12 sản phẩm công nghệ mang tính đột phá dưới cái nhìn của Walt Mossberg
TDNC
9 nămBình luận: 123
walt-mossberg.jpg
Walt Mossberg và chiếc MacBook Air. Ảnh: appleweblog.com

Walt Mossberg là ai? Ông là một nhà báo người Mỹ có thâm niên hơn 40 năm làm việc tại tờ báo danh tiếng Wall Street Journal (WSJ), trong đó chiếm hơn phân nửa thời gian (22 năm) giữ vai trò là người chủ quản của mục Công nghệ trên báo, đồng thời chính ông cũng là người viết những bài review sản phẩm công nghệ mới nhất cho WSJ từ trước đến nay. Walt sẽ không còn làm việc tại WSJ bắt đầu từ cuối năm nay và ông đã dành bài viết cuối cùng này để liệt kê lại 12 món đồ công nghệ mang tính đột phá cao nhất và đã phần nào thay đổi lịch sử công nghệ, thay đổi cách chúng ta sống, sinh hoạt và làm việc, kèm theo link bài viết review của Walt.

Walt thừa nhận một vài sản phẩm trong danh sách này không phải là sản phẩm "hot" (về mặt doanh số bán), thậm chí còn bị thất bại sau khi ra mắt. Tuy nhiên, Walt vẫn cho chúng vào danh sách với hai quan điểm chính: thứ nhất, sản phẩm đó phải cải thiện mức độ dễ sử dụng và mang lại nhiều giá trị cho người tiêu dùng. Thứ hai, mỗi sản phẩm phải có cái gì đó mang tính thay đổi lịch sử ngành kỹ thuật số, phải có sức ảnh hưởng đến cả những sản phẩm và dịch vụ dính liền với chúng, hoặc bằng cách dễ nhìn nhận hơn đó là thay đổi được cách mà con người chúng ta sinh sống và làm việc.

Trong dách này có tới 5 sản phẩm là của hãng Apple, lý do theo Walt đó là: các sản phẩm của Apple mang lại nhiều đột phá và tạo được nhiều ảnh hưởng hơn hết so với sản phẩm của những hãng khác.

1. Newton MessagePad (1993)
Newton MessagePad.jpg

Quảng cáo


Chiếc máy này của Apple là một sản phẩm thất bại, thậm chí còn bị xem là một trò đùa thời bấy giờ, lý do vì Apple hứa hẹn rằng nó có thể nhận dạng chữ viết tay một cách tuyệt vời, thực tế là nó không thể. Tuy nhiên, máy lại sở hữu một trong những tính năng cao cấp của thế kỷ 21 đó chính là trí thông minh nhân tạo, mặc dù chưa phải là hoàn chỉnh. Và năm 1993, khi bạn viết "lunch with Linda Jones on Thursday" ("hẹn Linda thứ Năm ăn trưa") lên máy thì máy sẽ tự động tạo thêm một mục nhắc nhở trong lịch hẹn chính xác với thời gian và người mà bạn cần gặp.

Xem review: http://allthingsd.com/19930812/the-apple-newton-messagepad-review/?mod=ptech_two_decades

2. Netscape Navigator (1994)
Đây là một trình duyệt web và trước khi Interet Explorer ra mắt, người ta xem nó là một sản phẩm rất thành công. Netscape đã biến việc duyệt web trên Internet trở thành hiện thực đối với hàng triệu người dùng trên thế giới và những ảnh hưởng mà nó tạo ra là không thể kể hết được. Walt nói rằng mỗi khi mở một website nào thì bạn vẫn có thể thấy đâu đó hình bóng của Netscape còn hiện hữu cho tới ngày nay.

3. Windows 95 (1995)
Hệ điều hành "huyền thoại" của Microsoft có giao diện người dùng hoàn chỉnh và cho phép sử dụng kết hợp chuột lẫn bàn phím để điều khiển máy tính. Từ đó đến nay đã có hàng chục phiên bản Windows khác nhau được ra mắt nhưng về cơ bản, các thành phần trong hệ điều hành cũng như cách sử dụng vẫn được giữ nguyên, không hề thay đổi.

4. Palm Pilot (1997)


Palm Pilot.jpg

Người ta nói Palm Pilot là một sản phẩm thành công, chiếc máy PDA này được rất nhiều người đón nhận và sử dụng. Đây chính là tiền thân của những chiếc smartphone Palm Treo và nó cho phép người ta có thể cài thêm các ứng dụng từ hãng thứ ba, từ đó dẫn đến sự thành công của các kho ứng dụng đang rất phổ biến như ngày nay.

Quảng cáo


5. Google Search (1998)

google.jpg

Ngay từ những giây phút sử dụng đầu tiên tôi đã thấy Google nhanh hơn và chính xác hơn hẳn so với những bộ máy tìm kiếm trước đó. Thật khó để cường điệu hóa về tầm quan trọng của Google, thậm chí là ở thời điểm hiện tại.

6. iPod (2001)

ipod.jpg

iPod (của Apple) là một chiếc máy nghe nhạc kỹ thuật số, kích thước nhỏ cỡ các lá bài nhưng lại có khả năng lưu trữ đến 1.000 bài hát khác nhau. Apple sau đó còn giới thiệu tiếp iTunes là một kho nhạc kỹ thuật số và cho đến ngày nay, chúng vẫn được sử dụng rất rộng rãi và mang lại nhiều thành công lớn cho Apple.

Xem review: http://allthingsd.com/20011101/ipod-review/?mod=ptech_two_decades

Quảng cáo


7. Facebook (2004)
Walt xem vị thế của Facebook ngày nay cũng giống như Netscape ngày xưa. Mặc dù trước đó cũng có nhiều mạng xã hội khác nhưng Facebook chính là nơi mà bạn có thể chia sẻ mọi thứ, từ một câu nói, một tấm hình, một trạng thái vu vơ hoặc một đoạn video với bất kỳ chủ đề nào. Facebook cũng chính là mạng xã hội lớn nhất hiện nay với hơn 1 tỷ người dùng.

8. Twitter (2006)

twitter.png

Twitter và Facebook đều là mạng xã hội, tuy hình thức có khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung đó là làm thay đổi cách mà chúng ta sống trong thế giới số. Khác với Facebook, Twitter tồn tại dưới hình thức giống như một hệ thống nhắn tin tức thì với những câu thông báo ngắn gọn (không dài hơn 140 ký tự) nhưng súc tích, có thể kèm theo link web chứa hình ảnh hoặc video. Twitter đã trở thành một công cụ giúp người ta có thể thông báo nhanh chóng sự việc đến toàn bộ người dùng trên toàn thế giới, trở thành công cụ cảnh báo, thông tin tin tức...

9. iPhone (2007)

iphone.jpg

Walt nói iPhone mới chính là chiếc smartphone thực thụ đầu tiên của chúng ta, đây là một sản phẩm của Apple và nó đã làm khuấy động cả thị trường công nghệ của thế giới. iPhone chính là một chiếc iPod nhưng có thể lên Internet và kết hợp với khả năng nghe gọi nhắn tin, tất cả gói gọn trong một sản phẩm duy nhất với màn hình cảm ứng điện dung đa điểm 3,5". Một năm sau khi giới thiệu iPhone, Apple tiếp tục ra mắt kho ứng dụng App Store và hiện nay đang có hơn 1 triệu ứng dụng để người dùng tải về.

Xem review: http://allthingsd.com/20070626/the-iphone-is-breakthrough-handheld-computer/?mod=ptech_two_decades

10. Android (2008)

g1.jpg

Sau khi iPhone ra mắt được một năm, hệ điều hành Android chính thức được giới thiệu và đây cũng chính là đối thủ lớn nhất của iOS. Android hiện đang là hệ điều hành di động phổ biến nhất, được trang bị cho nhiều máy nhất từ phổ thông cho đến cao cấp. Google cũng có kho ứng dụng Google Play và cùng với App Store, cả hai đều là các kho ứng dụng lớn nhất thế giới hiện nay.

Xem review G1: http://allthingsd.com/20081015/google-answers-the-iphone/?mod=ptech_two_decades

11. MacBook Air (2008)

air.jpg

Sự xuất hiện của MacBook Air đã khơi màn cho kỷ nguyên laptop siêu mỏng và siêu nhẹ mới, sau đó chính Intel đã đặt ra khái niệm Ultrabook để chỉ những laptop như thế này.

Xem review: http://allthingsd.com/20101027/macbook-air-has-the-feel-of-an-ipad-in-a-laptop/?mod=ptech_two_decades

12. iPad (2010)

ipad.png

Cũng là một sản phẩm của Apple, thiết bị này (cùng với những sản phẩm tablet ra đời sau đó) đã thay đổi cách người ta sử dụng máy tính, tablet dần dần thay thế máy tính trong rất nhiều công việc, từ lướt web, xem ảnh, xem phim cho đến các công việc văn phòng...

Xem review: http://allthingsd.com/20100331/apple-ipad-review/?mod=ptech_two_decades

Theo AllthingsD

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

123 bình luận
haigt11392
TÍCH CỰC
9 năm
dưới ánh mắt của Walt Mossberg cho thấy ôg í là fan ruột của apple :rolleyes:
killer_power
ĐẠI BÀNG
9 năm
@haigt11392 hơn nữa ông ý là người mỹ nữa. người mỹ lại kô tâng sản phẩm mỹ lên thì có mà chuyện lạ. âu cũng là chuyện bình thường thôi mà.
duyvua
TÍCH CỰC
9 năm
@haigt11392 chỉ có người đố kị mới nhận xét câu này ^^
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
9 năm
@kasaudepyai nếu ai cũng bình luận như bạn thì tinh tế chẳng phải đã tốt hơn. với câu nói của bạn cmt đầu tiên đó mình thấy chả có gì mà mấy bạn khác vào bảo là thằng thiếu não, "chửi đổng",... sao k cmt theo 1 cách góp ý mà lại cái kiểu phán xét thế nhỉ, đúng là ngập tràn những kẻ giả danh tri thức 😆)
WIn 95
@vanduc1602 Theo mình thì Windows 3.1.1 mới kinh điển ! 😁apple là người cầm cờ
Nhưng giờ nó đang có xu hướng lu mờ
bicooclee
ĐẠI BÀNG
9 năm
@bonchenhbantot cho xin link phân tích ?
vote cho Google Search. nhờ nó mà công việc học hành.tìm tài liệu thật sự dễ dàng hơn.^^( kiếm mấy cái này kia,kia nọ cũng khỏe hơn)😁
đấy. đâu phải tự dưng người người dùng táo 😁
saiback
CAO CẤP
9 năm
Lại sai chính tả, haiz, z,
mrdat_k1
TÍCH CỰC
9 năm
5/12 là sản phẩm của apple rồi @@

Sent from my GT-I9100G using Tapatalk
toàn táo, có android và google, h mà bảo google suy yếu thì quá khó vì ko ai thay đc google search.
@virusday_123 Android và google search liên quan dek gì....android có thể suy yếu nhưng google search thì chắc chắn ko....
A6_YoonA
TÍCH CỰC
9 năm
@virusday_123 cái đó là do quen rồi thôi 😆...chứ bọn tàu nó còn chả biết google là gì....
@A6_YoonA Bọn tàu tính dân tộc rất cao ngay cả tên riêng nó còn dịch ra tiếng của nó mà.

Sent from my HTC One X using Tinhte.vn mobile app
có 6 sản phẩm đã từng được em sử dụng! 😃
số còn lại thì chưa!
vậy là tiến bộ được một nửa rồi!
Bác này chắc fan Táo. Nhưng nói gì thì nói, Táo đã làm cái gì là người ta nghĩ đến sự cách mạng. Còn anh Sam, cứ làm cái gì là người ta nghĩ đến...😁
@saigonkicks2014 Ra là vậy. Chúc bạn ngày cuối tuần vui vẻ nhé😁
meodenth
TÍCH CỰC
9 năm
@Zayken nghĩ đến táo nguời ta lại nghĩ tới cách mạng dựa trên những cái có sẵn và biến nó thành của mình 😁
mickylovely
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Ga_depzai nghĩ đến sự thống trị trong tất cả những phân khúc họ tham gia ??

Trong 1 cuộc đua thì đi đầu ko có ý nghĩa gì cả, quan trọng là người về đích
@Ga_depzai Chẳng hiểu sao những thành phần này hay thích gây war thế nhỉ
Apple chiếm đến 5/12 sản phẩm rồi. Nhưng cái đầu tiên mình dùng chính là Win 95 và nó thật sự mở ra một kỷ nguyên mới của HDH máy tính
Bdonald
ĐẠI BÀNG
9 năm
@kenny81_hp
Không phai win 95 mà là mac os. mới lạ hệ điều hành sử dụng giao diện người dùng hoàn chỉ và đâu tiên trên thế giới. win 95 copy giao diện người dùng của táo. cho đến khi chết Steve Job củng không tha thứ cho Bill Gate vì điều này.
killer_power
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Bdonald toà án đâu có phán là Windows copy mac đâu. bác phán hơn toà. cái thời win95 cái mac os là quái gì đâu có ai quan tâm. mac os có giao diện người dùng hoàn hảo. nhưng nó làm được cái gì kô. bài viết này nói về sản phẩm có tính đột phá. chứ có phải là cái gì ra trứoc đâu
Khá đúng, Apple quả thật luôn là một người tiên phong, tạo ra những xu hướng mới.
vậy windows không phải là một sản phẩm mang tính đột phá à?
Bdonald
ĐẠI BÀNG
9 năm
@hieupy89
lập trình ra nhưng Gate đã bán nó cho Steve. có nghĩa là quền sỡ hữu của Steve.
@Bdonald mac là của apple nhé ko phải sỡ hữu SJ, SJ ko biết lập trình 😁
bạn nói như luật nhưng toà phán như thế nào? quyền sỡ hữu mac vẫn của apple. Nhưng đâu có xáa được trí nhớ người lập trình?
dư luận cho rằng windows copy mac, lúc gặp bill gate cũng ko cãi SJ chỉ cười thôi nhé, nghĩa là bill cũng ngầm thừa nhận, cả 2 đều là con của BILL, dù muốn nói gì đi chăng nữa
về mặt luật pháp , tình, lý hay vềthực tế thì Bill vẫn thắng.
về mặt gd win có 1 số cải tiến so với mackintosh, ví dụ như menu nằm này trên cửa sổ, còn mackintosh, nút start nổi tiếng mà MS ko dám bỏ,....
Victor Luu
TÍCH CỰC
9 năm
@napoly26 Đây là tổng kết trong thời gian ôg ấy làm việc, tức là đâu đó từ năm 1990.
Windows 95 là đột phá so với những phiên bản Widows trước đó (ko liên quan đến giao diện).
Cuộc chiến giao diện đồ hoạ là vào những năm 1980.
Victor Luu
TÍCH CỰC
9 năm
@hieupy89 Bill "học hỏi" giao diện từ Apple Lisa (ra đời trước Apple Macintosh - không co' chữ "k"). Chính Bill đã thừa nhận, nhưng thuyết phục được Job để ko làm to chuyện. Cách thuyết phục rất hay, bạn nên tìm xem nội dung tiếng anh nếu thực sự quan tâm.
Từ đó đến nay, cứ mỗi lần Apple cho ra đời phiên bản hệ điều hành mới thì sau đó ít lâu (thông thường 1 năm) Microsoft lại cho ra đời phiên bản Windows mới cho máy tính cá nhân với những cải tiến "học hỏi" từ Apple (Nếu bạn dùng cả 2 OS thì dễ dàng nhìn ra điều này). Nhưng thường là tính năng Ms giới thiệu không được thành công cho lắm.
Công ty liên quan đến kiện tụng GUI mà bạn nhắc đến là một công ty Mỹ đóng tại Palo Alto, Cali. Công ty này có một liên doanh đóng ở Nhật (ko liên quan đến GUI).
p/s: Bill & Ms chưa bao giờ dc tham gia làm hệ điều hành cho Apple. Cái bạn nhắc đến là hợp tác làm phần mềm, nhưng chưa thoả thuận xog thì "đứt gánh". :D
Nokia cục gạch đâu tiên nổi tiếng thế giới đâu? Lão nay fan táo....
hongducwb
TÍCH CỰC
9 năm
@blueseaN9 đây là cái nhìn của 1 cá nhân, và cá nhân này nổi tiếng chứ ...mình vô danh thì làm sao so đc....cố nổi tiếng đi rồi làm 1 bài như này
@hongducwb Nổi tiếng gì lão này....? Như bill gate, Adolf Hitler....mới gọi là nổi váng!
@blueseaN9 nhà báo của một tờ báo lớn thì khách quan hơn bill hay SJ, tổng thống Mỹ thì ít am hiểm về công nghệ,.....
P/s:theo mình thì nên loại ipad (iphone phóng to),ipod(máy nghe nhạc sony ra đời trước đó),Twitter( đã có facebook rồi), nên thay bằng youtube
@hieupy89 nếu iPad ko ra đời thì nền công nghiệp máy tính sẽ chẳng bao giờ bị ảnh hưởng, nếu iPod ko ra đời thì sẽ chẳng có iTunes -> chẳng có app store, chẳng có iPhone, chẳng có nền công nghiệp phần mềm smartphone...Chấm hết cho Apple. Có vẻ bạn ko hiểu rằng một sản phẩm này lại là nền tảng và bước chuẩn bị cho những sản phẩm khác. 😁.
Đoán cũng bít là như thế thui.. tuy ko chi tiết từng ứng dụng nhưng sản phẩm nào tốt chắc nhìu người cũng bít tất tần tật rùi
Tùy quan điểm thui 🆒
Bill Gate cũng nhờ tạo ra Windows nên đã thống trị thế giới nhiều năm nay đó thôi!
Đúng là những sản phẩm thay đổi thế giới chứ không riêng gì công nghệ!
Klaus
ĐẠI BÀNG
9 năm
Tại Mỹ thì Apple luôn là đại diện cho Văn hóa CNTT rồi, nên ông này cũng nhận xét theo lối khách quan kiểu Mỹ thôi.
Với nhiều sản phẩm thì Apple là người tiên phong tạo xu thế, nhưng với nhiều chính sách bảo thủ cũng như những sai lầm, hãng không đưa xu hướng đó lên đỉnh cao được.
@Klaus Mình nghĩ vai trò "đưa xu hướng lên đỉnh cao" sẽ phải là công việc của nhiều hãng khác nhau, bởi vì "sự đa dạng về thiết kế, phong cách, giá,..." là những biểu hiện của 1 xu hướng đang ở đỉnh cao, chứ còn chỉ 1 hãng đứng đầu chi phối thì cái "xu hướng" đó chưa thể gọi là phát triển.
@Klaus Nói gì nói chứ sp apple vẫn dc đánh giá cao hơn bất cứ sp của hãng nào khác trog cùng phân khúc và giá...đó mới là vấn đề...còn bạn nếu nói hay thế thì hãy tự hỏi tại sao apple ko mời bạn về làm CEO cho họ để "đưa xu hướng đó lên đỉnh cao" =))
minhthong_19
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kasaudepyai bác này nói thâm thúy quá :v chả hiểu gì ráo ...
@minhthong_19 có nghĩa là xu hướng smartphone chỉ có thể ở đỉnh cao khi có nhiều hãng cùng cạnh tranh, dẫn tới số lượng lớn các phiên bản điện thoại khác nhau để khách hàng lựa chọn. Ko có cạnh tranh thì làm gì có phát triển?
minhthong_19
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kasaudepyai Ra thế, tks bác, ^^

Sent from my LG-F200L using Tinhte.vn mobile app
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019