TTBC20 is coming

TTBC20 is coming

10 năm sau khi ra đời, iPhone vẫn là thứ dùng để đo lường sự thành công của một chiếc smartphone
Duy Luân
4 nămBình luận: 391
10 năm sau khi ra đời, iPhone vẫn là thứ dùng để đo lường sự thành công của một chiếc smartphone
10 năm trước, iPhone lần đầu ra mắt và nó đã thay đổi hoàn toàn thị trường smartphone. Steve Jobs định vị iPhone là một chiếc smartphone dễ dùng trong khi vẫn "thông minh", và điều đó vẫn còn giữ vững cho đến tận ngày hôm nay. iPhone vẫn là một sản phẩm mà bất kì một nhà sản xuất điện thoại nào cũng muốn so kè nhưng không nhiều công ty có thể đứng chung với Apple dù họ đã thử nhiều cách khác nhau. Có thể nói iPhone đã và đang là một chuẩn mực để so sánh mỗi khi có một cái smartphone nào đó mới ra đời.

10 năm trước


Hãy quay ngược dòng lịch sử lại 10 năm về trước. Vào thời điểm iPhone ra đời, hầu hết những cái điện thoại thông minh thời đó đều có những đặc điểm chung như: màn hình nhỏ + bàn phím cứng + cảm ứng điện trở + bút stylus. Không nhiều thiết bị thoát khỏi cái khuôn mà Palm, BlackBerry, Motorola hay các hãng làm Windows Mobile đã đặt ra. Hơn nữa, smartphone trong hình ảnh của người tiêu dùng là một cái điện thoại khó sử dụng, bạn cần phải có kiến thức khá tốt về đồ công nghệ thì mới xài được.

Lich_su_iPhone_2007.jpg

Song song với iPhone còn có rất nhiều điện thoại phổ thông. Đây là thứ mà nhiều người dùng chứ còn smartphone thời đó vẫn còn khá đắt đỏ. Một vài dòng hơi "smart" một chút, ví dụ như N-Series của Nokia, vẫn còn thiếu nhiều điểm mà chiếc smartphone BB hay WinMo có thể làm được, còn điện thoại phổ thông đúng nghĩa thì không có cửa so sánh. Bù lại chúng dễ dùng hơn (do mọi người đã quen với điện thoại phổ thông), chưa kể giá cũng rẻ hơn, dễ tìm mua hơn.

Steve Jobs thấy rõ được khoảng trống của thị trường và quyết định khai thác nó để kiếm tiền. Khoảng trống đó là một chiếc smartphone thật sự "smart" nhưng vẫn phải dễ dùng để ai cũng có thể sử dụng được. Trên sân khấu hôm ra mắt iPhone, Jobs đã nói rõ điều này bằng một bản đồ định vị sản phẩm như bên dưới. Đây cũng là thông điệp mà Jobs muốn truyền tải tới cho người dùng.

cv_iPhone_10_nam_ra_doi.jpg

Và iPhone đã làm được điều đó. Thao tác sử dụng đơn giản, cảm ứng nhạy và hỗ trợ đa điểm, thiết kế tốt là những vũ khí mà iPhone sử dụng để đánh bật các đối thủ khác trong thị trường smartphone, còn những tính năng như lướt web, chụp ảnh, xem lại ảnh, bản đồ, máy tính là thứ iPhone dùng để đánh điện thoại phổ thông. Xem như Jobs đã tạo được một mũi tên bắn hai con chim.

Kết quả thì ai cũng thấy, thị trường smartphone bàn phím cứng chết hẳn, BlacKBerry còn sống thoi thóp đến hôm nay nhưng cũng chỉ dưới hình bóng của TCL. Màn hình smartphone gần như đều từ 4" trở lên, không còn kích cỡ nhỏ bé 2-3" như nhiều năm về trước. iPhone đã tạo ra một quả bom buộc tất cả các hãng điện thoại phải thay đổi còn không sẽ chết, và mỗi hãng đều cố gắng làm theo triết lý dễ dùng + smartphone của iPhone. Cuối cùng, người dùng chúng ta là người hưởng lợi nhiều nhất.

iPhone vẫn duy trì được những đặc tính của mình


Đến tận ngày hôm nay, iPhone vẫn giữ lại hầu hết những đặc tính đã làm nên thành công của iPhone thế hệ đầu. iPhone vẫn còn là một cái điện thoại rất dễ sử dụng với tất cả mọi người, từ người lớn cho tới trẻ con, từ đàn ông cho đến phụ nữ, từ những người rành công nghệ cho tới những người chưa từng tiếp xúc với máy tính đều có thể nhanh chóng làm quen với cái iPhone họ cầm trên tay. Trong khi các hãng Android luôn cố gắng nhét thật nhiều tính năng cao cấp vào thiết bị của họ thì Apple vẫn trung thành với phong cách đơn giản, dễ xài, và chỉ đưa vào những thứ cần thiết nhất.

Ứng dụng camera đi kèm là một ví dụ dễ thấy nhất, hiện tại chỉ có app camera của Google và iPhone là dễ dùng với người dùng phổ thông, các máy khác đều phức tạp hóa vấn đề và không phải là thứ dành cho đại bộ phận khách hàng. App nào cũng có khả năng đưa lên chụp rồi xem lại ảnh, nhưng cách làm giao diện, cách để chữ và nút cho đến cách lựa chọn tiếng click lúc nhấn chụp thì Google và Apple làm tốt hơn hẳn.

iPhone_7_Plus_van_la_dien_thoai_tot.jpg

Xét về thiết kế, đồng ý iPhone 7 đang sử dụng lại thứ đã có từ năm 2014 nhưng vẫn phải thừa nhận rằng đây là một thiết kế tốt. Ngoài ra, với anh em Tinh tế chúng ta iPhone 7 trông nhàm chán, nhưng với đa phần những người khác thì đây vẫn là một sản phẩm mới hoàn toàn và họ thậm chí còn chẳng để tâm tới chuyện nó giống thế hệ trước ở những điểm nào. Hãy nhớ rằng anh em thích vọc như chúng ta không nhiều, phần còn lại thế giới là những người dùng phổ thông, họ chỉ quan tâm một cái máy có đẹp, có ngon hay không chứ chẳng màn tới lịch sử dụng phát triển của nó là gì.

Ngay cả Google khi được hỏi là họ cảm thấy như thế nào khi chiếc Pixel và Pixel XL trông quá giống iPhone, họ chỉ bình thản trả lời rằng họ muốn tạo ra một sản phẩm quen thuộc với khách hàng, việc giống nhau đó không phải là vấn đề lớn và họ cũng chẳng quan tâm mấy tới những lời chê bai về sự giống nhau. Miễn là người dùng cảm thấy thích là được. Thật ra cũng có khá niều máy làm theo kiểu của iPhone, tuy không giống hoàn toàn nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn ra sự tương đồng phảng phất đâu đó. Mức độ hoàn thiện sản phẩm của Apple cũng nằm ở vị trí mà rất ít hãng có thể sánh bằng. Chẳng phải tự nhiên mà nhiều đối thủ khi ra mắt thiết bị mới đều đem iPhone ra so sánh và nói với người dùng rằng món đồ mới của họ hơn gì so với iPhone.

iPhone tạo ra xu hướng và cải tiến cái sẵn có


iPhone cũng là chiếc điện thoại tạo ra xu hướng, thứ mà ngay cả Samsung cũng không thể làm được tốt như cách của Apple. Ví dụ, iPhone 5s là một trong những chiếc điện thoại hiếm hoi có cảm biến vân tay vào năm 2013, sau này cảm biến vân tay gần như là tính năng mặc định phải có trên một cái smartphone từ trung đến cao cấp. iPhone 5s dùng chip 64-bit trong khi cả thị trường di động vẫn đang say mê với SoC 32-bit, và bây giờ không một smartphone Android cao cấp nào là không dùng kiến trúc 64-bit. Với khả năng tạo ra xu hướng như vậy, không ngạc nhiên khi các hãng luôn nhìn vào iPhone để làm sản phẩm và luôn cố gắng tạo ra thứ tốt hơn iPhone về một mặt nào đó.

Samsung cũng từng tạo được xu hướng màn hình to, bắt đầu với chiếc Galaxy Note 1 ra đời năm 2010, sau này điện thoại đều sử dụng màn hình to cả. Người ta cũng tiếp nhận điện thoại màn hình to tốt hơn hẳn so với thời mà dòng máy này mới bắt đầu xuất hiện. Đây có lẽ là đóng góp quan trọng nhất của Samsung cho sự phát triển của ngành smartphone, và nó cũng góp phần thay đổi chiến lược của Apple sang làm điện thoại màn hình to 4,7" và 5,5".

Apple không chỉ đi tiên phong trong cái mới mà họ còn cải tiến những cái sẵn có, đúng như câu nói "Bạn không cần là người đầu tiên, nhưng bạn phải là người làm tốt nhất". Những tính năng đôi khi xuất hiện từ 10 năm trước và đã biến mất bỗng nhiên xuất hiện trở lại trên iPhone. Nói đâu xa, nhìn vào camera của iPhone 7 Plus là thấy. Camera kép đâu phải mới, nhưng Apple đã khéo léo kết hợp 1 ống góc rộng và 1 ống tele để cho ra hiệu quả xóa phông tốt kèm khả năng zoom ảnh. Trong khi đó, LG hay Huawei tuy đã làm smartphone camera kép từ lâu nhưng mức độ tiếp nhận kém hơn hẳn so với iPhone 7 Plus. Cảm biến vân tay cũng chẳng phải là ngoại lệ, có điều Apple đã cải tiến nó thành một thứ nhanh hơn, nhạy hơn so với cảm biến quét của nhiều năm trước.

Ngoài các khía cạnh kĩ thuật, không thể phủ nhận Apple đã làm quá tốt khâu quảng bá và nâng cao nhận thức của người dùng về iPhone. Bạn hỏi về LG G-Series, bạn hỏi về HTC One, bạn hỏi về Google Pixel sẽ không có nhiều người biết, trong khi nếu bạn hỏi iPhone thì gần như ai cũng nhận ra nó là gì và ngay lập tức hình ảnh của một cái iPhone hiện ra trong đầu họ. Khâu làm thương hiệu của Apple quá tốt và hiện tại chỉ có Samsung Galaxy là có thể so sánh được với iPhone mà thôi, các hãng khác đều bị khuyết đi trong suy nghĩ của khách hàng trừ khi họ đã mua một cái máy của hãng đó.

Đây cũng là một lợi thế mà Apple đã luôn tận dụng tốt để bán hàng. Những bậc thầy marketing và quảng cáo ở Apple tìm được cách để giữ chân người dùng hết năm này tới năm khác, khéo léo lấy tiền từ túi khách hàng mà vẫn khiến họ vui sướng. Không phải công ty nào cũng có khả năng và tiềm lực để làm được điều đó, và chuyện này cũng đóng góp không nhỏ cho sự thành công của iPhone.


iPhone còn được sử dụng như là một cách benchmark về doanh thu. Dù đã sụt giảm trong các quý gần đây nhưng trong Q4/2016, Apple vẫn bán được 45,1 triệu chiếc iPhone, mang về cho công ty số tiền 28 tỉ USD. Chỉ riêng khoản này đã cao hơn tổng số tiền kiếm được của nhiều hãng điện thoại khác rồi. Vì giá cao nên biên độ lợi nhuận của iPhone cũng cao không kém khiến các hãng điện thoại Android phải thèm thuồng trong bối cảnh họ đang phải cạnh tranh khốc liệt về giá với các nhà OEM Android khác. Apple cũng đã bán được tổng cộng 1 tỉ chiếc iPhone tính đến tháng 6 năm ngoái, một con số lớn khủng khiếp và là giấc mơ với các đối thủ như LG, HTC, Sony (Samsung bán được nhiều hơn nhưng không có số cụ thể của Galaxy S và Note nên chúng ta chưa so trực tiếp được).

10 năm trôi qua, nhiều thứ đã thay đổi. Nokia đã thất bại, BlackBerry buộc phải chia tay phần cứng trong khi đây là hai trong số những tay chơi dữ dằn nhất ở thời iPhone mới xuất hiện. Những chiếc "iPhone Killer" không thể hoàn thành sự mạng của mình mà ngược lại còn bị iPhone giết chết. Sự chậm trễ trong thay đổi tính năng và thiết kế, cách tiếp cận người dùng chưa tốt, tính dễ dùng chưa được đề cao là những yếu tố khiến các hãng thường thất bại khi cạnh tranh với iPhone. Trong khi đó, iPhone đưa Apple trở thành công ty có giá trị cao nhất thế giới, là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới, và điều đó dường như sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới đây chứ chưa sớm phai tàn.

Cuộc chiến bây giờ gần như là cuộc đấu tay đôi giữa Samsung với Apple mà thôi, những cái tên như Sony, LG, HTC đang bị đẩy vào thế yếu, trong khi các hãng Trung Quốc như Huawei, Lenovo thì đang lên. Dù gì đi nữa, iPhone vẫn là một thứ dùng để benchmark cho smartphone.
iPhone_positioning_map.jpg
Mình dùng iphone từ thời ip4 đến h , dùng nó vì thích cái ios , nhưng mà nếu thật sự ip mới vẫn giữ thiết kế này thì chắc chuyển sang dùng hãng khác.
@congzing bác chia tay sớm quá , hiện h e vẫn đang dùng ip 😃) , chỉ là nếu ip mới ko khác gì thì chắc e đổi qua con nào có thiết kế lạ mắt tý chứ h thấy các OS cũng na ná nh rồi ko có sự khác biệt gì nhiều .
Cơ mà cá nhân e hơi dị ứng vs dòng Note của SS. nên có đổi thì qua dòng S của SS thôi chứ e ko thích dùng Note 😃).
Còn nhớ khi lần đầu SS ra con Note, đang cầm con 4s màn be bé cầm note màn to phê vật , đầu tư hẳn 18tr ra tgdd mua con note về, nhưng dùng 1 tg ngắn e cho nó next luôn. Những lí do chính phải kể đến như chơi game lag vcc, hồi ấy cái trò chém hoa quả còn hot , cứ chơi đến tầm hơn 400 điểm nó ra nh quả 1 lúc giật lag ko chém dc điên máu vãi :mad:.
Xong là đến cái loa ngoài bé tí tẹo, nằm ở mặt lưng ai gọi đến để máy nhà trên xuống nhà dưới là chịu méo nghe thấy gì , hoặc mở ti vi to tí là cũng thua :oops:
Lại còn cái kiểu tặng cục pin, tháo dc nắp lưng ra , tháo ra tháo vào nhiều, lại vỏ nhựa cầm cái máy thấy ọp ẹp vãi ra . dùng hơn tháng cho next luôn , e quay trở lại dùng 4s. 😁

Đấy là câu chuyện của vài năm trc :p , từ ngày thằng SS nó thiết kế nguyên khối thấy yêu hơn nhiều rồi, android h cũng ngon . để xem S8E có gì hay ho ko , có khi pick e nó 😃)
@Haithang7512 ôi hiện tại đã có con gì mới ra đâu mà đổi ngay ạ . Như e đã nói e thích ios, nên vẫn ưu tiên dùng ip. nhưng mà nếu ip mới vẫn giống hệt ip7 thì e sẽ dùng hãng khác đổi gió ạ.E hiện tại vẫn đang dùng 6s vì thấy ko xứng đáng phải bỏ 20tr ra mua 7 vì ko thấy có sự khác biệt nh ở đây. Các OS h cũng na ná nhau rồi. con nào đẹp thì mình mua thôi. đang hóng S8E có gì hay ho ko. :p:p:p
Haithang7512
ĐẠI BÀNG
4 năm
@thangbantk S8e thì mùnh không biết nhưng s7e mới nhìn thì đẹp chứ dùng thì cảm thấy hơi bất tiện vì cái màn cong của nó. Đó là cảm nhận của riêng mình. Mình cái màn cong đó thì cũng ko ứng dụng được gì nói chung chỉ vui vui thôi. mình được trải nghiệm rồi lên thấy vậy. Nhiều năm dùng androi rồi chuyển qua ios đổi gió có gần 3 năm thôi mà giờ ko muốn về androi nữa. Ko phải androi ko tốt đâu mà chỉ vì thích ios hơn thôi chứ androi giờ quá mĩ mãn rồi có điều không thích bằng ios. 1 chiếc dt thì với mình ngoài vài cái mail với đọc báo thi thoảng xem fim với linh tinh chút thì cũng ko có gì là nhu cầu cao nhưng thích thì ở lại với ios thôi dù sao thì mjnhf cũng thấy thích mà
@Haithang7512 thì đúng mà nên mình vẫn dùng ip từ thời ip4 đến h , năm nào cũng đổi, dùng vì thích cái ios, riêng năm nay mình ko đổi vẫn dùng 6s. Vì thấy thực sự 7 chẳng khác gì nhiều vs 6. đổi thấy phí quá.
Cầm ip thiết kế mấy năm vẫn vậy cảm giác hơn chán. Tuy vậy mình vẫn ưu tiên dùng ios. chỉ là giữ nguyên thiết kế này thì mua con nào đẹp mã đổi gió thôi 😆
Ongnoi15
ĐẠI BÀNG
4 năm
Từ ngày thằng tim cook lên thì iphone chẳng ra cái trò trống j hết, cầm cái iphone 7 mà không khác gì cầm cái iphone 6 hết. Chan thiet. 😔
Ongnoi15
ĐẠI BÀNG
4 năm
@jet201231456666 Kệ mịa nó, tôi là khách hàng mua sản phẩm tôi thấy ko hài lòng nên tôi có quyền chửi. còn mày là thứ tào lao nên tao ko thèm nói.
@Ongnoi15 Hay, khách hàng phải có quyền 😃
@Ongnoi15 Nó bất tài nó cũng đứng trong vị trí mà cả thế giới thèm khát, thậm chí khao khát được làm nhân viên của cái thằng bất tài ấy. Giữ nguyên thiết kế vẫn bán được hàng thì ảnh hưởng gì nhỉ 😁 . Giữ nguyên thiết kế cũng là chiến lược của nó đấy :D Chạy đua với nhiều mẫu mã, đẻ con liên tục như ai đó để rồi ra đường nhìn còn không biết nó là máy gì :D . Vâng, xin phép cười vào mặt 1 thanh niên dỗi việc trên tinhte chém gió chê Tim Cook :D
@quangminh2212 Bác rp đi, mod họ sẽ cho hắn ra tận đảo lu dông của philippin luôn
Thanhcongdzo
ĐẠI BÀNG
4 năm
sau 6 năm 808 vẫn thứ dùng để đo lường về camera phone :3 mà chưa cần phải nâng cấp
@kehuydietngo Công nhận 808 chụp ảnh vẫn đẹp thật. Nhưng với công nghệ bây giờ làm cái máy dày gần 2cm thì 808 chạy phọt shit' cũng k đuổi nổi.
kulele
TÍCH CỰC
4 năm
@Thanhcongdzo Mấy chú xài 808 hay thẩm du ghê. Giờ đem con 808 ra bắn auto với ip thì 808 chỉ có vứt sọt rác, điện thoại nếu chụp auto ko ngon thì chỉ là 1 kẻ thua cuộc thôi hỡi chú fan cuồng kia
@Thanhcongdzo Sau 5 năm sử dụng điện thoại, mình thấy 808 vẫn cho ra ảnh có chất lượng tiệm cận ảnh của DSLR về mọi mặt nhất
nin_kute
TÍCH CỰC
4 năm
@ptvd1994 Con 808 đối đầu với Mirrorless còn không có cửa ở đó tiệm cận DSLR haha nó giỏi lắm thì ngang với máy chụp hình du lịch thôi đừng thần thánh quá bạn à
Nếu ko tin bạn có thể vô vnphoto hô to 808 chụp thua DSLR chút xíu à, mua DSLR chi phí tiền coi ng ta có cười bạn ko
minoan
TÍCH CỰC
4 năm
treo huyền thoại
10 năm thích IP4 còn lại next !

5 năm trước còn tò mò khoái về IP chứ 5 năm trở lại đây đúng con buôn !

Nhất năm nay con IP7 đúng kinh dị với cái camera như mấy con mấy Ar năm 2007-2011 trc kia !

Nói trắng ra con IP7 mà ko có logo quả táo chắc lên tinhte bị Admin, Mod dập ko thương tiếc !
thanhlongau
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hsdhnh Ông này rảnh ghê bài nào cũng thấy toàn dìm hàng Apple.Là người dùng nên sáng suốt chứ bạn nghĩ thiển cận quá.Trước tôi chưa đủ tiền mua IP2,3 tôi đành phải mua ipod touch về dùng sau này vừa học vừa làm mới mua được IP4 khi đó là gần tết vẫn nhớ như in.Nói chung ham mê cuồng nghịch chơi game suốt nhưng chẳng có gì là mãi mãi cả.Khi dùng nhiều quá thành chán tôi đến với samsung S6 edge vì màn cong nhìn khác biệt.Đến hiện tại bây giờ qua gần 2 năm sử dụng android thấy nó cũng nhiều cái hay nhưng cuối năm 2017 này nếu IP8 ra mà ngon lại trở về với IOS thôi.Năm nay cũng ko hứng thú lắm vì đợi 10 năm KN Iphone (hì hì ko thích mấy nên mua trên lazada cho Sư tử con IP7 Plus màu hường).Tôi dùng để biết cái tốt cái chưa tốt của từng hãng chứ chẳng suốt ngày bêu như bạn.Bạn nên là người dùng thông minh.
@thanhlongau Chê đúng mà.. có chê con 7+ đâu !
@hsdhnh nói đúng ra là ko có ios bạn à
thanhlongau
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hsdhnh Thực ra do mình đòi hỏi nhiều quá thôi.như ss thế ngta biết s7 cứ phải giải thích là edge.ip 7 chưa đủ hấp dẫn mình dùng chứ ko phải ko tốt.s7 còn hơn thế cho ko dùng luôn ấy chứ.mình chỉ thích màn cong khác biệt của con edge thôi.
Để xem ip sẽ vững vàng thêm đc bao lâu.Mình ko khen không chê, nhưng vào tay cook thì ko đc như mong đợi, SJ tạo bệ phóng và phóng cho ip đi trước kẻ khác, còn cook chỉ biết ăn theo SJ, buồn !
ufdb
CAO CẤP
4 năm
@phongba046 đồng ý. thấy Cook chỉ quan tâm mỗi lợi nhuận thôi. sáng tạo là ko hề có
@phongba046 Haha. Buồn thì kệ bạn. Chắc đầu óc bạn hơn CEO của Apple. Mau đầu quân mà cứu Apple đi.
@jet201231456666 Đứa con nít đọc báo cũng thừa biết Timcook bị cắt giảm lương do doanh thu Ip ngày càng ko đc như mong đợi.Trong khi hứa vỹ... thì lại đi lên.
Một kẻ từng đi trước sam, noki tận 5 7 năm mà giờ thì .....
@jet201231456666 Đứa con nít đọc báo cũng thừa biết Timcook bị cắt giảm lương do doanh thu Ip ngày càng ko đc như mong đợi.Trong khi hứa vỹ... thì lại đi lên.
Một kẻ từng đi trước sam, noki tận 5 7 năm mà giờ thì .....
Không yêu xin đừng gạch đá.
lovingyou92
ĐẠI BÀNG
4 năm
ko phải fan cuồng nhưng rõ ràng đây là chiếc ĐT kinh điển nhất trong lịch sử hiện tại và sẽ là 1 khởi đầu mới cho tương lai
s.club2
TÍCH CỰC
4 năm
nhưng iphone 7 chẳng có cái vị cm gì cả. Sự ra mắt cho đúng chu kỳ thì đúng hơn.

- các ifan đừng nâng bi con 7 quá là được. Phải nhìn nhận một cách khách quan thì mới là người dùng thông thái
hsthpt
TÍCH CỰC
4 năm
@s.club2 Người đung thông thái là người mua cái mình thích và nó làm hài lòng mình thôi. Mình cũng xài 7+ và cảm thấy là không còn lý do để về hãng khác xài 😆.
@o070o nó làm éo gì có mà bán , seeder đấy , chắc đang dùng con j7 2015
@s.club2 Thứ nhất ca ngợi một sản phẩm tuyệt vời chẳng có gì xấu, bạn cũng chẳng có tư cách gì mà bảo họ đừng . Bạn cũng có thế ca ngợi sản phẩm bạn thấy hài lòng .
Thứ hai là người dùng khách quan và thông thái tôi đánh giá iPhone 7 là 1 sản phẩm tuyệt vời . ok
@s.club2 Bạn nói đúng. iphone 7/7p ra mắt cho đúng chu kì của Apple mà thôi. Đây sẽ là bước đệm cho iphone 8 ra mắt mừng 10 năm tuổi của iphone. Chờ xem nó như thế nào. Kkkkk
Iphone giờ chậm áp dụng các công nghệ mới quá. Mấy công nghệ mới ra sau thời Cook không hữu dụng thực sự.

Nhưng iOS thì quá ổn.
hohoangtrung
ĐẠI BÀNG
4 năm
Apple đã từng vĩ đại dưới thời SJ, còn hiện tại chỉ là cái bóng của quá khứ.
nhớ lại cái thời sài simbian v3
ra net cắm cáp vào tải về phần mềm sau đó về nhà sing phần mềm rồi mới cài vào máy dc
cài dc một cái ứn dụng là cả một vấn đề
suy cho cùng chính apple tạo ra sân chơi này chính apple mới làm cho các đối thủ thức tỉnh
Meomuopxu
TÍCH CỰC
4 năm
Cần tìm lại 1 video parody về buổi ra mắt iphone, ở trên nói " nó có thể gửi sms" ở dưới gào thét kích động
Mister.Ta0
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình méo hiểu nhiều bạn lúc nào cũng ra rả kêu Apple đột phá hihi. Trong khi Apple luôn là kẻ dẫn đầu xu thế cho tới thời điểm này. Các hãng khác ko ít thì nhiều đều theo sau và lấy táo làm chuẩn mực. Hihi đkm các bạn ko kinh doanh nên méo hiểu lợi nhuận mới là thứ kẻ dẫn đầu hướng tới chứ ko phải mấy thứ nhảm nhí các bạn đòi hỏi 😁
@Mister.Ta0 Và cái điểm lợi nhuận thì bác Tim làm quá tốt còn gì.
@Mister.Ta0 Thích bài bác này, Apple nó kinh doanh quá tốt thôi. Lợi nhuận là mục tiêu các hãng hướng tới, trong khi apple làm được, còn các hãng khác thì lẹt đẹt.
botculai
ĐẠI BÀNG
4 năm
Cũng mới chuyển qua dùng android một thời gian nhưng rồi lại quay trở lại iOS. Đối với ios mọi thứ rất đơn giản, nhưng vẫn ko thiếu bất cứ tính năng nào
Đang
đang dùng cùng lúc iPhone 7 Plus, Xiaomi MiMix, Galaxy S7 Edge và LG V20.

Kết luận là thấy iPhone 7 plus là đáng tiền nhất.
tsx
TÍCH CỰC
4 năm
@cuhiep bố ku Khang đã và vẫn còn nói câu này cho đến các đời iphone tiếp theo thì Apple vẫn còn sống lâu. Cứ thử mà xem 😃
hehemetal
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cuhiep e đang dùng ip6 plus web , s6 edge game ,xiaomi n3 cty cấp làm việc, bb9900 nghe gọi bạn bè gia đình,kết luận là bb9900 tiện lợi nhất 😁
@hehemetal thế nên bb nó lao đao đến mức phải từ bỏ cả sx phần cứng =))
hehemetal
ĐẠI BÀNG
4 năm
@socutezen0s E thì ko thần thánh hay fan của thằng nào cả.vái gì tiện dễ dùng thì dùng.e thấy bb khoản ra ngoài nắng thì chả thằng nào so đc với nó cả nên e thích dùng mây chính.sms nhanh thì nhanh.đi dg mưa bấm phím vật lý dễ hơn cảm ứng.,nhiều bác cứ thần thánh nào là vọc này vọc nọ.chứ e thấy up rom nó còn dễ hơn root hay cook rom android ,jaibreak của ip ấy chứ 😆)
iPhone từ 6s trở đi là nhạt dần rồi, cầm con 7 plus cũng cảm thấy bt quá k còn như ngày xưa nữa
@tuanstyle0710 Mik phải đăng nhập để like avatar của bác =))
thời TC có mấy ip màn to đấy, nếu ko ip lạc hậu kinh khủng
Cuộc chiến giữa Apple ><samsung + google:p
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019