10 thủ thuật tối ưu điện thoại Android để có trải nghiệm tốt hơn, mời anh em chia sẻ thêm

Pnghuy
25/01/2023 08:01Phản hồi: 102
10 thủ thuật tối ưu điện thoại Android để có trải nghiệm tốt hơn, mời anh em chia sẻ thêm
Dù là Android hay bất kì một hệ điều hành nào, không phải mọi thiết lập mặc định đều sẽ hữu ích với người dùng, đặc biệt là với các anh em Tinh tế, mua một chiếc điện thoại về chắc chắn sẽ không để y nguyên vậy mà xài. Trong bài này, mình chia sẻ với anh em một số thiết lập mà nó sẽ có thể giúp anh em sử dụng điện thoại Android tốt hơn, kiểm soát thiết bị tốt hơn, cải thiện về trải nghiệm.

Tuy vậy, mỗi thiết bị sẽ khác nhau về cách sắp xếp cũng như dụng ý của nhà sản xuất, một số tính năng được bật mặc định nhưng một số thì không. Mình sẽ demo trong bài này bằng Google Pixel.

Tuỳ chỉnh độ phân giải hiển thị


Đa số những chiếc điện thoại Android khi mình tiếp xúc đều có độ phân giải hiển thị mặc định lớn, không gian hiển thị không nhiều, với người trẻ như mình hoặc nhiều anh em ở đây muốn có nhiều không gian hiển thị nội dung hơn nên mình thường tăng độ phân giải hiển thị lên. Bù lại chữ nghĩa sẽ nhỏ lại và nếu anh em khó chịu thì có thể để nguyên mặc định.
thay-đổi-độ-phân-giải-hiển-thị_Android_tinhte_pnghuy.jpg
Để thay đổi độ phân giải hiển thị, anh em có thể tìm trong Settings (Cài đặt) → Display (Màn hình) → Display Size and Tex (kích thước màn hình và văn bản) hoặc tương tự trên những thiết bị Android khác.

Quảng cáo


Với kinh nghiệm của mình, kích thước văn bản mình sẽ để nguyên, còn độ phân giải hiển thị mình để nhỏ xuống 1 hoặc 2 nấc, tuỳ vào thiết bị đang có để trông sao nó vừa ý nhất là được.

Bật Night Light

Night-light_android_tinhte_pnghuy.jpg

Night Light là tính năng giảm ánh sáng xanh khi dùng điện thoại vào mỗi tối, theo các nhà sản xuất thì giảm ánh sáng xanh sẽ giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn và nó tự nhiên hơn. Nhưng cá nhân mình không bị tác động bởi điều đó, mình bật Night Light vì nó làm dịu mắt mình vào buổi tối khi sử dụng trên giường mà không bật đèn phòng, còn buồn ngủ rồi thì ánh sáng nào, âm thanh nào cũng vậy với mình mà thôi 😁.

Night Light bây giờ điện thoại nào cũng trang bị cả rồi, không chỉ điện thoại Android, anh em có thể kích hoạt Night Light trong Settings, rất dễ tìm.

Chỉnh tốc độ làm tươi cao nhất có thể


Đa số điện thoại Android bây giờ có tốc độ làm tươi bèo lắm cũng 90Hz rồi (chỉ có Google Pixel 5a/6a là còn 60Hz thôi :D), nên anh em cũng tận dụng điều này để có trải nghiệm tốt hơn.
thuthuat-android-cơ-bản-tinhte_pnghuy-7.jpg
Tuỳ chỉnh về tốc độ làm tươi hay độ phân giải màn hình cũng nằm trong mục Display, theo quan điểm của mình là cứ cao nhất mà chọn, dùng cho sướng bản thân mình chứ tội gì mà để thấp :D.

Bật Developer Options


Developer Options không cần thiết với người dùng thông thường, nhưng với anh em Tinh tế mình nghĩ vài tính năng trong đó có thể tận dụng được, nhất là vụ USB Debugging, chỉnh tốc độ của các hiệu ứng chuyển cảnh (animation), các codec Bluetooth…
developer-options_tinhte_pnghuy.jpg

Quảng cáo


Nhiều thiết bị Android từ Trung Quốc yêu cầu anh em phải unlock bootloader mới cho up ROM thì nó cũng nằm trong Developer Options luôn. Để kích hoạt, anh em vào About Phone (một số điện thoại khác sẽ có tên khác), tìm đến Version Android (ví dụ Android 12, Android 13), tìm tiếp mục Build Number (hoặc kiểu khác tương tự), chạm liên tục từ 5-7 lần để kích hoạt Developer Options.

Nearby Share

nearby-share_tinhte_pnghuy.jpg

Android cũng có tính năng chia sẻ file nhanh giữa các thiết bị đáng dùng là Nearby Share, gọi là AirDrop của thế giới Android cũng không sai vì hầu hết điện thoại Android được bán ra toàn cầu đều có Nearby Share. Nearby Share sẽ giúp anh em sử dụng điện thoại Android chia sẻ file với nhau mà không cần suy nghĩ nhiều về tốc độ, kiểu điện thoại hay nó có tương thích hay không.

Nearby Share sẽ thường nằm trong cài đặt Bluetooth hoặc các kết nối không dây khác. Nếu khó tìm quá anh em cứ gõ Nearby Share vào trong khung tìm kiếm của Settings là sẽ thấy.

Find My Device

find-my-device_tinhte_pnghuy.jpg

Tính năng tìm kiếm, định vị điện thoại Android, cũng tương tự như Find My trên các thiết bị Apple. Find My Device giúp anh em kiểm soát các thiết bị đăng nhập vào cùng một tài khoản Google cũng như các thiết bị phụ kiện khác như tai nghe.

Quảng cáo


Gestures

gesture_android_tinhte_pnghuy.jpg

Đây là điểm mà những hãng Android tạo ra sự khác biệt với nhau, đây là những tính năng bổ sung mà mỗi nhà sản xuất trang bị riêng cho thiết bị của mình, ví dụ Android của Google Pixel thì sẽ có Gestures, một số hãng khác như Oppo thì gọi là special features, Samsung thì có tên gọi khác, Xiaomi cũng vậy. Anh em tìm đến và kích hoạt một số tính năng đặc biệt đó.

Ví dụ với Google Pixel sẽ có tính năng như lật úp điện thoại để tắt chuông, double tap vào mặt lưng để chụp ảnh màn hình, mở nhanh camera…Anh em nhớ tận dụng để sử dụng thiết bị tiện lợi hơn.

Sạc pin tối ưu

adaptivebattery_android_tinhte_pnghuy.jpg

Bây giờ gần như mỗi nhà sản xuất đều sử dụng thuật toán để tối ưu thời gian sạc pin của thiết bị, đặc biệt là khi chúng ta cắm sạc qua đêm, để vừa bảo đảm an toàn mà vừa gia tăng tuổi thọ của pin. Với Google Pixel thì Google có tính năng Adaptive Charging và Adaptive Battery, bật cả hai tính năng đó lên thì điện thoại sẽ tự xác định khi nào chúng ta hay sạc điện thoại nhất và khi nào chúng ta rút sạc để tối ưu thời gian sạc trong quãng thời gian đó.

Anh em có thể vào Settings → Battery và tìm các thiết lập đó để kích hoạt, mỗi hãng sẽ có những tên gọi khác nhau nhưng về tính năng nó sẽ không khác biệt nhiều.

Lịch sử thông báo


Tính năng này mình cũng bật khi sử dụng bất kì chiếc điện thoại Android nào, nó giúp mình tra soát lại các thông báo cũ tiện lợi hơn, nếu chẳng may xoá chúng đi mà lỡ đó là những thông báo quan trọng. Hoặc trong trường hợp người gửi đã xoá tin nhắn đó đi rồi, chúng ta muốn xem lại thì có thể dùng cách này.
notification-history_android_tinhte_pnguhy.jpg
Tính năng này có thể kích hoạt trong Settings → Notifications. Sau khi kích hoạt thì anh em cứ xoá thông báo thoải mái trong Quick Settings mà vẫn có thể dễ dàng tìm lại được.

Cài đặt ứng dụng từ nguồn ngoài


Mình hay cài các file apk từ các nguồn bên thứ ba và nếu như anh em không cấp quyền cho điện thoại làm điều này thì anh em chỉ có thể cài ứng dụng qua Google Play Store mà thôi. Vì tính chất công việc cũng như tính vọc vạch nên mình cấp quyền này cho các ứng dụng mình sử dụng.

Thường mình cài file apk qua trình duyệt hoặc qua các file gửi từ Google Drive, vì vậy mình cấp quyền cho 2 ứng dụng này có thể cài đặt ứng dụng qua các nguồn bên thứ ba, nhưng anh em lưu ý cài ứng dụng qua file apk có thể chứa đựng rủi ro, nên anh em cẩn thận.

Trên là 10 thủ thuật tối ưu điện thoại Android mà mình hay sử dụng để trải nghiệm sử dụng của mình tốt hơn, còn anh em thì sao?
102 bình luận

Xu hướng

xài android cũng hơi cực ha
vucovu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@B1tches keep reporing but can't stop Cái hay cái khéo của táo sâu là zậy đó bạn, người ta ùn ùn nhào vô tù cống nạp mà vẫn ưỡn ngực sướng.
@vucovu Phần lớn những người bị lừa đảo bao giờ cũng được rót mật vào tai. Chẳng thằng nào lừa mà đi nói thẳng cho nạn nhân biết là họ đang bị lừa hết ông.
Chung qui lại do vấn đề thiếu hiểu biết về công nghệ thôi. Phần lớn mấy bé ko bao giờ quan tâm tới bảo mật thông tin và tính riêng tư cho đến một ngày công an tới tận nha show ra từng chi tiết các bé đã làm trong 2-3 năm vừa qua mà thậm chí các bé còn ko nhớ.
@B1tches keep reporing but can't stop Ông biết là VN mới build cái trung tâm chứa server để lưu record của người dân đúng ko? Biết tại sao chính phủ dụ người dân đkí chính chủ sim đt ko? =))
@MID217 what ?
mợ mình để mặc định lag ở đâu. lúc nào vui thì vọc không để mặc đinh.
đôi khi buồn buồn nghịch giao diện phá lung tung xong để lại mặc định lag ở đâu. bạn dùng chưa ?
Hạn chế chạy nền một số app, tắt thông báo một số app làm phiền.
Còn đâu chả chỉnh chọt gì, để mặc định.
nicq241
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thoải mái đi. H android và ios trải nghiệm h như nhau cả rồi
@nicq241 Tới khúc như nhau chưa, android muôn đời vẫn lởm thôi
sunnychung
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MID217 Biết xài không mà nói lởm
John_Doe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sunnychung có thể nó cũng biết xài chút chút, nhưng mà nó nghèo quá, mua con máy 5 củ thì tối ưu sáng ưu gì cũng lag phải rồi bạn, thông cảm cho nó đi
quanghong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nicq241 Mình dùng cae And và IOS, nói chung mỗi cái đều có cái tốt hơn riêng, cả 2 đều có ưu điểm, khuyết điểm, ko cái nào hoàn hảo theo đúng ý mình.
iommvo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nicq241 Androdid vs ios giờ so sánh tầm giá mới công bằng. Tầm trên 15tr thì ios là số 1 ko cần bàn cãi. Nhưng tầm giá 5tr thì ip ko thể bằng con xiaomi về độ mượt mà
Còn cái gì mà dọn rác, đóng ứng dụng không cần thiết, khôi phục bộ nhớ trống đặc sản android sao không kể luôn đi ahihi
@chuate92 thằng đó dốt thiệt, ignore nó là tốt nhất, quote nó làm gì.
John_Doe
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MID217 cổ hủ lạc hậu dữ vậy ông dà, 2023 rồi, mua cái máy mới mới mà dùng
@MID217 Lương seeder 3 củ sài đt ghẻ chi cho khổ vậy chú em?
dizcalott
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MID217 Bố thằng nguuu còn thích cào phím
cabk
TÍCH CỰC
2 tháng
ghỡ hoặc tắt một vài app,
chỉnh sang vuốt thay vì 3 phím,
xắp xếp lại action center
SS thì cho hiện âm lịch nữa
Mình cũng vọc vạch vài cái
Chỉnh DPI trong Developer Options hay hơn mod ạ. Chỗ Smallest width ấy.
@Quy Le Anh
Hun cái nè
Done+
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Còn phải xoá Bloatware nữa chứ. Hãng nào cũng cài 1 đống app linh tinh, xoá đi cho nhẹ máy vì cũng chẳng dùng đến
@Done+ Thực ra thì hãng nào cũng kèm một đống app mà không cần dùng đến, từ android cho đến iOS, cực kỳ khó chịu luôn
@qloved Thật ra, đa số android bloatware là tracker, adware trá hình.
@D.lord Apple cũng vậy thôi. Cũng đầy bloatware mà xoá ko được. Android thì ít ra nếu muốn vẫn xoá được.
@B1tches keep reporing but can't stop Ai nói Bloatware của iOS ko xóa đc, tào lao, có mà của Android mới không xóa được ấy.
@hypous Ông chỉ tui xoá mấy cái như Stocks, Wallets, Health & Fitness, hay App Store với.
Mấy cái tương tự trên android tui root cái là xoá như trở bàn tay nha..
dùng huawei khỏi cần bật mấy cái này 😁
jlovec
TÍCH CỰC
2 tháng
bật full theo mặc định nhà sx cho xong.max cấu hình max speed đi. giờ đt rẻ cũng đã có cấu hình ngon lắm rồi
đặc biệt là sạc pin tối ưu thì phải tắt. đt sạc vài phút đầy cmnr toàn sạc 120w 210w
vc gì phải sạc qua đêm như mấy ông ip vs ss nữa. ae nên bỏ thói quen sạc đó đi. 😆
Vũ!
CAO CẤP
2 tháng
xài riết quen thấy cái nào cũng như cái nào, android thì được cái tùy chỉnh lại một số thứ như ý mình. ios đc cái mượt mà bà mịa nó lướt facebok tí là nó nóng như cái lò
8a471b8aca52110c4843.jpg
Bỏ android qua xài ios

Đoa là cách số 1 tối ưu mọi thứ ^^
@ometa020983 Qua iOS như đang tự do mà vứing vk con vậy, tù túng vl
@ometa020983 ios thay đc mỗi cái hình nền chứ làm đc gì nữa đâu mà tối ưu.
@ometa020983 Cũng mới bỏ Pixel sang 14 mà khá khó chịu đây do lần đầu xài ios. Ai biết chỉ dùm tuỳ chỉnh cái vuốt back không vậy. Bên Pixel back bằng cách vuốt từ cạnh phải màn hình vô trong là back. Iphone là chiều ngược lại. Thành ra khi xài 1 tay là tay phải ko vuốt back đc. Phiền kinh khủng
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Change Mind Change Life IPhone thiểu năng mà xài làm gì? Android muốn năm.
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@Change Mind Change Life Làm như cái nick của thím đó. Change mind đi thì mới dùng ios được. Ios cho gì thì xài nấy, đừng suy nghĩ thêm mệt đầu vì phần lớn là làm éo được, còn làm được thì cũng nhùng nhằng rườm rà phát ớn.
Nearby Share quá tệ so với Quick Share của Samsung nên còn lâu Nearby Share mới so được với AirDrop của Apple (Quick Share còn họa may)
@anhtuan1066 Nhưng ông k tự do share mọi định dạng file ông muốn như android. Apple thì chắc chỉ share được mấy cái hình ảnh hay video hoặc cùng lắm mấy cái danh bạ là cùng đúng ko?
@B1tches keep reporing but can't stop Ý tôi muốn nói Quick Share của Samsung nhanh hơn Nearby Share đó bạn
@B1tches keep reporing but can't stop Đọc hiểu chậm thế. Cái Nearby Share của thằng Google ko ngon bằng Quick Share của thằng SS đấy 😆
@Metalcore0310 ồ, sorry. Tại ông kia lôi luôn thằng airdrop của apple vô.
Cái thủ thuật hay nhất là "dọn rác": bật adb xoá mấy apps rác của nhà sản xuất, xoá mấy apps không cần thiết.
Có mấy ai xài Android gốc đâu mà share hình lên làm gì. Mỗi hãng nó thiết đặt vị trí khác nhau.
trutan
TÍCH CỰC
2 tháng
Mua mới hay cũ kiểu gì cũng phải Reset máy trước, sau đó xóa bloatware, xóa bloatware không được thì up rom custom, cực kỳ ghét app rác của nhà sản xuất, sau mới đến tinh chỉnh rồi tắt hết các thông báo của ứng dụng, chỉ để mấy app cần thiết. Mà dùng đt android thì ưu tiên chọn máy nào chạy Android thuần cho đỡ phiền app rác
Chỉnh mấy cái animation thành 0.5x còn lại kệ 😅
Hay nổ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mua về mình cài đặt lại khá ít. Toàn xài luôn
alvk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trên miui không thấy lịch sử thông báo

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019