ASUS - Voice Up


10 quốc gia đang đầu tư nhiều nhất cho hàng không vũ trụ
Nam Air
6 nămBình luận: 26
space.jpg
Aki Hoshide: kĩ sư, phi hành gia của cơ quan JAXA Nhật Bản là người đầu tiên chụp ảnh selfie trên vũ trụ.

Khi đặt chân lên mặt trăng, Neil Armstrong từng nói: "Một bước đi nhỏ của tôi, một bước tiến khổng lồ của nhân loại". Chúng ta thường nghe nói tới NASA đang thực hiện các dự án nghiên cứu không gian, nhưng thật ra trên thế giới không chỉ có cơ quan này, hay chính xác hơn là nước Mỹ có bỏ tiền nghiên cứu vũ trụ mà còn rất nhiều quốc gia khác, kể cả Việt Nam. Tuy nhiên không phải nước nào cũng đạt được thành tựu, điển hình là chỉ mới có Mỹ và Nga là phóng được phi thuyền lên Mặt trăng. Việc chạy đua lên không gian vẫn đang rất sôi nổi, sau đây là 10 quốc gia hiện đang đầu tư nhiều tiền nhất ở lĩnh vực này.

 • Thứ 10: Canada với 488 triệu đô la
Năm 2014, Canada đã đầu tư gần 500 triệu đô la cho lĩnh vực vũ trụ, hồi năm 2007, cơ quan vũ trụ của họ là CSA từng phóng thành công vệ sinh Radarsat-2 và dự định phóng thêm 3 cái trước năm 2016. Có những dự án vũ trụ khác của Canada hoạt động độc lập với nguồn tài trợ của chính phủ, điển hình là dự án phóng 2 vệ tinh Polar Communication & Weather vào năm 2016 tới 2 cực Bắc và Nam trái đất để theo dõi diễn biến thời tiết tốt hơn.

hadfield.jpg

 • Thứ 9: Ấn Độ với 1,1 tỉ đô la
Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã đầu tư hơn 1,1 tỉ đô la cho hàng không vũ trụ trong năm 2014. Nước này đang có tham vọng nuôi 58 dự án vũ trụ, trong 6 năm từ 2012 tới 2017. Cơ quan vũ trụ Ấn Độ là ISRO dự định sẽ phóng nhiều vệ tinh thám hiểm sao Hoả trong 2 tới.


India-Mars-probe-014.jpg

 • Thứ 8: Trung Quốc với 1,3 tỉ đô la
Trung Quốc hiện đã phóng thành công các thế hệ tàu Thần Châu lên vũ trụ, và một vài tàu tự hành thám hiểm mặt trăng. Quốc gia này hi vọng sẽ theo chân Nga và Mỹ, trở thành cường quốc trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ với việc hoàn thành trạm vũ trụ quốc tế Mir vào năm 2023.

China.jpg

 • Thứ 7: Ý với 1,8 tỉ đô la
Nước Ý từng hợp tác với NASA trong nhiều dự án vũ trụ về vệ tinh và tàu tự hành, đến năm 1988 nước này thành lập cơ quan hàng không vũ trụ của riêng mình ASI, trụ sở ở Rome. Năm 2013, Ý tuyên bố mối hợp tác 50 năm với Mỹ trong lĩnh vực vũ trụ. Hiện nay nước này đang nghiên cứu các dự án đưa tàu chở hàng và người lên trạm ISS.

Italy1.jpg

 • Thứ 6: Đức với 2 tỉ đô la
Nước Đức đã có 16 dự án vũ trụ hoàn tất và đang thực hiện 10 dự án tiếp theo. Cơ quan vũ trụ DLR của nước này đang được đầu tư ngân sách để đào tạo các tài năng trẻ cho lĩnh vực vũ trụ với 10 phòng thí nghiệm, nghiên cứu lớn nhỏ. DLR cũng đang làm việc chặt chẽ với cơ quan vũ trụ châu Âu ESA.

germany.jpg

 • Thứ 5: Nước Nhật với 2,4 tỉ đô la
Cường quốc khoa học kĩ thuật Nhật Bản hiện đang đứng thứ 5 trong danh sách này. 10/2003, cơ quan hàng không vũ trụ JAXA của nước này thành lập từ việc sáp nhập 3 cơ quan nhỏ lại với nhau. Cơ quan này đã phóng nhiều vệ tinh vào quĩ đạo trái đất và đang thực hiện các tham vọng chế tạo tàu tự hành khám phá Mặt trăng, sao Hoả.

jaxa.jpg

 • Thứ 4: Pháp đầu tư 2,5 tỉ đô la
Pháp tham gia lĩnh vực vũ trụ từ rất sớm. Năm 1961, tổng thống Charles de Gaulle thành lập CNES - Trung tâm nghiên cứu vũ trụ cấp quốc gia. CNES từng phóng nhiều tên lửa đưa vệ tinh lên vũ trụ và có nhiều dự án phối hợp với trạm ISS, cơ quan ESA. Năm 2014, Pháp phóng vệ tinh điều khiển từ xa E-CORSE lên vũ trụ.

cnes.jpg

 • Thứ 3: Khối EU với 5,5 tỉ đô la
Cơ quan vũ trụ châu âu ESA gồm 20 nước thành viên, đang hợp tác nghiên cứu nhiều dự án về hàng không vũ trụ. Được thành lập từ năm 1975, cơ quan có trụ sở ở Paris từng nghiên cứu nhiều dự án tàu tự hành khám phá mặt trăng, vệ tinh trái đất và sở hữu kính viễn vọng Hubble. ESA cũng là cơ quan đi đầu về việc chế tạo thế hệ tên lửa Ariane dùng để phóng các vệ tinh lên không gian.

European-Space-Agency.jpg

 • Thứ 2: Nga với 7,7 tỉ đô la
Vị trí thứ 2 thuộc về gấu Nga, họ đã đầu tư 7,7 tỉ đô la cho nghiên cứu vũ trụ trong năm 2014. Tổng thống Vladimir Putin từng nói rằng trong 5 năm qua, ngành vũ trụ của nước này đã tiến bộ tới 30%, và công bố gói đầu tư lên tới 50 tỉ đô la cho cơ quan vũ trụ Roscosmos từ 2013 tới 2020, nhân dịp kỉ niệm 52 năm ngày phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ, ông Yuri Gagarin.

Roscosmos đang nuôi tham vọng xây dựng một trạm dừng không gian trên Mặt trăng để dễ dàng thực hiện việc đưa người lên sao Hoả hơn.

Russia2.jpg

 • Thứ nhất: Mỹ với 18 tỉ đô la
Sử dụng số ngân sách gấp 2,3 lần nước đứng thứ 2, gấp 10 lần vị trí thứ 7 là Ý, Mỹ đang là cường quốc mạnh nhất thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ. NASA được thành lập năm 1958 và đang là ngọn cờ đầu của thế giới về hàng không vũ trụ. NASA nổi tiếng với dự án tàu con thoi Space Shuttle, dự án Apollo đưa người lên Mặt trăng, trạm ISS, phòng thí nghiệm Skylab và họ cũng đang vận hành xe tự hành Curiosity trên sao Hoả. NASA đang nghiên cứu các dự án phóng vệ tinh lên sao Thuỷ, sao Mộc và sao Diêm vương.

gravity_film_still_a_l.jpg

Theo Therichest
10 quốc gia này giàu . chịu chơi . dư tiền ngân khố ngân sách để chơi đồ hàng không vũ trụ
lainhatduy
ĐẠI BÀNG
6 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Không gian là lĩnh vực lưỡng dụng mà bạn. Vừa nghiên cứu khoa học dân sự, vừa phát triển cho quân sự.
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Thực ra là ngoài tiền ra họ còn có TẦM NHÌN 😃
Hóng Việt Nam 😁
Lúc đầu lật qua lật lại không thấy Việt Nam đâu, tưởng ông mod có vấn đề :D Ai ngờ mắt lé đọc nhầm "Đầu tư nhiều nhất" thành "Đầu tư ít nhất" :p
hiepsitihon
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đang loay hoay với mảnh đất thành phố thì các bác ấy đã tính chuyện tậu đất trên sao Hoả :-(
i.sevenlove
ĐẠI BÀNG
6 năm
Cái này họ có tầm nhìn xa đó bác, khai thác cái mà các nước khác chưa có khả năng khai thác.
nhớ thời xưa colombo tìm ra châu mỹ, một bước tiến vượt bậc của nhân loại.
10 quốc gia này mà chịu hợp tác với nhau thì giờ có lẽ đã xây xong thang máy lên mặt trăng rồi =.=!
thằng mỹ làm cái gì cũng bài bản, khoa học và chịu chi. đi vào cái thư viện của đại sứ quán nó mà có cả iPad, tai nghe cho người đọc sách có nhu cầu lướt web, nghe nhạc 😃
JangBoGo
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tóm lại chẳng có gì vui vẻ cả... chẳng qua nó đang chạy đua để thâu tóm vũ trụ vào tay mình và khai thác tài nguyên thôi. Rồi tương lai sẽ có chiên tranh thiên hà cho mà xem. Đâu lòng với tham vọng của loài người...
10 Quốc Gia mà đầu tư vô bổ ko hiệu quả nhất chắc có VN
demonkl
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nó là nước đầu tiên (và duy nhất) đưa người lên mặt trăng đó bạn. Mạc dù Nga ngố đi trước nó, nhưng nó chỉ cần chưa tới 10 năm để qua mặt.
Bây giờ nó cũng là nước đi đầu trong công cuộc thám hiểm sao Hỏa, trong khi Nga hiện giờ vẫn lẹt đẹt ở ISS
supers
ĐẠI BÀNG
6 năm
@demonkl Thế thằng nào đang đưa Mẽo lên ISS thế?
n014latoi
ĐẠI BÀNG
6 năm
KhÔng phải cuồng nước mỹ nhưng mình thấy nếu mỹ đã chú trọng vào vấn đề gì thì họ luôn đứng đầu.. những việc họ ko chú trọng hoặc chưa chú trọng là do nó chưa đem lại lợi ích xứng đáng thôi... mà mỹ là nơi dừng chân của tất cả các cư dân trên tg, chứ người bản địa mỹ chắc chỉ còn ở hawai thôi.. cả tg góp sức lại thi sao ko mạnh...
Khi nào thì Việt Nam có trong danh sách top ten này đây
minhkin
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đầu tư cho hàng không/vũ trụ là đầu tư cho tương lai !
congchi1979
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mười mấy trang chưởi nhau vì một phát ngôn vớ vẩn đâu mất rồi nhỉ ? Trong đó cũng nhiều thông tin lắm mà.
ultimatevn
TÍCH CỰC
6 năm
@congchi1979 Không có lợi cho admin nên anh ý xóa rồi =))
@50 người khác Nói chung bay vào vũ trụ của cái chương trình này chỉ là bay ở mức Suborbital thôi. Suborbital có nghĩa là chuyến bay vũ trụ, nhưng không đạt được vận tốc vũ trụ (xấp xỉ 7.9km/s ở độ cao 100km). Tức là kiểu như bác bay lên, xong lại rớt xuống. Trong khi những chuyến bay vũ trụ bình thường thì sẽ đạt quỹ đạo. Bay suborbital chủ yếu để hù người thôi 😁 bay suborbital chỉ đem lại "cảm giác vũ trụ" trong 6 phút trước khi spacecraft rơi xuống. Bay Suborbital khá rẻ, nhưng mình thấy bọn AXE này hơi làm quá lên. Đồ du hành vũ trụ Suborbital thì không phải là EMU (Extravehicular mobile unit), mà chỉ là dạng đồ điều áp khẩn cấp. Thứ hai là yêu cầu sức khỏe để bay suborbital khá nhẹ nhàng. Khi bay suborbital thì g tối đa là 1.5, trong khi các phi hành gia trên SpaceShuttle thường là là 3g, Soyuz thường là 4,5g. Nói chung thì toàn chiêu PR :D
Bay vào vũ trụ, quốc gia nào bay nhiều thì quốc gia đó đóng góp cho nhân loại nhiều hơn
Việt Nam mình tuy ít, nhưng cũng đã có thành công đáng ngưỡng mộ với nhà phi hành gia tài ba: Phạm Tuân 😃
@ngohoangquan09 phạm tuân quê ở thái bình
bỏ làng bỏ nước 1 mình ra đi
đi không mang gạo mang mì
chui vào vũ trụ làm gì hả tuân .....😃
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019