơi muốn
@centernc Chắc game chủ yếu nâng cấp đồ họa một chút, chỉnh sửa và hoàn thiện map, nâng cao các hiệu ứng vật lý.
@Takumj Cs là game duy nhất mà game thủ cho dù máy mạnh đến mấy cũng hạ minimum cấu hình để lấy fps cao nhất, đã từng có ông khoe fps lên tới mười mấy nghìn, ghê vãi
Takumj
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Haiminh0912 Chuẩn rồi. Mấy game thuộc hàng huyền thoại này mà bảo nâng cấu hình để chơi là sai rồi, phải chơi được mọi lúc mọi nơi ví dụ cùng hội bạn ra hàng nét chơi , hoặc chơi ở công ty giờ nghỉ trưa. Làm đéo gì có chuyện chơi trên máy cá nhân đâu mà đòi cấu hình cao
pnh268
ĐẠI BÀNG
2 tháng
kiểu gì cũng phải thử dù có chơi lâu dài không, Counter-Strike vẫn là cái gì đấy ấn tượng
huyền thoại thật, làm 1 game sống cả đời là đây
lee0803
TÍCH CỰC
2 tháng
@bạn nhật từ 1 con game làm nên 1 đế chế, bây giờ mỗi cái steam thôi là nuôi cả lò gia đình mấy ông founder Valve rồi
lẹ vl vậy là đã 15 năm trôi qua, h 32t mịa ùi. map italia xã gà
@khanhdepdzai1706 Ném nade chợ, chém gà, bắn dưa hấu, chui vòm, cứu con tin
-nHm-
TÍCH CỰC
2 tháng
Chờ mãi, ko biết có phải nâng cấu hình lên để chơi không
lee0803
TÍCH CỰC
2 tháng
@manhnh20 tôi nghĩ bèo phải GTX1070 RAM16GB ngốn 50 60GB
-nHm-
TÍCH CỰC
2 tháng
@lee0803 Cũng chưa biết được, vd như dota 2 s2 được đánh giá còn nhẹ và mượt hơn cả s1
Trong đây chắc toàn những bác đã già 😁
8x đời đầu giơ.........súng lên nào :D
@TheShinichi súng chỉ giơ khi có gái đẹp bay qua
@TheShinichi Đây 7x cuối nè
@linh_pro91hp Đang nói súng trong HL ong ơi 😁
vitaminmi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TheShinichi Méo, fire in the hole 🤣
@vitaminmi Nhìn kỹ hãy fire nha 😆
có bản cho ai-pát ko nhỉ
Cười vô mặt
comeback mạnh rồi
con hack thì còn nát

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019