Vật liệu siêu dính lấy ý tưởng từ khả năng leo trèo của tắc kè
bk9sw
11 nămBình luận: 78

Nhóm nghiên cứu (từ trái qua): Giáo sư Al Crosby, Dan King, Mike Bartlett (cầm trên tay tấm dính) và nhà sinh học Duncan Irschick

Chúng ta đều biết loài tắc kè có khả năng bám dính rất lạ thường và nó có thể leo lên mọi bề mặt thẳng đứng mà không gặp trở ngại gì. Vì vậy, mới đây một nhóm các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu mô phỏng khả năng đặc biệt này với tên gọi Geckskin. Vật liệu có bề mặt phẳng, kích thước chỉ bằng tấm thẻ ghi chú nhưng có thể nâng giữ một vật nặng đến 700 cân Anh (318 kg) - đủ để treo một chiếc TV lên tường. Thêm vào đó, vật liệu cũng có thể được gỡ ra dễ dàng, không để lại vết bẩn và điều thú vị là ... nó không hoạt động theo cách mà bạn nghĩ.


Sở dĩ tắc kè có thể bò được trên tường bởi trên ngón chân của nó có hàng triệu sợi rất nhỏ giống lông cứng nhằm khai thác luật tương tác van der Waals, gây nên lực hút và lực đẩy ở cấp độ phân tử. Những nổ lực trước đây nhằm mô phỏng khả năng kì lạ của tắc kè đều chỉa mũi nghiên cứu vào những sợi lông cứng, từ đó tạo ra các vật liệu bám dính như băng dính có thể tái sử dụng đến hàng nghìn lần, hay robot tắc kè, robot leo tường, v.v... Tuy nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học Amherst Massachusetts đã phát hiện ra rằng những sợi lông cứng không phải là yếu tố cần thiết để giải quyết vấn đề, nó chỉ là một phần trong khả năng đeo bám tốt của tắc kè.

Nhóm nghiên cứu gồm chủ yếu là các nhà khoa học polymer và nhà sinh học Duncan Irschick - người không ngừng quan sát và nghiên cứu về khả năng leo tường của tắc kè hơn 20 năm qua, đã phát hiện ra rằng sự hoạt động nhịp nhàng của da, xương và gân của tắc kè đã tạo ra hiệu quả bám dính đến khó tin.

Giáo sư Mike Bartlett thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: Geckskin có khả năng bám dính nhờ vào việc dệt một tấm dính mềm vào một tấm vải cứng. Qua đó, tấm dính có thể xếp theo nếp trên một bề mặt có diện tích tiếp xúc tối đa. Tương tự như chân của tắc kè, phần da được dệt vào một bộ gân tổng hợp và thiết kế đàn hồi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ cứng và độ xoay linh hoạt. Thêm vào đó, điều quan trọng là tấm dính Geckskin sử dụng các vật liệu đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như polydimethylsiloxane (PDMS), qua đó, tiềm năng có thể phát triển thành một vật liệu dính giá rẻ, bền bỉ và có độ bám tốt.

Theo Irschick: "Thiết kế của Geckskin cho thấy sức mạnh hợp nhất thật sự của sự cải tiến đối với các ý tưởng thiết kế nhân tạo có thể giúp ích cho con người theo nhiều cách." Nhóm nghiên cứu cũng đang nhắm đến việc cải tiến Geckskin bằng cách tìm kiếm những bằng chứng rõ ràng hơn trong sự tiến hóa phần chân của tắc kè.


Tuy nhiên, dự án Geckskin do Trung tâm phát triên các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) tài trợ đã cho thấy những kết quả ấn tượng khi nhóm nghiên cứu trình diễn khả năng treo giữ của một tấm vật liệu Geckskin có kích thước 16 inch vuông (~ 103 cm vuông) đối với một chiếc TV 42-inch. Ngoài ra, Geckskin có thể được tách bỏ ra khỏi bề mặt thẳng đứng một cách dễ dàng và có thể tái sử dụng nhiều lần mà không bị mất tác dụng qua thời gian.

Phát minh thú vị của nhóm nghiên cứu đã được đăng tải trên phiên bản online của tạp chí Advanced Materials.

Theo: Gizmag & UMASS
78 bình luận
manzzzzz
ĐẠI BÀNG
11 năm
20 năm theo giỏi tắc kè mà chưa chắc biết là có kết quả. thật đáng khâm phục
txtruong_87
ĐẠI BÀNG
11 năm
sở hữu 1 đôi giày làm từ vật liệu mới này thì tuyệt!
Phải thêm cả găng tay nữa bác ạ 😃
lúc đấy bác phải có cơ bụng, cơ chân cực khỏe )))
DK Master
TÍCH CỰC
11 năm
Dính cái chân bạn thôi, còn body thì sao, nó sẽ oằn xuống theo trọng lực =))
tieptran
ĐẠI BÀNG
11 năm
Phải thêm đôi găng tay nữa ông ạ, đập gáy vào tường dễ toi lắm :|
Bài viết chi tiết mà mình vẫn chưa hiểu lắm cái nguyên tắc hoạt động của nó. Cái hình minh họa phải chi được chú thích rõ cái nào là phần bám dính được thiết kế, cái nào chỉ là đồ treo chịu lực TV. Rồi gở ra dễ dàng ra sao?. Vậy thì dể nhìn hơn rùi! hic!
giấc mơ trở nên giống như spider man sắp thành hiện thực :x
khi đó cảnh sát, quân đội cũng cần phải thường xuyên tập luyện khả năng này
dư thế này mà gắn vô tường thì chết... em chỉ sợ sơn đểu nó lại bong sơn ra thì toai.... đi mất cái tivi zoài....
ai thích làm người nhện thì mua cái này về may quần áo mặc . tha hồ mà trèo tường đi ăn chôm.kaka
sắp sửa xuất hiện người nhện thật sự rồi ^^
phohanoi
TÍCH CỰC
11 năm
Leo vào mấy khu chung cư cũ thì vỡ mồm ng nhện nhé....!Toàn bằng vôi vữa chưa sờ đã lở hết rồi
Năm sau thiết kế bộ đồ, làm người thằn lằn trèo trộm vào Cafe Tinhte =p~
mamtrung
ĐẠI BÀNG
11 năm
Thịt takke ăn ngon lém...
^^
............................
nhjmiurua94
ĐẠI BÀNG
11 năm
Đúng là tâm hồn ăn uống^^ ... cái gì cũng bỏ mồm được hết =))
k3aniem
TÍCH CỰC
11 năm
cũng tốt đấy...................................
cái này nhờ lực dính bề mặc và môi trường làm việc của nó ổn đinh nên chắc cũng khó được ứng dụng nhiều, dùng liên kết truyền thống an toàn hơn.
MgClamn
ĐẠI BÀNG
11 năm
Mất 20 năm để theo đuổi một ý tưởng, thực sự rất lấy làm thán phục
Phải có những con người như vậy cuộc sống mới có thể đi lên
Nể phục những nhà nghiên cứu này. Đúng là những nhà khoa học chân chính mới có lòng kiên trì theo đuổi đam mê và tri thức như vậy :|
hè! Quả là một ý tưởng quá hay nhưng mà không pít nó trở thành hiện thực như thế nào đây nhỉ!
phiphi9s
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bản chất của nó vốn là công nghệ NANO. Trong môn cơ sở ngày của công nghệ chế tạo linh kiện điện tử trường đại học công nghiệp cũng đã nói đến về vấn để này. vấn đề chính nằm ở chỗ công nghệ chế tạo để tạo ra vận liệu với kích thước nano thì đâu phải đâu cũng có. Thầy giáo nói là ở ĐH quốc gia hà nội có phòng thí nghiệm nano. cái mày ở đấy đáng giá hàng tỉ, vậy nhóm người có ý tưởng lấy đâu ra tiền để mà thí nghiệm.
KHông ngờ mấy con mình gặp hằng ngày lại có ít như vậy
như thế con người sẽ như tắc kè, leo tường tốt, thêm cái biến đổi màu sắc là hoàn chỉnh
Hiện tại đang hài lòng với miếng xốp dính 2 mặt, cái này có thể treo đc cái TV LED 27 inch nếu diện tích dích bề mặt bằng khoảng 1/2 diện tích mặt sau TV, vấn đề còn lại là sơn và tường có bị ẩm không thôi. Còn với công nghệ này có 1inch vuông thì sơn nào chịu nổi nhỉ, chắc phải ốp gạch vào trước rồi mới dính vào sau
Việc trở thành Người Nhện đã có thể thực hiện. 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019