10 triệu Galaxy S4 trong 28 ngày là "kỷ lục". 5 triệu iPhone 5 trong 3 ngày là "sự thất vọng"
SeNguyen
8 nămBình luận: 6
Samsung được một nhà báo giành lời khen ngợi này khi hãng dự tính sẽ xuất xưởng được 10 triệu chiếc điện thoại hàng đầu của mình là Galaxy S4 tới các hãng phân phối sản phẩm trong tháng đầu tiên xuất hiện trên thị trường. 6 tháng trước, vẫn nhà báo này đã viết bài rằng: Apple "chỉ" bán được 5 triệu iPhone 5 trong 3 ngày đầu tiên là sự thất vọng.


Source: Business Insider


Một bài viết của Philip Elmer-DeWitt trên blog Fortune Apple 2.0 đã thu hút sự chú ý tới sự tương phản rõ rệt khi truyền thông đưa tin về 2 công ty này sau khi 1 trong 3 giám đốc điều hành của Samsung Electronics đã nói với các phóng viên rằng công ty đã giao được 6 triệu đơn vị sản phẩm tới hãng phân phối sản phẩm trên toàn cầu và mong đợi tổng số lượng được giao sẽ đạt 10 triệu vào tuần tới, 4 tuần sau khi chiếc điện thoại mới này được bán ra.


Bài viết trích dẫn tờ Korea Times đã miêu tả con số này đã khiến chiếc điện thoại mới này trở thành "chiếc smartphone bán chạy nhất trong lịch sử Samsung". Tin tức được lan truyền trên khắp thế giới với những tiêu đề khác nhau, ví dụ như Business Insider "S4 của Samsung khởi đầu mạnh mẽ: 10 triệu chiếc trong chưa đầy một tháng"


Nhưng tờ Fortune đã chỉ ra bài viết của nhà báo này về sự kiện 3 ngày cuối tuần ra mắt iPhone 5 của Apple với 5 triệu chiếc (viết hoa toàn bộ tiêu đề): ĐỢT BÁN HÀNG CUỐI TUẦN CỦA IPHONE 5 TỒI TỆ HƠN MONG ĐỢI".


Source: Business InsiderTheo nhận định của Elmer-DeWitt: "Việc đánh giá này chắc chắn sẽ khiển Tim Cook phát điên."

Bán hàng và Giao hàng (Sales vs Shipments)

Bên trong của sự đánh giá chênh lệch này, Apple thông báo rằng con số này không chỉ là số lượng vận chuyển tới kho các hãng phân phối sản phẩm mà nó là con số bán hàng thực sự tới tay khách hàng và con số chưa đến được do vấn đề khâu cung cấp.


Với cương vị giám đốc điều hành duy nhất của Apple, Tim Cook đã chỉ ra tháng 9 năm ngoái rằng: Lượng cầu của iPhone 5 là không thể tin được và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để đưa iPhone 5 tới được tay của mỗi khách hàng nhanh nhất có thể.


"Trong khi chúng tôi bán hết lượng sản phẩm cung cấp đầu tiên trong kho, kho vẫn tiếp tục nhận iPhone 5 được giao đến thường xuyên và khách hàng có thể tiếp tục đặt hàng online và nhận được thời gian giao hàng ước tính. Chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn của mọi người và đang nỗ lực để sản xuất đủ iPhone 5S cho tất cả mọi người"


Kênh của Samsung lớn hơn rất nhiều

Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng đến kho bán lẻ của Samsung tính từ con số vận chuyển tới các hãng phân phối sản phẩm ở 60 nước, có cả Hàn Quốc, TQ, Ấn và Mỹ.
Việc vận chuyển hàng đến kho bán lẻ của Samsung's bao gồm 60 nước, có cả Hàn Quốc, TQ, Ấn và Mỹ. Apple chỉ ra mắt iPhone 5 tại 9 nước.​

Apple ra mắt iPhone 5 chỉ ở 9 quốc gia: Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Úc, Hồng Koong và Singapore. Một tuần sau đó, rất lâu sau khi bán hết 5 triệu chiếc đầu tiên, Apple mới thêm vào 22 nước nữa, hầu hết ở Châu Âu.


Mặc dù con số đó vẫn còn ít hơn một nửa các nước Samsung ra mắt sản phẩm Galaxy S4 nhưng Samsung vẫn có nhiều hãng phân phối sản phẩm tại các nước này hơn Apple. Những hãng này bao gồm cả T-Mobile, hãng đã không nhận được iPhone 5 cho tới tháng 4/2012, 6 tháng sau đợt ra mắt của chiếc điện thoại này.


Mặc dù bắt đầu bán muộn, hãng này vẫn báo cáo doanh số nửa triệu iPhone 5 trong tháng đầu tiên bán sản phẩm này.

Một ghi chú nghiên cứu của Toni Sacconaghi tại Viện nghiên cứu Bernstein cho biết: "Các nhà phân phối cho iPhone là khoảng 240 hãng - thấp hơn nhiều so với Samsung và Nokia, có bản chất phân phối là toàn cầu, và Blackberry - có nhiều gấp đôi hãng phân phối"

Các nước Apple ra mắt chậm hơn nhiều so với Samsung


Ngoài ra, mặc dù thực tế là iPhone 5 được coi là smartphone Apple phát hành ra toàn cầu nhanh nhất, nhưng chiếc smartphone mới này đã không tới được nhiều thị trường lớn, trong đó có Ấn Độ, cho đến ngày 02/11, ngày ra mắt cho một số quốc gia đã bị trì hoãn một tuần do các vấn đề cung cấp.

iPhone 5 chưa được ra mắt ttại sân nhà Hàn Quốc của Samsung cho đến 07/12, và cũng không tới được thị trường khổng lồ của Trung Quốc cho đến ngày 14/12. Tổng cộng, 50 quốc gia khác ra mắt iPhone 5 trong tháng 12, gần một quý sau kỷ lục được thiết lập trong đợt ra mắt cuối tuần.


Apple công bố có thêm 2 triệu iPhone 5 được bán trong đợt ra mắt cuối tuần tại Trung Quốc, chưa bao gồm 32 quốc gia khác ra mắt iPhone 5 trong cùng ngày.

Samsung vẫn bán chủ yếu smartphone giá rẻ, cũ


Samsung tiếp tục bán nhiều thiết bị di động hơn so với Apple. Trong khi hãng này từ chối nói bao nhiêu, IDC ước tính rằng Samsung đã bán 70,7 triệusmartphone trong quý đầu tiên của năm 2013, so với công bố 37,4 triệu iPhone của Apple.

Con số giao hàng của model cao cấp Galaxy S4 của Samsung do đó chỉ chiếm khoảng 14% hoặc 1/7 tổng smartphone. Đây là sự so sánh không phù hợp với con số của Apple bao gồm nhiều model iPhone, trong đó, Apple không công khai chi tiết số liệu, các nhà phân tích đã phàn nàn rằng "chỉ" khoảng một nửa doanh số bán iPhone của Apple là iPhone 5.
.


Source: Consumer Intelligence Research Partners


Doanh số bán smartphone của Samsung bị chi phối chủ yếu bởi những model ở phân khúc thấp, lợi nhuận thấp, chạy các phiên bản Android cũ, không được cập nhật và thậm chí không có khả năng chạy một số ứng dụng mới nhất từ ​​Google.

Không chỉ tất cả các mẫu iPhone của Apple xuất xưởng với phiên bản mới nhất của iOS, mà người dùng còn có thể mong đợi để có được hỗ trợ, cập nhật thường xuyên ít nhất 3 năm sau khi một model ra thị trường.


Những thổi phồng xung quanh Galaxy S4 "hoàn toàn vô nghĩa"


Để trả lời cho vấn đề các phương tiện truyền thông thổi phồng công nghệ của Galaxy S4, nhà phân tích Brian White của Topeka Capital Markets ghi nhận tháng trước rằng: chiếc điện thoại mới nhất của Samsung là "nặng hơn, béo hơn và ít tinh tế hơn so với iPhone 5.

Những nhận xét này được lặp lại bởi Gene Munster của Piper Jaffray, người đã gọi model này chỉ đơn thuần là "cải tiến" và đã viết rằng "chúng tôi xem S4 hầu như không có tác động đáng kể nào lên thị phần của iPhone trong phân khúc cao cấp trong cả năm, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ chiếm được thị phần từ những điện thoại Android khác. "

White thêm vào: "Chúng tôi ngạc nhiên bởi cách các nhà phân tích và các phương tiện truyền thông có báo cáo rằng Samsung đã sáng tạo hơn Apple trong đợt sụt giảm chứng khoán Apple gần đây. Họ tin rằng Samsung đang nghiền nát Apple trong thị trường điện thoại di động. Chúng tôi tin điều này là hoàn toàn vô nghĩa. "
Nguồn: Apple Insider
ngthequynh
TÍCH CỰC
8 năm
Có một sự thật là doanh số của SS galaxy đã dần bắt kịp IP rồi
10 triệu S4 trong một tháng? Coa bao nhiêu % là sự thật? Có ai kiểm chứng vì samsung nổi tiếng nói dóc để thổi phồng sự thật? Nhưng ngay cả số liệu đáng tin thì so với 5 triệu iphonee 5 bán ra trong chỉ 3 ngày đầu tiên dù đợt đầu số lượng các nước được bán còn hạn chế thì thấy sức hút của S4 chẵn ngon gì! Ngay tại VN bán chính hãng sớm nhất có khuyến mãi tùm lum nhưng vẫn thấy lèo tèo chã tạo cơn sốt gì cả! Đến khi 5S ra thì chắc tịt luôn!
Hungtvvt
TÍCH CỰC
8 năm
S4 Được quãng cáo như bom tấn tại thị trường Việt Nam. Sự kiện hoành tráng. Ngược với iPhone 5 chỉ được nhà mạng treo vài cái poster.
lac714
CAO CẤP
8 năm
Mấy con số không ai hỏi mà cũng tự khai thì xác định cmnr.
Vậy nếu trong 3 ngày Samsung bán được bao nhiêu ?
1k cái hohohoh
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019