10 tính năng Android học từ iOS
Didu
một nămBình luận: 144
10 tính năng Android học từ iOS
Bên dưới là 10 tính năngGoogle đã học hỏi từ iOS để đem nó lên nền tảng Android của mình. Có nhiều tính năng bạn thấy là Apple ra trước từ khá lâu nhưng tới bây giờ Android không có (quay phim màn hình) nhưng cũng có tính năng thời gian ra mắt chỉ cách nhau vài tháng.

10 tính năng iOS học Android


1. Thao tác vuốt để điều khiển


Năm 2017, với sự ra đời của iPhone X, Apple mang tới khả năng vuốt để điều khiển, thay cho nút Home. Bạn rất dễ dàng để vuốt lên về Home, vuốt cạnh trái để quay lại hay vuốt giữ để vào đa nhiệm. Một năm sau, Google cũng bắt đầu trang bị tính năng tương tự trên Android 9 và hoàn thiện nó ở Android 10. Các hãng làm điện thoại Android thậm chí có từ trước.

2. Biểu tượng thông báo


4281888_new_home_Android_8_Oreo.jpg
iOS sử dụng chấm tròn đỏ để hiển thị thông báo ở mỗi ứng dụng, đó có thể là chấm tròn hoặc có cả sự xuất hiện của các chữ số. Android 8 ra mắt năm 2017, Google cũng bổ sung tính năng này cho người dùng. Do nền tảng mở nên bạn cũng dễ dàng tìm được những launcher có tính năng tương tự từ trước cả khi Anndroid 8 ra mắt. Cá nhân mình vẫn thích biểu tượng thông báo của BlackBerry nhất.

Quảng cáo3. Quyền riêng tư


Android thường khá lỏng lẻo về vấn đề bảo mật và riêng tư. iOS đã cung cấp khả năng quản lý quyền riêng tư rất mạnh mẽ ngay từ đầu nhưng mãi tới khi Android 10 ra mắt năm 2019, Google mới bắt đầu nghiêm túc về vấn đề này.

4. Bộ lọc ánh sáng xanh


Night Mode là chế độ xem ban đêm, giảm ánh sáng xanh và tăng ánh sáng vàng giúp mắt bạn dễ chịu hơn để đi vào giấc ngủ. iOS có tính năng này vào năm 2016 trên iOS 9.3 trong khi Android có ở trên bản Oreo (8) hơn một năm sau đó.

Nghiên cứu: chế độ ban đêm và ánh sáng vàng từ smartphone không giúp chúng ta dễ ngủ hơn


5. Không làm phiền (DND)


Do Not Disturb (DND) là chế độ không làm phiền, tắt toàn bộ thông báo khi chúng ta bật nó lên. Apple giới thiệu tính năng này trên iOS 6 năm 2012 và tới năm 2014, Google cũng làm điều tương tự ở trên bản Android 5. DND là tính năng có thể lên lịch để bật tắt.

6. Trợ lý ảo


new-google-assistant-hero.png
Google Assistant ngày nay được cho là có thể làm nhiều thứ hơn, có tiếng Việt nhưng Siri mới là cô trợ lý ra mắt trước. Siri xuất hiện trên iOS năm 2011, 9 tháng sau ở trên bản Android 4.1 thì Google Assistant mới xuất hiện. Còn nhớ, iPhone 4s là máy đầu tiên ra mắt có Siri.

7. Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Quảng cáo


iOS 11 ra mắt năm 2017 bắt đầu cho phép người dùng chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa nó ngay lập tức với công cụ crop, thêm hình vẽ, ghi chú... Tới khi Android 9 ra mắt năm 2018, Google mới bổ sung nó cho người dùng Android.

8. Camera trước


Đây là tính năng phần cứng nhưng cũng liên quan tới phần mềm. Apple giới thiệu iPhone 4 mùa hè năm 2010 với camera trước tích hợp nhưng phải tới cuối năm đó thì Android mới bắt đầu hỗ trợ camera trước dành cho các hãng làm điện thoại Android.

9. Quay phim màn hình


Người dùng iOS đã tận hưởng tính năng này từ lâu rồi nhưng mãi tới bây giờ, Android chưa chính thức có tính năng quay phim màn hình. Các hãng làm điện thoại Android với UI tùy biến riêng thì đã thêm vào để người dùng có thể sử dụng. Android 11 sẽ có tính năng này.

10. Thông tin liên hệ trường hợp khẩn cấp


Thông tin khẩn cấp có thể truy cập ngay từ màn hình khóa để bạn gọi trong trường hợp có vấn đề xảy ra với bạn. Cả Android và iOS đều đã có tính năng này nhưng Android có sau, vào năm 2016 trên bản Android 7.

Tham khảo: PopSci

Quảng cáo

144 bình luận
Có những tính năng ios cũng ngu vãi chờ học từ android mà vẫn chưa thây
@chauchau17 Gà! Ức chế! Làm cho có với người ta hay sao á
@quocvu089 Phải chuyển từ xr sang android đây. Vì cái 2 sim
@johnny dũng Vd như cái airdop đúng ko bro?
@anhuy009gl nữa vời sao vậy bạn chỉ ra giúp 😁
Thao tác vuốt có lẽ nhiều người vẫn nhầm tưởng Android là kẻ đi tiên phong nhưng thực tế tính năng thần thánh này đã xuất hiện từ đợt 2011 khi Nokia N9 xuất hiện, nghĩa là cách đây 9 năm lận! Android cũng chỉ là kẻ đi sau bắt chước mà thôi 😐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 a e mình có khi gặp nhau rồi ấy nhỉ. e trước cứ đt mới ra là đi of để xem tính năng mới và mua
@nguyenmanh287 Nếu chú ở HN thì có khả năng đã gặp, trước đây mấy 5, A thường xuyên tham gia các buổi offline giới thiệu sản phẩm mới, hãng nào cũng tham gia: HTC, Sony, SS, LG, BB... còn Apple hình như mới tham gia duy nhất 1 lần, ko nhớ nhân dịp gì nữa 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 e chưa đi apple bao giờ. toàn Nokia-lg-sony-htc-sung
shirou21
ĐẠI BÀNG
một năm
@Tuankts2.0 chuẩn bạn ơi, mình từng dùng cả N9 lẫn mấy con palm chạy webos ( pixi plus, veer), ko chỉ giao diện vuốt điều hướng mà cả cách quản lý đa nhiệm dạng thẻ đều là bản lề để meego trên n9, playbook,bb10 sau đó vài năm hay ip và android học hỏi sau này, nhưng mà có lẽ 1 điều mà chắc cũng ít người để ý là từ hồi đó 2009,2010 mình đã sử dụng sạc ko dây được trên con pixi plus rồi, palm là một trong những kẻ tiên phong trong lĩnh vực sạc ko dây, để nó phổ biến như bây h.
Sao thấy Android học iOS mấy tính năng khủng bố không vậy ta 😁
T-M-T
ĐẠI BÀNG
một năm
@BlackBerryz Khẳng định lại là không cần biết thằng nào phát triển và ứng dụng thực tiễn trước. Chỉ cần THẰNG ĐỊNH NGHĨA LẠI là thằng tiên phong. Những ai đi sau đều là học hỏi vay mượn cả 😊
Nên ghi là google học ios nha, còn android thì hiếm có cái nào học ios lắm, đa số là ngược lại
@If you dont mind B này nói chuẩn 100%. Ông tổ thao tác vuốt là đây chứ ko phải ios.
14546909_20191221_111417_HDR.jpg
14546910_20191221_111421_HDR.jpg
@nguyenmanh287 Chuẩn Nokia mới là ông tổ. Mình xài con Nokia chạy Winphone đã có thao tác vuốt chạm.
@nguyenmanh287 Cụ ấy thật kool ngầu
@nguyenmanh287 N9 huyền thoại, thêm cụ blackberry nữa
Cái này phải so sánh chính xác là ANDROID GỐC với iOS.
Chứ bản thân các hãng như SAMSUNG, LG hay tàu như XIAOMI các tính năng trên hầu hết có trước iphone rồi.
Có cái vuốt cứ chỉ thì công nhận là bắt theo iphone thật
Tìnhh93
ĐẠI BÀNG
một năm
@kyn_krai Ngu lol k biết ng ta nói cho nge còn cải cố. Cho nói lại hãng nào ra thao tác cử chỉ vuốt á
@Evolution X Nokia có đầu tiên, nhưng từ khi có iPhone X thì thiên hạ mới rầm rập làm theo. Ok, chuẩn chưa?
@kyn_krai Tôi k rõ như N9 bán chính hãng và tôi biết nó
@peterh Ở đây k nói về xu thế. Mà nói về kẻ dám thay đổi. Chứ iPhone X ra cái đó có ai hô hào đâu
Làm bài 10 tính năng ios học từ android đi mod
@Đông June Mấy ngày trước có rồi
https://tinhte.vn/thread/10-tinh-nang-ios-hoc-android.3160250/
@Đông June 10 tính năng học từ Google thôi,chứ học từ androi thì phải 100 tính năng may ra mới đủ.
Có cái làm sao ko lag giựt mà sao Android mãi ko học đc 😁
@sharinran141 Android gốc one ko bị nhé,tại ít tính năng nên bị hắt hủi
@ipadnewbie So giá luôn đi!
n3_bmt
TÍCH CỰC
một năm
@Giàng A Lúa thử xài pixel đi, là thấy iPhone lag hơn hẳn :D
@sharinran141 android máy nào chả lag. tôi đang sài cái măy android mạnh nhất đây này
thao tác vuốt chắc do ios nghĩ ra đầu tiên đấy mà nói là android học? 😆
@Illuminator2103 ông cãi ngang quá. không nói đến ai làm tốt hơn ai mà ở đây là ai có trước ai có sau thì nên tôn trọng.
còn cái vụ Huawei và xiaomi ông nói chúng nó chả khá nên tí nào thì xin thưa với ông là ngoại trừ tâm lí bài tàu ra thì iphone chưa chắc đã hơn huawei đâu từ màn hình cho đến camera. giá iphone cũng đắt hơn. còn xiaomi thì 1 2 năm trở lại đây camera đã rất khá, chất lượng build cũng nâng lên. nhưng vấn đề là các cụ có câu tiền nào của đó thôi, 1 con iphone đắt nhất mua đc 2.3 con xiaomi đắt nhất, nên còn đòi hỏi gì nữa.
Tìnhh93
ĐẠI BÀNG
một năm
@Illuminator2103 T hỏi câu đơn giản thế này. Ông kêu bố giống con hay con giống bố. Đúng là ifan sĩ diện nó cao méo còn biết phân biệt đúng sai
Tìnhh93
ĐẠI BÀNG
một năm
@Illuminator2103 Haizz đầu to mà óc như trái nho. Họ làm tốt nhưng chuyện đón nhận hay k là do ng dùng. Trc mắt t thấy cái tụi ifan coi những ng còn lại méo ra gì rồi làm sao biết dc thế giới còn cái tốt hơn mà đón nhận. Cái thương hiệu nó ảnh hưởng ghê gớm nên khi ra cái gì là bọn ifan nó hứng hết dù tốt hay xấu
Android mỗi hãng mỗi kiểu học sao đc iOS
@centernc Năm nay các hãng lại bắt chước tiếp ip chiêu bán máy không kèm phụ kiện 😂😂
mrbolvn
ĐẠI BÀNG
một năm
Sai rồi nhé, vuốt để điều khiển là do Bkav phát triển đầu tiền và sau đó nó trở thành trend 😁 :D :D. Hôm ra mắt bphone b86 nghe anh Quảng nói vậy.
android ra sau nhưng không có nghĩa là những hãng sx đt dùng android cũng theo sau ios, có những tính năng hay ho mà các hãng như samsung, sony, lg ... thêm vào từ trc khi 2 thằng android và ios có
Vuốt thì iphone học playbook và bb10 thì chuẩn hơn
Hya mà nhưng mà thuận lợi cho ng sử dụng là ok hết
KLQ. Thời buổi này xài iPhone 64GB có ổn k AE?

Mình đang xài con iPhone 16GB. Phải đóng băng hết tất cả các app trừ tinhte, facebook, instagram, twitter, google photo. Hình ảnh thì up lên iCloud. Xoá hết Asphalt8, Temple Run, ...
@from team b with love Không chơi nhiều game nặng, hình ảnh và video chịu khó upload lên cloud thì dư sức. Mình dùng Android 32GB mà vẫn còn dư đây.
@khanhtoan.nguyen Tại mình đóng băng các app lâu quá nên k biết bây giờ các app có ngốn dung lượng kinh khủng hay k. Apple vẫn hay có cái trò muốn thoải mái thì bỏ thêm 2 củ.
@from team b with love Mình dùng bản 128gb, thi thoảng mới chụp ảnh, cài vài game mà đã bay đi tầm 50gb rồi. Nhìn chung mình thấy 128 thì ok đó, còn 256 thì hơi thừa.
Lúc dùng ip toàn stream nhạc nên ko có nhạc offline đó. Thời dùng android cop 1 rổ nhạc lên máy nên cũng ... nặng lắm 😔 .
Tính năng vuốt android lẫn ios học từ BBos nhé
@sharinran141 Mình cũng nhớ là Black Berry có lâu lắm mà mod @Didu nói học từ iOS
@sharinran141 Mấy ông mod này cũng viết theo quan điểm thôi chứ mình thấy cái camera trước đã có từ rất lâu rồi
@Ma Vương _ MT Tính năng vuốt có từ thời nokia mình ko nhớ đời model và đc hoàn thiện bởi blackberry thời đó ios chạm còn lag lên lag xuống chứ đừng nói đến vuốt 😬 sau đc apple mang lên iphone X và android mới bắt đầu theo sau, đừng mê iphone quá đâm ra ngu mụi thôi bạn 😬
@sharinran141 Nokia nào? Palm Pre có từ 2/2009 nhé.
@kyn_krai Mình chỉ biết là có từ thời nokia nhưng ko đc phổ biến còn 2009 thời điểm đó mình chưa mê công nghệ đến đi làm đi học còn ko xài đt nữa là 😬😬
Tinh tế dạo này tương tác ít quá phải tạo thới cho fan choảng nhau ah. Hay ông thớt ngáo, có mấy cái có phải ios có đầu tiên đâu mà học.
@tomo21311 Hết chủ đề viết dại bài để đc mọi người tương tác
Nhớ ko lầm thì thao tác cử chỉ toàn bộ đi tiên phong là Nokia N9. Nhưng lại được định nghĩa lại bởi Iphone và các fan lại tự hào 😁
@romano19 Thằng nào đi đầu tiên chả sơ khai. Còn fan Táo nhiều thành phần cứ vỗ ngực tự hào là iOs định nghĩa lại nghe nó thượng đẳng vãi.
@Vuducanh0909 vuốt của meego nó hoàn thiện vãi ra sơ khai gì. Đa nhiệm lại còn cực tốt nữa
Đọc qua thấy đa số chả hợp lý, nhiều cái cũng chính apple học lại người khác rồi đem lên ios chứ bảo android học lại ios cũng chả liên quan 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019